Mùa Xuân Tâm Hồn

Đêm giao thừa Tết Dương Lịch 2015-2016, lần đầu tiên chúng tôi có dịp đi coi bắn pháo bông, đón giao thừa giữa thành phố Melbourne, dù chúng tôi đã định cư tại nơi đây 34 năm rồi. Số là có người bạn rủ đi coi bắn pháo bông… Chúng tôi chưa bao giờ đi vì nghe nói phải đi sớm và chiếm chỗ thì may ra mới có một chỗ tốt để coi được… Đó cũng là kinh nghiệm vài năm trước đây, chúng tôi tháp tùng mấy gia đình trong giáo xứ đi chơi và coi bắn pháo bông ở Sydney… Chúng tôi 8 gia đình tới cầu Harbour từ trưa và nghe lời người bạn Sydney đề nghị giới thiệu cho một gia đình quen tại gần cầu Harbour… Tới nơi, chúng tôi thấy gia đình họ đông bạn bè thân hữu cùng tới nên chúng tôi kéo nhau lên ngọn đồi của cái park trước nhà chiếm chỗ và nằm vật nằm vờ tại đó suốt cả 10 tiếng để chờ đón giao thừa và coi bắn pháo bông trong khu vực nhà hát con sò và cầu Syndey… Ngọn đồi càng lúc càng đông và chúng tôi nôn nóng đợi chờ, nhưng khi giờ giao thừa điểm pháo bông được bắn xong, chúng tôi đã thất vọng vì chỉ thấy pháo bông trên trời rực sáng chứ không thấy được pháo bông bắn tại gốc; số là pháo bông được bắn từ phía bên kia cầu, phía nhà hát con sò, còn vị trí chúng tôi lại phía sau cầu!

Năm nay đặc biệt vì chúng tôi đi chung với người bạn, ghé nhà họ ăn tối xong ngồi chơi rất thoải mái cho tới 11.30pm gần giao thừa mới lên xe đi vào thành phố… Sau một vòng thành phố những chỗ nào xe còn cho chạy vào, vì tại Melbourne, giờ ấy có lẽ cũng gần 700,000 người đã tụ về nhiều địa điểm đang rạo rực chờ đón giao thừa rồi… Người bạn tôi lái từ từ trên con đường Latrobe gần Southbank cho tới 5 phút trước giời điểm giao thừa mới trờn xe lên cầu… Lúc ấy tất cả các xe đều dừng lại giữa đường, mọi người ra xe đứng coi bắn pháo bông tứ phía từ vịnh Port Melbourne cho tới trung tâm thành phố trên các cao ốc… rực sáng pháo bông và tiếng đì đùng đó đây! Thật là một kinh nghiệm tuyệt vời, sau khoảng 15 phút bắn pháo bông xong mọi người lên xe tiếp tục trên đường về nhà mà chẳng vất vả và bị kẹt xe gì cả.

Cũng năm nay giáo xứ chúng tôi tổ chức gian hàng trong hội chợ Tết của cộng đồng tại Show Ground Melbourne. Một lần nữa chúng tôi tự nghĩ ‘lại liều một phen’ …May mắn thay gian hàng bán chạy dù không mắc lắm nhưng cũng có chút tiền lời cho Thiếu nhi… Một niềm vui Xuân khi tất cả giúp một tay và niềm vui xuân chợt đến trong tâm lòng chúng tôi.

Như mọi năm, năm nay giáo xứ cũng gói bánh Chưng… Vì nhiều người đi về Việt Nam ăn Tết hay đi nghỉ… Nên anh chị em tự nhủ ‘thôi thì gói ít ít thôi, để tạo niềm vui xuân’… Nhưng lạ lùng thay mọi người cố gắng lau lá, ngâm gạo, đãi đậu để gói tối ngày hôm sau… Dự trù sẽ gói hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy; ấy vậy mà tới nửa đêm tối thứ Sáu việc gói bánh đã hoàn tất trước sự ngỡ ngàng của tất cả… Dù người không đông như mọi năm, nhưng công việc lại trôi chảy và hoàn tất vượt chỉ tiêu… Ở lại luộc bánh và thức với một số anh em, chúng tôi cảm nghiệm được những ngày ngồi canh bếp luộc bánh tại quê nhà! Và rồi niềm vui làm việc với anh chị em tạo lên bầu khí Hội Xuân như những ngày tại quê nhà.

Đối với người Úc lễ Giáng sinh có lẽ là cao điểm của những ngày mừng lễ khai mở một mùa nghỉ và năm mới, sau những bữa ăn họp mặt gia đình trong ngày lễ Giáng sinh rồi nhiều gia đình đi nghỉ tại bác bờ biển, cắm trại hay đi chơi… Những ai ở lại trong thành phố người ta kéo nhau về trung tâm thành phố, những địa điểm bắn pháo bông để coi bắn pháo bông rồi bắt tay chúc mừng năm mới cho nhau… Thế là hết ngày đầu năm… Người ta sớm trở lại với cuộc sống thường ngày.

Đối với người Việt Nam, dù là đón xuân tại quê nhà hay hải ngoại, mùa xuân của đất trời chỉ có tại quê hương… Nhưng với đồng bào hải ngoại thì mùa Xuân, Tết đến không phải là cái Xuân, cái Tết của đất trời ngàn dặm mà là cái Xuân, cái Tết của tâm hồn.

Trong niềm vui mừng đón Xuân này, Dân Chúa xin kính chúc quí Đức Cha, quí Linh mục Tu sĩ, quí vị Lãnh đạo đạo đời và toàn quí đọc giả một mùa Xuân an khang thịnh vượng và dồi dào hồng ơn của Chúa Xuân. Dân Chúa mong tiếp tục nhận được những yêu thương nâng đỡ của tất cả…

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb

Chủ nhiệm