Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa – số báo tháng 2, 2016

Chúa Nhật V Thường Niên, năm C (07 /02/ 2016)

Lời Chúa: Is 6:1-8; 1Cor 15:1-11; Lk 5:1-11

CHỦ ĐỀ:  TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN.

Lắng Nghe: ‘‘ Đừng sợ hãi, từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta.’’(Lk 5:10)  Chuyện hai người bạn, cùng đi làm việc mỗi buổi sáng, trên cùng chuyến xe lửa.  Trong lúc nhàn rỗi, một người  lấy tờ lịch Phụng Vụ Cộng Đoàn để theo dõi tin tức và sinh họat của giáo xứ.  Người bên cạnh buông lời than rằng, ‘Tại sao tôi bận rộn ‘qúa chời’! đến nỗi không có giờ gặp mặt con! Vợ chồng làm việc khác giờ nên cũng ít có dịp để hàn huyên tâm sự! Không có giờ đọc kinh trong gia đình,  laị không có giờ rảnh để đi dự lễ Chúa Nhật nữa!’  Người bạn kia bỏ tờ giấy xuống, nở một nụ cười thông cảm trả lời rằng, ‘Ai cũng phải làm việc để nuôi thân và giúp gia đình.  Tuy nhiên mỗi người có mỗi tâm tình và phương pháp làm việc khác nhau, vì thế đời họ cũng có những  niềm vui  khác  nhau.’  Vừa dứt lời, thì xe tới ga, anh kia ra đi mà lòng thắc mắc, miệng lẩm bẩm ‘thế nào là  khác tâm tình? Thế nào là phương pháp khác nhau?

Suy Niệm: Câu hỏi đó không khó đối với Kitô hữu.  Vì họ tìm được câu trả lời qua kinh nghiệm của cuộc sống mà thánh Phêrô và các bạn đồng nghiệp đã trải qua trong bài Phúc Âm hôm nay.  Họ là những tay chuyên nghiệp chài lưới, thế mà có lúc cũng còn gặp thất bại, trở về tay không, ôm nhiều lo lắng. Nhiều người khác cũng làm lũ làm việc suốt ngày đêm, không có giờ để an vui và tìm hướng đi tươi sáng cho cuộc đời! Không có dịp để trao đổi tâm tình với tha nhân, bạn hữu! Và đời họ cứ thế ngụp chìm trong nô lệ  dưới gánh nặng của sự bận rộn !  Nhìn thấy tình cảnh đó, Đức Giêsu đến để hướng dẫn cho Phêrô và các bạn đồng nghiệp.  Họ buông lưới, làm theo như Lời Ngài hướng dẫn. Nhờ đức khiêm nhường với tinh thần vâng phục, họ làm theo Lời Chúa dạy và bắt được nhiều cá.  Họ chẳng những được lơị phần xác, lại còn được nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời họ. Thế rồi họ bỏ hết mọi sự mà theo Đức Giêsu. T ừ nay h ọ nh ảy m ừng ca hát “Chúa là gia nghiệp đời con” .

Thực Hành: ‘‘ Này con đây, xin hãy sai con.’’(Is 6:8) Những ai đã cảm nhận gần Chúa chỉ một lần thôi đã đủ để họ định hướng cho đời mình và làm cho công việc thường ngày thêm ý nghĩa. Họ biết chọn Chúa và sống trong tinh thần ‘vâng lời Thầy con thả lưới’. Mỗi giáo dân là một tông đồ cho thế giới hôm nay.

Chúa Nhật l Mùa Chay, năm C (14/ 02/ 2016)

Lời Chúa: Deut 26:4-10; Rom 10:8-13; Lk 4:1-13

CHỦ ĐỀ: ĐỨC GIÊSU THẮNG MA QỦY.

Lắng Nghe: ‘‘Khi chịu cám dỗ trong hoang địa, Đức Giêsu trả lời với Satan rằng: Đừng xúi dục tôi thử thách Thiên Chúa.’’(Lk 4:12) Trước khi đi giảng Đạo cách công khai, Đức Giêsu cần thời gian tĩnh huấn. Trong thời gian tĩnh huấn, Đức Giêsu tu luyện hai lãnh vực: Nội tâm và ngoại giới. Về nội giới, Ngài tìm hiểu ơn gọi và sứ mạng của mình.  Về ngoại giới: tìm hiểu tình trạng thế nhân để loan truyền Tin Mừng cứu độ.

Trong thời gian tĩnh huấn, thần dữ thử thách Ngài đủ mọi phương diện về những quyến rũ của giàu sang, quyền thế và tình cảm.  Cuối cùng, nhờ sự cầu nguyện và quyết gắn bó với Chúa Cha, Ngài cương quyết đọan tuyệt với sự dữ. 

Suy Niệm: Khi một người được trao ban một trách nhiệm quan trọng, họ cần phải định lượng và phát triển khả năng của mình để có kế hoạch hoàn thành nhiệm vụ.  Đức Giêsu không chấp nhận thái độ lừng khừng, thương thuyết, lừa đảo mà thần dữ tìm cách dẫn Ngài vào cạm bẫy.  Sự trưởng thành cá nhân giúp mỗi người biết lưa chọn hướng đi dẫn tới cuộc sống cứu rỗi mà Chúa đang mong chờ để ban  cho các Kitô hữu trong Mùa Chay này. Câu chuyện sau đây giúp ta hiểu được  sự quan trọng và khẩn thiết của việc đổi mới.  Ngày kia một người giàu tỏ Ỷ muốn mua túp lều lụp xụp của một người nghèo dựng trươc dinh thự của ông. Thấy vậy, người nghèo tưởng túp lều của mình gía  trị lắm, nên tu sửa và quét dọn sạch sẽ.  Sau khi trả tiền, người giàu ra lệnh cho gia nhân phá  túp lều và quét sạch miếng đất.  Người nghèo đau lòng can ngăn xin đừng phá túp lều vì mới được sửa sang.  Người giàu trả lời  là anh cần không khí trong sạch, thắng cảnh đẹp trước dinh thự, chứ không cần túp lều mục nát hôi thối.  Chúa có đủ giàu sang vinh quang và quyền thế, vì Ngài tạo dựng mọi sự.  Ngài sai Đức Giêsu đến, rao giảng và chấp nhận chết như gía mua để chuộc, cứu các linh hồn ra khỏi tình cảnh hôi thối của đời sống tầm thường và tội lỗi của chúng ta.

Thực Hành: ‘‘Chúa đưa chúng tôi đến đây, ban cho chúng tôi xứ này, một xứ chảy sữa và  mật … Ngươi sẽ đặt nó trước mặt Chúa và sấp mình trước thiên nhan Người.’’(Deut 26:9-10)

Đẹp thay hình ảnh dân Do Thái biết tạ ơn Chúa khi họ làm ăn thịnh vượng, cũng như biết chấp nhận và sống hy vọng khi gặp gian khó.  Đẹp thay nhiều gia đình Công Giáo cùng nhau đọc kinh tối sáng để tạ ơn Chúa trước khi bắt đầu một ngày mới và sau khi kết thúc một ngày làm việc.  Chúa Nhật ll Muà Chay, năm C (21/ 02/ 2016)

Lời Chúa: Gen 15:5-12, 17-18; Phil 3:17-4:1; Lk 9:28-36

CHỦ ĐỀ: CẦU NGUYỆN LÀ BIẾT SỐNG GẦN CHÚA.

Lắng Nghe: ‘‘Đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi sáng láng và áo Người trở nên trắng tinh.’’ (Lk. 9:29)  Việc Đức Giêsu cầu nguyện là sự biểu lộ sự kết hợp với tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúạ.

Suy Niệm: Tình yêu thiên giới được gửi vào trần gian khi Chúa tạo dựng nên con người.  Từ đó, loài người được sinh ra, lớn lên và sống trong tình yêu.  Cho dù ngôn ngữ  loài người có khác nhau, văn hóa giữa các dân tộc thật muôn màu, nhưng ai cũng cần tình yêu và không ngớt nói về tình yêu. Tình yêu là yếu tố cần thiết giúp cho con người sống tròn đầy ý nghĩa ở trần gian và cảm nghiệm được đời sống vĩnh cửu. Dù thuộc sắc dân nào, khi nam nữ  yêu nhau đều phản ảnh được sự dịu ngọt của tình yêu từ thiên quốc và ước vọng của tình yêu là chung thủy.  Chuyện kể một đôi nam nữ yêu nhau trong thời loạn.  Vì nghĩa vụ thiêng liêng của tổ quốc họ phải chia ly để khi trả xong nợ nước, họ mới nghĩ đến chuyện nhà. Trước khi chia tay, họ nghĩ được  một kế để duy trì sự chung thủy.  Hai người đúc một trái tim, rồi cắt đôi, mỗi người giữ một nửa.   Nếu mai kia khi trở về, dù thân hình có tàn phế sau chiến cuộc, nhưng khi ghép hai nửa trái tim lại vẫn là dấu hiệu yêu thương tròn đầy và chung thủy.  Thế mới có câu thơ rằng:

Qủa tim ta sẻ làm đôi,

Trao nàng  một nửa, còn tôi phần nàỵ. Cho dù thơì loạn phân ly,

Chờ ngày sum họp, yêu say tình nồng.

Ta dùng hình ảnh đó để diễn tả cuộc ‘viễn chinh’ của Đức Giêsu nơi trần gian.  Vì cuộc chiến với ma qủy và tội lỗi của người phàm, mà thân thể của Đức Kitô phải bị tan nát!  Dù thế, Ngài vẫn duy trì được tình yêu với Chúa Cha bằng đời sống cầu nguyện.  Cho dù cuộc sống truyền giáo có bận rộn đến đâu, Đức Giêsu vẫn ưu tiên dành thì giờ để cầu nguyện.  Cầu nguyện là kết hợp với Chúa Cha trong tâm tình biết ơn và vâng phục.  Nhờ vâng phục mà nhân tính của Đức Giêsu được nâng đỡ trong cuộc hành trình về nước trời .

Thực Hành: ‘‘Chúa là sự sáng, là Đấng cứu độ con.’’(TV 26:1) Lạy Đức Giêsu, Xin cho con biết Mùa Chay Thánh là cơ hội thuận tiện để biết tìm ánh sáng cho cuộc đời.  Xin dạy con biết cầu nguyện và giúp con cùng đi với Ngài để đến với Chúa Cha.

Chúa Nhật lll Mùa Chay, năm C (28/02/ 2016)

Lời Chúa: Ex 33:1-8, 13-15; 1Cor 10:1-6,10-12; Lk 13:1-9

CHỦ ĐỀ: CÂY SINH QỦA TỐT, NGƯỜI CẦN CÓ ĐỨC

Lắng Nghe: ‘‘ Nếu các ngươi  không ăn năn hối cải,  thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị hủy diệt như vậy.’’(Lk 13:3) Người đời thường nghĩ rằng, những người bị chết trong tai họa, chẳng hạn qua biến cố  tháp sập đè chết, hoặc những  kẻ bị tật nguyền trong xã hội là tai họa bởi tội của họ hoặc do tiên nhân để lại!  Nên mới có câu: ‘Nếu đời cha ăn mặn, thì đời con bị khát nước!’.

Suy Niệm: Không hẳn như vậy. Tuy trong thực tế, mọi người cần biết chấp nhận giới hạn của mình và hậu qủa do mình gây ra hoặc vì có sự liên đới nào đó do người khác đem lại.  Ví dụ những tai nạn được trưng dẫn hôm nay đều có nguyên nhân.  Tai nạn thứ nhất là  trong thời gian đó, khi Philatô cần tiền để xây hệ thống dẫn nước đem ích lợi cho toàn dân.  Vì thiếu tiền nên đã vào đền thờ quyên góp.  Nhóm cực hữu trong đền thờ cho hành động này là xúc phạm sự thánh, nên trang bị khí giới để chống đối và bảo vệ đền thờ.  Thấy thế Philatô đã ra lệnh cho lính bắn chết họ trong đền thờ! Chính vì hành động này, cho dù với mục đích tốt, nhưng thiếu khôn ngoan nên họ đã bị thiệt  mạng .

Tai nạn thứ hai cũng là vì giới hạn của những người thiếu khả năng kỹ thuật trong việc xây cất, hoặc vô trách nhiệm,  nên tháp ở Siloam sập đè chết mười tám người! Đành rằng những tai họa thường là do chính mình gây nên, hoặc do kẻ khác, nhưng Đức Giêsu không tuyệt đối đồng ý với những suy nghĩ và lý luận của họ.  Ngài muốn chúng ta nhận định những ‘tai họa’ cách tích cực hơn. Ngài dạy rằng những điều bất hạnh đều là bài học cho mọi người biết nhận ra giới hạn của mình để phát triển đời sống nhân đức.  Sự kém may mắn chúng ta gặp thường ngày đều là những cơ hội giúp chúng ta biết thăng hóa đời mình bằng sự liên kết mật thiết với Thiên Chúa, và có tinh thần trách nhiệm với tha nhân.   Và  cũng nên biết rằng, những người bị thiệt thòi ở đời này chưa phải là họ bị thiệt thòi ở đời sau.

Thực Hành: ‘‘Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót’’(TV 102:8) Chúa là Đấng Thánh tuyệt đối.  Ngài không  thương lượng để thần dữ ngự trị trong thánh điện của Ngài, cũng chẳng nhượng bộ để tội lỗi thống trị tâm hồn Kitô hữu. Nhưng Ngài luôn kiên nhẫn và  từ  bi cho tội nhân có cơ hội sám hối để  sống xứng đáng với ơn thánh.