Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa

Lm. Phêrô Hà Ngọc Đoài

Chúa Nhật I Mùa Vọng 02/12/2018

Lời Chúa: Jeremiah 33:14-16; 1Thessalonians 3:12-4:2; Luke 21:25-28, 34-36.

GIỜ CỨU RỖI ĐẾN GẦN.

Chuyện hôm nay: “Ðây lời Chúa phán: Ðã đến ngày Ta sẽ thực hiện tin mừng Ta loan báo về nhà Israel và nhà Giuđa.” (Giêrêmia 33:14)

Các Ngôn Sứ thấy rõ tội lỗi của dân Do Thái trải dài qua muôn thế hệ! Nhưng các ngài vẫn khích lệ dân luôn tin tưởng vào Lòng Chúa Thương Xót. Họ cần sửa đổi đời sống để được ơn cứu rỗi.

Ngôn Sứ Jeremiah đau lòng chứng kiến nhiều tai họa đã xảy đến cho dân tộc! Các vua ngoại bang lần lượt tàn phá Đền Thờ Giêrusalem, dân bị đi đày… nhưng ngài vẫn giữ vững niềm tin, rằng Chúa không bỏ rơi dân Chúa đã chọn. Nếu dân biết thống hối và kiên nhẫn đợi chờ thì Đấng Cứu Thế sẽ đến từ giòng dõi ĐaVít. Ngài sẽ đem niềm vui cho dân tộc và thế giới.

 • Thiên Chúa luôn yêu thương loài người, khi đến thời đã định, Ngài sai Con của Ngài đến trần gian sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria. Ngôn sứ Giêrêmiah đã tiên báo điều đó và khằng định rằng Ngài sẽ là Vua ngự trị trong tâm hồn các Tín Hữu.

 Suy Niệm: “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!” (Luke 21: 36)     

Loài người đang sống trong tội lỗi! sự tội đã làm cho họ sa lầy vào chỗ thấp kém hơn các tạo vật: họ bất trung với Thiên Chúa và làm điều ác cho nhau! Nhìn thấy thế, Ðức Giêsu đến để ban ơn tha thứ và nâng con loài người cao hơn các tạo vật.

Trước khi về trời Ngài hứa sẽ đến trong ngày Tận Thế để ban sự cứu rỗi vĩnh viễn cho người lành trên nước trời.

 • Sự chờ đợi Chúa đến trong ngày Tận Thế là niềm vui và là phần thưởng cho những ai trung thành và luôn sẵn sàng để đón Ngài! Chúa đến là để cứu vớt vẻ đẹp ban đầu của công trình tạo dựng.

Thực Hành: “Anh em thân mến, xin Chúa gia tăng và ban cho anh em tràn đầy lòng thương yêu nhau” (1 Thessalonians 3: 12)

Vạn vật, đặc biệt loài người được dựng nên để sống trong Tình Yêu của Thiên Chúa. Thánh Phaolô hướng dẫn tín hữu Thessalonians cách sống để xứng đáng với Ngày Tận Thế: Không nên lo lắng, xao xuyến, biết sống thánh thiện trong giây phút hiện tại.

Ơn cứu độ, chỉ đến với những ai can đảm biết giữ mình, biết ngẩng đầu lên: Không say sưa, qúa lo lắng việc đời. Biết tỉnh thức và cầu nguyện thì họ sẽ có bình an, niềm vui và hạnh phúc.

 • Sự thánh thiện của Thiên Chúa rất tuyệt đối. Công lý của Ngài thật ngay thẳng. Và tình thương của Ngài bao la, đem niềm vui và an bình cho những người thiện tâm. Phúc thay cho người được Chúa yêu thương cách đặc biệt.

Chúa Nhật 2 Mùa Vọng 09/12/2018

Bài Đọc: Baruch 5:1-9; Philippians 1:4-6.8-11; Luke 3:1-6

DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA ĐẾN.

Chuyện hôm nay: ‘“Hỡi Giêrusalem, hãy cởi áo tang chế và sầu khổ của ngươi, hãy mặc lấy sự huy hoàng và vinh quang đời đời của Chúa mà Chúa ban cho ngươi…” (Baruch 5:1).

Đền thánh Giêrusalem bị phá hủy vào năm 586 trước Chúa Giáng Sinh (BC). Nhiều người Do Thái bị đày sang Babylon sống kiếp nô dịch. Trong lúc dân kêu than khóc lóc, Chúa sai các Ngôn Sứ loan báo cho họ biết rằng: trong cảnh tù đày, bị sống biệt xứ, xa quê hương, họ mất quyền công dân, nhưng nếu biết ăn năn thống hối thì Chúa sẽ giải cứu.

Ngôn sứ Baruck khuyên họ biết dùng hoàn cảnh đó để thanh luyện, thay đổi đời sống cho phù hợp với Lời Chúa. Khoảng 50 năm sau, Chúa khiến vua Ba Tư tên là Cyrus, người đã chiến thắng Babylon, cho phép các dân đang bị tù đày được trở về quê hương của họ. Một số dân Do Thái trở về Giêrusalem, còn đa số ở lại. Những người ở lại được gọi là dân ‘ngoại kiều’ (Dispersion / Diaspora).

Bị lưu đày và sống nô lệ là hình ảnh sự tội cắt đứt liên lạc giữa mỗi người với Chúa và quê hương. Mùa Vọng là cơ hội cho Kitô hữu tìm về với Chúa là nguồn sống và danh dự làm người.

Suy Niệm: “Chúa đã kêu gọi Gioan, sai ông đi rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội ” (Lk 3:1-3)

Thuở ấy, Pilate, Herod và Caiphas là những người có quyền lực, thế mà Chúa lại chọn và gọi Gioan Tẩy Gỉa rao giảng cho dân biết đón nhận Chúa Cứu Thế đang đến.

Gioan Tẩy Gỉa xác định rằng mọi người – từ kẻ có quyền cao, đến người dân thường – đều đã phạm tội đối với Chúa và với nhau. Ông kêu gọi mọi người cần ăn năn thống hối để nhận ơn tha thứ.

Lòng Chúa Thương Xót sẽ tha tội cho dân. Ơn tha thứ vượt xa hơn tội loài người đã xúc phạm. Điều quan trọng là mỗi người thấy sự sai lầm của mình và biết thống hối.

 • Ăn năn thống hối là biết nhận ra tội của mình, không tố cáo tội kẻ khác. Tôi quyết thay đổi cách sống và xin ơn tha thứ.

Thực Hành: “Ðiều tôi cầu nguyện bây giờ là lòng bác ái của anh em ngày càng gia tăng trong sự thông biết và am hiểu, để anh em xác định những điều quan trọng hơn, để anh em được trong sạch và không đáng trách cho đến ngày của Ðức Kitô,” (Phil 1:8-11).

Những điều Chúa hứa thì Ngài luôn giữ. Việc gì Chúa khởi sự thì Ngài làm cho đến khi hoàn tất. Chúa hứa ban đấng Cứu Thế, thì Đức Giêsu đã đến và hoàn tất chương trình cứu chuộc khi Ngài bị chết treo trên thập gía.

Chúa Giêsu chịu chết để đền tội thay cho nhân loại. Thánh Phaolô khuyên nhủ Kitô hữu xưa và nay cần chuyên tâm phát triển các nhân đức, biết kiên nhẫn sống tốt cho đến Ngày Chúa Quang Lâm (Tận Thế).

 • Thánh Phaolô dạy rằng khi gặp khó khăn và nản lòng: Bạn hãy nhớ Chúa đang đứng chờ Bạn bước theo Ngài, để Ngài giúp Bạn hoàn thành cuộc hành trình. Thiên Chúa luôn ban ơn đủ để mỗi người tiến triển trong nhân đức. Ngài không bỏ dở công việc Ngài khởi sự nơi ta.

Chúa Nhật 3 Mùa Vọng 16/12/2018

Lời Chúa: Zephaniah 3:14-18a; Philippians 4:4-7; Luke 3:10-18

HÃY VUI LÊN

Chuyện hôm nay: “Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi và đã đẩy lui quân thù của ngươi.” (Zephaniah 3:1516)

Ngôn sứ Zephaniah thấy các viễn tượng rằng Thiên Chúa đang nhẹ tay với dân Do Thái trong thời gian lưu đày, bị tản mác. Ngài sẽ ban lại niềm hy vọng và hân hoan cho họ.

Trong Tông Thư Evangeli Nuntiandi, của đức cố Giáo Hoàng Phaolô VI, gợi lên vài câu hỏi để giúp Kitô hữu biết kiểm soát cuộc sống hiện tại của mình, “Tại sao những biến cố đó xảy ra cho xã hội, cho gia đình mình và cho bản thân tôi?” “Những biến cố đó, những sự kiện đó có sứ điệp gì cho chính tôi? ” Khi biết hỏi, thì Kitô hữu sẽ tìm được câu trả lời trong Kinh Thánh. Vì dân mỗi thời đều có những vấn đề xã hội liên quan đến cuộc sống thời đó. (EN 21)

 • Ngôn sứ Zephaniah nói rằng nếu các dân tộc muốn có hạnh phúc thì họ cần biết đón nhận Thiên Chúa trong đời sống của họ. Kitô hữu biết rằng niềm vui không có nghĩa là vắng bóng của khổ đau. Đón nhận khổ đau và cố gắng tìm ra sứ điệp của đau khổ để luôn tin tưởng vào Chúa.

Suy Niệm: Gioan trả lời cho mọi người rằng: “Tôi lấy nước mà rửa các ngươi, nhưng Ðấng quyền năng hơn tôi sẽ đến, … chính Người sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. ” (Luke 3:16-17)

Gioan Tẩy Gỉa dùng nước để rửa, là dấu hiệu giúp hối nhân biết thống hối tội lỗi để được ơn tha thứ. Thống hối đòi sự thay đổi lối sống, biết xa tránh những cơ hội gây dịp tội.

Bí Tích Rửa Tội của Chúa Giêsu, cũng dùng nước, nhưng được thánh hóa trong ơn Chúa Thánh Thần. Vì thế có gía trị siêu nhiên. Chúa Thánh Thần được ban trong Lễ Ngũ Tuần (Pentecost). Chính Chúa Thánh Thần đã đồng hành với Chúa Giêsu trong khi rao giảng, và làm cho Chúa Giêsu Sống Lại sau khi Ngài được an táng trong mồ.

 • Để cứu nhân loại, Chúa Giêsu đã đến ở giữa trần gian. Ngài được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria. Khi chiêm ngắm Máng Cỏ nơi Chúa Giêsu sinh ra, Kitô hữu biết rằng từ đó Ngài sẽ sinh Giáo Hội trên Thánh Gía. Lễ Giáng Sinh chưa đủ ý nghĩa nếu không kết hợp với biến cố Phục Sinh.

Thực Hành: “Anh em hãy vui lên! đức ôn hoà của anh em phải sáng tỏ trước mặt mọi người, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì hết … hãy trình bày những ước vọng lên cùng Chúa, bằng kinh nguyện” (Philippians 4:4-7)

Có lẽ nhiều người ngạc nhiên hỏi bởi đâu trong thời gian bị giam tù, thánh Phaolô vẫn sống lạc quan, và ngài khích lệ Kitô hữu Philippians luôn vui lên. Tại sao? Vì thánh Phaolô biết rằng ngài luôn có Chúa Kitô ở với ngài, và ngài sống với Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Thánh Phaolô dạy rằng: không nên để ngoại cảnh ngăn cản sự tiến đức của ta. Điều quan trọng là biết chấp nhận nghịch cảnh và sống trong Chúa. Mỗi khi bị đau khổ quấy nhiễu, Bạn hãy biết dâng lên Chúa và sống với Chúa.

 • Dân chúng đến với Gioan và xin ông chỉ giáo cách sống để được đón nhận ơn cứu độ. Tôi phải làm gì? Ðó có phải là câu hỏi liên hệ đến đời tôi không? Niềm vui của Kitô hữu không phải là những thành công lớn lao, nhưng là sống với Chúa. Có Chúa trong tâm hồn là niềm an vui lớn cho đời mình. ‘‘Anh Chị Em thân mến, hãy vui lên trong Chúa.’’ (Phil 4:4)

Chúa Nhật lV Mùa Vọng 23/12/2018

Lời Chúa: Micah 5:1-4; Hebrews. 10:5-10; Luke 1:39-44

CHÚA LÀM ĐIỀU NGÀI ĐÃ HỨA.

Chuyện hôm nay: “Hỡi Bêlem Ephrata, ngươi nhỏ nhất trong phần đất Giuđa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một

Ðấng thống trị Israel” (Micah 5:2)

Ngôn sứ Micah được sinh ra vào thế kỷ thứ 8, tại Moresheth, một làng nhỏ vùng Judah. Ngài nói với dân Do Thái rằng Thiên Chúa giữ lời Ngài hứa. Vào thời gian đã định, Ngài sai Đấng Cứu Thế đến. Đấng Cứu Thế được sinh ra tại làng hẻo lánh miền Bethlehem (Luke 2:4-7).

Zedekiah là vua cuối cùng của hoàng tộc David. Đấng Cứu Thế sẽ là Vua muôn thế hệ (Revelation 19-11). Lời tiên tri này đã được tiên báo mấy trăm năm trước.

 • Cho dù là Ngôi Hai Thiên Chúa đồng bản tính với Chúa Cha, Ngài đã Nhập Thể mang thân hình bé nhỏ của một Hài Nhi, được sinh ra bởi người mẹ bình dân. Hài Nhi này sẽ cho nhân loại thấy vinh quang và quyền lực của Thiên Chúa.

Suy Niệm: ‘“Elizabeth ược ơn soi sáng, liền nói với Đức Maria “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi?” (Luke 1:41- 42)

Lúc đầu gặp nhau, hai người phụ nữ nhận ra sự mầu nhiệm và ân phúc Thiên Chúa ban cho họ. Nhờ Chúa Thánh Thần tác động ‘đứa nhỏ nhảy mừng’ trong bà Elizabeth. Bà biết chúc tụng và ca ngợi việc Thiên Chúa làm.

Hai bà nhận ra việc Thiên Chúa làm cho họ và sự hiện diện của Thiên Chúa trải dài trong lịch sử loài người từ thời Cựu Ước tới Tân Ước.

 • Đức Mẹ mang thai Chúa Hài Nhi đi thăm đem niềm vui cho bà Elizabeth, gợi nhớ biến cố David nhảy mừng trước Hòm Bia Thánh khi toàn dân rước vào thành Giêrusalem (2 Samuel 6)

Thực Hành: ‘Người nói tiếp: “Lạy Chúa, này đây con đến để thi hành thánh ý Chúa”. ’ (Hebrews 10:7)

Thiên Chúa là Đấng thánh tuyệt đối. Tội lỗi đã cắt đứt sự liên hệ giữa Chúa và loài người. Tuy vậy Chúa không bỏ loài người dưới ách thống trị của Satan, nên Chúa Cha sai Con của Ngài đến giải thoát.

Qua nhiều thế hệ, Chúa tạm chấp nhận hy tế bằng loài vật để cho loài người có cơ hội ăn năn. Đến lúc quyết định, Chúa Giêsu dâng hiến chính mình để đền tội cho nhân loại. Việc dâng hiến này dạy cho loài người biết rằng: chính họ phải dứt khoát với tội, và làm theo ý Chúa Cha.

 • Đến thời Tân Ước: hy tế bằng chiên bò không còn gía trị tẩy sạch tội lỗi nữa. Máu Thịt của Chúa Giêsu thay thế hy tế chiên bò xưa (Psalm 40:6-8). Mỗi người được mời gọi theo gương Chúa Giêsu sống là luôn theo ý Chúa Cha. Chỉ có con đường hy sinh ‘vác thập gía’ mới đến được với Thiên Chúa. Lễ Chúa Giáng Sinh, Năm C (Lễ nửa đêm)

Lời Chúa: Isaiah 9:1-7; Titus 2:11-14; Luke 2:1-14

EMMANUEL: CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA

Chuyện hôm nay: “Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết.” (Isaiah 9:2-3)

Ông Bà Nguyên Tổ đã phạm tội và phủ màn u tối trên vũ trụ! Từ đó về sau loài người sống trong tình trạng mất ân sủng! Họ không còn biết phân biệt giữa siêu nhiên và tự nhiên! Khi một linh hồn sống xa Chúa là sống trong sự chết!

Nhưng Thiên Chúa không để cho loài người bị mất trong sự thống trị của Satan nên Ngài đã hứa ban Đấng Cứu Thế. Ngài đã Nhập Thể, đến ở với loài người.

Con Chúa đến trần gian đem ánh sáng vĩnh cửu để tâm hồn mỗi người tìm được ánh sáng siêu nhiên, biết tìm về Thiên Chúa là nguồn sự sống.

Suy Niệm: “Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt … Hôm nay Chúa Kitô, Ðấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Ðavít” (Luke 2:10-11)

Mầu nhiệm Thiên Chúa Nhập Thể thường bị tục hóa trong xã hội ngày nay! Người ta mong chờ mùa Giáng Sinh để có nhiều ngày nghỉ, tổ chức yến tiệc khiến họ bận rộn đến nỗi không có giờ đi tham dự thánh lễ nữa! Họ đang sống trong ‘u tối’

Tuy nhiên, giữa lòng xã hội hôm nay, vẫn có nhiều gia đình đang sống trong mùa ân phúc. Con cái họ từ xa về quây quần trong mái ấm yêu thương để tạ ơn Chúa. Đây là dịp ‘hòa giải’ những bất bình và hiểu lầm nhau trong suốt cả năm.

Lễ Giáng Sinh tạo dịp cho con người được gần gũi với nhau và với Chúa. Chúa là ánh sáng – Ngài đến sống với loài người để tăng thêm gía trị cho cuộc sống trần thế.

Thực Hành: ‘‘Ân sủng của Chúa đã đến với mọi người.’’ (Titus 2:11)

Vào thời thánh Phaolô, tình trạng buôn bán nô lệ rất phổ thông! Ngài tìm đủ mọi cách giải thích và dạy dỗ người giàu, những người làm chủ biết gía trị con người. Giúp họ biết nhận ra hình ảnh Chúa trong mọi người. Nhờ thế nhân loại biết tôn trọng và giúp nhau sống xứng đáng làm con Thiên Chúa.

•      Đêm nay Chúa đến đem bình an và giao hòa. Không còn sự ngăn cách giữa Chúa và người. Chúng ta xin ơn biết gía trị làm người và biết sống hòa bình.