Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa – SỐ THÁNG 1, 2020

Lm. Phêrô Hà Ngọc Đoài

Lễ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thờ

02/02/2020

Bài Đọc: Mal 3:1- 4; Heb 2:14-18; Luke 2:22-40.

MỖI NGƯỜI CON ĐỀU THUỘC VỀ CHÚA.

Lắng Nghe: ‘‘Con Trẻ này sẽ là nguồn ơn cứu rỗi cho nhiều người và cũng nên cớ vấp phạm cho những ai sống theo sự dữ !’’  Người Do Thái  luôn nghĩ rằng mỗi đứa con là do Chúa ‘gứi’ nhờ cha mẹ nuôi, chứ không thuộc quyền sở hữu của cha mẹ.

Suy Niệm:  Nếu cha mẹ nghĩ rằng, con cái thuộc quyền sở hữu của mình, thì sự phát triển của người con sẽ bị giới hạn. Khi sở hữu một người con, cha mẹ thường coi đó như một ‘đồ vật’, xử dụng theo sở thích và cảm xúc của mình! Trong chương trình giáo dục có kể một người cha sai con vào tủ lạnh lấy bia ra cho ông uống khi ông nói chuyện với bạn bè. Khi uống xong, ông lại sai người con tiếp tục lấy chai này hết chai khác. Dần dần người con tò mò và uống bia. Không bao lâu người con thành người  nghiện rựợu! Vô trách nhiệm với bản thân và trở thành người hung ác. Cũng có những người mẹ, ghé vào sòng bạc, khóa con trong xe. Lúc đầu bà nghĩ chơi vài ván là ra xe đem con về, nhưng sau nhiều ván… trở lại xe thấy con đã xỉu và chết trong xe! Khác với những người trên, Đức Mẹ và thánh Giuse nhận thức rằng, Đức Giêsu là một con người được Thiên Chúa trao ban. Nghi lễ dâng Đức Giêsu trong Đền Thờ diễn tả sự tôn trọng và sống tinh thần luật Do Thái của các Ngài. Các Ngài biết sống Đạo và dạy cho con được tham dự phần thiêng liêng và những tập quán ‘tốt đẹp, cao cả’ của Đền Thờ’. Ngày nay, gia đình của các Kitô hữu vẫn đem con đến nhà thờ để được rửa tội. Họ biết rằng bí tích Rửa Tội nhắc nhở họ mỗi đứa con là món qùa Chúa tran ban cho gia đình. Họ  nhận được danh dự qua người con, và cũng có trách nhiệm trao người con lại cho Chúa.

Thực Hành: ‘‘Vì Đức Giêsu cũng chịu thử thách và đau khổ nên Ngài biết thông cảm với loài người.’’ (Heb 2:18) Nếu một người con thiếu giáo dục trong sự phát triển nhân cách, thì người đó trở nên ‘vô cảm’ trước những bất hạnh của nhân loại. Ca Dao Việt Nam giáo dục con: ‘Thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi’.

Đức Giêsu sống trưởng thành là nhờ giáo dục gia đình. Nhờ vậy, Ngài biết được trách nhiệm của mình là Đấng Cứu Thế, nên đã cứu rỗi nhiều người. Những ai không yêu mến sự thiện sẽ sống thiếu an bình và gây thù oán với tha nhân.

Chúa Nhật V Thường Niên Năm A

 09/02/2020

Lời Chúa: Is 58:7-10; 1 Cor 2:1-5; Mt 5:13-16.

PHẨM QÚY HƠN LƯỢNG.

Lắng Nghe: “Các con là muối ướp và ánh  sáng cho trần gian.” (Mt 5:13) Mỗi khi thức dậy cậu Minh thường ăn sáng để chuẩn bị đến trường.  Ba của cậu thường đi dự lễ mỗi ngày.  Ba cậu thường có nét mặt vui vẻ với mọi người trong nhà.  Có khi thương ba, cậu khuyên rằng, ba đi làm mệt thì cần chi phải đi lễ mỗi ngày, ngủ cho khỏe. Người cha ôn tồn trả lời rằng, ‘ông cần dự lễ mỗi buổi sáng để bắt đầu một ngày mới trong tâm tình tạ ơn Chúa và phấn khởi hơn’. 

Suy Niệm: Thấy sự kiên trì và gương sáng của người cha, thì cậu Minh cũng xin đi theo.  Lúc đầu có vẻ mệt mỏi, nhưng vì thương cha và muốn cảm nghiệm cuộc sống hạnh phúc như cha thì Minh cố gắng và dần dần cảm thấy thích thú khi đi dự lễ. Ông không cần nói nhiều, nhưng chính ông làm những điều ông xác tín và đã ảnh hưởng tới người con. Gương sống đạo của người cha như ‘muối ướp’ người con.  Muối là một nhu liệu rất cần thiết cho sự sống loài người từ xưa tới nay.  Muối có ba đặc tính như sau.  Thứ nhất là ‘trắng tinh’.  Muối không thể kết tinh khi bị pha trộn với các thứ bợn nhơ.  Chính vì thế mà các tôn giáo thường dùng muối trắng tinh làm lễ vật dâng tiến các thần họ tôn thờ.  Đặc tính thứ hai là ‘bảo tồn’.  Các dân tộc văn minh thường dùng muối để ướp xác.  Văn chương Việt Nam có câu: ‘Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư.’  Đặc tính thứ ba là ‘hương vị.’ Muối tăng hương vị thơm ngon cho các món ăn, và thêm dinh dưỡng cho cơ thể.  Chúa Giêsu dùng hình ảnh muối để trình bày những đặc tính của Đạo Chúa.  Đạo Chúa có đặc tính trong sạch, tinh tuyền, và thánh thiện.  Hễ ai theo Chúa thì không bị hư mất đời đời.  Những ai sống theo Lời Chúa dạy  thì đời họ tăng thêm vẻ đẹp cho linh hồn và thể xác.  Chúa muốn mọi Kitô hữu sống một cách hạnh phúc và đem hạnh phúc đó cho tha nhân như người cha của Minh đã đem hạnh phúc cho người con.

Thực hành: “ Chúa phán: “ Thầy là ánh sáng thế gian; ai theo Thầy, sẽ được ánh sáng ban sự sống.” (Jn 8:12) Muối làm cho món ăn thêm hương vị và bổ dưỡng cho thân xác.  Ánh sáng đem nguồn sống cho vạn vật và niềm vui cho lòng người.Tinh thần phục vụ là ánh sáng giúp tha nhân biết Chúa và sống đạo giữa đời.  Xin Chúa thánh hóa con là ánh sáng và muối đem hương vị của Chúa giữa trần gian.

Chúa Nhật thứ VI Thường Niên, năm A

16/ 02/ 2020

Lời Chúa: Sirach 15:15-20; 1 Cor 2:6-10; Mat 5:17-37.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ‘THEO ĐẠO’ VÀ ‘SỐNG ĐẠO’.

Lắng Nghe:  Đức Giêsu dạy các môn đệ rằng, ‘‘Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính HƠN các kinh sư và người Pharisiêu, thì sẽ chẳng được vào nước trời.’’ (Mat 5: 20)  Hiện nay có nhiều người xin theo Đạo Công Giáo. Cũng có nhiều người Công Giáo không còn Tin Đạo nữa! Hoặc có những Kitô hữu cảm thấy ‘Giữ Đạo’ thật nặng nề. Họ tự ép mình làm theo luât dạy để khỏi bị kẻ khác phê bình, chỉ trích.

Suy Niệm: Thât khó phán đoán cách ‘Giữ Đạo’ của các Kitô hữu. Có nhiều người đi lễ thường xuyên. Không phạm pháp hoặc có những hành vi xem ra khác thường. Họ không giết người, cũng chẳng trộm cắp. Bề ngoài, họ luôn tỏ ra hiếu khách. Nói chung là một người tốt. Rồi bất chợt, khi chuyện không may xảy tới, phản ứng của họ thật ‘thái qúa!’. Họ tránh xa mọi người. Bất bình với chính mình họ! Họ đặt lại vấn đề liên hệ với Chúa và với người chung quanh. Họ thắc mắc, tự hỏi: mình đã Giữ Đạo, sống theo Luật dạy, thế nhưng tại sao lại gặp phải bất hạnh? Họ cảm thấy khó chịu khi đối diện với kẻ khác!

Vào thời Đức Giêsu, những người Biệt Phái cũng giữ Luật. Họ an tâm và tự mãn về cách họ giử Luật, thế mà tại sao Đức Giêsu trách họ: là gỉa hình và bị chúc dữ

? Vì Đức Giêsu thấy trước rằng họ giữ luật cách nông cạn, bề ngoài mà thôi! Chính những người này can thiệp vào việc đóng đanh Đức Giêsu! Họ giữ Luật theo Ỷ riêng và nghiêng về lợi nhuận hơn là sống theo tinh thần của Chúa ẩn trong Luật. Trong đời sống hôn nhân chồng và vợ cảm nhận sự ‘sống đạo của lời hứa’ cách sâu xa hơn. Trao thân không chỉ ở lãnh vực ái ân chăn gối, mà là sự chung thủy và hy sinh tất cả để trao cho nhau sự bình an và cùng nhau hưởng phúc trường sinh.

Thực Hành: ‘‘Xin mở mắt cho con nhìn thấy luật pháp Ngài kỳ diệu biết bao.’’ (Thánh Vịnh 118:18) Nếu Kitô hữu cần sống theo Luật với tinh thần yêu mến và sáng tạo, thì Luật giúp chúng ta đi sâu vào sự liên hệ mật thiết với Thiên Chúa (1Cor 2:10). Hình ảnh luật đi đường cho ta biết rằng, đó là dấu hiệu giúp chúng ta đi tới, chứ không phải dừng lại để quan sát dấu đi đường.

Chúa Nhật thứ VII Thường Niên, năm A

23/ 02/ 2020

Lời Chúa:  Lev 19:1:2,17-18; 1Cor 3:16-23; Mt 5:38-48.

ĐIỀU RĂN MỚI: THƯƠNG YÊU KẺ THÙ.

Lắng nghe: ‘‘Anh em đã nghe Luật dạy rằng: ‘Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù.’ Còn Thầy, Thầy bảo anh em: ‘hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.’ Như vậy anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt.’’ (Mat 5:4346).  Các dân tộc có nhiều bộ luật để duy trì an ninh xã hội. Tất cả đều có một điểm giống nhau là: ‘mắt đền mắt, răng đền răng’(An eye for an eye, a tooth for a tooth.). Nghĩa là báo oán theo đúng như kẻ khác gây thiệt hại cho mình: hình phạt cân xứng với tội ác. Qua muôn thế hệ, các luật này vẫn không đem lại an bình và hạnh phúc cho mọi người. Sự báo oán vẫn tiếp tục. Chiến tranh vẫn lan rộng .

Suy Niệm: Đức Giêsu đến, thấy cảnh tương tàn và nhân loại vẫn luẩn quẩn trong đau khổ! Ngài mời gọi các môn đệ và Kitô hữu  hãy vươn cao hơn luật tự nhiên đẻ đạt tới Luật Tình Yêu.  Chính Ngài giảng và làm chứng Luật Tình Yêu đã khiến nhiều tội nhân trở về.  Tha thứ cho phạm nhân và cầu nguyện cho kẻ thù là cứu được một linh hồn. Abraham Lincoln, sau khi bị ám sát, nói rằng: ‘‘Tha thứ cho kẻ thù, tức là thắng kẻ thù và biến kẻ thù thành bạn. Tức là trong xã hội bớt đi một phạm nhân.’’ 

Thánh Phaolô đã chịu nhiều đau khổ và nhục nhã do kẻ khác gây nên, nhưng ngài vẫn khuyên: ‘’Hãy chúc lành cho những người bắt bớ anh em, chúc lành chứ đừng nguyền rủa’’ (Rom 12:14).

 Thực Hành: ‘‘Đừng lấy ác báo ác,… hãy để Thiên Chúa xét xử việc ấy cho anh em’’ (Rom 12:17-21). Kitô hữu là dụng cụ của Thiên Chúa để đem Luật Tình Thương vào cứu thế giới. Kitô hữu, cho dù chịu thiệt thòi do hệ thống ‘công lỶ xã hội’, hãy vững tin rằng Thiên Chúa ban bình an cho tâm hồn ta và sẽ minh oan cho ta theo ngày giờ Ngài định. Sự Sống Lại của Đức Giêsu minh chứng điều đó.