Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa

Lm. Phêrô Hà Ngọc Đoài

Chúa Nhật VII Phục Sinh 02/06/2019

Lễ Thăng Thiên

Bài đọc : Acts 1:1-11; Ephesians 1:17-23 or Hebrews 9:2428;10:19-23; Luke 24:46-53.

NƯỚC TRỜI Ở TRONG TÂM HỒN.

Chuyện hôm nay: “Lạy Thầy, có phải đã đến lúc Thầy khôi phục Nước Israel chăng?” Người bảo họ rằng: “Ðâu phải việc các con hiểu biết thời gian hay kỳ hạn mà Cha đã ấn định do quyền bính Ngài. Nhưng các con sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần ngự xuống trên các con, và các con sẽ nên chứng nhân cho Thầy tại Giêrusalem, trong tất cả xứ Giuđêa và Samaria, và cho đến tận cùng trái đất.” (Acts 1:6-8)

Trong thời gian đi theo Đức Giêsu, các Tông Đồ tôn trọng Ngài là Thầy, và họ hy vọng Ngài sẽ tái lập sức mạnh cho dân tộc để đối phó với sức mạnh của các vua trần gian.

Đức Giêsu mạc khải cho họ biết rằng sứ mạng của Ngài là tạo lập Nước Trời cao trọng hơn, là đem niềm vui cho mọi người. Mọi công dân trong Nước Trời luôn sống trong Bình An và tràn đầy niềm vui.

Chúa Giêsu dạy các Tông Đồ và Kitô hữu là nên Sống Mỗi Ngày trong Nước Trời. Không nên bận tâm, tò mò và xét đoán đời tư của người khác. Không quá lo sợ ngày Tận Thế, và tin rằng Chúa Cha có chương trình của Ngài về ngày Tận Thế. Hãy sống tốt trong giây phút hiện tại.

 Suy Niệm: “Như đã ghi chép là Ðức Kitô phải chịu khổ hình và ngày thứ ba từ cõi chết sống lại; và nhân danh Người mà rao giảng việc sám hối và ơn tha tội … Các con là nhân chứng những sự việc ấy. Thầy sẽ sai đến với các con Ðấng Cha Thầy đã hứa; vậy các con hãy ở lại trong thành cho đến khi mặc lấy quyền lực từ trên cao ban xuống”. (Luke 24:46-48)     

Chúng ta đã tham dự nhiều đám tang tiễn đưa người thân yêu đến nơi an nghỉ trong lòng đất. Lúc đó nhiều kỉ niệm hiện lên trong tâm trí khiến chúng ta bùi ngùi thương tiếc! Kỉ niệm càng đằm thắm yêu thương, lòng càng đau tê tái! Ðôi môi xưa kia nói nhiều bao nhiêu, bây giờ không nói nên lời! Ðôi mắt long lanh xưa nhìn nhau trìu mến, nay bỗng mờ nhòa lệ!

Được “Lên Trời” là phần thưởng lớn nhất của người làm con Chúa. Thánh sử Luke luôn đề cao sự ‘Vâng Lời’ tuyệt đối của Chúa Giêsu là làm theo ý Chúa Cha. Ngài sống theo chương trình của Chúa Cha như người con biết

vâng lời cha mẹ dạy. Làm sao biết được ý Chúa Cha? Chúa Giêsu luôn cầu nguyện để thông hiệp và biết được ý Chúa Cha. Ngài vâng lời và phó thác cho đến chết.

  • Bản tính tự nhiên là chúng ta lập chương trình cho mình và cầu xin Chúa giúp mình được toại nguyện. Chúa Giêsu thì khác. Ngài dạy các Tông Đồ trong Kinh Lạy Cha: “Xin cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời.”

Thực Hành: “Công việc Chúa đã thực hiện trong Ðức Kitô, là làm cho Ngài từ cõi chết sống lại, và đặt Ngài ngự bên hữu mình trên trời,” (Ephesian 1:21-22)

Trong các thơ mục vụ của các thánh Tông Đồ, chúng ta thấy có một điểm chung là: Khi về trời Chúa Giêsu xin Chúa Cha tha tội cho loài người. Ngài đã hoàn tất sứ mạng là ‘chuộc lại nhân loại’ đã mất do tội.

Chúa Giêsu đã bày tỏ Tình Yêu Chúa Cha cho nhân loại trong suốt thời gian Ngài ở cõi thế. Ngài luôn chấp nhận hối nhân, và cho họ cơ hội để làm lại cuộc đời.

  • Trước khi Ðức Giêsu Thăng Thiên, Ngài đã trao cho các môn đệ và mỗi người Kitô hữu sứ mạng truyền giáo. Bạn và tôi có trọng trách tiếp tục rao giảng và mở rộng Nước Trời nơi trần gian. (Acts

1:31)

Chúa Nhật 09/06/2019

Lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Bài Đọc: Acts 2:1-11; 1 Corinthians 12:3b-7.12-13 (or Rom 8:8-17); John 20:19-23 (or 14:15-16,23-26).

ƠN CỦA CHÚA THÁNH THẦN.

Chuyện hôm nay: “Hết thảy mọi người đều được tràn đầy

Chúa Thánh Thần, và bắt đầu nói tiếng khác nhau tuỳ theo

Thánh Thần ban cho họ nói.” (Acts 2:4)

Mọi Kitô hữu đều nhận Ơn Chúa Thánh Thần khi họ được Rửa Tội. Bí Tích Thêm Sức giúp Kitô hữu phát triển Ơn Chúa Thánh Thần để sống trưởng thành và xây dựng Nước Trời.

Thánh Phaolô nhận định rằng: không có Ơn Chúa Thánh Thần, chúng ta không thể kết hợp với thân thể của Chúa Kitô (1 Corinthians 12:13).

Kitô hữu được gọi để xây dựng Giáo Hội, biết tôn trọng những người khác, không nên tranh cãi hơn thua, và gây chia rẽ (Ephesians 2:19-22).

Suy Niệm: “Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín …, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: “Bình an cho các con!”.” (John 20:19)

Đức Giêsu đã bị đóng đanh, lúc này các Tông Đồ lo sợ không biết khi nào thì đến lượt mình bị hành xử ? Vì sợ người Do Thái họ ‘ẩn núp’ bên trong nhà đóng kín! Sự chém giết, bắt bớ, hành quyết … khiến cho mọi người lo sợ.

Một tù nhân, khi bị nhốt trong nhà biệt giam, chờ ngày bị tử hình thì buồn rầu, lo sợ và tuyệt vọng! Trong tình trạng này, thân nhân không thể vào thăm, tù nhân không thể trốn ra ngoài!

Các Tông Đồ tự nhốt trong nhà, thân nhân không biết được nơi các ngài ở và đang làm gì. Đây là hình ảnh của nhà tù ‘lương tâm’! Tội nhân bị tách biệt xa Thiên Chúa! Nhưng Chúa không bỏ rơi các Tông Đồ xưa và suốt đời không bỏ rơi tội nhân. Chúa sẽ đến với những tội nhân biết thống hối. Chúa luôn đến với dân Chúa.

  • Bạn và tôi có những giây phút thất vọng và sống trong lo sợ, Chúa sẽ đến tìm chúng ta. Sự hiện diện của Chúa đem Bình An trong tâm hồn và vững tin vào ơn cứu thoát.

Thực Hành: “Trong một Thánh Thần, tất cả chúng ta được thanh tẩy để làm nên một thân thể, cho dù là Do-thái hay dân ngoại, nô lệ hay tự do: tất cả chúng ta đã uống trong một Thánh Thần..” (1 Corinthians 12:13)

Thánh Phaolô biết được tình trạng của cộng đoàn tại Corintô và các cộng đoàn khác có các tín hữu thuộc đa văn hóa. Trong thơ gửi Tín Hữu Corintô, ngài khích lệ giáo hội địa phương biết chấp nhận nhau và xây dựng cộng đoàn đa văn hóa như vườn hoa muôn sắc.

  • Thiên Chúa đã thổi sinh khí ban cho nắm đất vô tri trở thành con người có sự sống. Hôm nay, Ðức Giêsu Phục Sinh cũng thổi Thần Khí vào các môn đệ. Trong Chúa Thánh Thần, các môn đệ sẽ tiếp tục sứ mạng của Ðức Giêsu. Được bình an và tự do không có nghĩa là họ tránh được những xung khắc và nguy hiểm: các ngài đã Tử Đạo. Khi chúng ta có Chúa Thánh Thần, Ngài sẽ soi sáng từng bước ta đi, dạy ta từng lời nói để làm vinh danh Chúa. Cho dù bị đau khổ hoặc chịu chết chúng ta vẫn thuộc về Chúa.

Chúa Nhật 16/06/2019

Lễ Chúa Ba Ngôi

Lời Chúa: Proverbs 8:22-31; Romans 5:1-5; John 16:12-15

CỘNG ĐOÀN THIÊN CHÚA BA NGÔI.

Chuyện hôm nay: ‘Sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa phán: “Chúa đã tạo thành nên ta là đầu sự việc của Người, trước cả những sự việc Người đã làm rất xa xưa. Ta đã được thiết lập tự thuở đời đời, ngay tự đầu tiên, khi địa cầu chưa sinh nở..” (Proverbs 8:22-23).

Danh xưng “Chúa”, “Ông Trời” được mọi người, mọi dân tộc tôn kính. Sự ‘qúa tôn kính’ có thể khiến con người không gần gũi và không cảm nhận được những việc Ngài làm cho mỗi tâm hồn.

Sách Khôn Ngoan diễn tả sự thân mật, và trình bày Tình Thương của Chúa với tạo vật, nhất là loài người. Sự Khôn Ngoan không có nghĩa là thông minh, lý trí sắc bén như loài người nghĩ. Sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa bao trùm mọi chiều kích: tạo dựng, bảo vệ, an ủi, nâng đỡ, thông cảm Chúa dành cho mỗi người.

Chúa Giêsu là hiện thân của Thiên Chúa. Chúa luôn săn sóc và cứu giúp mọi tâm hồn, nhất là những người kém may mắn. (Colossians 1:15-17; 2:2-3; Revelation 3:14) Suy Niệm: “Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, “ (John 16:12)

Nhiều người có tâm trạng giống tông đồ Philip. Ông đã xin Chúa Giêsu nói về Chúa Cha cho nhóm họ (John 14:8). Chúa Giêsu trả lời rất chính xác: “Ai thấy Thầy là thấy Cha Thầy” (John 14:9)

Trong một buổi tiếp tân mừng ngân khánh (kỉ niệm 50 năm linh mục) của một đức Giám Mục, một người hỏi ngài có cảm nghiệm gì sau nhiều năm sống chức linh mục. Với đôi mắt hiền từ trong sáng và miệng cười tươi vui, đức Giám Mục trả lời:

‘‘Sáng danh Ðức Chúa Cha, Ðức Chúa Con và Ðức Chúa Thánh Thần’’!

Có lẽ ngôn ngữ loài người không thể diễn tả hết về sự thật và niềm vui đức Giám Mục. ‘Dấu thánh gía’ rất đơn giản, nhưng đủ sức mạnh mời gọi tâm hồn mỗi người mở rộng để chiêm ngưỡng huyền nhiệm này..

  • Trí loài người không bao giờ biết được lý do và việc Chúa làm cho mỗi người. Chỉ khi nào biết nghĩ lại quãng đường đi qua mỗi người sẽ ‘ngỡ ngàng’ về những ơn đã nhận được. Khi Kitô hữu làm Dấu Thánh Gía, họ tuyên xưng Thiên Chúa tuyệt đối siêu vượt.

Thực Hành: “Khi biết rằng gian nan rèn nhẫn nại, nhẫn nại rèn nhân đức, còn nhân đức rèn cậy trông. Nhưng cậy trông không đưa đến thất vọng, vì lòng mến Chúa được Thánh Thần, Ðấng ban cho chúng ta, đổ xuống lòng chúng ta..” (Romans 5:4-5)

Mỗi người phải trải qua thử thách, gian nan và đau khổ để trưởng thành: “Lửa thử vàng gian nan thử đức”. Thánh Phaolô nhắc nhở cho cho chúng ta biết được thân phận yếu hèn của bản thân chính mình, và chúng ta cần người khác giúp đỡ để lấy lại can đảm sau những lần thất bại.

Tay và chân Chúa Giêsu bị đinh ghim vào thập gía, không thể làm phép lạ được nữa! Cả vũ trụ im lặng, kẻ dữ reo cười! Chuyện gì đã xảy ra? Chúa Giêsu phó thác mọi sự trong tay Chúa Cha, rồi Ngài tắt thở … Ngài đã Sống Lại ?

  • Thiên Chúa Ba Ngôi là một mầu nhiệm của tình yêu và đã được Ðức Giêsu mạc khải và thực hiện trong chương trình cứu độ. Mỗi khi đọc: ‘‘Sáng danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần’’ với niềm yêu mến, tâm hồn chúng ta sẽ vươn lên cao, vượt qua giới hạn của không gian và ngôn ngữ trần thế, để vào hưởng sự dịu ngọt nhiệm mầu của Thiên Chúa.

Chúa Nhật 23/06/2019

Lễ Mình Máu Thánh Chúa

Bài Đọc: Genesis 14:18-20; 1 Corinthians 11:23-26; Luke 9:11b-17.

THÁNH THỂ CỦA CHÚA KITÔ.

Chuyện hôm nay: “Melkixêđê là vua thành Salem, đem bánh và rượu tới, … ông chúc phúc cho Abram…” (Genesis 14:18)

Kitô hữu thường nghe vị “thượng tế” theo giòng giõi Melchizedek, nhưng có lẽ không ai biết lý lịch của vị thượng tế đó. Sử liệu chỉ cho biết ông là vua công chính tại Salem. Salem có nghĩa là: hòa bình. Ông là người kính sợ Chúa.

Chúa soi sáng cho ông gặp Abhraham. Abraham tặng ông một phần mười những chiến lợi phẩm trên đường đi đánh giặc về. Theo tục lệ thời đó, dâng cúng cho đền thờ một phần mười lợi tức là điều rất phổ thông.

Melchizedek là vua của Salem, cũng là thượng tế thời đó. Ông là người tôn thờ Thiên Chúa (Hebrews 7:1-2). Vì không có sử liệu về ông, nên có nhiều truyền thuyết cho rằng ông xuất hiện vào thời đó, như là chuẩn bị cho Chúa Giêsu – Đấng Thượng Tế Tối Cao sẽ đến.

Suy Niệm: “Người nói với các tông đồ: “Các con hãy cho họ ăn đi”.” (Luke 9:13)

Chúa Giêsu thấy đám đông theo Ngài giảng dạy và họ cần được ăn uống.

Lương thực là những nhu cầu căn bản của loài người. Chúa Giêsu truyền cho các Tông Đồ cho dân chúng ăn. Các Tông Đồ tự hỏi làm sao họ có đủ lương thực cho sống đông như thế?

Các Tông Đồ xưa cũng như một số lãnh đạo tinh thần ngày nay, cảm thấy khó nối kết Lời Chúa vào đời sống. Họ nghĩ rằng nghe và thực hành khác nhau, họ nói “Thưa Thầy cho dân vào làng mà mua lương thực”.

  • Lương thực là: nhân sự, tài năng, nhiệt tình của các tín hữu có sẵn trong cộng đoàn, tuy nhỏ, nhưng Chúa sẽ chúc phúc để nuôi nhiều người, xây dựng giáo xứ để cùng nhau đến lãnh Thánh Thể. Đây là bài học mục vụ: giảng và thực hành.

Thực Hành: “Chúa Gi êsu cầm lấy bánh và tạ ơn, bẻ ra và phán: “Các con hãy lãnh nhận mà ăn, này là Mình Ta, sẽ bị nộp vì các con: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta.” (1 Cor 11:23-24)

Thánh Thomas Aquinas diễn tả sự cao trọng của Thánh Thể như sau:“Không có Bí Tích nào cao trọng và ban ơn cứu rỗi rất dồi dào như Thánh Thể. Chúa thanh tẩy tội lỗi chúng ta, tăng cường nhân đức, nuôi dưỡng tâm trí chúng ta để tăng trưởng đời sống siêu nhiên

  • Kitô hữu biết rằng: Ðức Giêsu không chỉ ban cơm bánh, tiện nghi, sức khỏe … đời này, mà còn nuôi linh hồn họ bằng nguồn ân sủng vô tận, là Mình Máu Ngài. Chúa Nhật 13 Thường Niên 30/06/2019

Bài Đọc: 1 Kings 19:16.19-21; Galatians 5:1.13-18; Luke 9:51-62.

ƠN GỌI TÔNG ĐỒ.

Chuyện hôm nay: “Chúa phán cùng Êlia rằng: “Êlisê, con ông Saphát, người Abel-Mêhula, ngươi hãy xức dầu phong y làm tiên tri thế ngươi.” (1 Kings 19: 16)

Ai chọn ai? Chọn người để làm gì? Khi một ‘thủ lãnh’ muốn chọn người kế vị, thì họ tìm ‘người trung tín’. Nếu người được chọn cảm thấy mình ‘may mắn’ thì suốt đời trung thành với ‘ơn gọi’ đó.

  • Ngôn sứ Elijah gọi Elisha kế nghiệp ông theo ý của Chúa. Elisha cảm nhận đó là ân phúc nên bỏ tất cả để theo. Linh Mục thợ bị chết tại bến tàu đã biết qúy trọng ơn gọi của mình và trung thành cho đến chết. Suốt đời của Linh Mục là tìm hiểu ý Chúa và để Chúa làm việc trong ngài.

Suy Niệm: “Chúa Giêsu đáp: “Ai đã tra tay vào cày mà còn ngó lại sau lưng, thì không xứng đáng với Nước Thiên Chúa.” (Luke 9:62)

Thánh sử Luke luôn diễn tả sự dịu hiền và nhân từ của Đức Giêsu qua gương sống cầu nguyện, và rao giảng. Và Luke cũng nhấn mạnh đến sự cương quyết của Đức Giêsu khi phải sửa sai những tệ trạng trong giáo quyền và chính quyền.

Kitô hữu đang sống trong một xã hội có nhiều tệ đoan! Nhiều người cứ im lặng xuôi ‘theo chiều gío’ để được an phận!

  • Mỗi Kitô hữu được gọi và sai đi vào thế giới, Đức Giêsu đòi hỏi sự cương quyết và dấn thân khi làm việc cho Nước Trời.