Sống Theo Thánh Ý Chúa

Thuỵ Miên.

Nó được vào đạo từ thủa mới sinh cho đến nay, đã già rồi mà vẫn còn chưa hiểu thế nào là ý riêng, và thế nào là ý của Chúa để sống đạo. Chợt có một ngày đọc được một đoạn Lời Chúa trong sách Phúc Âm của thánh Mátthêu, (đoạn 16, câu 21- 23): “Từ lúc đó, Đức Giêsu bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết: Người phải đi Giêru-sa-lem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy. Ông Phê-rô liền kêu riêng Người ra và bắt đầu trách Người: “Xin Thiên Chúa thương, đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy!” Nhưng Đức Giêsu quay lại bảo ông Phê-rô: “Xa-tan, lui lại đàng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.”

Tư tưởng của loài người

Con người thường mưu cầu những thứ: giầu có, vinh dự, địa vị cao trọng, và hạnh phúc cho bản thân. Nó cũng thế, nó mong ước thành công, nhưng lại ngại gian khó. Nó thường đòi hỏi và chọn lựa phần tốt, đẹp về cho mình hơn là nhường cho kẻ khác. Nó muốn làm kẻ lãnh đạo, chỉ huy hơn là làm kẻ dưới và phải vâng lời bậc bề trên. Nó than van, chửi thề khi bị thất bại, bị phản bội nhưng không chịu nhận những khiếm khuyết của mình đúng như kinh cáo mình đã sửa chữ: “Lỗi tại bay, lỗi tại bay, và lỗi tại chúng mày mọi đàng”, mà nó thường đọc, để bào chữa và không nhận tội.

Trong luật gia đình của nó, có một điều khoản như sau: “Các con sẽ bị phạt đánh đòn rất nặng khi làm điều sai trái, mà không biết tự mình nhận lỗi, ăn năn và sửa đổi. Đứa con nào biết tự nhận lỗi và quyết tâm hối lỗi thì sẽ được tha hình phạt đánh đòn”. Cũng may điều luật này không còn áp dụng từ 34 năm nay, kể từ ngày nó định cư ở Úc.

Qua đoạn Phúc Âm trên, ông Phê-rô đã trách Thầy của mình: “Xin Thiên Chúa thương, đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy”. Vì ông sợ Thầy của mình phải chịu nhiều đau khổ, phải chịu chết do các kỳ mục, kinh sư, và thượng tế.

Ý của Thiên Chúa thật là khác với ý của con người

Thiên Chúa vì yêu thương nhân loại đã cho Con một của Người xuống thế trần làm người, mang bản tính của loài người để ở cùng, sống cùng với loài người và để giảng dạy cho dân chúng thời ấy cách sống để được Thiên Chúa Cha tha thứ mọi lỗi lầm, và trở thành con cái của Thiên Chúa.

Ý của con người thì lại khác với ý của Thiên Chúa. Họ đã sống bội phản lại giao ước mà tổ phụ Abraham đã giao ước cùng Thiên Chúa. Họ đã thờ nhiều ngẫu tượng, họ đã gian dâm, trộm cướp, hà hiếp kẻ yếu đuối, giết người, ngoại tình. Họ yêu bản thân đến độ thờ ơ, vô cảm với những người nghèo khổ chung quanh. Họ tôn sùng những ai quyền quý hầu để được chia phần hưởng lợi, và bình an tạm bợ. Họ vu khống cáo gian, làm chứng dối, hầu để có lợi lộc cho riêng mình. Mười điều răn của Chúa, họ không còn giữ và tôn kính vì bất lợi cho cuộc sống của họ nữa.

Họ chỉ biết than trách Chúa khi khổ đau, chứ không hề biết tạ ơn Chúa về những điều mà kẻ ăn trái phải làm, là nhớ đến ơn của “kẻ trồng cây”.

Bình an của Chúa khác với bình an của con người

Bình an của Thiên Chúa là một hồng ân, người đã ban cho chúng ta mỗi khi đến gặp gỡ Người. Giống hệt như lời nói đầu tiên sau khi Chúa Giêsu đã phục sinh, Người hiện ra với các tông đồ trong nhà cầu nguyện, đó là: “Bình an cho các con”. Lòng các ông được tràn ngập sự vui sướng và hạnh phúc. Sau khi Chúa đã về trời, Người lại cầu xin với Đức Chúa Cha ban cho Chúa Thánh Thần xuống trần gian, để Người gìn giữ và bảo vệ và che chở cho Hội thánh. Sự hạnh phúc có Chúa ở cùng, sẽ không chấm dứt nhưng tồn tại mãi mãi và hiện diện trong đời sống hằng ngày, trong mọi hoàn cảnh của Hội Thánh.

Nó vững tin vào Chúa về những hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho gia đình của nó trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Nó càng vững tin vào Lời Chúa nhiều hơn qua các sách kinh thánh được ghi chép bởi các thánh sử. Lời của Chúa đem lại sự an ủi và bình an cho mọi tâm hồn có ơn Chúa. Dù trong mọi hoàn cảnh: vui mừng, sầu khổ, hay thương đau. Lời Chúa là ánh sáng soi đường, chỉ lối cho nó bước đi theo Chúa về nhà Cha trên Trời.

Cuối cùng nó vững tin vào Chúa thật sự, vì qua Bí Tích Thánh Thể. Chúa đã biến mình náu ẩn qua tấm bánh nhỏ bé, trong nhà tạm, để cho nó và mọi người đến gặp gỡ Chúa. Nó có thể thờ lạy, tạ ơn và tâm sự với Chúa hàng ngày, trong các nhà  thờ gần nó nhất. Thánh Thể của Chúa Giêsu là của ăn nuôi sống phần hồn cho toàn thể Hội Thánh, con cái của Chúa.

  • Nhờ ơn vào Thiên Chúa ban mà nó nhận biết Chúa, được hồng phúc làm con cái của Người.
  • Nhờ vào những sách kinh thánh mà các thánh sử ghi chép mà nó biết được Lời Chúa đã rao giảng, truyền dạy, và nhất là hiểu biết về tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại; Hiểu biết về sự hy sinh, sự “cứu chuộc” của Chúa Giêsu; Hiểu biết về vai trò quan trọng của Đức Chúa Thánh Thần trong sự hướng dẫn, bảo vệ và che chở cho Hội Thánh được bình an qua mọi biến loạn của thế lực Xa-tan.
  • Nhờ vào Bí Tích Thánh Thể, mà nó vững tin về sự sống phần hồn, cũng như phần xác của nó sẽ không bao giờ bị đói, khát cho đến hết đời sống ở dưới thế gian này.
Sống đạo theo kiểu thời còn sơ khai

Từ trước đến giờ nó sống đạo theo kiểu những người “Không thấy mà tin”, thành thử bây giờ nó chưa biết rõ đạo của mình và nó không biết trình bày cái mình tin. Cũng vì thế mà Nước Trời vẫn ít người được biết đến. Tạ ơn Chúa và nhờ Đức Mẹ mà nó vẫn giữ được lòng nhiệt thành sống đạo. Nó vẫn nhớ cách ngắm 14 sự thương khó của Chúa trong tuần thánh, nào là nó phải đọc ngân i-a cuối mỗi câu, phải cúi đầu khi đọc đến tên Chúa Giê-su…

Các cuộc rước kiệu chung quanh nhà thờ xứ, hay từ xứ này sang đến Giáo xứ khác đã tạo cho nó biết bao nhiêu kỷ niệm thủa ấu thơ. Ngày ấy nó siêng năng đi lễ vì những tấm vé có đóng mộc Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí, cứ mỗi khi tham dự thánh lễ Misa, thì được các anh chị Trưởng phát cho một tờ vé trắng, nó gôm lại thành 10 tờ vé trắng thì đổi được một vé màu xanh, 10 vé màu xanh thì đổi được 1 vé màu đỏ. Vào ngày lễ Giáng Sinh, nó sẽ đem vé ấy mà đổi lấy quà do cha xứ tặng cho Đoàn. Ngày ấy, cuốn bổn Giáo lý nó thuộc lòng, trả lời không sai một chữ nào. Tụi trẻ chúng nó chưa biết chữ đã thuộc bài rồi, tụi nó cứ nghe các anh chị lớn đọc, rồi đọc theo thế mới giỏi chứ lị.

Nó tiếc rằng, ngày ấy các cha giả như cho mọi người tín hữu thi học Phúc Âm, thi kể các tích truyện trong cuốn sách Cựu Ước, thì bây giờ nó đã thuộc lòng, có thể biết trình bày, chứng minh những điều mình tin và nhất là nó dám đi truyền đạo được rồi.

Sống đạo theo kiểu thời hiện tại

Nó biết tuy trễ, nhưng vẫn chưa quá muộn. Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Sau khi nó đọc kinh sáng dâng ngày, nó bèn bật máy vi tính vào trang Web “thanhlinh.net”, về mục: “Lời Chúa Hôm Nay”, để đọc Lời Chúa và suy niệm.  Ôi! thật là tuyệt diệu, vì bởi nhờ ơn của Chúa Thánh Thần mà nó đọc hiểu được ý Chúa, qua Lời Người dạy dỗ dân chúng thời ấy. Ở bất cứ trang Phúc Âm nào nó cũng có thể áp dụng vào đời sống thực tế hàng ngày của nó.

Những dụ ngôn về Nước Trời bình dân, dễ hiểu. Những dụ ngôn về người gieo giống, về người thợ gặt của các thánh sử ghi chép lại Lời Chúa, hoàn toàn phù hợp với mọi thời đại, mọi sắc dân, và cho hết thảy mọi người từ trẻ cho đến già.

Nó tin rằng ơn Chúa Thánh Thần giúp cho những ai đam mê học hỏi Lời Chúa, sẽ được hiểu biết ý Chúa đang muốn chỉ dạy cho chúng ta cách sống tốt lành và được hưởng ơn “Bình  An” của Thiên Chúa đã hứa ban.

Điều mong ước và mời gọi

Kính gởi đến ông bà, anh chị em đang gánh trên vai trách nhiệm coi sóc các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành, lời mời gọi:

Hãy tiếp tục cầu nguyện liên lỉ, để xin Chúa ban nhiều hồng ân cho mọi tín hữu.

Xin mở rộng phong trào “Đọc, suy niệm và sống theo Lời Chúa hàng ngày” trong mọi gia đình Công giáo. Từ trẻ em chưa biết đọc cho đến các cụ già không còn nhìn thấy được chữ.

Áp dụng vào trong tư tưởng, lời nói và việc làm, mỗi ngày một câu Lời Chúa được trích ra từ bài phúc Âm, đã được nghe đọc, hay nhìn đọc ngày hôm ấy.

Trẻ con thì cho chúng học thuộc lòng một câu Phúc âm;

Thiếu niên thì cho viết một câu gồm cả tên của tác giả, đoạn, và câu;

Các bạn Thanh niên thì tập viết bài văn, để luận về Lời Chúa đã đọc ngày hôm ấy, như thể trình bày cho một người bạn khác đạo được hiểu về ý Chúa giảng dậy. Bài viết bao gồm cả những thắc mắc cần được diễn nghĩa, sách vở, tài liệu dòng để đọc tham khảo thêm. Những cách thế áp dụng vào trong đời sống nội tâm và trong sinh hoạt xã hội hàng ngày của các bạn;

Các ông bà tuổi Trung niên thì  viết về những kinh nghiệm đã sống với “Lời Chúa” hôm ấy, trong những năm ở quá khứ, những mẩu chuyện vui mà các ông có được khi áp dụng Lời Chúa vào đời sống nội tâm của chính mình. Tuổi càng cao thì truyện viết càng nhiều về cuộc sống theo ý Chúa;

Các cụ Lão niên thì được khuyến khích kể truyện, giải thích Lời Chúa cho con cháu nghe, và cách thế thực hiện Lời Chúa truyền dậy; Các đọc Lời Chúa như: xét mình, hối lỗi, ăn năn trước khi đọc Lời Chúa, để đáng được ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn, mở trí khôn, để có thể hiểu được Lời của Chúa, và biết cách thực hiện Lời Chúa sau khi đã đọc Phúc Âm.

Có người hỏi nó sống theo ý của Chúa thì sống như thế nào? Làm sao để nhận biết?

Sống tín thác vào Thiên Chúa. Người nhận biết được sự nhỏ bé, yếu đuối, và tội lỗi của chính mình, để rồi tin tưởng, phó thác hoàn toàn vào quyền năng của Thiên Chúa, vâng giữ và thực hành theo Lời Chúa truyền dạy.  Họ sống xa lánh những cám dỗ tội lỗi, chỉ thờ phượng một Thiên Chúa duy nhất và yêu thương tha nhân. Đó là những người sống theo ý Chúa.

Sống theo gương của Mẹ Maria. Đức Mẹ là người sống trọn vẹn theo thánh ý Thiên Chúa. Mẹ thể hiện các nhân đức một cách trọn vẹn, bao gồm các nhân đức: Tin; Cậy; Mến; Khiêm nhường; Hiền lành, Khó nghèo; Vâng lời; Khiết tịnh; Dũng cảm; Biết ơn; Khôn ngoan; Yêu người; Hy sinh; Nhiệt thành; Tử tế; Hy vọng; Đơn sơ…

Người sống theo ý Chúa thì có Chúa ở cùng, ơn của Chúa, và bình an của Chúa luôn được ban cho tràn đầy trong cuộc sống của họ.

Có người lại hỏi rằng có hội đoàn giáo dân nào huấn luyện hội viên sống làm tông đồ giáo dân theo ý Chúa hay không?

Thưa có nhiều hội đoàn như: Dòng Ba Đa – Minh, Dòng Ba Phan – Sinh, và Hội Đạo Binh Đức Mẹ ( Legio Mariae). Ðạo Binh Ðức Mẹ là một Ðoàn thể giáo dân trong Giáo Hội Công Giáo, với trên 30 triệu Hội viên Hoạt động và Tán trợ thuộc nhiều Quốc gia trên thế giới.  Ngày 7/9/2018, Ðạo Binh Ðức Mẹ sẽ kỷ niệm 97 năm, kể từ ngày thành lập Hội Legio

Giới Thiệu: LEGIO MARIAE

“Legio Mariae là đoàn thể giáo dân, được Giáo hội phê chuẩn và đặt dưới quyền chỉ huy hùng mạnh của Đức Maria Vô Nhiễm, trung gian các ơn… Họ họp thành Đạo quân để phục vụ trong chiến cuộc mà Giáo hội không ngừng giao phong với thế gian và quyền lực tội ác.

Lịch sử phiên họp đầu tiên thành lập Tiểu đội Đạo Binh Đức Mẹ mang tên Tiểu đội Đức Mẹ Từ Bi, tại căn nhà MARIA, đường Phanxicô, tại thành phố Dublin, nước Ái Nhĩ Lan, vào lúc 8 giờ tối ngày 07 tháng 9 năm 1921, áp lễ Sinh Nhật Đức Mẹ. Dự phiên họp hôm đó có một Linh mục (cha Michael Toher), 15 người phụ nữ làm công tư chức và buôn bán, với một người đàn ông là công chức Bộ Công chánh. Ông Frank Duff (sinh ngày 07/06/1889, chết ngày 07/11/ 1980).  Với lòng nhiệt huyết sùng kính Đức Mẹ, ngài Frank Duff (Tôi Tớ của Chúa) đã sáng lập Đạo Binh Đức Mẹ vào ngày 7-9-1921. Ảnh hưởng các tác phẩm của Thánh Louis de Montfort, ngài Duff xác định rằng Đạo Binh Đức Mẹ sống theo tinh thần của Thánh Montfort về việc sùng kính Đức Mẹ. Mục đích của Đạo Binh Đức Mẹ là phụ giúp Đức Mẹ, Đấng trung chuyển các ân sủng, trong cuộc chiến tâm linh giữa Giáo hội và quyền lực của bóng tối. Ngài đặt tên cho tổ chức này là Đạo Binh Đức Mẹ (quen gọi là Legio) bởi vì ngài coi tổ chức này như quân đội của Thánh Mẫu Thiên Chúa, đấu tranh vì Thánh Tử Giêsu. Qua lời cầu nguyện và việc tông đồ, ngài muốn Đạo Binh Đức Mẹ giúp Giáo hội giành lại các linh hồn cho Chúa Giêsu qua Đức Mẹ. Điều này chứng tỏ rất hiệu quả trong thế kỷ XX, với số hội viên hầu như có mặt ở các giáo phận trên thế giới.

Mục Đích Hoạt Động: Thánh hóa bản thân và phục vụ phần rỗi các linh hồn, bằng lời cầu nguyện và bằng hoạt động thiết thực trong các lãnh vực: Sinh hoạt Cộng đoàn Giáo xứ; Thăm viếng Bệnh viện, Viện dưỡng lão; Sinh hoạt giới trẻ; Hướng dẫn và dậy Giáo lý Tân tòng…

Bắt đầu phiên họp, cử chỉ tập thể đầu tiên của họ là quỳ gối xuống. Những chiếc đầu xanh nghiêm chỉnh cúi xuống. Họ kêu cầu khấn nguyện với Chúa Thánh Thần; tiếp đến họ lần hạt, những bàn tay làm lụng vất vả suốt ngày cầm chuỗi lần, một lối tôn sùng giản dị nhất. Đọc kinh xong, mọi người ngồi lên: Trước tượng Đức Mẹ (biểu chứng tình Mẹ hổ trợ) họ cùng nhau khởi sự bàn định những phương pháp tốt nhất để làm đẹp lòng Chúa và làm cho Chúa được yêu mến trên cõi đời này. Từ cuộc trao đổi ý kiến đó, Legio Mariae đã xuất hiện với tất cả những đặc điểm được thấy hiện nay” (Trích thủ bản trang 11 – 12).

Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI, đã mô tả Đạo Binh Đức Mẹ là phong trào lớn nhất giúp đỡ các linh hồn từ khi thành lập các dòng hành khất lớn hồi thế kỷ XVI. Rất hiệu quả khi có những cuộc hoán cải trở về với Đức Kitô và phát triển mau chóng tới các nơi trên thế giới, đến nỗi Mao Trạch Đông, người cựu lãnh đạo cộng sản và là người khai sinh nước cộng hòa Nhân dân Trung hoa, đã phải coi Đạo Binh Đức Mẹ là “Kẻ Thù Chung Số Một” (Public Enemy Number One).

Ngày nay cũng những người bình hạ tầm thường như vậy đang tiếp tục công việc của họ, gồm đủ mọi thành phần trong xã hội, không phân biệt tuổi tác, học thức hay giai cấp.

Tại Việt Nam

Đơn vị Praesidium đầu tiên lấy danh hiệu “ĐỨC BÀ LÊN TRỜI”, được thành lập ngày 12/08/1948 tại xứ Hàm Long, Hà Nội do Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê, lúc bấy giờ là Cha Sở xứ Hàm Long và là Cha Linh Giám cho Legio. Vào những năm đầu thập niên 1950. Legio Mariae đã hình thành lan rộng khắp cả nước Việt Nam. Họ đã hoạt động mạnh, những người tỵ nạn đến Pháp, Úc Châu, Gia Nã Đại, Hoa Kỳ cũng lại tiếp tục hoạt động.

Hội viên được chia ra làm hai hạng tuỳ theo việc làm của họ: Hội viên Hoạt Động, và Hội viên Tán Trợ; Ngoài ra tuỳ theo số tuổi mà hội viên được chia thành: Hội viên thiếu niên (dưới 18 tuổi), và Hội viên Trưởng Thành (trên 18 tuổi). (Tài liệu trích ra từ www.daobinh.com)

Giáo hội ngày nay hơn bao giờ hết, đang cần những tông đồ giáo dân nhiệt thành, sùng kính Mẹ Maria, để cùng với Đức Mẹ và nhờ ơn Chúa Thánh thần sẽ chiến đấu với quyền lực thế gian, bóng tối , hầu mong đưa các linh hồn về với đoàn chiên của Thiên Chúa.

Ước mong bài viết này như tiếng kêu trong sa mạc, để mời gọi mọi người sống theo thánh ý Thiên Chúa, trở thành những tông đồ nhiệt thành của Đức Trinh Nữ Maria, đem Chúa  đến viếng thăm mọi linh hồn và nhất là giúp họ biết đường chạy đến với Chúa Giê-su Thánh thể là nguồn mạch Tình Yêu, và là nguồn mạch Sự Sống đời đời. Amen.

Thuỵ Miên.