MỖI NGÀY MỘT GƯƠNG THÁNH: THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ ĐỆ NHỊ 22/10

VỊ GIÁO HOÀNG CỦA GIỚI TRẺ VÀ THẾ GIỚI

Đôi nét tiểu sử

Với thật là Karol Józef Wojtyła,  ngài được sinh ra vào ngày 18 tháng 5 năm 1920. Sau khi được bầu làm Giáo hoàng vào năm 1978 để kế nhiệm Đức John Paul I, ngài đã phục vụ trong vai trò lãnh đạo Giáo hội hoàn vũ cho đến năm 2005. Sau khi ngài qua đời, tang lễ của ngài đã đủ đến nói lên tầm ảnh hưởng của nhân cách và nhân đức ngài khi thiết lập kỷ lục thế giới về số người tham dự và số nguyên thủ quốc gia có mặt tại tang lễ với hơn 4 triệu người tham dự và khoảng 100 nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo tôn giáo, đại diện hoàng gia…

Con người của thế giới

Ði đến đâu, ngài cũng được yêu mến, bởi vì ngài là “Ðức Giáo Hoàng của mọi quốc gia”, theo tờ Business Insider. Trong bài giảng vào lễ đăng quang ngày 22.10.1978, Ðức Gioan Phaolô II đã trình bày hết sức rõ ràng hướng đi và sứ mệnh của ngài, và chia sẻ cho toàn thế giới: “Mở rộng từng cánh cửa vì Chúa Giêsu…, giúp tất cả mọi người phụng sự Chúa…, và với quyền năng của Thầy, phụng sự cho nhân loại”.

Lễ tuyên Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II tháng 4.2014

Là vị chủ chăn của Giáo hội, thánh Giáo Hoàng để lại di sản quý báu và đáng nể, bao gồm 14 thông điệp, 15 tông huấn, 45 tông thư… Ngài quy tụ những người trẻ tuổi trên toàn thế giới tham gia Ðại hội Giới trẻ thế giới, và nhân cơ hội này thúc giục thanh niên đóng góp công sức của mình để “giải phóng lịch sử khỏi những con đường lầm lạc mà nó đang theo đuổi”. Hơn ai hết, nhận thức được vai trò hạt nhân của gia đình trong thế giới hiện đại, thánh Gioan Phaolô II cũng rất quan tâm đến Ðại hội gia đình thế giới. Ngài nhấn mạnh: “Hướng đi của gia đình giúp vận hành đường hướng cho quốc gia và kéo theo sự chuyển động của cả thế giới mà chúng ta đang sống”.

Trong nỗ lực loại bỏ quan điểm bài trừ Do Thái trong các cộng đồng Ba Lan, ngài gọi họ là huynh đệ lâu đời. Cộng đồng Do Thái ở Ý vinh danh thánh Gioan Phaolô II là “thiện nhân của các quốc gia”, một danh hiệu mà chính quyền Israel đã mô phỏng theo vào tháng 4.2006 để tôn kính triều đại giáo hoàng của ngài. Với vai trò giám mục thành Rôma, Ðức Gioan Phaolô II đã thăm 317 trong số 332 giáo xứ dưới quyền. Trong khi ở cương vị đứng đầu Giáo hội, ngài thực hiện 146 chuyến thăm trong nước và hơn 100 lần công du nước ngoài, cải thiện quan hệ với Chính Thống giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo.

Cho đến khi được Chúa gọi về, ngài đã tuyên chân phước cho 1.338 vị, tuyên thánh cho 482 vị và vinh thăng phần lớn thành viên Hồng y đoàn.

ĐTC luôn được những người xung quanh xem như là vị cha tinh thần

Mỗi người đều quan trọng

Ðức Gioan Phaolô II là một trong những vị thánh gây ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20 và ngài luôn được những người xung quanh xem như là vị cha tinh thần. Trong quyển sách tựa đề Stories About Saint John Paul II, tạm dịch là Những câu chuyện về thánh Gioan Phaolô II, nhà báo người Ba Lan Wlodzimierz (Vladimir) Redzioch đã giúp góp nhặt ký ức về vị giáo hoàng được yêu mến từ bạn bè và những người gần gũi ngài trong Tòa Thánh, bao gồm người kế nhiệm là Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI. Ông Redzioch cho hay, điều gây ấn tượng nhất về Ðức Gioan Phaolô II chính là đối với ngài, mỗi con người đều quan trọng. Ngài đối xử với từng người, thậm chí những người chỉ gặp gỡ thoáng qua, như là món quà từ Thiên Chúa. Ðức Gioan Phaolô II có khả năng đặc biệt trong việc tiếp xúc, trao đổi với mọi người. Bằng việc lắng nghe họ, ngài khiến họ hiểu thêm về mình, và luôn nhớ được những người từng gặp.

Nhà báo Ba Lan từng có dịp thăm nhà nguyện riêng của Ðức Giáo Hoàng khi tham dự thánh lễ buổi sáng, và tại đây ông đã nhận ra điều tuyệt diệu: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến một vị mục tử nào cử hành thánh lễ “như thánh”: với sự hiến dâng, với chiều sâu, với sự tập trung sâu sắc, giống như thể ngài đang trò chuyện với Thiên Chúa”. Thánh Gioan Phaolô II luôn đặt thánh lễ hoặc những giờ phút cầu nguyện là trung tâm của cuộc đời mình. Có một nguyên tắc bất thành văn trong nhà nguyện này: không ai quấy rầy Ðức Giáo Hoàng khi ngài đang cầu nguyện, vì đối với ngài, đây là điều quan trọng nhất.

Ðối với Ðức Bênêđictô XVI kế vị, quan hệ giữa ngài và thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chính là một tình bạn ấm áp giữa một nhà thần học vĩ đại và một Ðức Giáo Hoàng vĩ đại. Hơn ai hết, Ðức Bênêđictô XVI luôn được thuyết phục về sự thánh thiện trong con người của vị tiền nhiệm. Và ngài chính là người như thế.

                          BẠCH LINH (cgvdt.vn)