MỖI NGÀY MỘT GƯƠNG THÁNH: THÁNH GODFREY TU SĨ – 8/11

VỊ GIÁM MỤC QUẢNG ĐẠI CỦA NGƯỜI NGHÈO KHỔ

Giám mục giáo phận Amiens
(ca. 1066-1115)

Saint Godfrey sinh vào khoảng năm 1066 tại Molincourt, nước Pháp, trong một gia đình Ki-tô giáo tốt lành tiêu biểu. Ngài ra đời sau khi cha mẹ ngài, ở tuổi hiếm muộn mà vẫn ao ước có một mụn con, đến xin khấn ở đan viện thánh Núi Thánh Quetin để có được một đứa con mà họ đoan hứa sẽ dâng trọn cho Chúa. Lời cầu khẩn của họ và các tu sĩ thánh thiện ở đan viện Núi Thánh Quentin đã được nhậm lời ngay trong năm đó. Đứa trẻ ra đời và được rửa tội bởi chính vị đan viện phụ và được trao phó cho ngài để ngài dạy dỗ. Cuối cùng, chính Cha của Godfrey cũng đã vào tu viện Đức Bà nơi mà ông vẫn hay dâng cúng các khoản trợ giúp; mẹ của ngài cũng dùng những năm cuối đời để làm những công việc từ thiện bác ái tốt lành khác nhau.

Godfrey được trao phó cho bổn phận chăm sóc các bệnh nhân và ngài đã thi hành bổn phận ấy với một lòng bác ái cao cả đến độ ngài được được đặt cho biệt hiệu là hiệp sĩ cứu tế. Ngài cũng đón tiếp những người nghèo ở ngay cổng nhà dòng để giúp đỡ họ. Để chu toàn bổn phận thứ hai này, ngài đã được sự giúp đỡ của chính anh trai của ngài là Odon, người sau nhiều năm phục vụ trong quân đội đã gia nhập tu viện của em mình để sống đời tu sĩ.

Khi thánh Godfrey được 25 tuổi, đan viện phụ đã nói với ngài chuẩn bị để chịu chức linh mục. Ngài đã lãnh nhận Bí tích Truyền Chức Thánh từ Đức Giám mục của giáo phận Noyon, nơi mà đan viện Núi Thánh Quentin tọa lạc. Không lâu sau đó, đan viện Đức Bà Nogent đã bỏ phiếu chọn nhận Godfrey vào vị trí đan viện phụ vì vị đan viện phụ của họ lúc bấy giờ vì tuổi già sức yếu không thể tiếp tục công việc được nữa. Và đan viện phụ của đan viện Núi Thánh Quentin đã ưng thuận hy sinh để người con thiêng liêng của ngài ra đi khỏi đan viện cho mục đích cao cả ấy. Những lời cáo lỗi từ chối của vị môn đệ vì tuổi trẻ và thiếu kinh nghiệm đã không được chấp nhận. Vào năm 1095, ngài chính thức trở thành đan viện phụ của Nogent, một đan viện với những tòa nhà đang sụp đổ và chỉ còn có 6 tu sĩ với 2 tập sinh đang sống tại đó. Ngài đã tái thiết lại các dinh thự và xây dựng một nhà trọ cho khách hành hương và người nghèo khổ, đau yếu. Tại chính nhà trọ này, ngài tiếp tục công việc bác ái của ngài nhân danh đan viện mới. Và rất nhanh chóng sau đó, tu viện đã có đầy ắp những ơn gọi, thậm chí là thu hút được hai đan sĩ rất nổi danh đến từ nơi khác mong muốn được phục vụ dưới sự hướng dẫn của ngài.

Khi một trận hạn hạn nghiêm trọng xảy đến, tàn phá các cánh đồng cũng như các đàn gia súc trong vùng, Đức Cha giáo phận Soissons, Hugh de Pierrefonds, đến xin lời khuyên của thánh nhân. Đức viện phụ thánh này đã cho Đức cha một đơn thuốc chữa bệnh là hãy ăn chay như dân thành Ninivah – thậm chí là các xúc vận cũng phải ăn chay. Vào ngày ăn chay đầu tiên, đan viện phụ đứng lên giảng trong nhà thờ lớn Thánh Steven. Trước mắt đông đảo dân chúng, trời kéo mây đen nghịt, và một trận mưa lớn trút xuống. Mưa lớn đến độ dân chúng rất khổ sở mới về được đến nhà.

Khi Đức giám mục giáo phận Amiens qua đời ở tuổi cao niên thì liền sau đó, những cư dân trong giáo phận đã chọn Godfrey làm giám mục của họ và đến xin phép Sứ Thần Tòa Thánh để ngài chuyển cầu với đan viện phụ để ngài nhận lời. Khi biết chuyện, ngài đã quyết định từ chối và chạy trốn nhưng lệnh của vị Sứ Thần Tòa Thánh đã ngăn ngài khỏi chuyến chạy trốn ấy. Hơn nữa, trước đó, ngài cũng đã nhận được thị kiến của thánh Firmin, vị giám mục tiên khởi tử đạo của giáo phận Amiens, nói với ngài về một nhiệm vụ mới quan trọng sắp đến. Do đó, ngài đã vâng phục trước những dấu chỉ rõ rang của Đấng Quan Phòng. Sau khi thánh Godfrey nhận được một hòm đựng thánh tích mới rất đẹp để đựng các di cốt thánh của Đức Cha tiên khởi giáo phận Amiens, niềm tin vào thánh bổn mạng của họ, thánh Firmin lại bị nghi ngờ. Chính thánh Godfrey đã cầu nguyện để xin một dấu chỉ là cho ánh sáng mặt trời chiếu rọi trong ngày chuyển các thánh tích của cha thánh Firmin. Ngày hôm đó, một trận sương dày đặc bao phủ đến độ người ta khó có thể trông thấy được bất cứ thứ gì nhưng đã bị xua tan và rồi mặt trời ngay lập tức chiếu sáng chói lòa trong cung thánh.

Với cương vị là giám mục, ngài đã không ngừng chăm lo cho người nghèo khổ, bệnh tật. Khi những người phong cùi đến với thánh nhân, ngài liền cho đầu bếp của ngài nấu thức ăn cho họ. Nhưng sau 4 giờ đồng hồ chẳng thấy thức ăn đâu, thánh nhân đã tự mình vào bếp, tìm thấy một đĩa cá hồi lớn để mang cho những người cùi đang đói lả. Người đầu bếp sau đó đã phản đối ngài vì việc đó thì ngài liền nói thật bất công nếu để người nghèo chết đói còn các giám mục không xứng đáng thì lại thưởng thức thức ăn quá ngon lành như thế.

Khi mà những lời bàn tán xôn xao khắp thành phố Amiens về việc truyền chức giám mục cho ngài, vị giám mục thánh thiện liền nghĩ đến việc từ nhiệm và về hưu tại Grand Chartreuse và ngài đã làm như thế. Nhưng Đức Tổng Giám Mục Rheims lại không chấp thuận cho việc đó, đồng thời khiển trách các cư dân giáo phận Amiens khi họ chất vấn về đấng kế vị. Vấn đề này đã được giao cho một hội đồng được tổ chức tại Soissons vào tháng Giêng, năm 1115. Hội đồng đã gửi một lá thư đến cho các tu sĩ dòng thánh Bruno, khẩn xin họ đừng giữ chân thánh nhân tại đó nhưng vui lòng gửi ngài trở về ngai tòa của ngài. Và thánh Godfrey đã phải từ bỏ chính mình để vâng theo các chỉ thị của đức vua và hội đồng. Những năm cuối đời ngài đã không tránh được những đau khổ; thành phố Amiens đã bị tàn phá bởi hỏa hoạn ngoại trừ nhà thờ thánh Firmin, cung điện giám mục và một vài ngôi nhà của người nghèo. Nhiều người đã không nghe theo lời kêu gọi từ giám mục của họ và sự tảng lờ của họ đã khơi lên cơn giận của Thiên Chúa. Ngài qua đời vào ngày 8 tháng 11 năm 1115, trong một sự thanh thản vô cùng, sau khi ban phép lành giã từ cho tất cả các tu sĩ của tu viện Soissons nơi mà ngài đã ra đi, sau khi lâm trọng bệnh suốt trên chuyến đường trở về đó. Ngôi mộ của ngài được ghi dấu ấn bởi rất nhiều phép lạ đã được thực hiện tại đây.

Les Petits Bollandistes: Vies des Saints, by Msgr. Paul Guérin (Bloud et Barral: Paris, 1882), Vol. 13

Peter. Trần Ngọc Đức SDB (chuyển ngữ)
Nguồn: sanctoral.com/en