Sinh Hoạt Melbourne – Số tháng 7 năm 2013

Trần văn Minh phụ trách

Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Bổn Mạng Micae Hồ Đình Hy

Thánh Lễ chiều thứ bẩy 18/05/2013 1pm. Tại Nguyện đường Trung Tâm CĐCGVN Hoan ThiệnỴ đã được Cha Tuyên Úy Giuse Mai Văn Thịnh dâng lễ mừng kính Thánh Bổn Mạng Micae Hồ Đình Hy.

Xóm giáo Micae Hy là 1 trong 8 xóm giáo trong CĐCGVN Hoan ThiệnỴ và được gọi là xóm giáo hậu cần của CĐ, vì có vị trí địa lý thuộc khu vực Keysborough bao gồm Trung Tâm CĐ. Xóm giáo gồm có trên 15 gia đình sinh hoạt thường xuyên và tôn vương Đức Mẹ vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần, gồm 50 kinh mân côi, Phúc Âm và chia sẻ Lời Chúa rất sốt sắng và liên lủy. Với sự quan tâm và hướng dẫn của Cha TU, xóm giáo vẫn luôn nhiệt tình góp mặt cùng CĐ trong Ban Đại Diện Lâm Thời và mọi sinh hoạt chung của CĐ như TTV Thánh Thể, TTV Lời Chúa, Đội Trống, Ban Trật Tự Vệ Sinh, Đội Nấu Ăn Xây Dựng TT, vv…

Trong lời nói đầu cũng như trong bài thuyết giảng, Cha TU đã chia sẽ về Thánh Micae Hồ Đình Hy, ngài sống trong 1 xã hội quan lại và tục hóa thời đó, làm quan tới chức Thái Bộc trông coi mọi việc trong đền vua. Về đời sống đaọ đức, ngoài trừ một thời gian ngắn ngài sống bê tha, biếng trễ, nhưng rồi đã ăn năn hối lỗi, nhất là khi gặp gỡ Thiên Chúa, ngài đã để Đức Kitô biến đổi hoàn toàn và sẵn sàng đem mạng sống mình để làm chứng cho đức tin và tình yêu Thiên Chúa. Cha nhấn mạnh rằng tất cả mọi người chúng ta cũng được mời gọi minh chứng cho tình yêu Thiên Chúa, để chết đi bản tính riêng của mình và dám để Chúa hoạt động và biến đổi chúng ta. Xin Chúa trợ lực cho mỗi người chúng ta noi gương cuộc sống của Thánh Micae Hy để muôn đời hưởng phúc vinh quang như Ngài.

Phần Lời nguyện giáo dân, vị đại diện xóm giáo khẳng định rằng hạt giống đức tin đã được gieo trồng trên đất Việt Nam, xin Thiên Chúa luôn luôn bảo vệ và duy trì hạt giống đức tin này và khẩn cầu Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Bổn Mạng cho mọi người được tràn đầy ơn phúc và an bình.

Sau Thánh Lễ, anh Lê Minh Thế, Trưởng Xóm giáo đã ngỏ lời cám ơn đến Cha TU, Ban Mục Vụ CĐ, các Đoàn Thề và Xóm Giáo bạn đã tham dự Thánh lễ và chung lời cầu nguyện với Xóm giáo. Cuối cùng là tiệc mừng kính Thánh Bổn Mạng đã được tổ chức taị Nhà Xứ rất thịnh soạn và mọi người ở lại cùng chung vui với bà con Xóm giáo trong không khí đại gia đình CGVN “Hoan Thiện”.

Thánh Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Mừng Kính Thánh Bổn Mạng Ca Đoàn Thánh Linh

Chúa Nhật 19/05/2013 vào lúc 10am Cha Giuse Đinh Thanh Bình đã dồng tế với Cha TU Giuse Mai Văn Thịnh dâng Thánh Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là Bổn Mạng Ca Đoàn Thánh Linh, Ca Đoàn phục vụ trong các Thánh Lễ 10am Chúa Nhật hàng tuần của CĐCGVN ‘Hoan Thiện’.

Nhờ có Ca Đoàn Thánh Linh liên lỷ hăng say nhiệt tình đem lời ca tiếng hát phục vụ trong suốt 34 năm qua, đã góp phần giúp công đoàn trong các Thánh Lễ cùng dâng tâm hồn lên hướng về Chúa một cách sốt sắng và sống động hơn. Vì “Hát là cầu nguyện hai lần”, do đó, Thừa Tác Vụ chính yếu của Ca Đoàn là làm sao để bảo đảm được rằng cộng đoàn giáo hữu không bao giờ có thể là những “người khán giả thụ động và thinh lặng” như Đức Giáo Hoàng Pio XI đã nói.

Sau Thánh Lễ, anh Nguyễn Văn Hiến (Chi), Trưởng Ca Đoàn đã ngỏ lời cám ơn Cha TU và Cha Giuse Bình đã luôn quan tâm và khuyến khích Ca Đoàn, nhất là buổi Tĩnh Tâm gần đây do Cha TU hướng dẫn đã khích lệ Ca Đoàn dâng lời ca tiếng hát phục vụ các Thánh Lễ Chúa Nhật và Lễ trọng để chúc tụng và tôn vinh Thiên Chúa cùng phục vụ CĐ. Anh chân thành tâm sự rằng Ca Đoàn Thánh Linh vẫn còn “sống sót” cho tới nay, chính là nhờ tình liên đới và tinh thần hợp tác của mọi thành viên trong CĐ.

Nhân dịp mừng Lễ Bổn Mạng của Ca Đoàn, Cha Giuse Bình đã chia sẻ niềm vui chung với Ca Đoàn và CĐ, vì chính Cha cũng đã là 1 thành viên trước đây, vài dòng về tiểu sử Ca Đoàn, Cha cho biết:

– Bắt đầu từ tháng 4, 1979 những thánh lễ Chúa Nhật hàng tuần được tổ chức tại 1 phòng nhỏ của Trung tâm tạm cư Enterprise hotel, Springvale trung bình có khoảng 50 giáo dân Việt Nam đến tham dự, Ca đoàn được hình thành với tên gọi là “Ca Đoàn Springvale”.

– Tháng 8, 1979, Cha Bart Huỳnh San được trao trách vụ chăm sóc tín hữu công giáo VN vùng Collingwood và đông-nam Melbourne. Các Thánh Lễ Chúa nhật hàng tuần tại Enterprise hotel đã do Ca Đoàn Springvale đảm trách.

– Khoảng năm 1982, Cha San đã dàn xếp mượn nhà thờ St.Joseph, Springvale để cử hành Thánh lễ Chúa nhật hàng tuần. Vào thời điểm này, CĐCG Springvale đổi danh xưng thành CĐCG Tô Ma Thiện, Ca Đoàn cũng đổi danh xưng thành “Ca Đoàn Tô Ma Thiện”.

– Khoảng năm 1985, các ACE tham gia ca đoàn ngày càng đông, Ban điều hành ca đoàn đã được thành hình và ca đoàn đã quyết định chọn “Chúa Thánh Linh ” làm bổn mạng của ca đoàn, từ đó danh xưng của ca đoàn được gọi là “Ca Đoàn Thánh Linh” cho tới nay.

– Cũng chính ca đoàn Thánh Linh này đã cống hiến cho Giáo Hội những vị mục tử kiên cường và hết lòng phục vụ tha nhân (Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long, quý Cha Giuse Bình, Cha Raphael Thiện, Cha Nhân, quý Sơ Đào, Yến, Hiếu và Hạnh) và những thành viên hăng say khác đã và đang phục vụ đại gia đình CĐCGVN “Hoan Thiện”.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả gia đình anh chị em trong ca đoàn, hầu ca đoàn cùng nhau vững bước, hoàn thành trách vụ mình theo thánh ý Chúa, trong những năm tháng sắp tới để “Hát là cầu nguyện không chỉ 2 lần, mà Hát là cầu nguyện 4 lần hay hơn nữa, vì khi Hát chúng ta cầu nguyện với giọng, với lòng, với môi miệng, với cử chỉ hành động của con người toàn diện và với cả đời sống chúng ta nữa” (LM Bart Huỳnh San – Tuyển Tập Thánh Ca Ợ CĐCG “Hoan Thiện”).

Trần Thái Lợi

Ban Đại Diện Lâm Thời CĐCGVN ‘Hoan Thiện’

CôngĐoàn thánh gioan hoan mừng kính lễ thánhQuan thầy

Chúa nhật VIII mùa thường niên (26-5) hôm nay. Cộng Đoàn long trọng mừng kính Lễ Chúa Ba Ngôi, cũng là ngày Cộng Đoàn mừng kính thánh quan thầy Gioan Đoàn Trinh Hoan. . .đồng thời cũng là dịp mừng kính lễ Đức Mẹ Thánh giá Phương Nam. Sự kiện Cộng đoàn được nhận thêm Đức Mẹ Thánh Giá Phương Nam làm quan thầy là do sau biến cố nhà thờ Thánh Giuse Collingwood bị hỏa hoạn, được bề trên sát nhập vào giáo xứ Thánh Gioan – Clifton Hill. Cả hai thành một giáo xứ lấy danh hiệu Đức Mẹ Thánh Giá Phương Nam – phù hộ các giáo hữu – do cha Peter Hoàng Kim Huy Sdb làm chánh xứ. Lễ kính Đức Mẹ hàng năm vào ngày 25 tháng năm. Do vậy năm nay Cộng đoàn mừng kính chung cả ba sự kiện lớn : Lễ Kính Chúa Ba Ngôi, kính thánh quan thầy Gioan Hoan, và kính Đức Mẹ Thánh giá Phương Nam.

Ngay từ tám giờ ba mươi sáng . .mặc dù trời nhiều mây, gió lạnh, mưa nhẹ.! Các đoàn thể và toàn thể cộng đoàn đã chuẩn bị đội ngũ chỉnh tề trước kiệu Đức Mẹ và kiệu Thánh Gioan Hoan. Sau nghi thức xông hương kiệu Đức Mẹ và thánh Gioan Hoan. Cha chủ sự đã nói qua về ý nghĩa và nguồn gốc của bức ảnh Đức Mẹ Bồng Chúa Hài Nhi trên tay, phía sau là bầu trời trong xanh có năm ngôi sao nằm theo hình thánh giá.. . .Sau đó các em trong đội tiến hoa đã dâng những bó hoa tươi với lời ca tiếng hát dâng lên Mẹ, để kết thúc tháng hoa.

Cuộc rước kiệu được trình tự tiến hành trong khuôn viên sân trường thánh Giuse, ngoài các đoàn hội và cộng đoàn còn có một số quí ông bà và anh chị em nguyên trước đây là thành viên của cộng đoàn và một số quí khách là những cảm tình viên đặc biệt của cộng đoàn đã đến tham dự cuộc rước kiệu và hiệp dâng thánh lễ . Mở đầu thánh lễ, cha Peter ngỏ lời chào mừng toàn thể cộng đoàn, và qúi khách đồng thời lưu ý cộng đoàn chủ điểm của thánh lễ hôm nay theo lịch phụng vụ là lễ trọng kính Thiên Chúa Ba Ngôi. Do đó trong phần giảng lễ cha đã đặt trọng tâm bài giảng về Thiên Chúa Ba Ngôi với nhiều ví dụ, hầu giúp mọi người dễ hiểu, và dễ cảm nhận được màu nhiệm về Thiên Chúa Ba Ngôi.

Phần phụng vụ ca thánh lễ hôm nay do ca đoàn Cung chiều phụ trách với những bản thánh ca dâng lễ thật điêu luyện và sốt sáng. . .Trước khi ban phép lành kết lễ. Anh trưởng ban Mục Vụ cộng đoàn Trần ngọc Cẩn đã ngỏ lời chúc mừng cha cũng như qúi khách và toàn thể cộng đoàn nhân ngày mừng kính thánh quan thầy, và cũng là ngày truyền thống của cộng đoàn thánh Gioan Hoan được tổ chức hàng năm.

Sau thánh lễ qúi khách và toàn thể Cộng đoàn dự tiệc liên hoan với chương trình văn nghệ giúp vui thật đặc sắc, nhiều tiết mục vui nhộn.! . . .do anh chị em ca đoàn Cung chiều trình diễn với sự góp mặt của nhiều thành viên tham dự.. . .đã làm cho chương trình càng thêm phong phú. Theo sự ghi nhận của nhiều người thì năm nay số thành viên tham dự thánh lễ trên ba trăm người. Và phần văn nghệ, tiệc mừng được kết thúc vào lúc mười hai giờ trong ngày với niềm vui riêng của mỗi người về một ngày lễ đầy niềm vui và ý nghĩa.

L.H.A

Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng 12 Năm Hồng Ân Linh Mục Của Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Xưa.

Melbourne, 9 tháng 6 năm 2013, vào lúc 12 giờ 30, tại Nhà thờ Resurrection vùng Kings Park. Công đoàn Công giáo Việt Nam đã cùng Linh mục Giuse Nguyễn Văn Xưa dâng Thánh lễ tạ ơn mừng 12 năm hồng ân linh mục.

Trước khi cử hành mầu nhiệm Thánh, Linh mục Nguyễn Văn Xưa đã ngỏ lời trước cộng đoàn xin thêm lời cầu nguyện cho linh mục, vì với thân phận yếu đuối mỏng dòn và bất toàn, xin được Chúa nâng đỡ, giúp sức để hoàn thành sứ vụ trong thiên chức linh mục. Linh mục kể lại: mười hai năm trước, linh mục rất lo lắng, nhận thấy mình nhỏ bé, sợ không thể tiến bước theo con đường ơn gọi, và linh mục đã tín thác, cậy trông và cầu nguyện, và cuối cùng, linh mục đã vâng theo ơn gọi của Thiên Chúa để nhận lãnh thiên chức linh mục.

Hôm nay, nhân lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, mọi người đã cùng linh mục dâng Thánh lễ tạ ơn cùng với cộng đoàn nhỏ bé vùng Kings Park, nơi mà mỗi tháng, cộng đoàn có một Thánh lễ dành riêng cho cộng đoàn người Việt, và từ 2 năm trở lại đây, cộng đoàn được Linh mục Giuse Nguyễn Văn Xưa thường đến để dâng lễ Chúa nhật cho cộng đoàn, thay Linh mục Nguyên.

Được biết, Linh mục Giuse Nguyễn Văn Xưa là con trai duy nhất trong gia đình, do đó, việc đi tu của linh mục cũng có chút khó khăn hơn vì ông bố không muốn, nhưng mẹ lại bằng lòng dâng hiến người con trai duy nhất cho ơn gọi.

Sau khi học hành xong, nhưng ở Việt Nam lúc đó rất khó được phép lãnh nhận chức linh mục. Thầy Nguyễn Văn Xưa đã vượt biên qua Đài Loan, ở đó thầy đã tiếp tục con đường tu trì và đã được truyền chức linh mục. Sau khi được truyền chức, cuộc đời linh mục đã được sai đi đến những nơi như Hòa Lan, và qua Úc để đến phụ giúp các giáo xứ trong Tổng Giáo phận Melbourne.

Hiện nay, linh mục đã được bổ nhiệm làm phó xứ Holy Child vùng Dallas, miền Bắc Melbourne, nhưng vẫn ưu ái dành thời gian để phục vụ cho Cộng đoàn Công giáo Việt Nam thuộc Giáo xứ Resurrection nằm về phía Tây Melbourne.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của giáo dân trong giáo xứ và khách mời từ những nơi mà bước chân linh mục đã được sai đến phụ giúp trong thời gian qua. Cuối cùng, một buổi tiệc nhẹ thật vui vẻ, ấm cúng tại hội trường giáo xứ do cộng đoàn tổ chức để mừng mười 25 DÂN CHÚA ÚC CHÂU S- 213 THÁNG 7 – 2013 Tin Tức – Thời SựẠ% 25 hai năm hồng ân của linh mục Giuse Nguyễn Văn Xưa trong một ngày nắng đẹp ấm áp giữa buổi đầu Đông Melbourne.

9/6/2013.

Trần Văn Minh và Trần Bá Nguyệt.

Đoàn Liên Minh Thánh Tâm, Ngành Nữ Tông Đồ Và Ban Thánh Tâm Ca Mừng Bổn Mạng.

Tháng Sáu, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Vào lúc 3 giờ, ngày Thứ Sáu đầu tháng ngày 7 tháng 6 năm 2013. Tại Trung Tâm Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm có những sinh hoạt mừng kính Thánh Tâm Chúa với những giờ Suy tôn Lòng Chúa thương xót, giờ chầu Thánh Thể và đặc biệt là Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu bổn mạng của đoàn.

Đúng 3 giờ chiều, như chương trình thường lệ mỗi thứ Sáu đầu tháng, giờ đặc biệt dành để suy nghiệm về Lòng Chúa thương xót. Với những bài suy niệm và lần chuỗi Lòng Chúa thương xót.

Sau giờ suy tôn về Lòng Chúa thương xót, vì còn sớm, nhiều người còn đi làm nên mọi người được mời giải lao, trước khi giờ chầu Thánh Thể được cử hành cho mọi người trong cộng đoàn cùng có thể tham dự trong giờ chầu mỗi thứ sáu đầu tháng.

Buổi sinh hoạt thứ sáu đầu tháng được kết thúc bằng Thánh lễ do Linh mục Raphael Võ Đức Thiện, Quản nhiệm cộng đoàn và cũng là Giám đốc của Đoàn Liên minh Thánh Tâm, Ngành nữ tông đồ và ban Thánh Tâm ca cử hành.

Được biết, Đoàn Liên Minh Thánh Tâm và Ngành nữ tông đồ trong Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm năm nay mừng bổn mạng năm thứ Mười Bảy và đoàn cũng là đoàn duy nhất tại Melbourne.

Nhân dịp mừng bổn mạng, đoàn cũng tổ chức cho các đoàn viên dâng mình lên Thánh Tâm Chúa, sau bài chia sẻ Lời Chúa, linh mục giám đốc đã mời các đoàn viên lên đón nhận và mỗi người lần lượt lên nhận một trái tim nhỏ bé nhưng đầy yêu thương từ trong Trái Tim Chúa Giêsu. Trong khi ban Thánh Tâm ca đọc lời nguyện và dùng lời ca thay các đoàn viên dâng mình lên Thánh Tâm Chúa.

Cuối cùng, ông Mai Thanh Hải, đoàn trưởng đã lên cám ơn cha Giám đốc đoàn, cùng xin cha và mọi người cầu nguyện để mọi đoàn viên hăng say, dấn thân phục vụ và cổ võ mọi người tôn sùng Trái Tim Chúa đến mọi gia đình trong toàn thể cộng đoàn.

Sau Thánh lễ, ban tổ chức đã mời mọi người cùng chung vui cùng Đoàn LMTT và Ngành nữ Tông đồ trong ngày mừng bổn mạng. Những đĩa thức ăn, những ly trà nóng và trao cho nhau những lời thăm hỏi đã làm ấm tình mọi người trong buổi tối trời đầu mùa Đông lạnh lẽo.

Trần Văn Minh.

Huynh Đệ Đoàn Phan Sinh Tại Thế Thánh An Tôn Flemington Mừng Bổn Mạng Và Lễ Tuyên Khấn.

Melbourne, vào lúc 11 giờ sáng ngày 8 tháng 6 năm 2013. Tại nguyện đường Trung Tâm Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm. Thánh lễ mừng kính bổn mạng và tuyên khấn đã được cử hành với toàn thể các hội viên trong huynh đệ đoàn tham dự.

Trước giờ cử hành Thánh lễ, huynh đệ đoàn đã cùng họp nhau lại để đọc kinh nhật tụng của dòng Ba Phan Sinh và kết thúc với kinh cầu Thánh An Tôn và Thánh Tổ Phanxicô Asisi. Thánh lễ do Linh mục Raphael Võ Đức Thiện quản nhiệm cộng đoàn chủ tế cùng với Linh mục Mai Văn Sang Dòng Phanxicô là linh mục trợ uý đồng tế và ban Thánh Tâm ca phụng vụ Thánh ca.

Trong phần chia sẻ lời Chúa. Linh mục Mai Văn Sang đã kể về tiểu sử của Thánh Antôn, vị Thánh mà huynh đệ đoàn kính mến chọn làm bổn mạng huynh đoàn. Là một linh mục có tài thuyết giảng mà khởi đầu ngài ở Dòng Augustinô. Sau khi thấy các linh mục Dòng Phanxicô bị bách hại vì đạo, ngài đã xin sang Dòng Phanxicô với chỉ một ước muốn được tử vì đạo. Nhưng Thánh ý Chúa đã muốn dùng ngài theo cách riêng. Ngài là một vị thánh có lòng mộ mến tin yêu Chúa Giêsu một cách triệt để và sống bằng lời Chúa qua phúc âm. Người Công giáo Việt Nam biết ngài vì những ơn nhân đức và phép lạ người đã làm..

Trong Thánh lễ mừng bổn mạng của huynh đoàn, huynh đoàn cũng vui mừng được đón nhận lời tuyên hứa của một khấn sinh chị Trần Thị Mai. Trước huynh đệ đoàn, cha trợ uý dòng, cha quản nhiệm và trước cộng đoàn dân Chúa.

Sau Thánh lễ, chị hội trưởng đã thay mặt huynh đệ đoàn cám ơn đến mọi người đã về dự lễ mừng kính bổn mạng của huynh đoàn, mọi người trong huynh đoàn đã chụp hình kỷ niệm và sau đó đã vui vẻ dùng tiệc mừng bổn mạng tại hội trường của Trung tâm Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm trong một ngày đẹp trời, xua tan đi cái se se lạnh của mùa Đông.

TVM.

Tĩnh Tâm Ca Đoàn Don Bosco

Ngày thứ Bảy 8/6 ca đoàn Don Bosco đã lên núi Dandenong nơi xứ St Thomas More, giáo xứ của Linh mục Lê Thành Nhân để qua một ngày tĩnh tâm. Melbourne mới vào Đông nên mùa Thu lá vàng đỏ vẫn còn vương vấn chưa gĩa từ cành ngọn đã tạo nên một cảnh trời thật thơ mộng… Hôm nay trời lạnh nhưng có nắng chói chang…

Mở đầu ngày tĩnh tâm là bài chia sẻ về “Mấu chốt hiệp nhất” do linh mục Anthony Quảng chia sẻ… Cha đã Quảng diễn tả Thánh thể Chúa chính là nguồn và mấu chốt cho mọi hành vi phục vụ, yêu thương tha thứ và tình hiệp thông hiệp nhất… Kế đến là bài chia sẻ về “Cầu nguyện” của cha Lê Thành Nhân đã giúp cho các ca viên ý thức việc cầu nguyện và vai trò ca hát để giúp cộng đoàn cầu nguyện…

Bữa trưa tất cả chia sẻ tô bánh canh thơm ngon và sau ít phút giải lao tất cả đã tranh thủ tụ họp lại để được nghe cha Hoàng Kim Huy chi sẻ và hướng dẫn hội thảo… Cũng để tài “hiệp nhất, làm việc cùng nhau…” cha Huy đã giúp vừa cầu nguyện, vừa chia sẻ lồng trong những hoạt động tươi vui…

Buổi tối ca đoàn đã book một nhà hàng trên núi Dandenong thơ mộng để dùng bữa ăn tối và ngắm nhìn thành phố Melbourne về đêm. Anh chị em đã trải nghiệm một ngày thật vui, yêu thương đoàn kết, thật ý nghĩa và ích lợi cho tâm hồn.