Mỗi ngày một gương thánh:  THÁNH GIOAN LEONARĐI 9/10

 GIOAN LEONARĐI – Mục tử nhân lành của Chúa

(1541? – 1609)

“Tôi có mỗi một thân, một mình thôi! Tại sao tôi lại phải làm một cái gì đó sao? Ðiều đó có ích gì cho tôi?” Ngày nay, cũng như bất cứ thời đại nào, người ta thường cảm thấy khó chịu khi rơi vào tình trạng khó xử của cuộc sống bị liên lụy. Nhưng Thánh Gioan Leonardi đã trả lời những câu hỏi trên chính lối sống của ngài. Ngài chọn trở nên một linh mục.

Thánh Gioan Leonardi sinh ở Diecimo, nước Ý. Ngài làm phụ tá dược sư ở Lucca, đi tu và thụ phong linh mục năm 1572. Sau khi chịu chức, ngài rất tích cực thi hành sứ vụ linh mục, nhất là ở bệnh viện và nhà tù. Sự tận tụy và gương mẫu đời sống của ngài đã thu hút vài người trẻ, và họ bắt đầu tiếp tay với ngài. Sau này chính họ cũng trở thành linh mục.

Cha Gioan Leonardo sống sáu thời cải cách Tin Lành (thệ phản) và Công Ðồng Triđentinô. Ngài và các anh em linh mục theo ngài lên kế hoạch một tu hội các linh mục triều. Ðề nghị này bị chống đối dữ dội về mặt chính trị, nhưng vào năm 1583, tổ chức của ngài rốt cuộc cũng được Đức Giám Mục Lucca công nhận với sự phê chuẩn của Ðức Giáo Hoàng Grêgôriô XIII (vào năm 1621, tổ chức này được chính thức đặt tên là Hội dòng Các linh mục Mẹ Thiên Chúa). Cha Gioan được sự trợ giúp của Thánh Philíp Nêri và Thánh Giuse Calasanctius, và vào năm 1595, tổ chức này được Ðức Giáo Hoàng Clêmentê VIII tái công nhận, và Đức Giáo Hoàng đã giao cho Cha Gioan công việc chấn chỉnh các đan sĩ Bênêđitô ở Vallombrosa và Monte Vergine. Hai nhà của Hội dòng Giáo sĩ Mẹ Thiên chúa được mở khi ngài qua đời, và ba nhà khác được mở vào thế kỳ 17.

Ngài chết khi mới 68 tuổi vì bị lây bệnh dịch khi chăm sóc các bệnh nhân ở Rôma. Ngài được sùng kính vì những phép lạ và lòng đạo đức nhiệt thành của ngài, và được coi là một trong những sáng lập viên của Trường Chủng viện Truyền Bá Đức Tin. Ngài được Ðức Giáo Hoàng Piô XI phong thánh năm 1938.

Lời Bàn

Mỗi người có thể làm được những gì? Theo ý định và hoạch định của Thiên Chúa cho mỗi người, điều chúng ta có thể làm thì ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Mỗi người, như Thánh Gioan Leonardi, có một nhiệm vụ phải chu toàn trong hoạch định của Thiên Chúa cho thế gian. Mỗi người chúng ta thì độc đáo và được ban cho các khả năng để phục vụ anh chị em chúng ta trong việc xây dựng Nước Trời.

Lời Trích

“Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban nước trời cho anh em. Hãy bán của cải mình và bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không bao giờ mục nát và một kho tàng vô tận ở trên trời, là nơi kẻ trộm cắp không thể bén mảng, mối mọt không thể đục phá” (Luca 12:32-33).

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB (sưu tầm)