Sứ Mệnh Rao Giảng Tin Mừng

Gia Đình Nazareth

Lời ngỏ:

Những việc vợ chồng quan tâm, giúp đỡ nhau, cha mẹ quan tâm cho con cái, vì thế trở thành sự hiện diện của Chúa Kytô cho nhau.

Chúng ta đang sống trong mùa thường niên của năm phụng vụ. Mùa thường niên là mùa kêu gọi mỗi người, mỗi gia đình chúng ta làm nhân chứng cho Chúa Kytô trong cuộc sống hằng ngày với những thăng trầm, với công ăn việc làm của cuộc sống, với đời sống gia đình và những liên đới xa gần với cá nhân, đoàn thể cộng đoàn, và cộng đồng.

Mà đâu là sứ mệnh của mỗi người chúng ta? Khi nghe sứ mệnh Chúa Kytô trao ban: “Các con hãy đi giảng dậy muôn dân …giảng dậy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con” (Mt 28:19, 20).

Vậy đâu là việc truyền rao Tin Mừng của những người như chúng ta, với những đòi hỏi liên tục của đời sống gia đình và phải đương đầu với những khó khăn, thử thách của công việc làm ăn? Thiên Chúa muốn mỗi người chúng ta giới thiệu và đưa Chúa Kytô vào cuộc sống chi tiết ấy. Có lẽ vì để chúng ta cảm nhận và hiểu được ơn gọi này là Chúa Kytô sống trong gia đình Nazareth suốt 30 năm trời. Nếu theo tiêu chuẩn của xã hội chúng ta đang sống, xem ra Chúa Giêsu đã làm uổng phí bao nhiêu thời gian quý báu. Nhưng Chúa Giêsu nhân từ, yêu thương, hết sức kiên nhẫn và rất cảm thông mà chúng ta thấy được qua ba năm truyền giáo của Ngài là kết qủa của những năm âm thầm sống trong mái ấm gia đình Nazareth, sống bên cạnh Mẹ Maria và Thánh Giuse trong môi trường bình thường hằng ngày. Theo gương Chúa Giêsu, Giáo Hôi sau Công Đồng Vaticano II chú trọng đến sứ mệnh của nếp sống gia đình, và nhấn mạnh: “mỗi gia đình là một Giáo Hội nhỏ bé.” Những yêu thương, gắn bó, chia sẻ, thông cảm, hy sinh, quảng đại của đời sống gia đình là căn bản cho việc truyền giáo. Đó chính là sứ mệnh của người Kytô hữu. Ngày nào chúng ta ngừng việc truyền giáo trong đời sống mình, ngày đó chúng ta ngừng là Kytô hữu.

Những việc vợ chồng quan tâm, giúp đỡ nhau, cha mẹ quam tâm cho con cái, vì thế trỏ thành sự hiện diện của Chúa Kytô cho nhau. Chúng ta để tinh thần Chúa Kytô được thể hiện qua việc phục vụ nhau. Nếu Chúa Kytô truyền dậy: “những gì làm cho một kẻ bé mọn là làm cho chính Ta” (Mt 25:40) thì lời mời gọi của Chúa qủa thật là đúng khi sự phục vụ đó dành cho những người chính Chúa đưa vào đời sống mỗi người. Khi vợ chồng con cái phục vụ, quan tâm trong yêu thương cho nhau, thì đó là việc phục vụ Chúa Kytô. Niềm tin này làm cho tất cả những hoạt động của cuộc sống hằng ngày có một giá trị và ý nghĩa cao cả. Khi thấy ngày nay người ta không còn mấy để ý tới giá trị của những việc xem ra nhỏ mọn của vợ chồng giúp đỡ nhau, có một câu truyện kể: “Có hai ông bà chung sống với nhau cho tới tuổi thật trường thọ, nhưng khi về tuổi già thì người vợ bị mất trí nhớ rất trầm trọng, không còn nhận ra ai kể cả bản thân hay người chồng bao năm chung sống. Người chồng vì có tuổi nên không thể chu toàn chăm sóc cho người vợ nên đành đưa người vợ vào nhà dưỡng lão, để rồi ngày ngày vào thăm và chăm sóc cho người vợ trong bữa ăn, và cũng là để được cùng ăn cơm chung với người vợ, cho dù người vợ không còn biết mình là chồng. Rồi một hôm có một y tá thấy cụ ông ngày ngày vào thăm cụ bà và hỏi: “Thưa cụ khi thăm như vậy cụ bà có nhận ra cụ vào thăm và cho ăn uống không?” Ông trả lời, “Bà ấy không còn biết tôi là ai nữa!” Người y tá hỏi tiếp: “Thế thì tại sao cụ vẫn tiếp tục mỗi ngày vào thăm, trong khi cụ bà….?” Ông tiếp: “Tôi vẫn tiếp tục vào thăm và cùng giúp vợ tôi ăn uống và vợ chồng tôi được ăn cơm chung với nhau mỗi ngày cho tới khi tôi không còn…., cho dù vợ tôi không còn biết tôi là ai, nhưng tôi, thì tôi nhớ và biết rất rõ là bà ấy là vợ của tôi.” Theo tinh thần Chúa Kytô đó chính là việc rao giảng Tin Mừng.

Sứ mệnh rao giảng Tin Mừng bắt đầu từ trong gia đình, nhưng không ngừng tại đó. Đời sống gia đình mạnh mẽ là để tạo dựng một cộng đồng sống động. Nếu gia đình gắn bó thì cộng đồng dễ yêu thương trong đoàn kết và hiệp nhất, một gia đình tốt không phải vì có nhiều tổ chức và hoạt động, cũng không phải vì có lắm tài nguyên. Một gia đình tốt là khi các phần tử biết yêu thương nâng đỡ nhau và cùng chia sẻ vào mục đích chung. Nếu chúng ta muốn tìm một mẫu cho gia đình, cho cộng đồng yêu thương, hãy mở sách Tông Đồ Công Vụ: “Khi ấy các anh em bền bỉ tham dự những buổi rao gỉang Tin Mừng của các tông đồ, việc hiệp thông huynh đệ, việc bẻ bánh và cầu nguyện…”(TDCV 2, 42-47). Tất cả mọi người tin vào Chúa Kytô đều sống hoà hợp, yêu thương với nhau và để mọi sự là của chung, mọi người cùng nhau ca tụng Thiên Chúa và được toàn dân mến thương. Như thế đời sống cộng đồng là đời sống gia đình nới rộng và mọi hoạt động được hướng dẫn và chi phối bằng tinh thần Chúa Kytô.

Điều đó lại không phải là tinh thần của Gia đình Nazareth đó sao? Vậy muốn thực hiện sứ mệnh của mỗi người chúng ta nơi gia đình và cộng đoàn, chúng ta cần hiểu rõ hơn về đường hướng sinh hoạt của Gia đình Nazareth, chúng ta phải thao luyện nhiều hơn về đời sống gia đình chung lời tạ ơn Thiên Chúa và nguyện cầu mỗi ngày, chia sẻ và học hỏi với nhau về tinh thần yêu thương, phục vụ của Chúa Kytô trong các buổi họp Gia đình Nazareth, chia sẻ đến những người thân thương, bạn hữu, hồng ân thiên Chúa ban và gặt hái kết qủa tươi thắm trong khoá Nazareth mà mình đã tham dự; đồng thởi cùng giới thiệu và thân mời các gia đình tham dự khóa Nazareth 2 sẽ mở vào tháng 10 sắp tới, để cùng được hưởng tràn đầy hồng ân Thiên Chúa ban và thâu nhận được kết qủa tươi thắm trong khóa để làm hành trang cho gia đình sống trong an bình, hạnh phúc. Khi nắm vững được tinh thần và hướng đi của Gia đình Nazareth, thì các hoạt động khởi sắc liên đới với gia đình và cộng đoàn, cộng đồng sẽ có kết qủa phấn khởi và ý nghĩa hơn, và đó chính là cách thi hành sứ mệnh truyền rao Tin Mừng mà chính Chúa Kytô mời gọi và trao cho mỗi người chúng ta.

Trong sứ mệnh người Kytô hữu, đặc biệt thành viên Gia đình Nazareth, chúng ta sống liên kết với nhau trong tình Thương Yêu, Tha Thứ, Trung Thành, Thánh Thiện. Chẳng lạ gì mà Chúa Kytô tuyên bố: “Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy là các con yêu thương nhau” (Jn. 13, 35). Đây chính là tâm điểm của sứ mạng tông đồ của chúng ta.

Trong sự thương yêu, hiệp nhất trong tinh thần Chúa Kytô, chúng ta tạo ra một sức mạnh và quyến rũ lôi kéo lòng người. Đức Cố Giáo Hoàng Phaolô VI, trong sắc lệnh truyền giáo, tuyên bố: “Người thời đại chúng ta cảm kích vì gương sáng hơn lời giảng. Mà nếu họ nghe lời giảng là vì người giảng cũng là chứng nhân.” Vậy chớ gì đời sống mỗi người chúng ta nơi gia đình, cũng như nơi cộng đoàn, cộng đồng là một bài giảng Tin Mừng về Chúa Kytô và tình yêu thương của Ngài.