Sống Tình Yêu Thương Như Chúa Dậy

Hiền Nga

Thế giới ngày nay rất phức tạp họ có thể bỏ Chúa bằng tiền, bằng danh, bằng quyền lực bằng dục vọng và xã hội bây giờ cũng có rất nhiều mái ấm gia đình bị tan nát, vợ chồng bỏ nhau cũng vì tiền, vì danh, vì ham mê quyền lực và vì rất nhiều những đam mê bất chính khác nữa. 

Gia đình là nền tảng của xã hội và cũng là nền tảng của Giáo Hội, Hội Thánh mà Chúa Giê-su đã thiết lập trước khi Ngài về trời được đặt trên một nền tảng thiêng liêng, cao quý đó là tình yêu thương của Ngài đối với nhân loại, một tình yêu đã dám hy sinh tánh mạng của chính mình, đã chứng minh tình yêu bằng cái chết trên Thập Gía để cho những người mình yêu được hưởng sự bình an, được sự sống đời đời, và Ngài cũng muốn các môn đệ của Ngài thực hiện đều yêu thương như Ngài đã dậy là “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13, 31-35). Chúa còn dạy ta hãy sống khiêm nhường, sống tha thứ, sống bác aí và sống hy sinh nữa.

Tình yêu thương Chúa dạy đó là làm cho mọi người không đau đớn về thể xác hay tâm hồn, khi ta làm cho ai bị thương tích là ta mất tình yêu thương. Khi ta cãi lại cha mẹ hay nói 1 điều gì làm tổn thương người khác đấy là mắc lỗi khiêm nhường. Trong gia đình thì vợ chồng phải yêu thương con cái, nhường nhịn nhau những khi xích mích, đều yêu thương trẻ không phải là dùng sự roi vọt hay mắng chửi mà phải giảng dạy vỗ về khuyên bảo, Còn đối với chồng hoặc vợ, mình cứ đem cái tôi của mình ví dụ như mình học cao hơn họ, mình kiếm tiền nhiều hơn họ cho nên chuyện tha thứ hay khiêm nhường không còn có ở trong đầu óc hay trong trái tim của ta nữa.

Còn anh chị em phải dòm ngó đến nhau không có sự ích kỷ hay vì nó đối xử với mình lạnh nhạt mà xa nó, chuyện mà các con cháu, hay dâu, rể mà họ ghét mình cũng nên tìm hiểu để mang sự khiêm nhường yêu thương cảnh hóa họ để họ hiểu và là người tốt hơn với gia đình họ với hàng xóm với mọi người không được may mắn như họ dù ta có phải thiệt hại trong thời gian hay là tiền bạc tuỳ vào sự cư xử của ta, đều Chúa dạy khi mà làm việc tốt thì ta phải chấp nhận sự thiệt thòi cho nên Chúa bảo sự hy sinh là như thế.

Với Chúa thì chuyện tội lỗi nặng là mình ăn mất phần cơm của kẻ khác và làm cho người khác phải mất mát, phải khổ đau.

Khi mà vợ chồng đem nhau ra tòa để ly dị thì phải chia tài sản và con cái cũng bị phân xử, sống với cha hoặc là sống với mẹ, đều này chắc chắn là chúng không muốn nhưng không cãi lại được vì bố mẹ chúng đã muốn như thế, thế là cha mẹ đã làm cho con cái phải chịu thiệt thòi về tình thương vì ở với bố thì sẽ nhớ mẹ và ngược lại ở với mẹ thì sẽ rất nhớ bố, cho dù chúng có được cấp đưỡng, được bù đắp bằng quà, bằng đồ chơi, bằng dẫn đi holiday, bằng được cho học trong những trường danh tiếng hay là được cho học thêm, học kèm bởi những thầy cô giỏi để hy vọng chúng sẽ đỗ đạt cao đi chăng nữa, thì đối với chúng cũng khó mà lấp được khoảng trống vắng trong tâm hồn của mình được, bởi vì chúng lúc nào cũng muốn được sống chung với cha mẹ của mình, vì chúng yêu cả bố lẫn mẹ của mình.

Và sau khi chia tay một thời gian giả sử như cha mẹ chúng tìm được 1 tình yêu mới, lập 1 gia đình mới và sẽ có những người con mới, thì lẽ dĩ nhiên là phải lo lắng quan tâm và săn sóc cho mái gia đình mới, cho những người con mới này, thế là 1 lần nữa chúng lại bị mất mát, bị chia sẻ tình thương, bị thiệt thòi, bị cô đơn thêm mà không có thể nói hoặc tâm sự với ai được. Thử hỏi chúng sẽ buồn và tủi thân như thế nào khi mà những lúc đêm về nằm một mình trong phòng nhớ đến cha hay mẹ mình, chưa kể đến có những lúc ốm đau cần có sự săn sóc chăm nom của cả cha mẹ mà không có được. Bạn có nghĩ đến là những đứa trẻ phải sống trong tình trạng này khi lớn lên ở tuổi thanh thiếu niên chúng có thể rất dễ bị  xa ngã, bị lôi cuốn vào những cạm bẫy xa đọa của xã hội do ảnh hưởng từ những bạn bè xấu mà thành người xấu từ đó có thể đi vào con đường nghiện, mua bán bạch phiến và gây ra những tội ác khác v.v, hoặc có đứa sẽ mặc cảm vì bị tổn thương tinh thần mà trở nên trầm cảm tránh né không muốn tiếp xúc với ai thậm chí còn đi tìm cái chết nữa.

Còn với người mà bị chồng bỏ hay bị vợ đòi chia tay mà họ không muốn nhưng buộc phải chấp nhận vì 1 bên quyệt định bỏ thì người bị bỏ rơi sẽ bị tổn thương và đau khổ vô cùng, họ đau khổ vì bị phản bội, bị mất mát, bi hụt hẫng, bị cô đơn, họ cảm thấy xấu hổ khi gặp người thân, khi tiếp xúc với bạn bè và mặc cảm với những người ở ngoài xã hội, những người mang tâm trạng bị đổ vỡ này họ sẽ rất buồn trong lòng, họ có thể từ bị phản bội, từ bị mất mát, bị uất ức rồi thành ra tâm bệnh, và cũng có người thì tức giận, không chấp nhận nổi nên sinh hận ở trong lòng và từ đó họ có thể sẽ đi tìm đến rượu hoặc cờ bạc để tìm quên, cũng có những người chán chường, tuyệt vọng đã tự hủy hoại cuộc đời mình.

Khi 2 người yêu nhau, quyết định thành hôn với nhau đã dẫn nhau đến trước Bàn Thờ Chúa để xin được lãnh nhận Bí tích Hôn phối, họ đã thề hứa với nhau trước Bàn Thánh là sẽ yêu thương, gắn bó, chung thủy, săn sóc, an ủi, quan tâm và trung thành với nhau trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời lúc gian nan cũng như khi thịnh vượng. Thế mà chỉ vài năm sau, chục năm chung sống đã có sự rạn nứt trong tình nghĩa vợ chồng khiến cho họ thay đổi suy nghĩ, họ thấy chán nhau, không còn tha thiết như ngày đầu nữa, bởi vì ai cũng cho mình là đúng, ai cũng xem cái tôi của mình lớn quá, và còn tự ái, cố chấp không chịu nhận lỗi mỗi khi có chuyện bất hòa với nhau.

Từ nguyên thủy Thiên Chúa đã ban hành luật về gia đình, luật hôn nhân, chỉ một nam và một nữ,” Hai người trở nên một xương một thịt” (St 2,24) mà ngày nay đã được chính Chúa Giêsu ban hành qua Bí tích Hôn phối, “Sự gì Thiên chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19, 3-12)

Là người phàm thì không ai có thể không có những giây phút yếu đuối, lầm lỡ, bị ngã lòng trước những cám dỗ lôi cuốn trong cuốc sống, gia đình nào dù có đạo đức cách mấy, có vui vẻ cách mấy cũng có lúc xảy ra đều mà vợ chồng  “cơm không lành, canh không ngọt”, những lúc người phối ngẫu của mình bị rơi vào tình trạng đam mê cờ bạc, nghiện ngập rượu chè, bê tha chạy theo những hưởng thụ bất chính, những lúc mình bị hất hủi, bị đối xử lạnh nhạt bị nghe những lời chử mắng tục tằn, cay đắng, chanh chua từ miệng người phối ngẫu của mình và có  khi bị hành hạ, bị đánh đập nữa. Đây đúng là 1 đều hất vọng, bất mãn và chán chường khi ta phải chịu cảnh gia đình như vậy.

Nhưng nếu ta ngồi xuống để cho tâm tư lắng đọng, ta nghĩ lại những lời mà ta đã cùng thề hứa với nhau trước Bàn Thánh, ta có được những ơn Chúa đã cho ta trong đời sống là ta được bình an,được có công việc làm, được có sức khỏe, được có con cái, được có của cải, thì ta phải sống tình yêu thương như Lời Chúa dạy là tha thứ để cảm hóa họ, khiêm nhường để hướng dẫn họ giúp cho họ có cơ hội tránh khỏi sự lầm lỗi.

Ta nghe cha giảng là khi gặp Chúa Chúa không có hỏi Bạn giầu hay nghèo, có địa vị hay thường dân mà Chúa chỉ hỏi trong cuộc đời Bạn có làm được đều gì tốt không? Bạn và tôi sẽ trả lời sao với Chúa???

Hiền Nga 20/04/2019.