Những Thách Đố Và Hướng Đi Tương Lai Của Người Chiến Sĩ Legio

Thuỵ Miên.

Các bậc cha ông của chúng ta thường nói rằng: “Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai?”. Vâng! Đúng như thế, nếu chúng ta không gặp những khó khăn, trở ngại trên bước đường sống đạo, những vấn đề rắc rối do tính xác thịt của chúng ta gây ra, thì làm gì có sự chiến thắng, có sự vui mừng, khi chúng ta gặt hái được đầy kho và đem nhiều linh hồn trở về với Chúa.

Là người chiến sĩ của Đức Maria, anh chị em đã nguyện dâng hiến trọn vẹn xác hồn đời mình, cho vị nữ tướng của chúng ta là Mẹ Maria. Chúng ta được cộng tác với Người trong công việc đưa Chúa Giêsu, con của Mẹ đến viếng thăm tất cả mọi linh hồn. Nhờ thế mà mọi người sẽ cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại, để rồi họ sẽ tìm đến với Chúa, để được hưởng nhờ vào ơn cứu chuộc của Người.

Trong kỳ hoàn cảnh nào hay ở bất cứ thời đại sống của chúng ta, cũng            đều có những thách đố, những chướng mà chúng cần phải vượt qua. Xin tạm phân chia ra thành từng loại để mọi người cùng tìm hiểu như sau:

– Thách đố về cá nhân của người hội viên; Thách đố về hoàn cảnh xã hội: cấm cách, bất đồng ngôn ngữ, cách sống đạo; Thách đố về thời tiết, thời gian, về dư luận; Thách đố về những đối tượng của công tác.

Trước hết, chúng ta tìm hiểu sơ lược về: “Các điều cốt yếu trong hoạt động tông đồ của Legio” (Chương 39, trang 352 – 395, từ số 448 đến số 521, của Thủ Bản, như sau:

 1. Chỉ nhờ Đức Maria, chúng ta mới có thể gặp gỡ các tâm hồn. Từ nguyên thuỷ chưa có vũ trụ, Đức Maria đã có trong tư tưởng của Thiên Chúa. Lời tiên tri cho biết việc cứu rỗi sẽ do Bà và Con của Bà cùng thực hiện. Việc Truyền Tin cũng nói rõ địa vị then chốt của Đức Mẹ. Thiên Chúa Cha để việc cứu thế tuỳ Đức Mẹ.
  Đạo không có Đức Maria không phải là đạo của Chúa Kitô. Chúng ta thấy Đức Kitô luôn luôn ở với Đức Mẹ. Chúa Thánh Thần luôn luôn hoạt động với Đức Mẹ. Chúng ta luôn luôn hiệp với Đức Mẹ để ngợi khen Chúa. Mỗi hành động của Legio phải đi đôi với lời “Xin Vâng” của Đức Mẹ.
 2. Phải hết sức dịu hiền và vô cùng nhẫn nại vì linh hồn là vô giá. Cho nên chúng ta phải loại bỏ mọi thái độ cứng cỏi, khi thi hành nhiệm vụ của Legio. Đặc tính nổi bật và là linh hồn của Legio bao gồm: từ bi, hiền lành và dịu dàng.
 3. Hội viên Legio phải dũng cảm. Vì hầu hết công tác của Legio là đích thân đến với các tâm hồn, nhằm mục đích đưa họ đến gần Chúa hơn. Thật khó tìm được một người dám xông pha vào nơi mà biết trước mình có thể bị chế diễu, phải nghe những giọng tức giận, những lời công kích, hoặc những cái nhìn chế nhạo, hoặc sợ kẻ khác cho là thầy đời, đạo đức giả. Nếu người Legio nhút nhát, sợ dư luận, thì việc chăm sóc các linh hồn sẽ bị lãng quên.
 4. Hội viên Legio phải tận lực hy sinh. Dù việc khó hay dễ, chúng ta phải làm với tinh thần của Đức Mẹ. Phương pháp của Legio là triệt để hy sinh bất cứ giá nào, khi làm bất cứ việc gì, đó là nguyên tắc số một. Người Legio đưa ra khẩu hiệu: “Trong cái khó không vượt nổi cũng có 39 bậc khó, vượt dần từng bậc ai cũng qua khỏi”. Câu này vô cùng hợp lý, vì nó dọn đường cho sự thành công.
 5. Phải hoạt động tích cực. Tinh thần sống động này là một ân sủng của Chúa nhờ vào sự cố gắng của chúng ta. Người Legio không có tinh thần sẽ giống như xác chết. Tinh thần Legio là chính tinh thần của Đức Maria, nhờ tình yêu và đức Tin của Mẹ Maria chỉ dẫn, Legio của Người đảm nhận mọi nhiệm vụ, không bao giờ việc cớ là khó quá, vì học cho rằng mọi việc đều có thể làm và được phép làm (Gương Phúc III, đoạn 5). Chiến sĩ mà từ chối giao tranh, thì mang danh chiến sĩ làm gì?
 6. Trao trách nhiệm cụ thể cho từng hội viên. Cần chỉ định cho mỗi người một khu vực hoạt động rõ ràng. Mỗi người phải ý thức rằng, khi thi hành nhiệm vụ, họ phải tự đặt mình dưới sử dụng của linh mục. Qua Người, họ thông dự vào sứ mệnh chung của Giáo Hội.
  Hội viên Praesidium nào từ chối làm những việc tích cực, không đáng mang danh hiệu Legio Mariae. Cần nhắc rằng những việc đạo đức không thể thay thế những việc tích cực mà Legio phải làm. (Trang 371, số 480).
 7. Đi thăm từng hai người. Legio ra luật này đã có những ý như sau: Thứ nhất, để bảo vệ hội viên Legio. Nói chung khi vào thăm trong nhà cần phải thận trọng hơn khi gặp giữa đường. Thứ Hai, đi hai người là nguồn khích lệ nhau, giúp nhau thắng tính sợc dư luận và tính nhút nhát tự nhiên khi bước chân đến những nơi khó vào, hoặc những nhà đón tiếp chúng ta cách lạnh nhạt. Thứ Ba, công tác có đóng ấn kỷ luật bảo đảm cho sự đúng giờ.
 8. Tính cách âm thầm của công tác Legio phải được bảo vệ. Vì nó bắt đầu trong tâm hồn của hội viên, phát triển trong họ tinh thần sốt sắng và yêu thương. Cần triệt để giữ tính cách âm thầm khi đi thăm viếng.
 9. Đi thăm từng nhà. Không phân biệt họ là ai trong xóm đó. Vào thăm không nhằm đề cập đến tôn giáo mà chỉ để thiết lập mối tình thân hữu. Vì khi đã kết thân với người Công giáo chuyên làm tông đồ, họ sẽ hết thành kiến, quí mến người có đạo, chắc chắn họ sẽ quí mến đạo. Họ sẽ hỏi thăm xin sách, từ đó những sự trọng đại hơn sẽ đến. Từng hai người đi thăm mỗi gia đình, mỗi nhà trở lại nhiều lần và mỗi lần mất khá nhiều giờ, tuy công việc tiến chậm nhưng ảnh hưởng tình thương của công tác thì rất lớn.
 10. Cấm viện trợ vật chất. Legio không cho tặng phẩm, dù là nhỏ mọn. Theo kinh nghiệm chúng ta thấy rằng: quần áo cũ cũng thuộc về loại này. Thiết lập Legio để đem của thiêng liêng đến cho từng người trong dân chúng. Hơn thế nữa tặng phẩm là chìa khoá đóng cửa lại đối với Legio. Nếu hội viên có lý do riêng thấy cần phải giúp đỡ ai thì tại sao không ẩn danh và nhờ một người bạn hoặc từ thiện trao giùm, để tránh rắc rối cho Legio.
 11. Không quyên tiền. Không thể lợi dụng lúc đi công tác Legio để    quyên tiền. Tiền thì có nhưng mất dịp thuận tiện để đạt lợi ích thiêng liêng.
 12. Legio không làm chính trị.
 13. Legio thăm hỏi từng người và phải trực tiếp với linh hồn.
 14. Tất cả mọi người, chứ không phải chỉ gồm các người: trễ nải, bỏ đạo, nghèo khổ, sống sa đoạ mà thôi.
 15. Không ai quá xấu không thể giáo huấn; Cũng như không ai quá tốt để không cần đến gần Chúa hơn.
 16. Việc tông đồ không rõ ràng ít giá trị. Trong công tác tông đồ, mục đích của mỗi việc làm phải có ích lợi xác thực và đáng kể. Không bao giờ hài long khi chúng ta làm việc ích lợi bé nhỏ cho số đông người.
 17. Bí quyết gây ảnh hưởng là tình thương. Cần nói rõ rằng không thể làm việc có ích lợi thiết thực và lớn lao, nếu không gây tình thân hữu giữa hội viên Legio với nhau, và những người mà chúng ta đến thăm. Phải đặc biệt nhớ điểm này: vận động tôn vương Thánh Tâm là việc rất tốt và là nguồn ban phúc lành, nhưng vẫn không thể coi là mục đích chính của Legio. Vì sau khi thăm viếng, họ đồng ý tôn vương ngay, rồi chúng ta không trở lại nữa, tuy có thu kết quả, nhưng ít ỏi.
 18. Hội viên nhìn thấy cùng phục vụ Chúa Kitô trong mỗi người mà họ giúp đỡ. Hội viên Legio hãy luôn nhớ, chúng ta đi thăm không như người trên viếng kẻ dưới, hoặc đồng bạn thăm nhau, nhưng như người dưới đến với bề trên, như tớ đến với chủ, như thể chúng ta đến thăm người bé nhỏ nhất của Chúa với sự hầu hạ, tôn kính họ như ông hoàng. “Mỗi khi chúng con làm gì cho một người bé nhỏ nhất của Thầy, chính là làm cho Thầy vậy” (Mt 25,40). Những người ác, bạc ơn, ngu độn, hoạn nạn, bị khinh miệt, bị bỏ rơi, kẻ mà tự nhiên chúng ta rất ghê sợ. Họ là những người bé mọn nhất của Chúa.
 19. Qua hội viên Legio, Đức Maria yêu thương và chăm sóc Chúa Con. Một hội viên đã giải thích tại sao thành công trong công tác khó khan và buồn tẻ: “Chúng tôi đã làm cho họ thương chúng tôi”. Lời này thu gọn một cách tuyệt diệu đường lối của Legio. Vì muốn chủ mến khách, cần thiết nhất là khách phải tỏ lòng kính mến chủ.
 20. Các cửa đều mở cho người Legio khiêm nhường và lễ độ. Khi được chủ mời vào nhà, phải ngả mũ nón chào, với tất cả những cử chỉ lễ độ như khi chúng ta gặp người trên. Nói rõ ai cử đi, vì lý do gì, và khiêm tốn xin phép vào nhà. Hội viên phải nhớ rằng mình đến đây không phải giảng dạy, hoặc đặt câu hỏi, nhưng để gây tình thân thiện cần thiết giúp học hiểu biết và đón nhận ảnh hưởng. Hội viên cần lắng nghe và thấu hiểu lòng người. Để ý quan tâm hỏi thăm các trẻ em. Người già trong nhà cũng là cách mở đầu câu chuyện. Lúc ra về, phải chuẩn bị để trở lại lần sau. Hãy thực tình nói mình rất vui nhân dịp vào nhà lần này và mong trở lại thăm gia đình lần sau.
 21. Thái độ khi vào các cơ quan như bệnh viện, viện dưỡng lão. Chúng ta cần phải xin phép và có hội đủ các giấy tờ mà các cơ quan đòi buộc phải có cũng như giấy tờ chứng nhận hạnh kiểm của Cảnh sát (National Police check, Working with children). Tránh vào những giờ cấm, tránh mang đồ cấm, thuốc men cho bệnh nhân, Tránh can thiệp vào các việc như bệnh nhân tha phiền nhân viên. Hội viên chỉ nên cảm thong nghe họ kể nỗi long, cố giữ bình tĩnh nhẫn nhục khi nghe, và chỉ được làm thế thôi.
 22. Hội viên không làm quan toà. Hội viên Legio phải kính trọng người khác, không phải chỉ bằng thái độ bên ngoài mà còn tận trong tâm hồn. Sứ mạng của Legio không cho phép hội viên tự đặt mình làm quan toà xét sử anh em. Không được phê bình, phê phán dù có những người hành động một cách đáng chê trách. Hội viên phải luôn luôn suy nghĩ về cặp mắt dịu dàng của Đức Maria nhìn những con người trên. Rồi hãy sống như Đức Mẹ.
 23. Thái độ khi bị chống đối. Sợ bị chống đối là một nhược điểm làm tê liệt tinh thần của nhiều hội viên, dù là những người có thiện chí nhất. Legio có Nguyên tắc cơ bản như sau:
  “Legio đặt ra cho hội viên những tiêu chuẩn cao trong tư tưởng và hành động. Hội viên tự chọn cho mình cuộc sống tông đồ, bởi vậy chính họ phải nêu cao gương mẫu đạo đức trong đời sống thường ngày. Chính vì thế, mà hội viên phải chịu những ý kiến bất đồng của đại chúng sống với lối sống tầm thường”.
  Hội viên hãy ghi lòng nguyên tắc quan trọng dẫn chúng ta cố gắng hoạt động tông đồ: “Chỉ có tình thương, sự dịu hiền, gương điềm tĩnh và thận trọng mới thu phục lòng người, Chớ làm nhục ai, đừng ép ai phục mình. Không ai thích người chỉ biết lướt thắng họ” (Giosue Borsi).
 24. Không bao giờ nản chí. Nhiều khi chúng ta nhiệt thành, anh dũng theo đuổi một công việc, rốt cuộc kết qủa thực nhỏ nhoi. Hội viên Legio đừng mong kết quả to, nhưng chớ làm việc với tinh thần chủ bại. Nếu chúng ta biết rằng, ngăn chặn được một tội mà thôi đã là một thắng lợi to, như thế chúng ta an tâm, vững long tiếp tục cố gắng quyết liệt hơn nữa. Chúng ta sống trong ba thế giới: Vật chất, Trí tuệ, và Luân lý. Mỗi tội làm rung chuyển thế giới luân lý, gây tai hoạ cho tất cả các tâm hồn. Người này rủ người kia phạm tội là nguyên do đại hoạ thấy rõ nhất. Vì thế khi chúng ta diệt được một tội là chận đứng tất cả. Đó là chưa nói, khi một tội nhân hối cải, và trở lại sống lành, họ sẽ kéo theo sau mình một đoàn người rất dài tiến về Thiên đàng.
 25. Dấu Thánh Giá là biểu hiệu của hy vọng. Sự kháng cự của lực lượng địch mà Legio đang mở cuộc giao tranh, dù mạnh đến đâu cũng không phải là lý do chính làm chúng ta nản lòng. Bực tức trước hạn chế, không thu hoạch nhiều lợi ích cho các linh hồn, đây mới thực sự nguy hiểm, vì chính nó làm chúng ta nản chí. Thánh giá không phải là khối nặng giết chết cố gắng mà là dấu trợ giúp, và tăng thêm sức cố gắng để hoàn thành quyết định. Nhưng người hội viên Legio nên ghi nhớ rằng: Trở ngại mà có lợi, phải là những trở ngại không do lỗi của chúng ta. Lỗi bởi sơ xuất hay làm sai không thể là nguồn sinh ơn Chúa cho Legio.
 26. Vui khi thành công. Thất bại là mẹ thành công. Vì thất bại chỉ là sự hoãn lại việc thành công của chúng ta, giúp chúng ta đạt được kết quả thành công to lớn nhiều hơn.
 27. Không vì lợi riêng. Legio không để ai lợi dụng như phương tiện đem lợi ích vật chất về cho một người nào trong hội đoàn. Hội viên đừng để ai khai thác một cách bất xứng danh nghĩa đoàn viên của mình, dù họ là ai, trong hay ngoài Legio.
 28. Không biếu quà cho hội viên. Luật Legio cấm các đơn vị cho tiền hay quà cho hội viên. Vì như thế, số quà sẽ gia tang mãi và tạo them gánh nặng về tài chính.
 29. Không phân biệt giai cấp trong Legio. Để gia nhập vào hàng ngũ Legio, không cần phân biệt giai cấp xã hội, chủng tộc, quốc gia hay màu da. Điều kiện duy nhất là xét xem người ấy có xứng hợp để trở thành hội viên không. Thường Legio chống lại việc lập những Praesidium mà hội viên chỉ hạn chế trong một giai cấp xã hội, hay cùng một nghề nghiệp.  Vì những Praesidium mà hội viên thuộc mọi tầng lớp xã hội vẫn làm việc có nhiều hiệu lực hơn. Hạn chế đồng nghĩa với loại trừ là lẽ rất thường, hậu quả là tình huynh đệ bị tổn thương.
 30. Hoà hợp là phương châm. Tư tưởng của Legio phải thích ứng với sự thống nhất trong tình thương của Nhiệm Thể, và cố gắng hành động đúng như vậy. Cần tránh tinh thần bất hoà trong hàng ngũ Legio.
 31. Sớm, muộn hội viên cũng phải làm các viêc khó nhất. Đức Piô X nhận định: Chướng ngại lớn nhất đối với việc tông đồ là tính nhút nhát hay nói khác đi là sự nhu nhược của người lành. Nếu chưa hết do dự, nên cho họ tập sự làm những việc tầm thường để dò dẫm tìm lối đi. Và khi có kinh nghiệm, họ sẽ có khả năng làm việc khó khăn hơn.
 32. Thái độ trước nguy cơ. Phương pháp Legio sẽ giúp đến mức tối thiểu những điều kiện bất lợi, nhưng vì là công tác quan trọng nên có thể vẫn còn nguy hiểm. Chúng ta bình tĩnh xem xét sẽ thấy:
 33. Nếu Legio không làm, công việc cần để cứu rỗi nhiều linh hồn sẽ không ai làm hoặc bị bỏ dở.
 34. Công cuộc đề phòng đã được bố trí cẩn thận, hãy đưa ra những hội viên thiện chiến tấn công ngay lập tức. Không chấp nhận những hội viên thản nhiên đứng nhìn linh hồn của anh em rơi vào chỗ chết
 35. Legio phải đi tiên phong trong trận chiến của Giáo Hội và Legio phải truyền bá tất cả những gì của Công Giáo.
 36. Tôn sùng Đức Trinh Nữ. Hãy đưa Đức Mẹ đến và giải thích cho mọi người vì Đức Maria là mẹ của tất cả nhân loại.
 37. Hãy đi giảng Phúc Âm và Tìm đưa người về với Hội Thánh. Muốn thế anh chị em cần học hỏi kinh thánh và sống theo Lời Chúa hàng ngày.
 38. Legio là cánh tay mặt của nhà Truyền Giáo.
 39. Phát triển Legio. Cần phải tuyển mộ hội viên Legio nhiều thêm mãi, vì lúa chín thì nhiều mà thợ gặt còn quá ít.
 40. Đức Maria đang cùng hoạt động với hội viên Legio.
  Việc đưa Legio vào hoạt động có nghĩa là đưa vào công cuộc truyền giáo hai sức mạnh vĩ đại:
  a) Sức mạnh thứ nhất là một nguyên tắc tổ chức có hệ thống, lại luôn nhằm tăng trưởng cả phẩm lẫn lượng.
  b) Tiềm lực thứ hai là yếu tố mạnh nhất: tình Từ Mẫu của Đức Maria, một tình mẫu tử tràn đầy Mẹ dành cho Legio, và Người luôn rộng tay ban phát cho các linh hồn qua trung gian các hoạt động tong đồ tích cực của Legio. Quả vậy, nếu không liên kết với Mẹ Maria, chúng ta không thể lan toả ánh sáng đức tin được. Thánh Phanxicô Xaviê, vị quan thầy số một của các xứ truyền giáo, từng cho biết kinh nghiệm cá nhân của người: Nơi nào người quên đặt ảnh Đức Mẹ dưới chân Thánh Giá, dân chúng nơi đó đứng lên chống đối Phúc Âm người truyền giảng.

Tóm lại với những điều cốt yếu kể trên, anh chị em sẽ nhận thấy có rất nhiều thách đố cần phải vượt qua. Tuỳ vào hoàn cảnh của từng cá nhân và tuỳ vào lòng yêu mến, hiến than cho Đức Mẹ của mỗi hội viên; Tuỳ vào sự đoàn kết và lòng yêu thương, vâng lời của hội viên trong từng đơn vị, mà chúng ta có hướng giải quyết khác nhau.

Làm thế nào để có thể phát triển tình yêu mà Thiên Chúa cùng Mẹ Maria đã thương xót chúng ta. Làm cách nào để chúng ta có thể chia sẻ nỗi thống khổ của Chúa Giêsu khi chịu nạn và nỗi đau đớn của Mẹ Maria khi nhìn thấy nhân loại vẫn đang hành hạ con của mình, Con của Đức Chúa Trời một cách không nương tay, bằng cách sống vô thần, vô cảm của họ.

Xin hãy dâng mình cho Đức Mẹ, hay nói cách khác là tất cả nhân loại, hoặc ít nhất là anh chị em Legio hãy tận hiến đời sống cả xác, lẫn hồn cho Đức Mẹ. Anh chị em là những người được Thiên Chúa chọn và giao cho Đức Mẹ, để Mẹ thánh hoá, huấn luyện chúng ta trở thành những người chiến sĩ của Đức Mẹ. Cầu chúc mọi người được sống lại thật về phần hồn, qua mầu nhiệm của Chúa Phục Sinh năm nay.