MỖI NGÀY MỘT GƯƠNG THÁNH: THÁNH ANTHONY MARY CLARET – 24/10

VỊ GIẢNG THUYẾT VÀ NHÀ VĂN THÁNH CỦA CHÚA


Thánh Anthony Mary Claret’s
Thánh Anthony Mary Claret được mệnh danh là “Người Cha Thiêng Liêng của Cuba”. Ngài là một nhà truyền giáo, một đấng sáng lập dòng, một nhà cải cách xã hội, là tuyên úy của Nữ Hoàng, một nhà văn, xuất bản, là một tổng giám mục và cũng là một di dân. Ngài vốn là người Tây Ban Nha nhưng công việc đã đưa ngài đi nhiều nơi, trong đó có đảo Canary, Cuba, Madrid, Paris, và ngay cả Công đồng Vaticano I.
Trong thời gian rảnh rỗi, lúc còn làm nghề dệt vải và thiết kế ở trong các xưởng dệt tại Barcelona, Anthony tranh thủ học Latin và in ấn và đó là lúc mà một linh mục tương lai và một nhà ấn loát được chuẩn bị. Được chịu chức ở tuổi 28, ước vọng để sống đời thánh hiến trong dòng Tên và dòng Carthusian đã bị bệnh tật ngăn trở nhưng lại giúp ngài trở thành một trong số những vị giảng thuyết nổi tiếng nhất Tây Ban Nha.
Cha Anthony trải quả 10 năm để phục vụ cho các công cuộc truyền giáo và tĩnh tâm và ngài luôn luôn đặt trong tâm vào Thánh Thể cũng như việc sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Maria. Có thể nói được rằng tràng chuỗi Mân Côi chưa bao giờ rời khỏi tay ngài. Ở tuổi 42, ngài sáng lập một tu hội truyền giáo bắt đầu với 5 linh mục trẻ, sau này được biết đến với tên gọi là dòng Clarletians.
Cha Anthony sau đó được bổ hiệm đứng đầu tổng giáo phận Santiago ở Cuba, một giáo phận đã bị bỏ ngỏ nhiều năm. Ngài bắt đầu tái thiết với việc giảng thuyết và nghe giải tội không ngơi nghỉ. Nhưng ngài cũng gặp phải nhiều chống đối do phản đối việc lấy vợ lẽ và giáo dục các nô lệ da đen. Một sát thủ mới ra khỏi nhà tù mà Đức Cha Anthony vừa có đạt được quyền kiểm soát đã được thuê để đã chém vào mặt và cổ tay ngài. Ngài đã thành công trong việc chuyển án cho anh ta từ tử hình xuống tù giam có thời hạn. Giải pháp của ngài danh cho giới cùng khổ ở Cuba là các nông trại gia đình sẽ cung cấp thức ăn các loại cho những gia đình cần đến cũng như cho các chợ. Điều này khiến cho ngài vấp phải sự thù địch của những đầu nậu đầu tư chỉ muốn mọi người trồng trọt một loại nông sản duy nhất ở đây là mía đường mà thôi. Bên cạnh đó, ngài còn viết hai cuốn sách khi còn ở Cuba là “Các suy tư về ngành nông nghiệp” và cuốn “Vui thú điền viên”
Ngài được gọi trở về Tây Ban Nha để làm việc mà ngài không hề hứng thú là tuyên úy cho Nữ hoàng. Đức Cha Anthony đã ra ba điều kiện: ngài có thể ở ngoài cung điện; ngài chỉ đến giải tội cho nữ hoàng và dạy dỗ các hoàng tử, công chúa, và ngài muốn được miễn khỏi các chức vụ tòa án. Trong cuộc cách mạng năm 1868, ngài chạy đến Paris với đoàn tùy tùng của nữ hoàng. Từ đó, ngài hướng đến để giảng dạy ở các thuộc địa của Tây Ban Nha.
Cả cuộc đời của Đức Cha Anthony luôn chăm chú vào việc xuất bản công giáo. Ngài thành lập Nhà Xuất Bản Tôn Giáo, một nhà xuất bản Công giáo lớn của Tây Ban Nha, và ngài cũng đã viết và ấn bản khoảng 200 cuốn sách và tạp chí thời sự.
Tại Công đồng Vaticano thứ nhất, ngài là một nhà bảo vệ kiên định của học thuyết bất khả ngộ. Ngài đã chiếm được lòng ái một của nhiều Đức Cha cùng thời. Đức Hồng Y Gibbons ở Baltimore đã nói về ngài: “Đó quả thật là một vị thánh.” Ngài qua đời ở tuổi 63 trong khi bị đi đày đến biên giới Tây Ban Nha.

Ngọc Đức SDB (chuyển ngữ)
Nguồn:  https://www.franciscanmedia.org/saint-anthony-claret/