MỖI NGÀY MỘT GƯƠNG THÁNH: CHRYSANTHUS VÀ DARIA 25/10

NHỮNG TÔNG ĐỒ TRUNG TRINH TỬ ĐẠO CỦA CHÚA

(?-284)

Chrysanthus là con trai của một nghị viên Roma. Ngài sinh tại Ai-cập. Khi còn trẻ, ngài được đến Roma cùng cha và tại đó, trí thông minh tuyệt vời của ngài đã nhanh chóng được tán thưởng. Do đoan chắc về sự hư vô của việc thờ các ngẫu tượng, ngài đã vận dụng mọi phương tiện có được để học biết chân lý hầu giải thoát tâm hồn ngài khỏi những nghi ngờ nung nấu. Người ta giới thiệu cho ngài một vị thiền sư và ngài đã tìm đến với cụ già đáng kính ấy cùng những câu hỏi của ngài. Vốn là một Ki-tô hữu, chẳng có gì là khó để cụ mở mắt cho chàng tân tòng trẻ. Chrystanthus lập tức ôm ấp lấy chân lý bằng tất cả lòng nhiệt tâm và trở nên một tông đồ.
Ban đầu, cha ngài ngạc nhiên và rất khó chịu nên đã quyết định mang con mình trở lại từ cái mà ông cho là sự mê tín và sai lầm ấy. Nhưng chẳng có cách nào thành công cả. Thế là, được mách bảo bởi các trợ tá, cha ngài đã giam ngài vào trong lâu đài và gửi một cô gái điếm tiếng tăm đến để quyến rũ lòng trung trinh của ngài.
Khi vụ cám dỗ đầu tiên không thành công, mệnh lệnh được truyền ra để những vụ cám dỗ khác lần lượt được thực thi, kể cả theo cách bỉ ổi nhất. Cuối cùng, một nữ vu trinh trắng, nữ tư tế của vị thần bảo hộ đế quốc tên là Daria đã được gửi đến để dùng mọi thủ đoạn gian xảo hòng mua chuộc và làm cho chàng trai Ki-tô hữu trẻ ra ô uế. Thực ra, chính cô mới là người bị chinh phục bởi ân sủng. Hai người Ki-tô hữu ấy đã nhìn thấy họ được nối kết bởi những sợi dây đức tin, đức cậy và đức mến, thế là họ quyết tâm thêm vào những sợi dây nối kết ấy một lời cam kết hôn nhân đồng trinh khác. Quyết định này đã mang lại tự do cho Chrysanthus và cho chàng có được mọi phương tiện cần thiết để tiếp tục rao giảng về Đức Ki-tô. Rất nhiều người trong số những quan lại Roma quen biết với ngài đã trở lại. Và họ chính là những hoa quả tông đồ của cặp đôi trẻ này, trong đó phải kể đến Claudius cùng gia tộc và 70 người lính.
Nhưng những than phiền bắt đầu được truyền tới tai vị tổng trấn Roma và ông đã cho lệnh bắt giam đôi tông đồ trẻ ấy. Sau khi chịu đựng cực hình tra tấn, Chrysanthus đã bị cầm tù trong nhà lao Mamertine trong khi nàng Daria bị gửi đến nhà chứa. Nhưng Thiên Chúa luôn dõi theo họ như Ngài vẫn luôn làm với nhiều người khác, và họ đã vượt qua được những thử thách của họ mà vẫn nguyên vẹn tinh tuyền. Để giải quyết cho xong với cặp đôi trẻ này, hoàng đế đã ra lệnh chôn sống họ lấy lý do đó là hình phạt dành cho Daria vì tội đã bất trung tín với sự trinh khiết của các nữ tư tế. Các thánh tích còn lại của hai thánh tử trung trinh tử đạo Chrysanthus và Daria được lưu giữ tại Tu viện St. Avold ở giáo phận Metz.

Trích từ Les Petits Bollandistes: Vies des Saints, by Msgr. Paul Guérin (Bloud et Barral: Paris, 1882), Vol. 12

Ngọc Đức SDB (chuyển dịch)
Nguồn: https://sanctoral.com/en/saints/saint_chrysanthus_and_saint_daria.html