Mùa Chay Nhìn Lại

Một Mùa Chay nữa đang về với cộng đoàn dân Chúa Việt Nam nói riêng và Giáo hội Công giáo toàn cầu nói chung. Có nhiều cách suy nghĩ về Mùa Chay. Những suy tư khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh, bản thân từng người và vai trò của người đó đối với cộng đồng. Nhưng dù sao đây vẫn là một dịp tốt để mỗi Kitô hữu nhìn lại thân phận mình dù là cát bụi, nhưng là thứ “cát bụi tuyệt vời” và cuộc sống đời thường của mình khởi đi từ những suy nghĩ, lời nói, việc làm. Biết rằng, sám hối là việc thường ngày của mỗi tín hữu, nhưng Giáo hội dành hẳn 40 ngày cho mùa sám hối, vì thế Mùa Chay mang nhiều ý nghĩa và thật quan trọng trong năm đối với mỗi người chúng ta.

Nhìn lại thân phận mình

Mở đầu cho Mùa Chay Thánh là thứ tư Lễ Tro. Giáo hội muốn nhắc nhở thân xác của chúng ta chỉ là bụi đất và sẽ trở về bụi đất “Hỡi người, hãy nhớ mình là bụi tro. Một mai người sẽ trở về bụi tro”. Nhưng con người được Chúa tạo dựng không chỉ là cát bụi, mà còn được tạo giống hình ảnh Thiên Chúa có linh hồn thiêng liêng bất tử: “Chúng ta hãy làm ra con người giống hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất, và mọi giống vật bò dưới đất” ( St 1, 26).

Đã hơn hai ngàn năm kể từ ngày Chúa xuống thế làm người, thực hiện lời hứa khi tổ tông ta phạm tội và để dạy bảo nhân loại sự thật về Thiên Chúa về nước trời. Ngài đã chịu chết để cứu chuộc nhân loại được sống. Tiếc rằng, đến hôm nay vẫn còn nhiều người chưa nhận biết Chúa, chưa tin thờ Chúa. Không những thế, người ta còn loại trừ Chúa, chống đối Chúa với những hành động bách hại những người tin thờ Chúa bằng mọi cách ở nhiều nơi.

Chúng ta xác tín rằng: dù Giáo hội có bị bách hại thế nào đi nữa thì Hội Thánh của Chúa mãi tồn tại cho đến ngày tận thế. Vì Chúa đã phán: “quỉ hỏa ngục cũng không phá được Hội Thánh Chúa”. Lịch sử đã cho ta biết: “chính máu tử đạo là hạt giống sinh người có đạo”. Lịch sử cũng minh chứng rằng: nhiều người chối Chúa, bách hại đạo Chúa, phản bội Chúa, sau này đã thống hối, trở thành tông đồ nhiệt thành loan báo Tin Mừng. Điển hình là hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Bởi lẽ, Chúa luôn mở rộng lòng thương xót đón chờ những người lầm lạc trở về với Chúa giống như người cha trong dụ ngôn người cha nhân hậu được Thánh Luca kể lại ( Luca 15. 11, 32)

Nhìn lại cuộc sống đời mình

Mùa Chay cũng là dịp tốt để ta nhìn lại đời mình. Cuộc sống là cuộc mưu sinh vật lộn với biết bao vất vả để dành cơm áo gạo tiền, danh vọng và địa vị. Nếu không tỉnh thức và cầu nguyện, nó sẽ cuốn trôi ta hoàn toàn đắm chìm trong danh vọng, vật chất, xác thịt, mà lãng quên hết bổn phận làm con người và làm con Chúa như Chúa đã dạy ta. Để làm con người và làm con Chúa một cách chu toàn, Chúa đã dạy chúng ta hai điều cơ bản:

Một, đối với Thiên Chúa, Người đã dạy : “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn” (Mt 22, 37).

Hai, đối với tha nhân, Chúa dạy ta: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

Đây là hai giới răn quan trọng nhất “Mến Chúa và yêu người” mà người theo đạo Công giáo phải giữ. Trong Châm ngôn của phong trào Cursillo thì nói: “Một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em”. Đó là hành động ngày thứ tư, của những Cur­sillistas sau khi đã được học khóa ba ngày.

Đối với Thiên Chúa. Nhìn lại cuộc đời mình, tôi tự hỏi tôi có yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn chưa? Quả thực, tôi chưa dành cho Chúa được bao nhiêu. Tôi tự xét mình về hai phương diện theo cách xét mình của phong trào Cursillo. Đó là: SÙNG ĐẠO và HỌC ĐẠO

Về sùng đạo. Chúa đã dạy: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy anh em không làm gì được” (Ga 15,5). Đời tôi đã biếng nhác, ươn hèn, chiều theo xác thịt nhiều hơn là chạy đến với Chúa. Khi đến với Chúa lại là lúc khó khăn, hoạn nạn, bệnh tật. Thế mà, Chúa đã không bỏ tôi. Ngài chữa lành cho tôi cả thân xác lẫn linh hồn.

Về học đạo, Tôi ý thức rằng Thánh Kinh là kho tàng vô giá. Thánh Kinh đã dạy cho ta biết để sống tốt các mối tương quan: Với Chúa, với tha nhân, với muôn tạo vật và với chính mình. Vì: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119, 105 ). Nhìn lại đời mình, tôi chưa một lần đủ kiên trì đọc hết hai quyển Cựu Ược và Tân Ước. Bao lần quyết định là bấy nhiêu lần dở dang. Và khi đọc thì phần nhiều đọc theo cách “Cỡi ngựa xem hoa” qua loa, chiếu lệ hơn là lắng đọng tâm tư để suy nghĩ.

Đối với tha nhân Chúa dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12). Nhìn lại quãng đời mình đã qua, tôi đã chẳng thực hiên được bao nhiêu như điều Chúa dạy. Tôi chẳng cho đi được bao nhiêu, trong lúc Chúa ban cho tôi thì tràn đầy. Để được cứu rỗi, Chúa còn đòi buộc tôi phải có cách sống thật tích cực, thật cụ thể. Đó là giúp đỡ đối với những anh em đói ăn, khát uống, rách rưới, nghèo khó, hoạn nan, yếu đau, bênh tật, tù tội. Vì chính những anh em sa cơ thất thế đó là hình ảnh của Chúa. Điều đó được nêu thật đầy đủ và chi tiết trong phúc âm Thánh Mathêu chương 25 từ câu 31 đến câu 46. Ấy thế mà đời tôi chưa làm được gì cho anh em như đòi hỏi của Chúa. Tôi đã quá lo lắng cho bản thân, gia đình mà sao lãng bổn phận với anh em tôi. Ngoài ra, ta còn phải loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Vì LBTM là căn tính của Giáo hội. PT cursillo rất chú tâm và coi trọng việc LBTM, PT coi việc LBTM là cách hành đạo của mỗi Cursillita.

Về hành đạo. Chúa đã phán: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15). Sứ mạng truyền giáo Chúa đã trao phó cho mọi Kitô hữu. Thánh Phaolô thì gay gắt và thúc bách hơn: “Khốn cho tôi nếu tôi không loan báo Tin Mừng” (1Co 9,16). Nhìn vào xã hội Việt Nam hôm nay với gần 90 triệu dân mà chưa được 7 triệu người theo đạo Chúa thì việc truyền giáo trở nên cấp bách hơn lúc nào hết. Đúng là: “Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt” (Luca 10,2). Từ thực trạng xã hội hôm nay và với lệnh truyền loan báo Tin Mừng của Chúa, tôi tự cảm thấy còn thiếu trách nhiệm thật nhiều trong việc Truyền giáo của Giáo hội. Tôi chưa làm được gì để nước chúa được mở mang hơn. Muốn việc Truyền giáo mang lại kết quả thì trước tiên chính bản thân tôi phải được tái truyền giáo trước. Điều đó đòi hỏi tôi phải biết từ bỏ những gì không bổ ích cho linh hồn và quyết tâm dấn thân vào con đường hẹp, nhiều hy sinh, lắm chông gai với bao cam go thử thách mới mong có chút hy vọng đem Tin Mừng đến cho anh em tôi.

Trong mùa Chay Thánh nay xin Chúa thứ tha mọi lỗi lầm con đã xúc phạm đến Chúa, xúc phạm đến anh em con. Xin Chúa soi sáng và thêm sức cho con để con chu toàn bổn phân làm con người và làm con Chúa.

Xin mượn lời dạy của Đức Phaolô VI như kim chỉ nam giúp nhìn lại đờii sống của mình để sám hối để hãm mình trong Mùa Chay Thánh này:

“Các con có thực sự tin điều các con công bố không? Các con có sống điều các con tin không? Các con có thực sự rao giảng điều mà các con sống hay không?