SINH HOẠT BRISBANE – số tháng 10, 2016

THÁNH LỄ SẮC TỘC CỦA TỔNG GIÁO PHẬN BRISBANE

Hoàng Minh Triết phụ trách

Vào cuối tuần tháng tám hằng năm . Tổng Giáo Phận Brisbane tổ chức Thánh Lễ Sắc Tộc cho toàn tổng địa phận với sự góp mặt và tham dự của các Sắc Tộc . Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam cũng tham gia và đóng góp nhiều trong phần phụng vụ Thánh Lễ và ẩm thực trong ngày Lễ . Đặc biệt năm nay Ca Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể xứ đoàn Saviô được phụ trách 1 bài hát trong Thánh Lễ và Cộng Đồng cùng góp phần vào tiệc mừng sau Thánh Lễ với phần chả giò thơm ngon . Cũng như mọi năm Cộng Đồng có tổ chức đi chung với nhau bằng xe bus nhưng con số người tự túc lái xe lên tham dự Thánh Lễ cũng rất đông .Thánh Lễ được diễn ra rất trọng thể với sự đóng góp rất phong phú của các sắc dân khác nhau , cuối Thánh Lễ Đức Tổng Giám Mục Brisbane đã không quên lời cám ơn toàn thể mọi người đã mang lại cho Tổng Giáo Phận Brisbane nhiều sắc thái phong phú trong sinh hoạt, đời sống đạo đức thừa hưởng từ cha ông  và một văn hoá phong phú với nhiều màu sắc phong phú . Sau Thánh Lễ là phần giao lưu , văn nghệ và cùng nhau thưởng thức các món ăn đa dạng.

BỔN MẠNG CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO

Ngày bổn mạng các bà mẹ năm nay cùng ngày với Thánh Lễ Sắc Tộc nên sau Thánh Lễ Sắc Tộc là mọi người cùng nhau nhanh chóng trở về Trung Tâm Cộng Đồng để cùng nhau tham dự Thánh Lễ mừng Bổn Mạng các bà mẹ . Thánh Lễ bổn mạng các bà mẹ năm nay có một bầu khí và sắc thái mới là có sự cộng tác chung của hội các bà mẹ của giáo xứ St Mark . Trong Thánh Lễ Cha Tuyên Uý Giuse Vũ Minh Nguyên Svd đã nêu cao mẫu gương các bà mẹ trong việc giáo dục con cháu , chăm sóc cho chồng con và dấn thân đóng góp tích cực trong mọi sinh hoạt của các hội đoàn , đoàn thể trong Cộng Đồng theo tinh thần của Thánh Mônica bổn mạng đã hy sinh thầm lặng cầu nguyện cho chồng và con trong những năm tháng dài để cuối cùng người con trai đã trở thành một vị Thánh lớn trong Giáo Hội . Sau Thánh Lễ là tiệc mừng bổn mạng của các bà mẹ với sự tham đông đảo của giáo dân với những món ăn thật ngon do chính tay các bà mẹ chuẩn bị .

TIỆC GÂY QUỸ CỘNG ĐỒNG

Để nhằm mục đích gây quỹ cho sinh hoạt và phát triển Trung Tâm Cộng Đồng , hằng năm Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Brisbane tổ chức tiệc ngoài mục đích gây quỹ còn để tạo bầu không khí chung vui và tạo tình đoàn kết trong Cộng Đồng. Tiệc được tổ chức với nhiều tháng ngày chuẩn bị thật chu đáo từ khâu chuẩn bị , trang trí ….. cho đến khu nhà bếp với nhiều đóng góp của rất nhiều người trong Cộng Đồng . Tiệc gây quỹ năm nay nhằm mục đích hoàn tất 3 căn nhà tiền chế cho các em thiếu nhi sinh hoạt . Với dàn đầu bếp nổi tiếng trong Cộng Đồng , những tài năng trang trí xuất sắc , những người chạy bàn chuyên nghiệp là các huynh trưởng và dự trưởng trong Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể buổi tiệc đã diễn ra thật vui và đầy ấp tình thân thương của mọi người tham dự với mục đích chung là xây dựng Trung Tâm Cộng Đồng , Trung Tâm duy nhất của người Việt Công Giáo tại Brisbane . Ngoài những món ăn thật ngon miệng còn nhiều tiết mục giúp vui văn nghệ , chương trình xổ số và đấu giá thật sôi động.

 

CẮM TRẠI THIẾU NHI THÁNH THỂ

Nhân dịp nghỉ hè năm nay , Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể đã tổ chức trại huấn luyện cho các em trong ngành thiếu từ thứ sáu 23/09 đến Chúa nhật 25/09 tại Moogarah cách Trung Tậm Cộng Đồng hơn 1 tiếng lái xe , trại năm nay quy tụ hơn 60 em trong ngành thiếu và huynh trưởng , đồng hành với các em còn có Sơ Mỹ, Sơ Tuyền và một số Quý Chị trong Cộng Đồng cùng đi theo để giúp các em trong phần ẩm thực . Cám ơn sự quảng đại hy sinh của các chị nhé . Trong 3 ngày cắm trại , các em được học hỏi thêm rất nhiều về Giáo Lý cũng như kỹ năng sinh hoạt và quan trọng nhất là vui chơi trong tinh thần đồng đội. Hoan hô các em đã cùng sống và sinh hoạt trong tình yêu thương và chia sẻ .

 

BỔN MẠNG GIÁO HỌ MICAE

Giáo Họ bao gồm  các vùng : Darra , Oxley, Corinda, Sherwood, Graceville, Mt Ommany , Westlake, Jindalee, Middle Park, Sumner Park, Seventeen Miles Rock và các vùng lân cận phía Tây Bắc Brisbane đã nhận Tổng Lãnh Thiên Thần  Micae làm Bổn Mạng của Giáo Họ . Cùng với Giáo Hội hoàn vũ  mừng kính 3 Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabrien, và Raphaen . Giáo Họ Miace đã trọng thể mừng bổn mạng của Giáo Họ vào Chúa Nhật 26/09/2016 tại Trung Tâm Cộng Đồng . Bắt đầu Thánh Lễ là chương trình đọc kinh nơi Tượng Đài Micae và sau đó Toàn Thể Cộng Đồng cùng với Giáo Họ rước kiệu Tổng Lãnh Thiên Thần Micae vào trong Nhà Nguyện để hiệp dâng Thánh Lễ . Điểm son của Giáo Họ Miace năm nay là rất đông các bạn trẻ của thế hệ thứ 3 người việt  sống tại Úc đã đóng góp nhiều trong Phụng Vụ Lời Chúa bằng tiếng Việt rất lưu loát cũng như tham gia cộng tác chung với Cha Ông mình . Trong Thánh Lễ ngoài Cha Tuyên Uý Giuse Vũ Minh Nguyên còn có mặt Cha Giuse Nguyễn Hoàng Trung , SJ là một con dân trong Giáo Họ cũng tham dự Thánh Lễ và đồng tế . Trong Thánh Lễ Cha Trung đã chia sẻ nhiều về sứ mạng truyền giáo của dòng tên và kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện và giúp đỡ cho công việc truyền giáo của dòng tên . Sau Thánh Lễ mọi người đều tập trung tại Hall của Cộng Đồng để cùng nhau chia sẻ niềm vui bổn mạng của Giáo Họ Micae.