MỖI NGÀY MỘT GƯƠNG THÁNH: THÁNH WILLIBRORD 7/11

Vị Tông đồ của anh chị em Frisons, Holland, Zealand, Flanders and Brabant
(657-738)

Thánh Willibrord sinh tại Northumberland (Đông Bắc nước Anh) vào năm 657. Cha ngài từ giã thế trần để đi vào ở trong một tu viện và sau này ông đã được vinh danh hiển thánh ở tại Tu viện Echternach thuộc giáo phận Treves, và được có tên trong lịch niên lịch mừng lễ của Anh quốc. Khi 20 tuổi, ngài đã mặc lấy những thói quen của một tu sĩ. Ngài quen với việc phải mang lấy ách của Chúa nên luôn thấy ách ấy nhẹ nhàng và ngọt ngào. Ngài đến Ireland để tìm kiếm sự trọn hảo hơn nữa và theo học dưới sự hướng dẫn của thánh Egbert.

Năm 30 tuổi, cùng với thánh Swidbert and mười đan sĩ khác của Anh quốc, ngài khát khao đi rao giảng đức tin trong vùng đất của những người Frisons, hay còn gọi là vùng Vriesland, một tỉnh lị của miền Low Countries nằm quanh cửa sông Rhine. Những người Frisons là các chiến binh duy trì sự tự do và độc lập chống lại người Roma. Tin mừng đã được rao giảng ở giữa họ vào năm 678 bởi thánh Wilfrid, nhưng những nỗ lực này đã trổ sinh quá ít hoa trái đến độ Thiên Chúa đích thực vẫn còn hoàn toàn chưa được họ biết đến khi đoàn tu sĩ truyền giáo của thánh Willibrord đến.

Sau đó, Willibrord đến Roma để hỏi xin phép lành và việc chuẩn nhận của Đức Thánh Cha cho việc rao giảng Phúc Âm tại những quốc gia còn thờ ngẫu tượng này, ngài được ban không chỉ các quyền mà cả các thánh tích cho các nhà thờ mà ngài sẽ xây dựng nữa. Thánh Swidbert, người đồng hành với ngài, sau đó đã trở thành giám mục nhóm truyền giáo ở lại gần vùng Cologne. Mười một nhà truyền giáo khác rao giảng trong một phần của vùng Vriesland thuộc nước Pháp. Thánh Willibrord đã được giới thiệu để tấn phong giám mục bởi Pepin, Tổng quản hoàng gia nước Pháp, Đức Thánh Cha Sergius đổi tên ngài thành Clement và xức dầu tấn phong ngài làm Tổng giám mục của người Frisons tại nhà thờ Thánh Phê-rô ở Roma.

Sau đó ngài trở lại Utrecht, nơi ngài tự lập cho mình một nơi cư ngụ và xây dựng nhà thờ Đấng Cứu Thể. Ngài sửa sang lại nhà thờ thánh Martin, nơi sau này trở thành nhà thờ chính tòa Utrecht. Ngài xây dựng và điều hành tu viện Echternach tại Luxembourg cho đến khi qua đời. Ngài đã rửa tội cho con trai của Charles Martel, tên là Pepin, người sau này đã trở thành vua của nước Pháp. Charles Martel là một ân nhân của các nhà thời được thành lập bởi thánh Willibrord và trao cho ngài toàn quyền trị vị thành phố Utrecht.

Thánh Willibrod cũng rao giảng Tin mừng ở Đan Mạch, nơi mà một vị vua ác độc đang trị vì vào lúc đó. Nhìn thấy được những trắc trở không thể vượt qua đối với việc quảng bá Tin Mừng, thánh nhân chỉ mang theo 30 trẻ em mà ngài đã rửa tội và trở lại Utrecht. Ngài cũng đến rao giảng ở đảo Walcheren, hoán cải được rất nhiều người và thành lập được một vài xứ đạo. Ngài đã bị một thầy pháp sư tà thần chém một nhát kiếm nhưng không bị hề hấn gì cả còn tên pháp sư đó thì sau này đã bị quỷ ám.

Thánh Boniface cũng đã tham gia cùng với ngài năm 720 và đã trải quả 3 năm giúp ngài trước khi đến Đức. Thánh Bede, một sử gia người Anh, viết về thánh Willibrord như sau: ngài là một cụ già đáng kính đã làm giám mục suốt 30 năm và chỉ đợi phần thưởng dành cho đời mình trên nước Trời sau khi tham gia những trận chiến đấu quảng đại trong cuộc chiến thiêng liêng của mình. Tại Utrecht, thánh Willibrord đã thành lập nhiều trường học sau này trở nên rất nổi tiếng. Ngài đã làm nhiều phép lạ và có ơn ngôn sứ. Ngài làm việc không ngừng nghỉ trong vai trò giám mục suốt 50 năm, được yêu mến bởi cả Thiên Chúa lẫn người ta và ngài đã chết viên mãn với những công cuộc tốt lành của mình. Vị thánh đáng mến này, được biết đến với nét hài hước vui tươi trong những cuộc trò chuyện cũng như trí khôn ngoan khi cho lời khuyên giải, đã được an tang tại Tu viện Echternach ở Luxemburg.

Suy gẫm:  Lòng nhiệt thành thực sự bám rễ nơi tình yêu Thiên chúa. Nó không bao giờ lười nhác, nhưng luôn làm việc, lao nhọc, để làm những điều vĩ đại. Nó tỏa sáng như ngọn lửa và như lửa nó không bao giờ tự thỏa mãn. Hãy suy gẫm xem tinh thần ấy có ở trong anh em hay không!

Les Petits Bollandistes: Vies des Saints, by Msgr. Paul Guérin (Bloud et Barral: Paris, 1882), Vol. 13; Little Pictorial Lives of the Saints, a compilation based on Butler’s Lives of the Saints and other sources by John Gilmary Shea (Benziger Brothers: New York, 1894).

Peter Trần Ngọc Đức SDB (chuyển ngữ)
Nguồn: https://sanctoral.com/en/saints/saint_willibrord.html