Những người Salesian Don Bosco là ai?

Những người Salesian là một kết hợp của tất cả những sức mạnh để làm việc thiện với và cho giới trẻ, đặc biệt những trẻ em khó nghèo. Nhưng đưa mắt nhìn xa hơn nữa, đây chỉ là một vài ví dụ.

Người Salesian Mang Trong Mình Những Sứ Mạng:

– Những người Salesian là một tổ chức trong những tổ chức rộng lớn nhất trong giới truyền giáo.

Giáo dục:

Salesians là những người giáo dục.

Phát triển về con người:

Bạn có thể tìm thấy những người Salesians gần như bất cứ nơi đâu trên thế giới, họ cùng nhau làm việc để nâng cao đời sống cho giới trẻ.

Ðức tin

Những người Salesians là những nhà giáo dục về đức tin vào Thiên Chúa và vào tiềm năng tạo sáng của nhân loại.

Nếu Bạn là một Salesian, bạn sẽ làm gì?

Bạn sẽ được làm việc với và cho giới trẻ. Bạn sẽ giúp đỡ những người trẻ với trái tim, với đôi tay của bạn,và một lòng nhiệt thành quyết tâm. Bạn sẽ cho các em một cơ hội để lớn lên và trở thành những thành viên đầy trách nhiệm trong cộng đồng của họ. Hơn nữa, cơ hội phục vụ thì không có giới hạn! Bạn có thể học và trở thành giáo viên trong các trường học, trong các nghành kỹ thuật, huấn luyện viện, giúp đỡ các trung tâm giới trẻ của Dòng, điều hành các trại hè, giúp đỡ trong những trại mồ côi, làm những phim ảnh, đạo diễn hay cố vấn, người điều khiển âm nhạc, hay làm quản lý việc kinh doanh v.v. Những cơ hội của Dòng không bao giờ cạn. Dòng có mặt ở rất nhiều nơi, trong nước Úc và cả trên thế giới. Bạn chỉ cần một điều duy nhất là một niềm ước muốn làm việc với và cho giới trẻ.

Làm như thế nào để tôi có thể tìm hiểu thêm về Salesians?

Rất đơn giản. Các bạn có thể tìm đến chúng tôi bằng các gởi email, thư hoặc gọi điện thoại cho chúng tôi qua trang liên lạc ở website của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả những chi tiết, những tài liệu minh họa về cuộc sống và những công việc rất lôi cuốn của chúng tôi với và cho giới trẻ từ mọi phương trời trên thế giới. Khi các bạn nói chuyện với chúng tôi các bạn sẽ được tìm hiểu thêm về dòng Don Bosco mà không bị ràng buộc vào bất cứ điều gì cả. Chúng tôi hy vọng sớm được tin về các bạn!
Gioan B. Nguyễn Xuân Thụy SDB chuyển ngữ

Tiến trình để trở thành người Salesian Don Bosco

Nếu tôi quyết định vào dòng thì tôi sẽ làm gì?

Trước tiên, sẽ có một thời kỳ Nhà Thử cho bạn, thường thường là một năm; thời kỳ này cần ít nhất là sáu tháng. Trong khi tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên với gia đình của mình, người thử sinh sẽ tham gia vào một cộng thể là 1 trong những chi nhánh của Dòng Salesian ở Oakleigh (Vic.). Người thử sinh có thể tiếp tục bất cứ những gì, hoặc là học hành hay việc làm mà anh ta đang làm và, đồng thời, xem xét cuộc sống dòng Salesian và tham dự vào một vài hình thức làm việc cho giới trẻ.

Rồi sau đó là một năm của nhà tập thường thường là tại Lysterfield (Vic.) khi người thử sinh trải qua một chút cuộc sống tu trì Salesian, tìm ra những phương cách tìm hiểu về đức tin và tùy vào ý Chúa muốn anh ta hiến dâng cho Ngài cuộc đời để phục vụ cho giới trẻ trong tinh thần Don Bosco. Người thử sinh lúc đó sẽ khấn tạm thời, trở thành một người Salesian và bắt đầu chương trình học trong hai năm. Trong những năm học người chủng sinh luôn luôn có những cơ hội để làm việc cho giới trẻ.

Sau việc học ban đầu ấy là một thời gian hai năm (đi thực tập) làm việc toàn thời ở một trong những cộng thể của dòng Salesian.

Người chủng sinh sau đó trở lại cộng thể nơi có các chủng sinh khách để học một khóa học thần học bốn năm, hết thời gian này thì khóa học để thụ phong linh mục sẽ được hoàn tất để chuẩn bị cho thời gian chịu chức. Trong giai đoạn này, người thầy sẽ có thời gian để hoàn thành việc học để lấy bằng cấp hoặc mhững bằng cấp mậu dịch (trade qualifications).

* Tôi sẽ được những gì từ cuộc sống tu hành Salesian?

Một câu hỏi khá quan trọng mà Chúa Kitô đã trả lời cho thánh Phêrô. Khi một người Salesian trẻ đặt câu hỏi với Bosco Don người đã trả lời:

Bánh mì, Công việc và Nước Trời.”

Trong cuộc sống Salesian sẽ có một thử thách trong việc hiện diện với giới trẻ. Một cơ hội để phát triển những tài năng và sáng kiến của bạn. Và cơ hội để sống một số những giá trị giúp bạn được tự do trong việc yêu thương tha nhân. Trong việc “cứu rỗi” những người khác, bạn sẽ “cứu rỗi” chính bạn.

Br. Thụy Nguyễn SDB chuyển dịch