Quân đội nhập cuộc trong nỗ lực dập tắt các vụ cháy rừng ở Úc

Thanh Quảng sdb

Các đám cháy đã bùng phát ngoài tầm kiểm soát của lính cứu hỏa và các thiện nguyện viên, đặc biệt các vùng ven biển phía đông Australia vào thứ Bảy 11/1/20 vừa qua khi nhiệt độ tăng vọt, có nơi nóng tới 49 độ C và gió thổi mạnh. Tình hình trở nên cấp bách nên chính phủ Liên bang phải kêu gọi quân đội nhập cuộc để hỗ trợ đạo binh cứu hỏa.

Các đám cháy đã lan rộng ra khắp các tiểu bang buộc hàng ngàn người phải sơ tán.

3000 QUÂN NHÂN NHẬP CUỘC

Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi 3000 binh lính trừ bị của quân đội được kêu gọi yểm trợ trợ lính cứu hỏa cũng như các thiện nguyện viên, bao gồm cả một tàu hải quân được trang bị cho thảm họa và cứu trợ nhân đạo khi cần tới.

Bộ trưởng Quốc phòng bà Linda Reynold nói rằng cuộc huy động như thế này chưa bao giờ xảy ra!

Các nhà chức trách thuộc chính phủ của các tiểu bang đã kêu gọi dân chúng trong các vùng đang bị cháy hay cơn cháy có thể lan tới như phần phía đông của tiểu bang Victoria và Tiểu bang New South Wales hãy sơ tán hầu tránh các rủi ro…

Thứ bảy tuần qua, hàng ngàn ngươi đi nghỉ và bị mắc kẹt tại bãi biển ở Mallacoota ở miền đông nam nước Australia đã được tàu hải quân giải cứu và đưa về bến cảng gần Melbourne.

PHẢN ỨNG CỦA GIÁO HỘI

Tình trạng cháy rừng chưa có một dấu hiệu nào được chữa giập nên Giáo hội Úc Châu đã lên tiếng kêu gọi quyên góp yểm trợ cho các nạn nhân của các cuộc cháy rừng có thể gọi là tệ hại nhất của thế kỷ!

Hội đồng Giám mục Công giáo Úc đã phát động một chiến dịch cầu mưa cho Úc châu đã bị hạn hán lâu năm và mời gọi mọi người hỗ trợ cho những nạn nhân của cuộc cháy rừng này.

ĐTGM Mark Coleridge, chủ tịch Hội đồng Hội đồng Giám mục cho biết chúng ta không thể làm ngơ trước những đau khổ của cơn cháy rừng đang hoàng hành trên khắp châu lục của chúng ta!

Trong khi đó, Tổng thư ký Hội đồng Giáo hội hoàn vũ, Tiến sĩ Olav Fykse Tveit cho hay Giáo hội là thành viên của Quỹ Từ Thiện Thế giới (WCC) cũng cầu nguyện cho thảm họa này và Quỹ cũng sẵn sàng để trợ giúp những nạn nhân…

ĐỪNG ĐỂ QUÁ MUỘN RỒI MỚI DI TẢN

Nhà chức trách kêu mời dân chúng trong các vùng đang bị cháy hãy di tản vào cuối tuần này hầu ngăn ngừa khỏi bị thiệt hai nhân  mạng. Các Dịch vụ phòng cháy chữa cháy (RFS) của tiểu bang NSW nói với những người chưa sơ tán rằng “đừng để quá muộn rồi mới di tản! hãy “tìm nơi trú ẩn an toàn khi đám cháy còn xa”. Số người thiệt mạng trong mùa cháy hiện tại, bắt đầu từ tháng 9 năm 2019, đã tăng lên 24 người và hàng chục người bị mất tích, khoảng 2000 ngôi nhà đã bị cháy rụi. 12 triệu mẫu rừng đã bị cháy rụi và tiêu hủy cả 500 triệu chim và các xúc vật như rắn rết, kooala hoặc kangaroo và các xúc vật khác nữa!