Mõ Dân Chúa Tháng Tám Gặp gì ghi nấy

Tháng Tám đến, Tháng Tám coi qua lịch Công giáo có nhiều ngày lễ trọng, lễ kính, lễ nhớ. Đầu tháng có lễ kính Chúa Hiển Dung, lễ nhớ Thánh Đa Minh, Lễ kính trọng thể Đức Maria hồn xác lên trời, lễ nhớ Đức Maria Trinh Nữ Vương chưa kể đến nhiều lễ kính, lễ nhớ các vị Thánh trong Giáo hội Công giáo được mừng kính trong Tháng Tám.

 

  • Linh mục Giacobe Võ Thanh Xuân nguyên chủ bút Nguyệt San Dân Chúa Úc châu kỷ niệm Kim khánh 50 năm linh mục và mừng thượng thọ bát tuần. Ngài đã về quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi có ngôi Thánh đường mà Ngài đã rửa tội và lãnh nhận sứ vụ linh mục hồi 50 năm trước, đó là Nhà thờ Chính Tòa Giáo phận Mỹ Tho để dâng lễ tạ ơn. Ban biên tập báo Dân Chúa xin chúc mừng lễ mừng Kim khánh linh mục, và mừng thượng thọ bát tuần của Ngài với nhiều hồng ân Chúa ban.

Nay những người quý mến cha ở Melbourne, cũng có tổ chức mời cha về lại Giáo xứ Nhà thờ Chánh tòa Melbourne, nơi mà trước kia khi cha còn khỏe đã là phó xứ một thời gian để dâng lễ tạ ơn mừng Kim khánh 50 năm linh mục và cũng để mừng thượng thọ bát tuần của cha, tại Nhà thờ Saint John. Nhờ thế nên Mõ cùng với anh em trong Ban Biên tập Nguyệt san Dân Chúa Úc châu cũng được chung hưởng niềm vui của Linh mục Nguyên Chủ bút trong ngày lễ mừng này.

  • Thánh lễ truyền chức phó tế cho Thầy Lazaro Anton Phạm Xuân Tạo đã kết thúc tốt lành, chúng ta đang chờ đón Thánh lễ trao ban sứ vụ linh mục cho thầy vào Tháng Chín sắp tới. Có một vài điều vui vui xin kể lại cho quý độc giả thân thương ở các nơi xa TGP Melbourne biết thêm, trong ngày thầy lãnh nhận chức phó tế. (Thầy Lazaro Phạm Xuân Tạo là tác giả loạt bài “Không ai biết trước ngày mai” đăng trên Nguyệt San Dân Chúa.)

Thứ Nhất: trong Thánh lễ truyền chức, đặc biệt có hai vị được cầm gậy, đó là Đức Tổng Giám Mục Denis J Hart chủ tế, Ngài đã cho phép Thầy Tạo cũng được cầm gậy ngắn để đi cho vững, tuy ở hai vị thế khác nhau. Đức Tổng cầm gậy của vị chủ chăn uy quyền, còn Thầy Tạo vì không tự đứng vững được, nên thầy phải cầm gậy để có chỗ dựa tạm mà đứng, đây cũng là một đặc ân dành riêng cho thầy.

Thứ Hai: Theo nghi thức truyền chức, các tân chức phải nằm phủ phục khi chủ tế và cộng đoàn quỳ gối nguyện kinh cầu Các Thánh, thì riêng Thầy Tạo được phép đứng, lý do như đã kể ở trên, Thầy Tạo không thể tự quỳ hay nằm mà không có người giúp đỡ. Đây thêm một nghi thức được miễn trừ đặc biệt đã được Đức Tổng Giám Mục ban đặc ân cho Thầy Tạo trong nghi thức truyền chức phó tế.

 

Phần dự tiệc mừng lễ Truyền chức Phó tế của Thầy Tạo cũng đông, tại Đại chủng viện Corpus Christi, nơi tổ chức tiệc mừng, mọi người thật đông, trong phòng, ngoài hành lang chỗ nào cũng đầy người. Ai cũng chờ đợi để có lời chúc mừng một con người còn được sống đến hôm nay là nhờ phép lạ Chúa ban cho Thầy.

  • Đang dự lễ truyền chức Thầy Tạo ở Nhà Thờ Chánh Tòa, tôi vác máy xuống cuối nhà thờ để chụp toàn cảnh buổi lễ từ cuối nhà thờ nhìn lên. Gặp anh Khôi hai anh em chào nhau, xong tôi xuống cuối nhà thờ thì thấy anh theo xuống và nói tôi chiều nay mời đến Nhà thờ “Cha Quảng” chụp hình cho Cursillo. Tôi nói có anh Lê Hải chụp mà, anh Khôi nói vì anh Hải có diễn hoạt cảnh nên không có thể chụp được, anh còn nhấn mạnh, anh đến trễ tí cũng được mà.

Ba giờ chiều tôi đi, tính từ nhà chạy xe lên tới nhà thờ chừng 15 phút là tối đa, ai dè chiều Thứ Bảy không biết có gì đặc biệt mà sao xe cộ của thiên hạ chạy đông quá chừng chừng. Xe nọ nối đuôi xe kia, chạy được đến nơi thì lễ gần kết thúc. Tôi ngồi cuối nhà thờ nhưng cũng còn kịp được nhận phép lành cuối lễ và theo mọi người sang bên hội trường thưởng thức phần văn nghệ mừng bổn mạng của Cursillo do các anh chị em trong các liên nhóm trình diễn.

Lần đầu tiên được tham dự sinh hoạt của các anh chị em Cursillo vui và hay quá đi chứ. Toàn các cao thủ võ lâm trong cộng đồng, những MC Quang Minh, Trần Ngọc Cẩn, Tú ăn nói duyên dáng, hát cũng hay.  Soeur Nga làm hoạt náo Thánh Lễ Truyền chức phó Tế cho Thầy Lazaro anTon phạm Xuân Tạo  viên thật tuyệt vời, trời bên ngoài đang lạnh, nhưng trong hội trường như ấm hẳn lại vì ai cũng nhiệt tình, hăng hái làm tròn mọi trách nhiệm mà các liên nhóm giao phó, dù cao tuổi hay nhỏ tuổi đều hăng say hết mình thể hiện vai trò được giao vì họ đều là men, là muối kết tinh.

Mỗi liên nhóm có một màn trình diễn, liên nhóm Andre Dũng Lạc hợp ca, Liên nhóm Andre Phú Yên hát và múa, Liên nhóm Tôma Thiện cũng hát và múa, Liên nhóm trẻ thì diễn kịch, Liên nhóm Vinh Sơn Liêm có anh Lê Hải nhà tôi thì có hoạt cảnh “Người đàn bà tội lỗi.” Phải nói là Cursillo tổ chức hay, phải xong phần văn nghệ mới dự tiệc, để mọi người có thời gian thưởng thức văn nghệ, chứ vừa thưởng thức món ăn mà vừa thưởng thức văn nghệ thì hơi lộn xộn làm chia trí hết, người diễn mất hứng, còn người ăn thì lại chẳng thưởng thức được gì.

Phong trào Cursillo ở Tổng Giáo phận Melbourne, Ngành Việt Nam hoạt động rất mạnh, nhưng theo tôn chỉ, họ luôn như muối, như men âm thầm hoạt động trong nhiệm vụ, làm cho các hội đoàn khác khi có họ thì thêm sinh động và vững mạnh hơn, nên muốn viết giới thiệu về Cursillo cũng khó. Từ một con người bình thường, sau khi đi dự khóa về họ đã được biến đổi trở thành con người khác với đầy ơn Chúa giúp họ năng nổ hơn trong mọi công tác được giao.

  • Đầu Tháng Bảy, Mõ đi dự giờ chầu Lòng Chúa Thương Xót. Buổi chầu hôm đó do Linh mục Đinh Thanh Bình SDB giảng thuyết. Linh mục Đinh Thanh Bình chuyên về giáo dục, thấy cha soạn bài giảng thật công phu, nào Over Head chiếu dàn bài, rõ ràng từng phần một, kèm theo là các lời hướng dẫn, giảng giải đến với mọi người.

Đề tài của bài giảng thuyết được chiếu lên: “Sức mạnh của sự khiêm nhường.” Với một câu kết, “Không có gì tốt hơn để giúp một người thoát khỏi tay Satan, đó là khiêm nhường.”

Nghe Cha Bình giảng mới thấy, tưởng sự khiêm nhường cũng dễ cho con người ta thực hành, nhưng xem ra để sống đúng với sự khiêm nhường cũng rất khó, nào thoát khỏi cái vỏ bọc khiêm nhường, rồi khiêm nhường cũng còn là sự kiêu ngạo nếu như không biết mình đang đi sai, để cái tôi nó trỗi dậy. Lời khen đúng mà ta không đáp nhận cũng là thiếu sự khiêm nhường, từ chối những quà cáp nho nhỏ với những lời lẽ như không cần cũng phải xét lại, vì đúng ra là nên nhận để cho người tặng mình được vui. Thấy người hơn hẳn mình về mọi mặt mà ta vẫn không chấp nhận, không cộng tác, coi như cũng không được đẹp lắm. Âm thầm với công việc mà mình tự nguyện làm là những người có lòng khiêm nhường tuyệt vời.

  • Tháng qua, Mõ được tham dự khóa học ngắn của Legio Mariae với đề tài Đường nên Thánh. Khóa học do hai Linh mục Giuse Vũ Ngọc Tuyển Dòng Chúa Cứu Thế và Trần Ngọc Tân Dòng Thánh Thể hướng dẫn. Trong một câu hỏi: các anh chị là lính của Đức Mẹ, sống theo Mẹ các anh chị liệu sẽ nên thánh không? Có vài bàn tay giơ lên. Thế còn những ai biết là mình sẽ không nên thánh? Có bảy cánh tay giơ lên. Linh mục hỏi: thế còn những vị không giơ tay thì sao? Lính của Mẹ mà không tự tin để trả lời sao?

Khóa học rất hữu ích cho mọi người, nhưng câu hỏi đặt ra thì lại làm cho mọi người bối rối. Vâng, ai cũng nghĩ là con cái Thiên Chúa, cố gắng sống sao để đẹp lòng Chúa, tránh xa đường tội lỗi, làm lành, lánh dữ, giữ các điều răn của Chúa, yêu người và được ngụp lặn trong đại dương bao la của Lòng Chúa Thương xót mà được vào hưởng vinh phúc trong nước hằng sống, cũng là mãn nguyện lắm rồi. Còn nên thánh là một phần thưởng quá lớn đối với mọi người hiện diện. Nhưng ít ai biết là để được vào nước Thiên Đàng, mọi người cũng được coi là Thánh, vì trên Thiên Đàng chỉ toàn các Thánh. Nên không phải thánh thì cũng không dám lên Thiên Đàng. Mong tất cả quý độc giả thân thương của Nguyệt San Dân Chúa, được cùng nên thánh để cùng nhau họp mặt trên Nước Thiên đàng./.