NGƯỜI TRẺ CHÂU PHI TRONG LÒNG GIÁO HỘI..

(Ý Cầu Nguyện của tháng 9).

Vầng Dương

Đức Ái Kitô Giáo luôn mời gọi và thúc giục chúng ta, hãy có Lòng Xót Thương như chính Thiên Chúa đã thương xót chúng ta. Đặc biệt phải quan tâm đến những anh chi em nghèo khổ trên thế giới nói chung, cách riêng là người trẻ ở Châu Phi.

Vì sao Giáo Hội lại quan tâm đến những người trẻ ở Châu Phi, và dành trọn tháng chín này để cầu nguyện cho họ một cách đặc biệt như vậy?

Chắc chắn Mẹ Giáo Hội phải có lý do chính đáng. Riêng về phần mình, con xin được mạo muội chia sẻ hai ý tưởng sau:

Một là: như chúng ta đã biết, cho đến hôm nay, chúng ta đang sống những năm cuối của thập niên 20 của thế kỷ 21. Thập niên mà nền khoa học, kỹ thuật phát triển tột bậc, con người ở những nước phát triển, hầu như đại đa số họ không còn phải bận tâm đến cái ăn cái mặc, làm sao ăn no, mặc ấm nữa, mà họ lại phải bận tâm ăn sao cho ngon, mặc sao cho đẹp và phải ăn sao để khỏi béo phì, mặc thế nào cho hợp thời trang, đúng mốt và thậm chí làm thế nào để đạt được tiêu chuẩn đi hàng đầu trong việc sử dụng sản phẩm tân tiến nhất.

Thế mà thương thay làm sao, bên cạnh đó biết bao người ở Châu Phi, nhất là các em nhỏ đang thiếu ăn, thiếu sữa, thiếu những nhu cầu tối cần thiết cho quá trình trưởng thành làm người của các em. Quả là bất cập như câu cao dao tục ngữ Việt Nam có câu: kẻ ăn không hết, người mò không ra, kẻ thì dư thừa đổ đi, người thì không có chi bỏ bụng! Còn các em độ tuổi thanh thiếu niên ở Châu Phi thiếu phương tiện học tập, tiến thân nên rơi vào cảnh lầm than, nhiều tệ nạn chỉ vì nghèo khổ, các thiếu phụ trẻ không đủ điều kiện sinh, dưỡng con nên phải sử dụng nhiều biện pháp tránh, phá thai gây ra bao nguy hiểm hại cho chính họ và xã hội.

Hai là vì Đức Ái Kitô giáo: Giáo Hội với tư cách là Mẹ của toàn thể con cái trên hoàn cầu, không nỡ bỏ rơi những đứa con đáng thương nơi miền đất quá khắc nghiệt và còn quá hoang dã như Châu Phi. Vì thế mà Giáo Hội mời gọi mọi Kitô hữu hãy cầu nguyện cách riêng cho trẻ Châu Phi trong tháng Chín này, để lòng thương xót của Chúa giúp cho những người anh chị em Châu Phi của chúng ta được đầy ơn Chúa vượt qua những khó khăn, thử thách mà họ đang phải đối diện. Bên cạnh đó, giáo hội cũng mời gọi chúng ta sẵn sàng chia cơm, sẻ áo và những nhu cầu vật chất cần thiết nhằm giúp họ có điều kiện sống đúng phẩm giá của mình.

 Ước mong rằng chúng ta không quá thờ ơ, lãnh đạm nhưng hãy có lòng thương xót như chính chúng ta đã được Thiên Chúa xót thương ưu đãi dành cho những miền đất phì nhiêu tràn trề sữa và mật.

Lậy Chúa, là đấng rất mực khoan dung và giàu lòng nhân ái, xin Chúa hãy mở con mắt đức tin cho chúng con biết rằng Chúa là Cha của chúng con, và tất cả mọi người trên thế giới này đều là anh chi em của chúng con, trong một đại gia đình. Đồng thời Mẹ Giáo Hội cũng dậy cho chúng con biết rằng: của cải vật chất trên thế giới này không thuộc về một cá nhân nào, nhưng là của cải chung cho tất cả mọi người. Chúng ta chỉ là người quản lý có bổn phận nhằm mục đích phục vụ hạnh phúc cho toàn thể nhân loại.

Vì thế, xin Chúa cho chúng con biêt sống tích cực giáo lý Chúa dậy, và càng ngày càng biết sống mầu nhiệm hiệp thông một cách triệt để hơn, để chúng con dám ra khỏi sự an toàn của chúng con, ra khỏi con người ích kỷ, vụ lợi, hẹp hòi nhưng luôn biết cho đi, sẻ chia quảng đại, cách riêng là sẳn sàng giúp đỡ những anh chị em trẻ ở Châu Phi trong lời cầu nguyện và bằng hành động cụ thể, để khi hoàn tất cuộc đời này, chúng con xứng đáng được nghe Chúa xướng danh: “hỡi những kẻ Cha ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi, ngay từ thủa tạo thiên lập địa, vì tất cả những gì người đã làm khi ở trần gian, Ta đã ghi sổ cả rồi” (x.MT 25. 34-36).

Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày, biết khôn ngoan, biết tích lũy cho mình những của cải không bao giờ hư mất.