Nhà thờ Thánh Giuse Collingwood

Trần Ngọc Cẩn

NhaThoCollingwood1

 

Melbourne, Victoria – Tối Thứ Sáu 9/10/2015, tiệc gây quỹ xây dựng lại nhà thờ Thánh Giuse vùng Collingwood đã nhận được sự ủng hộ đông đảo khoảng 500 giáo dân Úc và Việt Nam trong Cộng đồng Công Giáo Việt Nam, Tổng Giáo phận Melbourne đến tham dự.

Nhà thờ Thánh Giuse, Collingwood là một trong những ngôi Thánh Đường cổ kính nhất ở thành phố Melbourne. Tiên khởi, ngày 16/12/1860 là ngày đặt viên đá đầu tiên khởi công xây nhà thờ, hơn hai năm sau, lễ khánh thành được tổ chức long trọng vào ngày Chúa Nhật 1/2/1863, sau đó nhà thờ được thiết kế thêm tháp chuông và hoàn tất năm 1875.

Sau khi nhận lãnh Thiên Chức Linh Mục vào ngày 15/8/1979, Linh Mục Huỳnh San được bổ nhiệm làm cha phó Giáo Xứ Thánh Giuse. Vào thời điểm này có một số người Việt tỵ nạn cộng sản đến cư ngụ tại các khu chung cư vùng Richmond, Collingwood, Fitzroy, Carlton, Clifton Hill. Cha San đã quy tụ những gia đình Công Giáo đang cư ngụ ở những khu vực này để thiết lập cộng đoàn Công Giáo VN khoảng cuối tháng 9 năm 1979, vài tuần sau đó ca đoàn Cung Chiều, Ca Đoàn Công Giáo người Việt đầu tiên ở Melbourne được thành lập. Bây giờ những giáo dân tiên khởi vẫn còn nhớ như in thánh lễ Giáng Sinh lần đầu tiên, ngày 24/12/1979, đã được tổ chức long trọng trong ngôi thánh đường, sau thánh lễ mọi người quy tụ trong hội trường cùng nhau xem văn nghệ và chia sẻ những món ăn thuần tuý VN. Điểm đặc biệt là không chỉ có người Việt Công Giáo đến tham dự, nhưng còn có một số người Việt không Công Giáo cũng đã đến tham dự thánh lễ và ở lại chia sẻ niềm vui Giáng Sinh chung với những người Việt Công Giáo, và cũng để hâm nóng lại chút tình đồng hương nơi miền đất xa xôi hẻo lánh, xứ lạ quê người này.
Một thời gian sau đã có một số người xin vào đạo, có một thiếu nữ du học ở Úc trước năm 1975 sau khi gia nhập đạo đã đi tu và trở thành nữ tu. Trong khoảng thập niên 1980, 1990 đã có nhiều tu sĩ đang được đào tạo để trở thành LM, vào những ngày cuối tuần đã đến sinh hoạt với cộng đoàn, bây giờ qúy thầy đang là những Linh Mục trong coi các Giáo Xứ Úc, hoặc đang đi dậy tại các Đại Học Công Giáo.

Tiếc thay, sáng sớm ngày 2/4/2007, ngôi Thánh đường thân quen đã bị hỏa hoạn thiêu rụi chỉ còn trơ lại bốn bức tường. Kể từ đó đến nay, cộng đoàn dân Chúa nơi đây đã phải tạm sử dụng hội trường nhà xứ để cử hành phụng vụ. Sau thánh lễ thì hội trường cũng được “tận dụng” để trờ thành nơi sinh hoạt của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và ca đoàn.

NhaThoCollingwood2Việc xây dựng lại ngôi nhà thờ nơi đây mang một ý nghĩa rất lớn xét về mặt tôn giáo cũng như văn hóa. Chính nơi đây có thể nói là cái nôi của cộng đoàn dân Chúa người Việt đầu tiên khi đến định cư ở chung quanh vùng Collingwood, và ngay cả một số giáo dân cư ngụ ở những vùng xa thành phố như vùng miền Bắc, miền Đông và Đông Nam Melburne cũng đã đến đây tham dự thánh lễ và tham gia sinh hoạt trong các hội đoàn, đoàn thể. Bởi thế công việc xây dựng lại ngôi thánh đường của một giáo xứ có bề dày lịch sử là một ước nguyện của cộng đoàn dân Chúa.

Vì vậy tối Thứ Sáu 9/10/2015 là buổi gây qũy lần thứ ba cho công cuộc chung này, mục đích là tạo cơ hội cho giáo dân người Việt đóng góp chút ít vào số tiền cần khoảng 4 triệu đồng để tái xây dựng nhà thờ Thánh Giuse. Trong đêm dạ tiệc này có sự hiện diện của Đức Cha Nguyễn Văn Long, LM Nguyễn Hữu Quảng, LM Phạm Minh Ước, Fr. Phil Gleeson (cha Bề Trên cộng thể Dòng Don Bosco Clifton Hill) và các tu sĩ nam nữ, bao gồm một số chủng sinh Dòng Don Bosco. Ngoài ra cũng có sự hiện diện của một số giáo dân người Úc, và các thầy cô của hai trường tiểu học Thánh Giuse, Collingwood và Thánh Gioan, Clifton Hill.

Sau nghi thức khai mạc, anh Trần Ngọc Cẩn, đại diện cho ban tổ chức gửi lời chào đến khách tham dự và nói về mục đích của buổi dạ tiệc, tiếp theo Linh Mục Chánh xứ Giáo xứ Đức Mẹ Thánh Giá Phương Nam, cha Peter Hoàng Kim Huy chào mừng và cám ơn quý khách cùng ban phép cho bữa tiệc.
Hai người hướng dẫn chương trình, anh Quang Minh và chị Phương Thảo đã khéo léo và duyên dáng điều khiển và giới thiệu những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc do Ca đoàn Cung Chiều, nhóm Legio Trẻ, các em Thiếu Nhi Thánh Thể và ban nhạc Giới Trè CGVN Steadfast Spirit đã làm cho khách tham dự hưởng ứng vui vẻ tạo được không khí hào hứng và thân tình.

Dưới sự điều hợp linh hoạt của anh Quang MNhaThoCollingwood3inh, cùng với anh Nhân trong phần đấu giá gây quỹ với những món qùa nghệ thuật giá trị do các giáo dân thân tặng đã nhận được rất nhiều ủng hộ từ những đồng hương tham dự làm cho không khí của buổi tiệc thêm phần sôi nổi, hào hứng.
Cha Huy cũng trình chiếu và giải thích cho mọi người xem qua những phần thiết kế mới trong ngôi thánh đường, tuy là những thiết kế tân tiến, nhưng mang vẻ hài hoà, phù hợp với quang cảnh của ngôi thánh đường cổ xưa. Ngài cũng đã trình bày tiến trình tái xây dựng nhà thờ, ban kiến trúc và công ty xây dựng cho biết họ đã hoàn tất hồ sơ giai đoạn I của dự án và đã đệ trình lên chính quyền điạ phương để xin giấy phép xây cất. Hội Đồng Thành Phố Yarra rất tán thành công trình tái xây dựng nhà thờ. Khi có được giấy phép, hy vọng là đầu năm tới thì công trình sẽ được khởi sự.

Ngay trong đêm dạ tiệc, cũng như trước đó, đã có nhiều người đóng góp tài chánh, số tiền gây qũy lần thứ ba này đã lên đến $80,000, một kết quả tuyệt vời đến không ngờ. Đặc biệt là chủ nhân Happy Receptions, ông Frank Cheng, người Việt gốc Hoa, không phải là người Công Giáo, nhưng khi được biết mục đích của buổi gây qũy là tái xây dựng nhà thờ Thánh Giuse và ông đã hoan hỉ không nhận bất kỳ tiền thù lao nào, ngay cả tiền mướn nhân viên phục vụ trong buổi dạ tiệc ông cũng đã tự nguyện bỏ tiền ra để trả cho những nhân viên này.

Con người khi có tiền thì ai ai cũng mua được căn nhà mình ưa thích, có tiền nhiều thì mua được căn nhà nguy nga, lộng lẫy. Tuy nhiên dẫu có tiền nhưng chưa chắc mua đuợc “mái ấm gia đình”. Vì muốn tạo được “mái ấm gia đình” thì cần có thời gian thử thách, cần sự chung vui sát cánh, cần sự hy sinh rộng lượng, quảng đại của những người sống chung một mái nhà. Đối với giáo dân ở nhà thờ Thánh Giuse thì ngoài việc đến tham dự Thánh Lễ, thờ phượng Thiên Chúa, thì Cộng Đoàn Gioan Hoan, Collingwood còn là “mái ấm gia đình” mà trong suốt thời gian từ năm 1979 trải dài cho đến nay đã được nhiều người hăng say hợp tác, đóng góp, cùng chia sẻ những nỗi vui buồn, cùng tham gia trong các sinh hoạt hội đoàn đoàn thể chỉ với mục đích là làm thăng tiến Công Đoàn, xứng đáng với tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho Cộng đoàn hơn 36 năm qua, và sẽ còn mãi trong những tháng ngày sắp tới.

Đêm tàn, mọi người chia tay trong không khí quyến luyến ra về cùng những làn gió mát trong tiết trời giữa Xuân. Đêm gây quỹ khá thành công về mặt tài chánh, và còn mang lại một niềm phấn khởi, tình thương yêu trong mọi tín hữu tham dự. Qua buổi tiệc gây quỹ, đã chứng tỏ, với sự hiệp nhất trong Chúa, những đồng hương tín hữu tham dự đã cùng có thể vượt qua được mọi khó khăn để làm đẹp công việc của Chúa. Mùa Xuân đã thực sự đến với giáo dân nhà thờ Thánh Giuse, Collingwood khi đón nhận được sự hưởng ứng thân tình từ Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam, Tổng Giáo Phận Melbourne, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho Cộng Đoàn nhỏ bé Gioan Hoan.NhaThoCollingwood4