MỖI NGÀY MỘT GƯƠNG THÁNH: Á THÁNH ARTEMIDE ZATTI – 13/11

SƯ HUYNH ZATTI_MẪU GƯƠNG LÀM VIỆC VÀ TIẾT ĐỘ

Theo Hiến Luật, một trong những đặc tính đức ái mục tử được đề ra cho hoạt động tông đồ Salêdiêng chúng ta đó chính là sự cần lao không mỏi mệt, cùng lúc đó, là việc giữ mình cho thật quân bình. Trong vườn hoa thánh thiện Salêdiêng của chúng ta, con nhận thấy nơi chân phước Artemide Zatti mà chúng ta sắp mừng kính ngài tới đây, mang một nét độc đáo và riêng biệt về phẩm tính làm việc và tiết độ, vốn được xem là nhãn hiệu của người Salêdiêng chúng ta.

Sau đây con xin được chia sẻ đôi nét về cuộc đời của chân phước Zatti để chúng ta có thể cảm nghiệm được phong thái làm việc không mỏi mệt cũng như sự tiết chế canh giữ cõi lòng không ngừng nghỉ của Thầy sư huynh Zatti.

Trước hết, con xin được nói về phong thái làm việc của Thầy. Ngay từ thuở nhỏ, cậu bé Zatti đã biết làm những công việc đồng áng nặng nhọc. Bởi sống trong một gia đình nghèo nên Zatti phải lao động cật lực mới có đủ tiền phụ giúp cho gia đình. Giờ làm việc của cậu là thức dậy lúc 3 giờ sáng, ăn bát cháo loãng không đủ nuôi cơ thể, rồi làm việc ngoài đồng ruộng cho đến tối. Cậu sống cảnh lao động cực nhọc ấy cho đến 20 tuổi thì mắc bệnh lao phổi.

Một thời gian sau, Zatti đã biết đến trường học của Don Bosco. Cậu đã yêu mến tinh thần Salêdiêng và quyết định khấn trong dòng Salêdiêng. Trong giai đoạn hậu tập viện, thầy Zatti đã xin Bề trên để tạm gác việc học tập lại hầu dành nhiều thời gian để phục vụ nhu cầu bức thiết của các bệnh nhân thời ấy. Thầy phục vụ với tư cách là một sư huynh. Thầy Zatti quán xuyến mọi sự trong bệnh viện. Thầy tổ chức và điều hành hầu hết mọi công việc của bệnh viện cũng như của phòng thuốc. Thầy còn phải lo tìm kinh phí cho bệnh việc vì hầu hết người dân trong vùng đều rất nghèo, họ không có đủ tiền trả lệ phí. Thầy Zatti kiêm đủ mọi việc trong bệnh viện: trả lương, ký hợp đồng, mua thức ăn cho bệnh nhân, thầy vất vả lo việc bếp núc và dọn vệ sinh nếu không có ai quan tâm đến. Thầy không biết gì về thuốc men, chỉ nhớ mông lung vài toa thuốc mà thầy học lóm nơi các y tá khi họ kê toa thường ngày. Trên tất cả, khả năng cao cấp của vị lương y nhân lành nơi thầy mới thật là vô biên vì thầy đã tận tâm dâng hiến bản thân cho Chúa và tận tình dấn thân cho lợi ích của bệnh nhân.

Một công việc nặng nhọc khác mà thầy phải chu toàn đó là việc nghiên cứu sách vở vào ban đêm để thi lấy bằng mở quầy thuốc cách hợp pháp. Vì thầy đã cao tuổi nên việc học trở nên vô cùng khó khăn. Tuy thế thầy đã đạt được bằng cấp ấy với thứ hạng khá cao.

Vừa rồi là đôi nét diễn tả sự lao nhọc không biết mỏi mệt của thầy Zatti trong việc phục vụ và chăm sóc các bênh nhân. Con xin trình bày tiếp về sự tiết độ trong hoạt động phi thường khi ở bệnh viện của thầy. thầy yêu mến mọi người bằng một tình yêu thật bao la. Lần kia, bệnh viện của thầy nhận được những cuộn băng tiệt trùng với giá rất mắc. Vậy mà một nhân viên đã lơ đễnh bỏ vào nồi luộc rồi quên đổ nước. Thế là tất cả số băng biến thành than. Người ta đề nghị thầy đuổi việc người nhân viên vụng về kia nhưng thầy vẫn vui vẻ nói: Chúa ban cho, Chúa lại lấy đi, xin chúc tụng Chúa. Thầy luôn phấn khởi vui mừng kể cả những lúc khó khăn và đau khổ nhất. Một lần khác, khi đi xin tiền để giúp đỡ các bệnh nhân, thầy vừa bước vào nhà một người giầu thì ông ta đã đuổi thẳng, thật là nhục nhã. Thấy thầy Zatti buồn bã ra về, ông ta hối hận vội bảo gia nhân ra đi tìm thầy lại vào đây. Rồi ông ta cho thầy tất cả những gì thầy cần. Lòng khao khát được phục vụ bệnh nhân khiến thầy sẵn sàng chịu đựng sự mệt nhọc và khinh khi.

Và người ta tự hỏi tại sao thầy lại có một sức khỏe phi thường và một tinh thần hăng hái liên lỷ như thế. Câu trả lời duy nhất chúng ta có được là lòng đạo đức sâu xa nơi tâm hồn của thầy. Bất chấp những công việc khít khao, thầy luôn về nhà đúng giờ để làm việc đạo đức, đọc kinh chung và nguyện ngắm cách chú tâm sốt săng. Các nhân chứng kể lại rằng thầy đọc sách thiêng  to tiếng và thầy xưng tội mỗi tuần một lần. Các việc đạo đức như thế thầy vẫn kiên trì giữ vững cách cẩn thận, nhờ thế điều đó chính là nguồn sinh lực dồi dào vô tận giúp thầy hiến dâng toàn bộ con người của thầy cho Thiên Chúa và cho tha nhân.

Con thiết nghĩ, đời sống của chân phước Artemide Zatti đã như một lời mời gọi chúng ta cần phải sống và làm chứng ta nhiều hơn nữa về sự làm việc và tiết độ Salêdiêng. Ngài thật xứng đáng là mẫu gương cho chúng ta học đòi bắt chước về phong thái làm việc quyết liệt cùng với việc canh giữ cõi lòng và liên lỷ làm chủ bản thân.

Đaminh Đinh Trung Hiếu SDB