Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa

Lm. Phêrô Hà Ngọc Đoài

Chúa Nhật 22 Thường Niên 02/09/2018

Lời Chúa: Deuteronomy 4:1-2,6-8; James 1:17-18,21-22,27; Mark 7:1-8,14-15,21-23.

VÂNG LỜI HƠN CỦA LỄ.

Chuyện hôm nay: ‘‘Môsê nói với dân chúng rằng: “Hỡi Israel, giờ đây hãy nghe các lề luật và huấn lệnh … để được sống và được vào chiếm hữu phần đất mà Chúa là Thiên Chúa … sẽ ban cho các ngươi …Vậy các ngươi hãy ý tứ và giữ mình … đừng quên và đừng để lòng xao lãng những điều các ngươi đã thấy. Hãy dạy cho con cháu các ngươi biết các điều ấy” (Deuteronomy 4:1-8)

Môisen là người được nhìn thấy Chúa và nhận 10 Giới Răn từ Chúa, nên ông hiểu được tầm quan trọng của luật và ý Chúa qua Giới Luật. Thi hành nghi lễ cách bề ngoài mà thiếu Tình Yêu thì chỉ là ‘bằng môi miệng!’ Chúa không thích điều này.

Đứng trước thiên nhan, loài người bất xứng và không biết cách nào để được cứu.

 • Chúa ban Giới Luật để giúp ta biết sống và khi có tội thì tìm cách sửa lỗi. Chúa Giêsu là gương mẫu tuyệt đối giúp Kitô hữu biết sống theo gương của Ngài: Làm theo ý Chúa Cha.

 Suy Niệm: ‘Những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: “Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?” Người đáp: “Hỡi bọn giả hình, … ‘Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta … Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người”. (Mark 7:1-6)

Chúng ta ít nghe người Do Thái tự xưng là vô thần, và cũng ít khi tìm được một người ở vùng Trung Ðông tự xưng là duy vật. Mỗi người đều có tôn giáo và rất mộ mến tôn giáo của họ. Nhưng tiếc thay, có những cuộc ‘thánh chiến’ với danh nghĩa tôn giáo, gây thiệt mạng cho hàng triệu người! Ta tự hỏi tôn giáo để làm gì? Tôn giáo dạy gì? Phải chăng tôn giáo là để thỏa mãn ý riêng, xây dựng đảng phái?

Chuyện kể trong thời chiến, các lính kỵ binh thuộc ôn giáo nọ đuổi theo kẻ thù trên quãng đường dài, khi đến giờ cầu nguyện họ xuống ngựa, qùy gối đọc kinh, sau đó lại tiếp tục đuổi theo để giết kẻ thù! Hình thức giữ đạo này trở thành ‘cực đoan’. Trong các nhà thờ cũng thế, có người không đi chung lối, không lên rước lễ khi thấy người mình không thích hiện diện trong nhà thờ! Có những gia đình cùng đi lễ, vừa về tới nhà là gây nội chiến! Họ quên một điều là mỗi lần đi tham dự thánh lễ là một lần ‘tự hiến tế’ như Ðức Giêsu. Sau mỗi thánh lễ là mỗi lần tự biến làm của ăn cho tha nhân chứ không gây chiến với tha nhân.

 • Bất cứ tín hữu thuộc tôn giáo nào nếu không có lòng mến trong đời, họ không có bình an và hiếu hòa thì họ chỉ ‘thờ phượng bằng môi miệng, còn lòng thì xa đạo lý’. Thực Hành: ‘‘Anh Chị Em hãy thực thi Lời đã nghe.’’ (James 1:22)

Thánh Giacôbê khuyên dạy Kitô hữu nên sống theo lời Chúa dạy và làm theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Như thế sẽ làm gương và thu phục được người nghe.

Nhiều người đã tìm được niềm vui thiên đường ngay tại thế khi họ biết lắng nghe và sống theo Lời Chúa mỗi ngày.

 • Người sống thanh liêm và thực thi công chính, thì trong lòng biết suy nghĩ điều ngay, và lưỡi không bịa lời cáo gian. (Thánh Vịnh 14:2-5)

Chúa Nhật 23 Thường Niên 09/09/2018

Lời Chúa: Isaiah 35:4-7; James 2:1-5; Mark 7:31-37.

HÃY MỞ RA ‘EPHPHATHA’

Chuyện hôm nay: ‘Các ngươi hãy nói với những tâm hồn xao xuyến: Can đảm lên, đừng sợ! Này đây Thiên Chúa các ngươi đến để cứu thoát các ngươi. Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, và người câm sẽ nói được, …” (Isaiah 35:4-7a)

Dân Do Thái được trở về quê hương sau thời gian bị lưu đày. Họ rất sợ dân đang cư ngụ trong đất của họ sau thời gian vắng quê, Edomites là một trong những dân rất hùng mạnh. Nhưng Tiên Tri Isaiah khích lệ, cổ động họ hãy tin vào sức mạnh và quyền năng của Chúa. Họ sẽ lấy lại đất Chúa cho họ xưa.

Ngài sẽ chữa tất cả mọi bệnh tật thể xác cũng như linh hồn, vì Ngài là Thiên Chúa luôn thương và giúp những ai khiêm nhường, biết cầu cứu đến Ngài.

 • Vì Chúa tạo dựng đất trời và muôn người, Chúa có toàn quyền và làm chủ mọi biến cố trong đời ta. Những thử thách và đau khổ là để giúp chúng ta biết tin tưởng vào Chúa và biết thương yêu kẻ khác.

Suy Niệm: ‘‘Người làm cho kẻ điếc nghe được và kẻ câm nói được’’. (Mark 7:37)

Những người bị khuyết tật đều gặp nhiều khó khăn cuộc đời! Họ không được sống cách thoải mái! Kẻ bị tật nguyền thường có mặc cảm và than trách thân phận mình! Họ cần kẻ khác giúp đỡ, trực tiếp hay gián tiếp để phát triển niềm tự tin và sống hạnh phúc.

Ðể giúp con cái mình biết xứ thế với những người khuyết tật với tình nhân loại, thì sự khởi đầu là giáo dục trong gia đình.

Ngày kia người mẹ đem gửi con vào vườn trẻ để đi làm việc. Sau giờ công sở, bà đến đón con. Từ xa bà nghe tiếng con mình lớn tiếng trêu ghẹo một đứa trẻ tàn tật giữa đám trẻ! Bà không vui! Bà ẵm con ra khỏi đám trẻ, giải thích cho con về những bất hạnh của những người tật nguyền. Bà dạy con biết thương giúp họ hơn là chọc ghẹo như vậy. Lời dạy của người mẹ ảnh hưởng cả đời con! Sau này ngươi con đó trở thành một tu sĩ thuộc bệnh viện thánh Gioan Thiên Chúa. Các tu sĩ thuộc dòng này tận hiến đời mình để giúp người đau ốm tật nguyền.

 • Ðức Giêsu làm gương cho mọi người cách cụ thể. Từ việc chữa trị bệnh tật phần xác, Ngài giúp mọi người hiểu được sự chữa trị phần hồn. Khi một người được chữa lành mạnh, họ có tự do và biết tôn thờ Thiên Chúa.

Thực Hành: “Anh em thân mến, anh em là những người tin vào Ðức Giêsu Kitô vinh hiển, Chúa chúng ta, anh em đừng thiên vị … Không phải Thiên Chúa chọn người nghèo trước mắt thế gian, để nhờ đức tin, họ trở nên giàu có và được hưởng nước Người đã hứa cho những kẻ yêu mến Người đó sao?”(James 2:1-5)

Thánh Giacôbê lên án những xử thế nặng tính cách kì thị, so sánh hơn kém trong xã hội. Ngài tố cáo người giàu về sự kiêu căng và tự phụ của họ. Và ngài cũng cảnh cáo người ‘nghèo’, nhưng thiếu khiêm nhường, rằng có thể họ sống trong ghen tị, mặc cảm và ăn thua với người chung quanh.

 • Toàn bộ bài đọc hôm nay khích lệ mọi người: kẻ giàu không tự mãn, người nghèo và đau yếu không thất vọng. Chúa biết tất cả ai giàu hoặc nghèo. Ngài chú tâm và nhìn vào tâm hồn “Khiêm nhường” để nâng họ lên.

Chúa Nhật 24 Thường Niên 16/09/2018

Lời Chúa: lsaiah 50:5-9; James 2:14-18; Mark 8:27-35.

THẦY LÀ CON THIÊN CHÚA

Chuyện hôm nay:‘Thiên Chúa đã mở tai tôi mà tôi không cưỡng lại và cũng chẳng thối lui. Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, … nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi. Vì Chúa nâng đỡ tôi, nên tôi không hổ thẹn … Ðấng xét tôi vô tội ở gần tôi, … Này đây Chúa là Thiên Chúa bênh đỡ tôi, ai dám kết tội tôi? (Isaiah 50:5-9a)

Dân Do Thái bề ngoài thì giữ luật Môisen, nhưng trong tâm họ chưa tin Chúa đủ, họ tìm đến các nước ngoại bang bảo vệ, và thờ thần ngoại bang! Liên hệ này được gọi là ‘bắt cá hai tay’. Ngày nay cũng có Kitô hữu, vẫn giữ đạo theo luật, nhưng vẫn đi tìm thầy bói và rước các ‘thần tài’, ‘ ông địa’ về nhà! Thật là sỉ nhục cho họ, và cho Chúa!

Cho dù Giáo Hội bị xỉ nhục do Kitô hữu liên minh với ‘thần dữ’ trong thế gian, nhưng Chúa không bỏ họ. Từ xưa cho đến nay Chúa vẫn sai các tiên tri và Giáo Hội tiếp tục cứu thế giới. Giáo Hội vẫn ban các Bí Tích và Lời Chúa để chữa trị các bệnh tật hồn và xác.

 • Lịch sử cứu độ cho biềt rằng, không có việc gì là Chúa không làm được như lời thiên thần nói với Mẹ Maria (Luke 1:37). Tất cả thử thách là huấn luyện Kitô hữu biết tin tuyệt đối vào Chúa. Hãy luôn tin và vâng lời Chúa..

Suy Niệm: ‘Dọc đường, Người hỏi các ông rằng: “Người ta bảo Thầy là ai?” Các ông đáp lại rằng: “Thưa là Gioan tẩy giả. Một số bảo là Êlia, …” , “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?” Phêrô lên tiếng đáp: “Thầy là Ðấng Kitô”. (Mark 8:28-29)

Ðang lúc Ðức Giêsu và các tông đồ đi rao giảng trong vùng đất của dân ngoại ở phía bắc Israel, vùng Caesarea, thì Ngài hỏi các tông đồ để thử xem họ có biết được sự thật về chính Ngài hay không.

Trong thời của Ðức Giêsu, dân ngoại khắp nơi đều thờ thần Baal. Và các quan địa phương của Roma có quyền thế tự xưng là ‘chúa một vùng’ và lập đền thờ cho chính mình. Vì thế dân phải thờ nhiều thần! Họ không biết theo ai!

Ðể thức tỉnh các tông đồ khỏi thờ thần tượng, Ðức Giêsu muốn chính các ông cũng như những ai theo Ngài, một lần trong đời, cần xác định niềm tin của mình. Ngài hỏi các tông đồ có biết Ngài là ai không. Phệrô đại diện cả nhóm tuyên xưng rằng ‘Thầy là Ðức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống!’ Ðức Giêsu rất hài lòng về lời tuyên xưng này.

Ông Phêrô tuyên xưng Ðức Giêsu là Ðức Kitô, là Con Thiên Chúa. Lời tuyên xưng này rất đúng. Nhưng người ta có thể hiểu sai về sứ mạng của Ðức Giêsu. Họ hiểu theo nghĩa chính trị: Giải phóng dân tộc bằng vũ lực để tìm tự do. Chúa Giêsu không chủ trương vũ lực, nên Ngài dẫn họ đi con đường khác. Vì thế, ngay sau khi Phêrô tuyên xưng, Ngài liền loan báo cho họ con đường thương khó và phục sinh của Ngài.

 • Chúa Giêsu muốn Kitô hữu biết dấn thân theo Ngài. Ngài muốn Kitô hữu trung thành với Ngài để Ngài dẫn họ đến với Chúa Cha. Những ai tin vào Chúa Kitô thì suốt đời họ sẽ kiên trung sống theo Lời Ngài dạy. Bí Tích Rửa Tội thánh hóa Kitô hữu và làm cho họ thuộc về Thiên Chúa.

Thực Hành: ‘Anh em thân mến, nếu ai nói mình có đức tin, mà không hành động theo đức tin, thì nào có ích gì? Ðức tin như thế có thể cứu được nó ư? …Về đức tin cũng vậy, nếu không có việc làm, là đức tin chết tận gốc rễ.’ (James 2:14-18)

Tông đồ Giacôbê khích lệ Kitô hữu sống đức tin bằng làm những việc hữu ích cách cụ thể. Nghĩa là ‘Ngôn Hành hợp nhất’ – lời nói và việc làm đi với nhau. Nếu làm nhiều mà không có đức tin soi sáng thì dễ lầm lạc.

 • Mỗi bước chân của Kitô hữu giữa trần gian là đi trong đức Tin và rao truyền Tin Mừng. Họ luôn gặp nhiều thử thách và cám dỗ. Ðể kiên trung và đi đúng hướng, Kitô hữu luôn tin vào Lòng Chúa Thương Xót. Họ sẽ can đảm và tuyên xưng‘Tôi sẽ tiến đi trước Thiên Nhan Chúa trong miền đất của nhân sinh.’

(Thánh Vịnh 114:9)

Chúa Nhật 25 Thường Niên 23/09/2018

Lời Chúa: JWisdom 2:12,17-20; James 3:16-4:3; Mark 9:3037.

AI LỚN HƠN

Chuyện hôm nay: ‘Những kẻ gian ác nói rằng, “Chúng ta hãy vây bắt kẻ công chính, vì nó không làm ích gì cho chúng ta, mà còn chống đối việc chúng ta làm, khiển trách chúng ta lỗi luật và tố cáo chúng ta vô kỷ luật…” (Wisdom 2:12,1720)

Dân Chúa được sai vào thế giới để làm chứng cho Tình Yêu. Họ luôn bị các dân tộc bắt bớ, họ chịu khổ nhục vì trung thành với Chúa. Danh từ ‘Tôi Tớ chịu khổ đau’ (Suffering Servant), vào thời Cựu Ước được hiểu là dân Do Thái; Vào thời Tân Ước là Chúa Giêsu. Kitô hữu là ‘Kitô’ khác sống giữa đời để làm chứng về Thiên Chúa cũng phải chịu những thử thách như vậy.

Cho dù người lành không làm hại ai, nhưng thường bị kẻ dữ ghét và vu khống để làm hại người lành của Thiên Chúa.

 • Trong vườn địa đàng Satan tìm cách phá hủy loài người khi cám dỗ ông bà Nguyên Tổ phạm tội. Trong xã hội hôm nay Kitô hữu cũng đang bị bách hại. Nhưng, nhớ rằng Chúa có sức mạnh hơn Satan, Chúa cứu tội nhân thống hối

Suy Niệm: ‘Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ từ trên núi xuống, rồi đi ngang qua xứ Galilêa và … Người dạy dỗ và bảo các ông rằng: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người ta và họ sẽ giết Người. Khi đã bị giết, ngày thứ ba, Người sẽ sống lại”.’ (Mark 9:30-31).

Các môn đệ của Chúa Giêsu, vẫn không hiểu được Giáo Lý và sức mạnh của Lời Ngài giảng. Họ theo Ngài vì họ vẫn nghĩ rằng Ngài là một người tài ba theo nghĩa trần gian, có tính cách chính trị. Cho dù Ngài đã tiên báo về sự thương khó Ngài sắp chịu đã ba lần (Mark 8:31; 9:31; 10:33,34), thế mà họ vẫn bị tham vọng trần thế che lấp tâm trí.

Giáo huấn của Ðức Giêsu dạy cho các tín hữu thật rõ ràng. Phương pháp tuy đơn giản nhưng cần nhiều cố gắng và khiêm nhường mới thực hiện được: “Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết, và làm đầy tớ mọi người.” (Mk 9:35). Làm được bao nhiêu, thì niềm vui tăng triển bấy nhiêu

 • Chúa Giêsu dạy rằng, trong nước của Ngài chỉ có sự khiêm nhường và phục vụ sẽ được chúc phúc, và họ sẽ thắng mưu chước của Satan.

Thực Hành: ‘“Anh Chị Em thân mến ở đâu có ganh tị và cãi vã, ở đó có hỗn độn và đủ thứ tệ đoan!”

(James 3:16 – 4:3)

 

—• Danh Ngôn của các Thánh •—

Đức ái nếu tồn tại thì có thể hoàn thành việc lớn, nhưng nếu dừng lại thì nó cũng sẽ không tồn tại.

(Thánh Gregorius) Nhờ con đường yêu thương mà Thiên Chúa đến gần nhân loại, nhân loại đến gần Thiên Chúa . Ngược lại, nơi đâu không có đức ái thì không nhìn thấy được yêu thương của Thiên Chúa. (Thánh James of the March)

Đức ái là mô phạm, là động lực, là mẹ hiền và là căn nguyên của tất cả các đức hạnh.

(Thánh Thomas de Aquino) Mặc dù chúng ta yêu mến Thiên Chúa không phải vì được đền đáp, nhưng Thiên Chúa sẽ không quên báo đền.

(Thánh Bernardus)

Lời thánh Giacôbê nhận xét rất đúng với mọi hoàn cảnh và sinh hoạt của các giáo đoàn. Nếu nơi nào có tranh chấp, là họ gieo sự suy tàn và tự diệt. Lời ngài giúp ta nhớ lại cảnh hỗn độn trên Núi Sọ. Quân lính, tư tế, các người quyền chức đóng đanh được Chúa Giêsu họ tưởng rằng họ thắng cuộc. Vì, đôi tay làm phép lạ, chữa nhiều người nay bị giang ra bất động trên thập gía. Miệng đã trừ qủy và an ủi nhiều người nay im lặng và chịu uống giấm chua! Chân bị đóng chặt … thì làm được gì ? Nhưng, một trong sĩ quan quan sát cách chết của Chúa Giêsu thì tuyên xưng, “Người này thật là Con Thiên Chúa!”

 • Sứ điệp hôm nay cho Kitô hữ là: khiêm nhường, vâng theo thánh ý Chúa, và biết phục vụ. Châm ngôn sống của Mẹ Thánh Têrêsa là: Âm thầm cầu nguyện, sẽ tăng cường đức Tin, và phát sinh Tình Yêu & Phục Vụ. Bạn sẽ có Bình An trong tâm hồn