MỖI NGÀY MỘT GƯƠNG THÁNH: THÁNH TỬ ĐẠO WENCESLAUS 28/09

THÁNH WENCESLAUS: MỘT CON NGƯỜI – MỘT DÒNG MÁU

(903? – 938)

Một trong nét đẹp của Ðạo là có những người hy sinh cho chân lý, cho sự tồn vong của Ðạo mình tôn thờ. Giáo Hội do Chúa Kitô thiết lập ở trần gian này luôn tồn tại vì Chúa đã hứa ở cùng Hội Thánhcho tới ngày tận thế . Chúa ở với Giáo Hội , Hội Thánh của Chúa luôn sinh động nhờ dòng máu của các vị tử vì đạo. Thánh Wenceslaus đã hiến đời mình tô điểm cho Ðạo tình thương của Chúa Kitô.

MỘT CON NGƯỜI – MỘT DÒNG MÁU

Thánh Wenceslaus, công tước, tử đạo và Quan Thầy của xứ Bohêmia (nay là tỉnh cực Tây của Công Hòa Séc) sinh khoảng năm 903; chết năm 935 tại Alt – Bunzlau. Cha của Ngài, ông Wratislas, làm công tước xứ Bôhêmia. Mẹ Ngài là dân ngoại giáo, tên là  Draghomire. Con đường của thánh nhân nhiều chông gai, lắm thử thách. Cha Ngài qua đời vào năm 920, Ngài nhận được một nền giáo dục Kitô giáo tốt lành khi sống với bà nội là thánh Ludmilla. Bà nội đã hun đúc, uốn nắn Ngài nên người đạo đức, gương mẫu, nhằm mai ngày cho ngài được lãnh chức công tước Bôhêmia. Mẹ Ngài vì là một người ngoại giáo, theo bè rối. Khi cha ngài chết, mẹ ngài giữ vai trò nhiếp chính, và vì ganh tị , bà ta đã giết chết bà nội và chống đối Kitô giáo. Bà ta đã bắt thánh nhân phải sống xa những người công giáo. Chúa nhân từ luôn ấp ủ, luôn che chở và không bỏ rơi Ngài.

Trước sự ngạo mạn, trị vì khắt khe của người em út Ngài là Bôleslas và mẹ Ngài, dân thành Prague đã nhất loạt đứng lên lật đổ, hạ bệ chế độ cũ vì những tội ác họ đã gây ra. Năm 925, dân chúng Prague đã bầu Wenceslaus lên thay thế những người lãnh đạo cũ. Ðời sống thánh nhân là một cuộc đời giản dị. Ngài bênh vực quyền tự do tín ngưỡng ngay trước mặt các lãnh chúa bè rối. Thánh nhân luôn hợp tác với các linh mục để bênh vực đức tin và bênh kẻ nghèo cũng như người bị áp bức. Thánh nhân trị vì dân với lòng thương tuyệt đối, Ngài lo lắng giúp đỡ hết mọi người và dùng của cải riêng của mình để xây dựng, mở mang các cơ sở công giáo. Ngài sống bình dị, suốt mùa chay, Ngài chỉ dùng bánh mì khô và nước lã.

Sự cai trị của Wenceslaus được ghi nhận qua các nỗ lực nhằm đoàn kết Bohemia, hỗ trợ Giáo Hội và thực hiện các cuộc đàm phán hòa bình với nước Ðức, nhưng chính vì thế người đã gặp khó khăn với những người chống-Kitô Giáo. Em của người là Boleslav đã nhúng tay vào một âm mưu, và trong tháng Chín năm 929, ông mời Wenceslaus đến Alt Bunglou để dự lễ các Thánh Cosmas và Damian. Trên đường đi dự lễ, Boleslav đã tấn công chính anh mình, và trong cuộc ẩu đả, Wenceslaus đã bị giết bởi bộ hạ của Boleslav.

Mặc dù cái chết của người là hậu quả chính yếu của biến động chính trị, Thánh Wenceslaus được ca tụng như một vị tử đạo vì đức tin, và mộ của người trở nên trung tâm hành hương. Thánh nhân được xưng tụng là quan thầy của người Bohemia và người Tiệp Khắc trước kia.

Lời Bàn

“Vua Wenceslaus Nhân Từ” đã cụ thể hóa Kitô Giáo trong một thế giới đầy xáo trộn chính trị. Trong khi chúng ta thường là nạn nhân của một loại bạo lực nào đó, chúng ta cũng có thể đồng hóa với sự tranh đấu của thánh nhân nhằm đem lại sự hài hoà cho xã hội. Mọi Kitô Hữu đều được mời gọi tham dự vào việc thay đổi xã hội và sinh hoạt chính trị, vì các giá trị phúc âm rất cần thiết cho thế giới ngày nay.

Lời Trích

“Trong khi công nhận thẩm quyền của các thực thể chính trị, Kitô Hữu nào tham gia sinh hoạt chính trị phải cố gắng có những quyết định phù hợp với phúc âm và, trong khuôn khổ của một tập thể chính đáng, phải làm chứng cho đức tin của mình bởi sự phục vụ hữu hiệu và vô vị lợi” (Ðức Giáo Hoàng Phao-lô VI, Lời Mời Gọi Hành Ðộng, 46)

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB (sưu tầm)