NGƯỢC DÒNG THỜI GIAN

(HỒNG ÂN 49 NĂM HÔN PHỐI)

Vầng Dương

CHÚA ƠI!

Bốn mươi chín năm Hồng Ân hôn phối.

Một mối tình Chúa đã se duyên.

Duyên tình chúng con thật mặn nồng.

Tình yêu muôn thuở đẹp lung linh.

Dìu dắt nhau đi trên con đường tình.

Dìu nhau trên con đường mến thương.

Dù lúc lâm nguy hay khi thuận hoà.

Tình nồng luôn son sắt thiết tha.

Con quỳ đây chầu trước Thánh Thể.

Cảm tạ hồng ân Chúa từ nhân,

Cho chúng con được làm con Chúa.

Cho Chúng con được sinh ra cùng thời.

Được gặp nhau và trở nên đôi bạn.

Mối tình này Chúa se thật nhiệm mầu.

Thuở nào ngày xưa ấy đã từ lâu.

Tay trong tay nguyện mãi bạc đầu.

Lời thề vàng đá khắc sâu ân tình.

Khắc sâu ân tình Chúa!

Khắc sâu ân tình đời!

Khắc sâu ân tình Người!

Kết thành vòng hoa dâng lên Chúa.

Chúc tụng Chúa mãi đến muôn đời.

Lạy Chúa!

Vợ chồng chúng con xin hết lòng cảm tạ tri ân tình thương và lòng nhân hậu của Chúa. Suốt chặng đường đời gần ấy bốn mươi chín năm, Chúa hằng dẫn dắt chúng con qua bao thăng trầm của cuộc sống,  khi ở quê hương Việt Nam cho đến xứ người, đằng đẳng chân trời, nơi mảnh đất mà lần đầu tiên chúng con bước chân tới, mò mẫm ra đi như Apraham chỉ biết toàn tâm toàn ý phó thác cho Đấng toàn năng, và đúng như lời Người đã hứa với Apraham, thì chính Chúa đã dẫn chúng con đến Úc Châu. Miền đất mới xinh tươi, tràn đầy mật và sữa, mà Chúa đã dọn sẵn cho chúng con để sống ơn gọi làm người, làm con Chúa và hơn thế nữa để chúng con trở nên những chứng nhân của tình yêu Chúa.

Bốn mươi chín năm đời hôn ước, giờ ngoảnh nhìn lại, một khoảng thời gian thật tuyệt vời… Không phải tình cờ hay vô cớ mà con được sinh ra trên cõi đời này, nhưng tất cả là Ân Huệ của Chúa. Không phải ngẫu nhiên mà vợ chồng chúng con gặp nhau, nhưng là mối duyên Chúa se định từ ngàn xưa.

Thuở ấy, Chúa đã tác tạo nên chúng con, cho chúng con được sinh ra cùng thời, được gặp nhau và trở nên bạn tình, một nữa tuyệt vời không thể thiếu. Mối lương duyên thật kỳ diệu, Chúa sắp đặt an bài thật khôn ngoan, để từng ngày từng tháng theo thời gian, chúng con sống và vun trồng hạnh phúc.

Trong vòng tay Mẹ Giáo Hội, chúng con đã nhận lãnh biết bao ơn lành. Từ ngày hai chúng con nắm tay nhau nói lên lời thề hứa trước sự chứng dám của cộng đoàn, để chúng con nên vợ nên chồng. Hạnh phúc Chúa vun đắp cho chúng con qua từng bữa cơm, từ mái ấm gia đình nho nhỏ, xinh xắn , rồi những mặt con lần lượt chào đời trong ân sủng, hoa trái tình yêu từng ngày trổ sinh, vợ chồng chúng con được sát cánh bên nhau, cùng nhau xây đắp tổ ấm, mỗi ngày thêu dệt nên bức tranh tuyệt vời của gia đình trong tình yêu Chúa.

Lạy Chúa! thế nhưng thuyền đời chúng con không phải lúc nào cũng êm đềm, bình yên, phẳng lặng mà lắm lúc cũng chồng chềnh, chao đảo, thiếu rượu, thiếu gạo, thiếu luôn cả tình yêu. Chính trong cảnh khốn cùng đó chúng con mới thấy được bàn tay Chúa quan phòng thật kỳ diệu biết bao, giữa tối tăm không còn lối nào thoát, thì chính Chúa là ánh sáng dẫn đường cho chúng con đi. Chúa bổ túc cho chúng con rượu nồng ngon bằng tình yêu Thánh Thể, bằng Lời Kinh nguyện và Thánh Lễ hằng ngày, bằng chuổi Mân Côi chúng con dâng lên Mẹ, từng phút giây, vui buồn có Mẹ tháng ngày đỡ nâng.

Lạy Chúa! Nơi đất khách quê người, chúng con có một đời sống bình yên, được no đủ điều kiện vật chất, tinh thần cũng như đời sống tâm linh. Chúng con vui hưởng cuộc sống sung túc và luôn nhớ đến những anh chị em nơi chôn nhau cắt rốn. Vì vậy, gia đình chúng đã luôn cố gắng sống đức tin và tìm mọi cách có thể để giúp đỡ quê hương trong giới hạn của mình. Xin cho chúng con biết tiêu hao đi chính mình mỗi ngày để tình Chúa lớn lên trong chúng con, và giúp chúng con biết sống quãng đại trao ban như chính Chúa trong Bí tích Thánh Thể. Một tấm bánh bẻ ra cho muôn người, chúng con cũng biết bẻ tấm bánh cuộc đời chúng con trao cho nhau và cho anh chị em đồng loại. Như thế thì thật đẹp lòng Chúa biết bao. Những ngày cuối của hành trình dương thế, chúng con vẫn mãi nắm tay nhau, cùng nhau ca vang những ca khúc tình yêu đẹp nhất về Lòng Xót Thương của Chúa, giữa đoàn dân thánh Người.

Lạy Chúa! Khi hai chúng con đã qua tuổi bảy mươi, chúng con không còn khả năng để làm lợi cho Chúa bằng vật chất nữa, nhưng trong tâm hồn chúng con, trong tâm thức chúng con luôn đầy ắp tâm tình tạ ơn và lời khẩn cầu theo từng nhịp tim, hơi thở. Khẩn cầu Chúa cho vợ chồng chúng con nắm tay nhau cùng đi trọn con đường tình, dù gối mỏi, mắt mờ, tai không còn đủ nghe thì chúng con vẫn yêu thương nhau nồng thắm như thuở ban đầu. Lạy Chúa, hôm nay, trong niềm vui mừng hồng ân bốn mươi chín năm hôn phối, vợ chồng chúng con xin quỳ gối, cùng nhau dâng lời cảm tạ ân tình Người đã luôn đồng hành hôm sớm cùng gia đình nhỏ chúng con. Nguyện xin Chúa tiếp tục ở lại với chúng con, và cùng cầm tay dắt dìu vợ chồng chúng con, cho đến lúc trút hơi thở tàn cuối đời, để chúng con cùng được về bên Chúa. Amen