Sơ lược lịch sử Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Holy Name

Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Holy Name được thành lập Năm 2007, được sự khuyến khích và giúp đỡ trực tiếp của Cha Giuse Bùi Đức Tiến. Với mục đích giúp cho các giáo dân Việt Nam cư ngụ trong các vùng Preston, Reservoir, Milk Park, Epping khu vực có người Công giáo Việt Nam mỗi ngày mỗi đông, quy tụ về ngôi thánh đường gần gũi làm nơi sinh hoạt, thờ phượng và dễ dàng trong việc đi lại.

Cộng đoàn được đặt tên Holy Name theo tên của giáo xứ và nhà thờ. Khi mới thành lập, cộng đoàn được Cha Bùi Đức Tiến đến dâng lễ Chúa nhật mỗi tuần. Để tiện việc điều hành, cộng đoàn cũng có một ban đại diện với đầy đủ các ban ngành, đoàn thể và ban đại diện đầu tiên do ông Châu Xuân Dũng làm trưởng ban, để điều hành công việc và liên lạc với quý cha Việt Nam xin giúp đỡ.

Nhà thờ Giáo xứ Holy Name địa chỉ số 28, Robb St. Reservoir, nằm về hướng Bắc Tây Bắc của Melbourne, (Melway: 18 K9) cách khoảng 14, 4 km tính từ trung tâm Thành phố Melbourne. Ngôi nhà thờ xây tường gạch nâu, với mái cong úp, phía trước có thêm mái che được đúc bằng bê tông với lối kiến trúc giống cuốn sách mở. Tháp chuông rời, vuông và cao đứng riêng tại khuôn viên, phía tiền sảnh có hoa viên rất đẹp.

Linh mục Chánh xứ hiện nay là Cha Peter O’Rourke cùng với quý Cha Việt Nam thường đến dâng lễ cùng cộng đoàn là:

Linh mục Giuse Vũ Nhật Thăng

Linh mục Vincent Phạm Văn Long

Linh mục Giuse Đinh Thanh Bình

Linh mục Giuse Đinh Trọng Chính

Theo bản thông tin mà cộng đoàn phát hành hàng tuần, chúng tôi xin ghi lại như sau:

Ban đại diện Cộng đoàn Holy Name hiện tại là quý ông bà:

Bà Anna Đặng Như Lan

Ông Andre Tống Quỳnh

Ông Đa Minh Nguyễn Tiến

Ông Alberto Nguyễn Công Thành

Bà Cecilia Hoàng Vũ Phương Uyên

Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Anne Thành. Trợ tá là ông Giuse Nguyễn Tr T Tuyền

Trường Việt ngữ Holy Name phụ trách là bà Anna Đặng Như Lan

Đơn vị Legio Mariae trưởng là bà Maria Vũ Thị Mơ

Huynh đoàn Đa Minh Thánh Mậu trưởng phục vụ là ông Phero Nguyễn Viết Khu 

Ngoài ban đại diện, cộng đoàn có Ca đoàn Kito Vua thật hùng hậu, kể cả về ca viên và nhạc cụ, nhạc công, do Ca trưởng Gioan Kim Nguyễn Xuân Minh phụ trách.

Ngoài ra, Cộng đoàn Holy Name cũng có các ban Thừa tác viên Thánh thể và đọc sách thánh, lời nguyện theo các Chúa nhật được các ban ngành phân công rõ ràng. Thánh lễ tiếng Việt vào lúc 4 giờ chiều mỗi Chúa Nhật.

Trong bản tin, cũng được in các bài đọc 1, đáp ca, bài đọc 2 và bài Phúc âm của Chúa nhật trong tuần để mọi người trong cộng đoàn dễ dàng đọc theo và mang về nhà học hỏi thêm. Nhìn qua bản tin, chúng tôi nhận thấy, đây là một cộng đoàn vững mạnh về mọi mặt và sinh hoạt rất quy củ.

Cộng đoàn Holy Name cộng tác chặt chẽ với Cộng đồng Công giáo Việt Nam Tổng Giáo phận trong mọi công tác được phân công trong các dịp đại lễ chung, và cũng có tổ chức các lớn trong cộng đoàn như những dịp lễ Giáng Sinh hằng năm có tổ chức các buổi hoạt cảnh, văn nghệ vv. để cộng đoàn vui mừng lễ. Ngoài ra trường Việt ngữ của cộng đoàn cũng giúp cho các em đến học và trau dồi tiếng Việt hằng tuần.

Xin giới thiệu Cộng đoàn Holy Nam đến với Cộng đồng Dân Chúa khắp nơi. Địa chỉ email của cộng đoàn vn.holyname@gmail.com