Ngày tựu trường – Trang Học Sinh

Những ngày vui tết đã qua đi theo thời gian, để lại trong tâm trí các em nhiều niềm vui của tuổi học trò. Năm mới lại bắt đầu bằng niên học mới. Các em gặp lại bạn bè cùng lớp, gặp lại thầy cô trong khuôn viên của nhà trường, để rồi khi ngồi trong lớp học, các em sẽ được học tập những điều mới về môn học của lớp mình. Tiếng còi, tiếng kẻng rồi sẽ lại rung lên để báo hiệu giờ vào lớp, giờ ra chơi, hay khi tan lớp học về nhà. Những hàng cây chung quanh trường học cũng mừng vui lây khi các em trở lại sân trường trong ngày tựu trường. Lời chúc đầu tiên của người viết xin được chúc các em một năm mới học tập hăng say và đạt được nhiều kết qủa tốt trong vấn đề học thức, kiếnthức cũng như về mọi phương diện thể dục, trí dục và đức dục.

Để các em có thể đạt được kết qủa học tập tốt, các bậc phụ huynh người Việt Nam tại nước Úc này, hầu hết đã dành hết mọi nỗ lực, để lo lắng cho các con thành công trong công việc học hành. Đây chính là điểm đáng mừng cho dân tộc Việt. Tương lai đất nước là do tuổi trẻ sẽ gánh vác thay thế các đấng bậc cha ông. Tôi hy vọng ngày nào đó, thủ tướng nước Úc sẽ là người Việt Nam, hay ít ra các ghế bộ trưởng trong nội các của chính phủ cũng sẽ có con cháu chúng ta chiếm giữ. Cầu chúc cho các vị phụ huynh có sức khỏe dồi dào, làm ăn khấm khá, để có thể lo cho con cái của mình.

Các em học sinh thân mến. Đời học sinh chúngta thường nghe cha mẹ nhắc nhở câu nói của ông bà:“Ngày nay học tập, ngày mai giúp đời”. Câu nói này có ý khuyên các em cố gắng học những điều tốt, điềuích lợi mà các em đã được các thày cô hướng dẫn, dạy dỗ trong lớp học. Sau này các em sẽ đem áp dụng trong cuộc sống để giúp chính mình, giúp đỡ gia đình, giúp người và giúp đời. Chính vì thế mà ngay từ khi bắt đầu nhập học cho niên khóa mới. Các em cần cốgăng chăm chú nghe lời thày cô giảng dạy, để có thể hiểu và nhớ được những gì mình đang học tại nhà trường. Về nhà các em cần phải thực hành, làm các bài tập mà thày cô đã cho làm tại nhà, ôn lại các bài cũcó liên quan đến các bài mà các em đang học. Dạy bài cho các em của mình, cũng là cách tốt để các em ôn lại những gì mình đã học trong các năm vừa qua. Giúp đỡ bạn cùng lớp ôn lại những gì mà bạn ấy chưa hiểu rõ,cũng là cách giúp cho mình nhớ và hiểu biết thêm. Các em nên nhớ rằng, nếu các em học mà không hiểu tức làchưa học, hiểu mà không nhớ, tức là các em chưa thực tập, và sau cùng nhớ mà chưa truyền đạt được cái mình biết và nhớ ấy cho người khác, tức là mình học chưa thông, chưa giỏi.

Chẳng ai dám nói đi học và sự học là dễ. Ngay cả người lớn tuổi, nếu không có ý chí cương quyết thì khi họ phải đi học là cả một vấn đề lớn xảy ra cho họ. Thí dụ như muốn có công việc về ngành này, hay nghề kia thì người chủ luôn đòi hỏi người đi xin việc phải được huấn luyện, học tập và có bằng chứng chỉ tốt nghiệp về các ngành mà họ muốn xin. Vậy trước hết, các em phải biết ham muốn học, học để cho biết, học để cho giỏi và sau này nhờ vào các bằng cấp ấy mà các em mới được nhận vào làm việc. Tùy theo vào các ngành nghề mà số tiền lương được trả cao hay thấp, công việc làm nhàn hạbằng trí óc hay vất vả vì lao động bằng chân tay. Chính vì điều này, mà các em học sinh trung học đã phải chọn lựa và tìm ra cho mình một hướng đi thích hợp của riêng mình. Sau khi các em đã bàn thảo với cha mẹ và các thày cô hướng nghiệp. Sau khi các em đã tìm ra được hướng đi cho tương lai của đời mình, biết được mục đích mà các em cần phải đạt. Bây giờ các em sẽ cần có một quyết tâm để đạt được mục ích ấy. Cha mẹ, anh chị trong gia đình là người đầu tiên sẽ hỗ trợ các em trongvấn đề học vấn.

Ông bà ta thường nói: “Gia đình là trường học đầu tiên của các con trẻ”. Thật đúng vậy, vì từ khi các em vừa mới được sinh ra, cha mẹ và các anh chị lớn đã chăm sóc cho các em từ giấc ngủ, đến ăn uống, việc vệ sinh. Càng ngày các em sẽ được dạy dỗ cho nhiều điềuhơn như tập lẫy, tập bò. Tập ngồi, tập đứng, tập đi, tập nói chuyện, tập dạ, tập thưa, tập cho cách lau mặt,tắm, rửa chân tay, tập cho ăn ngủ đúng giờ. Và cho đến một ngày, các em đủ khôn lớn để cắp sách vở đến trường. Cha mẹ vẫn tiếp tục bảo ban và dạy dỗ thêm cho các em về kinh nghiệm sống đời và cách sống đạo, dạy dỗ các em về điều hay, lẽ phải, về cách ăn nói lễ phép, kính trên nhường dưới. Cha mẹ lo lắng cho các em về mặt tinh thần và thể xác, chăm sóc cho các em lúc vui buồn,ốm đau hay khi khỏe mạnh. Cha mẹ là người thầy giáo suốt đời của các em. Chính vì thế mà những lời khuyên của mẹ cha thật là cao quí và vô giá. Người viết xin gởi đến các em học sinh một bài thơ đã viết, với tựa đề:

“Con vẫn nhớ”.

Con vẫn nhớ.

Lời mẹ khuyên, khi con học tiểu học.

Đừng mải chơi, mà quên việc học hành.

Vì thời gian, qua đi không hề trở lại.

Hại đời con, bằng những tháng rong chơi.

Con vẫn nhớ.

Lời mẹ khuyên, khi con học trung học.

Đừng ham vui, mà hại đến tương lai.

Vì chông gai, luôn luôn là chướng ngại.

Dại một giây, con thiệt mất đời người.

Con vẫn nhớ.

Lời mẹ khuyên, khi con học đại học.

Đừng vội yêu, mà chuốc lấy đau thương.

Vì tình yêu, cho con nhiều cay đắng.

Lắm buồn phiền, đầy nước mắt chia ly.

Con vẫn nhớ.

Lời mẹ khuyên, khi con học trường đời.

Đừng vội tin, mà khốn khó thân con.

Vì trần gian, còn lắm nhiều gian dối.

Sống ở đời, con chớ vội tin ai.

Mẹ yêu ơi.

Lời mẹ khuyên, con ghi lòng khắc dạ.

Vì tương lai, con cố gắng học hành.

Lời mẹ khuyên, như khuôn vàng thước ngọc.

Học mẹ cha, con học cả đời người.

Các em học sinh Công Giáo thân mến. Chúng ta may mắn được làm con cái của Thiên Chúa. Chúa Giê­su là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo về nhân đức. Hai nhân đức mà Chúa Giêsu muốn mời gọi chúng học tập, đó là hai nhân đức: Khiêm nhường, và Hiền lành. Chính tự hai nhân đức này chúng ta sẽ không kiêu căng, không tự mãn vể những điều mình học và hiểu biết hơn bạn bè. Chúng ta biết đem chia sẻ những kiến thức cho bạn bè trong lớp, tạo nên sự đoàn kết trong lớp học, và phát triển tình bạn một cách cao quí. Chúng ta sẽ vui vẻ đón nhận, những ý kiến của các bạn đóng góp,và dễ dàng tha thứ cho những ai có lỗi lầm phạm đếnchúng ta. Các em nhớ nhé! Với hai nhân đức Khiêm nhường và Hiền lành mà các em đang tập theo gương Chúa Giêsu. Các em sẽ thấy việc học hành của các emthăng tiến nhiều hơn.

Đi một quãng đường dài trong công việc học vấn. Chúng ta sẽ có lúc mệt mỏi và ngã lòng. Các em hãy antâm mà cầu nguyện cùng Đức Chúa Thánh Thần, xinNgười ban cho các em bảy ơn thánh cần thiết, đó là cácơn: ơn khôn ngoan (wisdom), ơn hiểu biết (understand­ing), ơn nhận thức (knowledge), ơn chỉ bảo (counsel),ơn can trường (fortitude), ơn thánh thiện (piety) và sự kính sợ Thiên Chúa.

Các em hãy xin thì sẽ được và các em sẽ thấy sự tiến bộ trong việc học hành một cách rõ rệt. Theo như kinh nghiệm của các bậc cha ông thì Mẹ Maria cũng đóng vai trò đáng kể trong đời sống học sinh, sinh viên. Các em có thể đọc kinh Mân Côi, vào bất cứ lúc nào mà cácem muốn chúc tụng Mẹ Maria. Các em có thể học tập các nhân đức của Mẹ Maria như:

Vâng lời. Mẹ Maria vâng lời như người tôi tớ. Tôi tớ thì luôn tìm ý chủ. Mẹ cũng vậy, luôn tìm ý Chúa, lắng nghe và suy gẫm trong lòng, đi theo Con mình trongsứ vụ của Cha trao phó. “Này tôi là tôi tớ Chúa, xin Người cứ làm những gì Người muốn nơi tôi” (Lc 1,38).Trên thập giá, Chúa Giêsu đã trao Mẹ cho thánh Gio­an. Ngài nói: “Này là Mẹ anh, từ giờ ấy, người môn đệ rước bà về nhà mình” (Ga 19,27). Còn các em hãy tậpvâng lời thầy cô ở nhà trường. Khi về nhà các em tậpvâng lời ông bà, cha mẹ, anh chị.

Khiêm nhường. Mẹ Maria không nhận mình là người khôn ngoan, chỉ nhận là “tôi tớ và xin Chúa cứlàm những gì Người muốn” (Lc 1, 38). Khi nghe bà Isave nói : “Em có phúc hơn mọi người phụ nữ” (Lc 1,41), Mẹ không lên mặt làm phách, nhưng cất tiếng nhìn nhận sự thật về thân phận của mình. “Này tôi lànữ tỳ hèn mọn mà Người đoái thương nhìn tới. (Lc 1,48). Các em tập khiêm nhường, nhận những lời khen tặng với lời cám ơn người khen, cùng tạ ơn Thiên Chúa đã ban ơn phúc cho các em.

Quan sát. Mẹ Maria có mắt chú ý, quan sát. Nhiềungười cùng đi đến dự tiệc, nhưng chỉ Mẹ phát hiện cái khó và ngượng ngùng của gia chủ khi hết rượu đãi khách. Mẹ sẻ chia nỗi lòng ấy và nói với con mình: họ hết rượu rồi. Các em tập quan sát, lắng nghe các lời chỉ dẫn, cũng như những hướng dẫn của cha mẹ, thầy cô,cùng các anh chị để khi hữu sự các em có thể giúp đỡ được người thân.

Quan tâm. Mẹ Maria chắc chắn đã nhìn thấy những người phụ nữ mang thai, và hiểu được những khó khăn vất vả của các phụ nữ mang thai, nên cầnthiết phải đến để giúp chị mình lúc thai nghén. Các emhãy tỏ ra quan tâm đến các công việc của cha mẹ, thầy cô hoặc của bạn bè. Để tìm cách giúp đỡ, hay biết dùng lời an ủi, cám ơn cha mẹ, thầy cô, và bạn bè.

Hy sinh. Mẹ Maria có thể ở nhà, nhưng dành phần thời gian quý báu cho chị họ mình, mặc dù không đâucho bằng nhà mình. Các em hy sinh thời gian hoặc hy sinh những thú vui, giờ giải trí để có thể giúp đỡ mẹ cha trong công việc gia đình như rửa chén, quét nhà, cắt cỏ.

Chăm sóc. Mẹ Maria có đủ lý do để ở nhà lo riêng cho cuộc sống bản thân, nhưng Mẹ lại không làm thế. Mẹ vẫn đến chăm sóc chị mình trong lúc tuổi già. Tuy bà có niềm vui sắp sinh con nhưng lại buồn dần vì cánh cửa cuộc đời đang khép lại. Các em có thể chăm sóc cho các em của em thay cho cha mẹ, hay chăm sóc cho chamẹ như việc rót nước, phà trà sau mỗi bữa cơm.

Chia sẻ. Có Mẹ Maria ở nhà chị họ (bà Elizabeth),cả nhà vui vẻ, rộn ràng hẳn lên. Đến cả Gioan tẩy Giả trong bụng cũng phải nhảy mừng. Các em hãy chia sẻ những chuyện buồn vui với mẹ cha và các anh chị của mình, để mọi người cùng chia vui sẻ buồn, tạo nên tình thân ái trong gia đình.

Trách nhiệm. Mẹ Maria lo cho Thiên Chúa, lo cho Con mình, lo cho họ hàng, lo cho người thân, lo cho những người xung quanh như khi đi hành hương cùng với họ hàng, láng giềng… Các em tập có tinh thần chịu trách nhiệm về các công việc của mình như giờ an, ngủ,thức, việc học cũng như việc thể thao giải trí của chính mình, sao cho phù hợp với thời gian mà các em đã tự ấn định, và không cần đợi mẹ cha nhắc nhở mới làm.

Chịu đựng. Mẹ Maria, con người của chịu đựng và chấp nhận. Chấp nhận chịu lời gièm pha, nghi kỵ, xì xèo của dân chúng khi nhìn, nói và không hiểu đúng về gia đình, về Con mình. Chịu đựng từ phía con mình bởi những lời chẳng tình nghĩa chút nào: “Con phải lo việc của cha con…, việc tôi can chi đến bà, giờ ta chưa tới…”. Khi các em gặp phải sự hiểu lầm từ bạn bè, thầy cô, anh chị em, hay cha mẹ. Các em nên kiên nhẫn chịu đựng và tìm cách trình bày, phân giải một cách cho có lễ phép.

Giữ Luật. Mẹ Maria là con người của lề luật. Mẹ thực hiện luật tôn giáo, luật xã hội một cách nghiêm túc. Gia đình nào cũng có lề luật, trường học nào cũng có những điều mà các em phải tuân theo. Các em hãycố gắng giữ luật và đừng cố tình vi phạm hay tái phạm.

Yêu thương. Mẹ Maria, con người của tình yêu. Chính tình yêu sâu thẳm khiến Mẹ cần phải thể hiệnra cuộc sống và biểu lộ tình yêu mãnh liệt bằng cáchgắn bó chặt chẽ với Con Chí Ái trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Yêu thương là giới răn của Chúa. Các em tậptành lòng thương người qua những sự thứ tha lỗi lầmcho bạn bè, và đối xử với nhau như tình ruột thịt. Các em không nên để tâm ghen tương, hờn giận, thù ghét những người chung quanh, vì đấy là mầm mống chia rẽ và thù hận.

Đạo đức. Mẹ Maria, con người của đạo đức. Mẹ hằng lắng nghe và suy gẫm lời Chúa trong lòng. Mẹ không vội nói, nhưng mau nghe. Điều khó hiểu hay không hiểu thì gẫm suy xem ý nghĩa là gì. Mẹ Maria là gương sáng cho các em học theo các nhân đức: Tin, Cậy, Mến. Các em là những người học sinh Công Giáo. Hãy sống theo tinh thần Phúc Âm, đọc Lời Chúa , cầu nguyện, và làm việc bác ái. Để mọi người nhìn các em, đều trầm trồ khen ngợi các em là con cái của Thiên Chúa.

Tạ ơn. Mẹ Maria, con người của tạ ơn. Khi được người chị họ chào, Mẹ Maria liền cất lời tạ ơn : “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn người đã đoái thương nhìn tới. Từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả. Danh Người thật chí thánh chí tôn” (Lc 1,46- 49). Các em hãy sống trong tâm tình hiếu thảo với ông bà, cha mẹ vì nhờ công lao khó nhọc cùng bao nhiêu hy sinh mà các em mới có cuộc sống như ngày hôm nay. Đặc biệt là các em biết cám tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho các em được sinh ra làm người và được làm con cái của Chúa.

Khi các em tập được những nhân đức của Mẹ Ma­ria. Các em sẽ thấy việc học có ý nghĩa hơn. Các em đi học vì yêu Chúa, yêu tha nhân. Các em đi học, để sau này biết cách phục vụ Chúa trong tha nhân. Chính vì thế mà mục đích đi học của các em có ý nghĩa hơn.

Tóm lại, nhân ngày tựu trường của niên học mới. Người viết xin nhắn nhủ tất cả các em học sinh Công Giáo trên toàn nước Úc nói riêng, và trên toàn thế giới nói chung. Các em hãy cố gắng quyết tâm học hành cho thật giỏi để xứng đáng với ơn của Thiên Chúa và Mẹ Maria ban cho các em. Để đền đáp công ơn của cha mẹ, thầy cô. Để trở thành người hữu dụng và giúp ích cho mọi người, và sau cùng các em làm chứng nhân của Chúa bằng chính cuộc sống của các em.