NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LOẠI DU LỊCH 03 THÁNG

VẤN ĐỀ DU LỊCH 03 THÁNG. ĐƠN MỘT LẦN BỊ BÁC.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LOẠI DU LỊCH 03 THÁNG.

Hỏi: Xin cho em hỏi về vấn đề đi du lịch Úc 03 tháng.
Ba em có một người bạn rất thân từ nhỏ và hiện nay ông ấy đang sống tại Úc, có công việc làm có thu nhập và đã có quốc tịch Úc. Nay ông ấy muốn lãnh em qua thăm gia đình ông ấy và thăm nước Úc trong thời gian 03 tháng.

Em hiện có công ăn việc làm, có một số tiền trong ngân hàng là $10,000 và có một căn nhà do ba mẹ cho. Đồng thời em cũng có những giấy tờ lương thưởng chứng minh cho số tiền em có trong nhân hàng, và có đơn nghỉ phép đồng ý cho đi du lịch của công ty mà hiện em đang làm. Trước đầu tháng 9/2007 em có nộp đơn đi du lịch qua Úc nhưng bị bác đơn. Lúc đó em không khai được số tiền trong ngân hàng, nay em đã đủ điều kiện cũng như tất cả mọi loại giấy tờ em đều đã có. Vậy em hỏi Luật Sư em có đi du lịch được không? Và thời gian nào nộp đơn là hợp lý nhất, ngoài ra cần những giấy tờ gì thêm không?
Xin chân thành cảm ơn Luật Sư.

Đáp:
Loại đơn cô xin đi du lịch là loại đơn không có thân nhân ruột thịt tại Úc. Loại này đơn nạp từ Việt Nam, tức tại Sàigòn hoặc Hà Nội.
Vì không có thân nhân ruột thịt nên cô cần người bạn của ông bố viết một thư mời sang thăm gia đình ông và nước Úc.
Vì cô còn trẻ nên Bộ Di Trú thường xếp vào loại họ gọi là high risk, tức có thể ở lại quá hạn. Vì thế, cô cần chứng minh là cô có những lý do sẽ trở về Việt Nam, ví dụ:
• Cô có công ăn việc làm ổn định.
Chúng tôi góp ý trong giấy chứng nhận của công ty chủ nhân, họ cần nói rõ cô đã làm việc từ thời gian nào, số lương bao nhiêu. Họ cần dùng những những lá thư có tên công ty, địa chỉ và số điện thoại để Bộ Di Trú, nếu cần, có thể liên lạc xem thực hư ra sao.
• Số tiền cô có trong ngân hàng là $10,000 rất tốt. Tuy nhiên, cô cần chứng minh là cô có khả năng bỏ số tiền này vô ngân hàng. Vì số tiền cô đã bỏ vào trước đây nên người ta dễ tin hơn là bỗng nhiên cô bỏ ngay vào trước khi cô nạp đơn thì không tốt.
• Tài sản căn nhà cô có do cha mẹ cho là một điều lợi. Cô cần dùng giấy tờ để chứng minh chủ quyền của cô trên căn nhà này. Nếu được, địa phương có thể chứng nhận cho cô là căn nhà này trị giá khoảng bao nhiêu tiền.
• Tôi đoán cô còn độc thân và trẻ tuổi nên người ta hay nghi ngờ là cô muốn ở lại và đi làm. Thực tế có nhiều người đã làm như vậy.  Họ ở lại quá hạn đi làm kiếm một số tiền. Sau đó, họ ra trình diện, trở về Việt Nam có trong túi khoảng 4, 5 chục ngàn. Bộ Di Trú biết rõ việc này nên họ tỏ ra khó khăn trong vấn đề cấp visa du lịch cho người trẻ tuổi độc thân.
Mặc dầu đơn lần đầu bị bác, cô có thể nạp lại. Chúc cô có dịp sang Úc du lịch.

***

BẢO LÃNH CHA MẸ. CON DU HỌC TẠI ÚC SẮP VÔ THƯỜNG TRÚ. VIỆC BẢO LÃNH CHO BỐ MẸ.
Hỏi: Kính thưa Luật Sư Trần Hữu Trung,
Vợ chồng tôi có hai người con. Một đang học tại Úc năm nay 22 tuổi, một còn học tại Việt Nam 13 tuổi. Con lớn 22 tuổi của chúng tôi đang du học tại Úc sắp xin được PR (thường trú) tại Úc.
Xin hỏi Luât Sư: Khi cháu lớn tôi xin được PR, có thể bảo lãnh cho cha mẹ và cả em (13 tuổi) của cháu theo diện có đóng tiền được không? Tôi có thể chuyển tiền ở Việt Nam để cháu lớn bảo lãnh có đóng tiền và tiền bond. Tôi không biết làm thế nào để chuyển tiền cho cháu hợp pháp để đóng tiền nói trên.
Rất mong được sự trả lời của Luật Sư.

Đáp:
Có hai điều kiện cần bàn để bảo lãnh cho cha mẹ:
•Điều kiện thứ nhất: Bộ Di Trú đếm số con.
Tiếng chính thức trong luật di trú dùng là family balance test. Nói một cách dễ hiểu là Bộ Di Trú sẽ đếm số con. Nếu số con của ông bà ở Úc bằng hoặc đông hơn ở Việt Nam thì con của ông bà có thể lãnh cho ông bà.
Trong trường hợp của ông bà, ông bà chỉ có hai người con. Con lớn 22 tuổi sẽ vô thường trú, con nhỏ 13 tuổi. Như vậy, nếu người con lớn trở thành thường trú nhân tại Úc thì số con tại Úc sẽ bằng số con tại Việt Nam. Vì thế, ông bà đạt tiêu chuẩn. Người con lớn khi vô thường trú có thể dễ dàng lãnh cho cha mẹ.
Trong đơn di dân, ông bà nên kèm theo chú bé 13 tuổi. Cháu này vì dưới 18 nên được đi dễ dàng và số tiền đóng góp cũng nhẹ nhàng.
•Điều kiện thứ hai: Đời sống ổn định tại Úc
Trong luật di trú dùng chữ settled. Từ này chúng tôi tạm dịch là đời sống ổn định tại Úc. Bộ Di Trú giải thích điều này có nghĩa là người con của ông bà ở Úc hợp pháp được 2 năm. Chú này hiện nếu du học được vài năm thì khi vô thường trú, thời gian chú cư ngụ sẽ quá 2 năm, chú có thể làm đơn lãnh cho ông bà.
Việc chuyển tiền: Theo chúng tôi hiểu thì hiện nay ngân hàng Commonwealth Bank và ngân hàng ANZ có trụ sở tại Việt Nam và Úc, nên ông bà thử tiếp xúc với hai ngân hàng này để mở trương mục cho ông bà tại Úc và Việt Nam. Người con cũng có thể mở trương mục như vậy và ông bà có thể chuyển tiền vào đó. Ngoài ra, cũng có một số dịch vụ chuyển tiền hợp pháp hoạt động tại Úc. Ông bà có thể tiếp xúc với những thương vụ chuyển tiền này.

***

CƯ NGỤ TẠI NAM ÚC – SOUTH AUSTRALIA. ĐANG CHỜ VÔ THƯỜNG TRÚ. VIỆC MUA NHÀ. THUẾ SANG TÊN MUA NHÀ. VIỆC VAY TIỀN NGÂN HÀNG.
Hỏi: Kính gởi Luật Sư,
Tôi đến South Australia hơn 1 năm nay theo chồng và con trai chung là Úc. Tôi đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú nhân và đang chờ kết quả. Hiện đang ở nhà thuê và có ý định muốn mua nhà. Tôi có đôi điều xin nhờ Luật Sư vui lòng hướng dẫn.
1. Nếu tôi mua nhà trong khoảng từ $300,000 – $500,000 – $700,000 thì mức tiền trả trước và các mức thuế tối thiểu bắt buộc là bao nhiêu? Mỗi tháng tôi phải trả ngân hàng bao nhiêu? Trong vòng bao nhiêu năm?
2. Nếu tôi đứng tên thì chồng tôi là người chứnh minh thu nhập có được không?Hay phải chính tôi chứng minh thu nhập với ngân hàng? Và mức lương tối thiểu phải là bao nhiêu?
3. Tôi phải cầm cố nhà của tôi và gia đình ở Việt Nam để có tiền mua nhà ở đây nhưng là cầm nhà với người quen, không phải với ngân hàng. Chồng tôi có con riêng và chị gái anh ấy, tôi muốn bảo vệ quyền lợi cho tôi và con trai chung cũng như không có sự hiểu lầm giữa tôi và gia đình anh ấy thì giấy nợ viết tay có đủ cơ sở là tôi có bỏ ra một số tiền như vậy không? Hay cần phải có xác nhận của chính quyền địa phương hay luật sư ở Việt Nam? Tôi muốn cho dù có xảy ra chuyện gì không hay và phải bán nhà ở Úc thì tôi vẫn muốn có đủ số tiền để trả nợ cho việc cầm cố căn nhà của tôi ở Việt Nam. Tôi sợ nếu không khéo thì tôi có thể mất trắng tất cả.
Tôi cảm ơn Luật Sư rất nhiều.

Đáp: Bà không cần phải đợi vô thường trú mới được mua nhà. Bà có thể đứng tên cùng với chồng mua ngay bây giờ.
1. Về câu hỏi bà mua từ $300,00 đến $700,000, thì mức trả trước và mức thuế là bao nhiêu?
Về mức trả tiền trước: Thường chủ nhà đòi trả từ 5% đến 10%. Đó là tình trạng tại tiểu bang New South Wales. Có lẽ tại tiểu bang Nam Úc cũng có một thói quen tương tự chăng? Xin nhớ đây là sự điều đình giữa người bán và người mua, không phải luật pháp nên hai bên có thể tự do điều đình.
Về thuế sang tên: Nếu cả hai ông bà là người chưa bao giờ mua nhà thì, tại tiểu bang New South Wales, nếu ông bà mua dưới $500,000 sẽ được miễn thuế. Tại tiểu bang này mua $500,00 có thể phải trả tới $18,000. Nhưng nếu là người mua nhà đầu tiên sẽ được miễn hẳn. Bà nên bàn với một luật sư ở tiểu bang Nam Úc vì mỗi tiểu bang có một quy chế hơi khác nhau.
Nếu chưa từng có nhà, lại mua nhà mới, bà còn được nhà nước “cho không. biếu không” $24,000. Xin nhắc lại $24,000 – không phải $21,000, vì tiểu bang New South Wales tặng thêm $3,000 nữa.
Số tiền trả ngân hàng: Đây là dịp rất tốt cho bà vì lãi suất đang xuống. Số tiền bà phải trả cho ngân hàng trong vòng bao nhiêu năm, mỗi tháng trả bao nhiêu, tùy ngân hàng định. Bà cần tiếp xúc với những ngân hàng như Westpac, Commonwealthnk, St. George… để biết rõ mỗi tháng bà phải trả bao nhiêu. Người ta có thể cho bà trả trong vòng 25 năm hay 30 năm tùy tuổi của bà.
2. Bà đứng tên và không có việc làm:
Thường ngân hàng sẽ đòi người chồng phải đứng ra bảo đảm và có việc làm. Điều này cũng tùy ngân hàng. Có những ngân hàng dễ dàng, có những ngân hàng có những quy định khó khăn. Với kinh nghiệm ” máu xương” từ các ngân hàng Mỹ cho vay tiền quá cẩu thả, các ngân hàng hiện nay đang coi lại và dè dặt trong vấn đề cho vay tiền. Họ sẽ đòi người đi vay hoặc người bảo đảm phải có lợi tức. Như đã nói trên, việc ấn định mức lương là tùy ngân hàng.
3. Về việc bà cầm nhà của gia đình ở Việt Nam:
Bà có thể làm một tờ hợp đồng – Agreement tại Úc. Trong tờ hợp đồng này, người chồng, nếu đứng tên chung căn nhà, cần xác nhận rõ có sự đóng góp về phía gia đình của bà.
Chắc ăn hơn nữa là gia đình của bà yêu cầu ông thoả thuận cho họ được đặt một tờ thông báo – CAVEAT  trên căn nhà. Hiệu quả của tờ thông báo này là ông không thể đem căn nhà đi bán hoặc gá nợ nếu không có sự đồng ý của gia đình bà bên phía Việt Nam.
Xin lưu ý: Những điều trình bày trên chỉ có tính cách hướng dẫn tổng quát. Khi cần độc giả nên liên lạc với luật sư riêng để được cố vấn về từng trường hợp riêng biệt.
Luật sư Trần Hữu Trung.

Nguồn: http://www.danviet.com.au/details.php?nid=577