QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG CG Nam Úc

Người ta thường biết đến Adelaide như là một thành phố với những lễ hội, thành phố hoa hồng, thành phố với những hầm rượu nằm rải rác ở những nơi ven đô cả phía nam lẫn phía bắc, nhưng thật ra Adelaide được người Úc nhắc đến như là thành phố của những nhà thờ (City of Churches). Dân số người Việt sinh sống ở đây rất nhỏ so với những thành phố lớn như Sydney hay Melbourne. Tuy thế sinh hoạt của Cộng Đồng ở đây lại khác hẳn so với những tiểu bang khác, nếu không muốn nói là so với các Cộng Đồng Việt Nam trên thế giới, nhất là về mặt chủ trương “An Cư Lạc Nghiệp” của ông cha ta. Rất ít nơi nào trên thế giới mà Cộng Đồng Người Việt Tự Do, Giáo Hội Phật Giáo và Trung Tâm Công Giáo lại thuộc quyền sở hữu của người Việt. Nam Úc chính là nơi mà tất cả ba tổ chức trên đều có cơ sở riêng để sinh hoạt.

Vào thời điểm mà người Việt lưu vong kỷ niệm ba mươi năm xa quê, thì con số người Việt Công Giáo ở Nam Úc là trên 3000 người. Có ai ngờ rằng con số ấy khởi đi từ vỏn vẹn không đến một trăm giáo dân vào lúc ban đầu.

Gặp nhau trên đất mới, giữa những cảnh đời xa lạ, hoàn toàn khác với quê hương, người Việt Nam nhận ra một điều gần như là bức bách, đó là có được một nơi chốn để cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nơi chốn ấy như một mái nhà chung cho mỗi người Việt ly hương. Chính vì thế, những người Việt Công Giáo Nam Úc đã tập trung thành một khối nhỏ bẻ ngay từ những ngày đầu của con đường tỵ nạn.

Giai Đoạn Thành Lập.

Vào năm 1976 ở Nam Úc chỉ vỏn vẹn có 71 tín hữu Công Giáo. Ngay từ thời điểm mới mẻ đó, mọi người đã quy tụ thành một khối. Vì chưa có một linh mục Việt Nam nào ở Nam Úc, nên Cộng Đồng được sự giúp đỡ của các linh mục và nữ tu người Úc, đặc biệt là cha Jeff Foale. Tuy thế, mọi người đều nhận ra một nhu cầu bức bách là thánh lễ tiếng Việt để có thể hiệp thông cầu nguyện một cách hữu hiệu, và nhất là có thể sống đời sống đức tin nơi xứ lạ quê người một cách vững chãi.

Nhận ra điều này, Đức Tổng Giáo Mục Gleeson đã nhờ dòng Tên tìm một linh mục để phục vụ nhu cầu thiêng liêng cho giáo dân Việt Nam. Do đó, Cha Augustin Nguyễn Đức Thụ mới từ Pháp sang cai quản Cộng Đồng. Thánh lễ tiếng Việt được tổ chức hàng tuần ở một thánh đường cũ kỹ và nhỏ hẹp trên đường Beulah – Norwood. Vì cơ sở của dòng Tên ở đường William – Norwood, không xa đó lắm. Sau mỗi thánh lễ, vì cộng đồng còn nhỏ, nên mọi người còn có cơ hội ở lại uống cà-phê, chuyện trò thân mật ở một hội quán. Cũng từ đây, vào tháng 8 năm 1979, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Nam Úc được chính thức công nhận là một thành phần trong Tổng giáo phận Adelaide.

Làn sóng người Việt tỵ nạn cuối thập niên 70 đầu thập niên 80 càng lúc càng gia tăng một cách đáng kể. Đa số người Việt Công Giáo mướn nhà ở chung quanh vùng Norwood hay những vùng quanh trung tâm thành phố. Vì thế, Cộng Đồng được chia thành bốn họ đạo: Mông Triệu, Vô Nhiễm, Thánh Tâm và Phao Lô. Để phục vụ cho nhu cầu thiêng liêng, Ca Đoàn Việt Linh, đoàn Thanh Niên, Legio Mariae cũng được thành lập. Vào những năm này, cha Phanxicô Xaviê Trịnh Văn Phát từ Philippines được mời về làm việc chung với cha Augustin Nguyễn Đức Thụ.

Sau một thời gian sinh hoạt ở Norwood, Cộng Đồng nhận thấy khu vực này quá nhỏ cho con số giáo dân càng lúc càng tăng nhanh, nên vào năm 1983 đã quyết định dời về 32 Holden St- Hindmarsh. Đây là một nhà thờ Anh Giáo đã bỏ trống nhiều năm, nhưng khu đất khá rộng và có nhiều phòng ốc tương đối khang trang. Cũng trong cùng thời gian này, Trường Việt Ngữ Đắc Lộ, Đoàn Thanh Niên các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Ca Đoàn Phao-Lô Lộc, và nhiều hội đoàn khác ra đời để đáp ứng với nhu cầu sinh hoạt văn hóa và tôn giáo. Khi cha Phanxicô Trịnh Văn Phát rời Cộng Đồng đi coi xứ đạo Úc, cha Canut Nguyễn Thái Hoạch đã từ Pháp sang đảm nhận vai trò phó quản nhiệm. Chính ở nơi đây, Cộng Đồng đã quyết định đóng góp để mua đất và chuẩn bị cho chương trình xây cất ở Pooraka.

Một lần nữa vì nhu cầu giáo dân gia tăng, Cộng Đồng lại phải buộc lòng dời văn phòng đến địa điểm mới là một hội trường ngày xưa dùng cho trượt tuyết ở số 4 Milner St- Hindmarsh. Thánh lễ Chúa Nhật hàng tuần thì được chuyển về Nhà Thờ Thánh Tâm – Port Road – Hindmarsh. Trong giai đoạn này, Cộng Đồng có thánh lễ hằng ngày tại một phòng học cũ kỹ thuộc trường tiểu học Hindmarsh kế bên nhà thờ Thánh Tâm. Tuy vậy, những dịp lễ lớn, thánh lễ Cộng Đồng được tổ chức ở ngay bên hội trường đường Milner nhằm đủ chỗ cho con số giáo dân tham dự. Chỉ trong chưa đầy 10 năm, Cộng Đồng đã phải di dời hai lần, đó cũng chính là lý do thúc đẩy mọi người hăng say với công việc xây cất Trung Tâm ngày nay. Tháng 9 năm 1990, miếng đất rộng 6 hecta đã được chính thức làm phép để chuẩn bị cho việc xây cất.

Giai Đoạn Phát Triển

Cuối năm 1990 đầu năm 1991, Cha Giuse Phạm Minh Ước và cha Giuse Vũ Đình Tường được cha bề trên dòng Tên bổ nhiệm về coi sóc Cộng Đồng. Nhưng chỉ đúng một năm sau, Cha Phạm Minh Ước lại được cử đi học ở Mỹ, và cha Phêrô Phạm Văn Ái, được bổ nhiệm về thay thế cha Minh Ước. Trong thời gian này, với những nỗ lực của hai cha, Cộng Đồng đã vượt qua rất nhiều khó khăn cả về phương diện xin giấy phép xây cất, lẫn phương diện ngoại giao với Toà Giám Mục và người dân địa phương. Việc xây cất Trung Tâm Đức Mẹ Thuyền Nhân đã phải mất nhiều tháng để hoàn thành. Tấm bia đá được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị làm phép trong dịp ngài đến thăm Tổng Giáo Phận Adelaide lần thứ hai vào tháng 11 năm 1986 đã được Đức Tổng Giám Mục Adelaide, Leonard Faulkner đặt trong dịp khánh thành Trung Tâm vào cuối năm 1995. Những người Việt Công Giáo Nam Úc từ nay có một nơi chốn sinh hoạt vĩnh viễn. Khi Cộng Đồng di dời về Pooraka cũng chính là lúc mà dân số họ đạo Vô Nhiễm cũng không còn bao nhiêu, nên Hội Đồng Mục Vụ quyết định chỉ còn 4 họ đạo: Fatima, Mông Triệu, Phao Lô và Thánh Tâm.

Đầu năm 1997, cha Cựu Quản Nhiệm Nguyễn Đức Thụ trở lại cai quản Cộng Đồng, hai cha Vũ Đình Tường và Phạm Văn Ái rời cộng đồng để đi tu học. Trong thời gian này, Cộng Đồng bắt đầu chương trình xây cất đợt 2, với bãi đậu xe rộng rãi cho hơn 500 chiếc xe, và xây dựng khu nhà chung với nhiều phòng ốc dành cho việc hội họp và một hội quán lấy tên là Việt Hương để cho các hội đoàn tổ chức sinh hoạt. Hơn một năm sau đó, cha Trần Văn Trợ cũng được bổ nhiệm về làm phó quản nhiệm. Đây là giai đoạn mà Cộng Đồng có thêm được những chương trình giúp đỡ có tính cách xã hội như: Work for the Dole, Chăm Sóc Người Già v. v… Cuối năm 2002, cha Phạm Minh Ước cũng trở lại để cùng với cha Nguyễn Đức Thụ cai quản Cộng Đồng, vì cha Trần Văn Trợ được thuyên chuyển đi nơi khác.

Tháng 5 năm 2003, với những biến chuyển theo đường hướng sinh hoạt Mục Vụ mới, và để đáp ứng với nhu cầu sinh hoạt chung của giáo phận Adelaide, Đức Cha Philip Wilson đã chính thức bổ nhiệm cha Nguyễn Minh Tâm, một linh mục triều giữ vai trò quản nhiệm, và cha Nguyễn Viết Huy (dòng Tên) là phó quản nhiệm. Cộng Đồng từ đó có một chiều hướng sinh hoạt khác hơn và gắn bó với giáo phận Adelaide một cách chặt chẽ hơn.

Cho đến nay sau 29 năm (1976-2005) thành lập và phát triển, Cộng Đồng Công Giáo Người Việt Nam Úc đã trải qua biết bao thăng trầm, nhưng nhờ lòng tin vào Thiên Chúa và nhờ sự trợ giúp cầu xin của Đức Trinh Nữ Maria, Cộng Đồng vẫn vững bước trên con đường đời đầy chông gai. Nhìn lại những năm tháng đã qua, mỗi người Công Giáo Việt Nam ở Nam Úc ý thức rằng, nhiệm vụ chính của mình là phải noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam để là chứng tá cho Đức Kitô nơi xã hội mà họ đang sống. Một xã hội mà Đức Giáo Hoàng Benêdictô trong bài giảng cho tuần khai mạc Mật Viện Hồng Y bầu Giáo Hoàng, hôm 18.4.2005 đã diễn tả như sau “Con thuyền nhỏ tư duy của nhiều Kitô hữu đã thường bị đánh bởi những đợt sóng này – trôi giạt từ thái cực này sang thái cực khác: từ Mác-xít tới chủ nghĩa tự do, tới mức chủ nghĩa tự do phóng túng; từ chủ nghĩa tập thể đến chủ nghĩa cá nhân; từ chủ nghĩa vô thần tới chủ nghĩa duy tâm huyền bí tôn giáo mơ hồ; từ chủ nghĩa vô thần đến chủ nghĩa hỗn tạp, v.v”

Xin Thiên Chúa và Đức Mẹ của các Thuyền Nhân Việt Nam phù trì để Cộng Đồng Công Giáo tiếp tục vững bước trên con đường tương lai.

Danh Sách các vị Chủ Tịch Ban Mục Vụ.

1976 – Tháng 10/1977: Ông Giuse Vĩnh Su

Tháng 10/1977 – tháng 5/1980: Ông Antôn Trần Văn Nhu

Tháng 6/1980 – tháng 1/1981: Ông Giuse Vũ Khắc Hùng

Tháng 1/1981 – tháng 4/1982: Ông Giuse Nguyễn Văn Huỳnh

Tháng 4/1982 – tháng 1/1984: Ông Gioakim Nguyễn Văn Thường

Tháng 1/1984 – tháng 1/1990: Ông Giuse Trần Quang Khanh

Tháng 1/1990 – tháng 5/2003: Ông Giuse Nguyễn Văn Sơn

Tháng 5/2003 – tháng 12/2003: Ông Giuse Nguyễn Mạnh Việt

Tháng 1/2004 – hiện nay: Ông Giuse Nguyễn Quốc Hiệp

Trích: http://conggiaonamuc.org.au