Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa – Số tháng 10, 2019

Chúa Nhật 27 Thường Niên 06/10/2019

Bài Đọc: Habakkuk 1:2-3; 2:2-4; 2 Timothy 1:6-8.13-14; Luke 17:5-10.

XIN TĂNG ĐỨC TIN CHO CHÚNG CON

Chuyện hôm nay: “Cớ sao Chúa tỏ cho con thấy sự gian ác và lao khổ, cướp bóc và bất lương trước mặt con?” Chúa đáp lại tôi rằng: … Người không có lòng ngay thì ngã gục, nhưng người công chính sẽ sống nhờ trung tín (Habakkuk 1:2)

Xã hội ở trong mọi thời luôn có người tốt, và không tốt. Những người không tốt thường cố tình gây rối loạn và gieo họa cho kẻ khác. Tại sao? Thánh Phêrô cảnh báo rằng “quanh ta ma quỷ hằng rình. Chúng nguy hiểm như sư tử rình mồi, sẵn sàng xé nát chúng ta” (1 Peter 5:8)

Chúa không ngăn cấm Satan cám dỗ loài người. Ngay từ phút đầu tiên, Satan‘cải trang’ rất hấp dẫn cám dỗ ông bà Nguyên Tổ tại vườn địa đàng. Khi loài người bằng lòng theo lời dụ dỗ của Satan thì chúng vào ‘trong tâm hồn’, lũng đoạn lý trí để con người tự hủy và sát hại nhau! Quan sát gia đình của ông bà Nguyên Tổ, chúng ta thấy cảnh chia ly và tương tàn! Tình vợ chồng bị mất khi Adong tố cáo vợ mình là, ‘người đàn bà’ Chúa đem đến cho con, cám dỗ con! Cain giết em là Abel. Cứ thế sự dữ tiếp tục xảy ra mỗi ngày trong mọi thời. (Có lẽ còn xảy ra trong các gia đình hôm nay)!

Sự dữ, đau khổ là trường dạy giúp con người biết tỉnh thức và cẩn thận xử dụng tự do của mình. Ai biết tôn trọng Chúa thì sẽ được khôn ngoan để sống tốt. Chúa nói với ngôn sứ Habakkuk: “Người công chính sẽ sống nhờ trung tín.” (Habakkuk 2:4)

 Suy Niệm: ‘Các Tông đồ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Xin Thầy ban thêm lòng tin cho chúng con…” (Luke 17:5-6)     

Tin là gì? Tin là nhận biết sự giới hạn của mình và đón nhận sức mạnh thiêng liêng của Đấng Vô Hình. Nói đúng hơn: mình biết tôn thờ và lệ thuộc vào ơn Chúa và luôn trung thành với Ngài trong mọi hoàn cảnh.

Hình ảnh của hạt giống được gieo vào lòng đất. Hạt tuy nhỏ không thấy ánh sáng mặt trời, nhưng cảm nhận hơi ấm, rồi nẩy mầm dần dần sinh trái. Kitô hữu là người biết nhận ra Chúa săn sóc và gần gũi mình trong từng hơi thở, như hơi ấm của mặt trời đem sinh khí cho vạn vật.

  • Kitô hữu biết kết hiệp với sự vô hình. Khoa học cho biết rằng xúc giác của con người rất giới hạn. Ngoài khả năng cảm xúc của ta, còn có một thế giới vô hình rộng bao la ta chưa biết

Thực Hành: “Cha khuyên con hãy làm sống lại ơn Thiên Chúa đã ban cho con do việc đặt tay của cha. Vì chưng, Thiên Chúa không ban cho chúng ta một thần khí nhát sợ, mà là thần khí dũng mạnh, bác ái và tiết độ..” (2 Timothy 1:6-7)

Thánh Phaolô mách bảo cho Timothy, là ‘giám mục’ do ngài huấn luyện và ‘truyền chức’ rằng: loài người luôn sống trong lo sợ. Satan gieo lo sợ vào lòng người để họ không tin vào Lòng Chúa Thương Xót của Chúa!

Biến cố Phục Sinh của Chúa Giêsu là một bằng chứng vĩ đại, tồn tại muôn đời: Chúa Giêsu Kitô đã thắng tử thần.

  • Kitô hữu luôn có Chúa trong mình vì họ đã nhận các Bí Tích. Ơn thánh như hạt giống gieo vào lòng mỗi người.

Chúa Nhật 28 Thường Niên 13/10/2019

Lời Chúa: 2 Kings 5:14-17; 2 Timothy 2:8-13; Luke 17:11-19.

BIẾT NÓI CÁM ƠN.

Chuyện hôm nay: “Naaman, quan lãnh binh của vua xứ Syria, xuống tắm bảy lần ở sông Giođan như lời tiên tri … ông đứng trước mặt người của Thiên Chúa và nói:”Thật tôi biết không có Thiên Chúa nào khác trên hoàn vũ, ngoài một Thiên Chúa ở Israel….” (2 Kings 5:14-15)

Các bệnh nhân được kể trong các Bài Ðọc hôm nay đều là những người đang sống trong tuyệt vọng! họ mất hết niềm tin. Tại sao? Vì các danh y ở trần gian không thể chữa nổi những bệnh này! Người cùi bị ‘vạ tuyệt thông’: phải ở cách biệt: xa thân nhân, và xa loài người! Quan quyền giàu sang và oai nghi cũng không thể tìm được danh y để chữa bệnh nan y cho mình!

Có lẽ bệnh nan y nguy hiểm hơn các bệnh trên đây đang phát triển trong mỗi người. Đó là bệnh ‘tự mãn’, ‘mắc cở’, ‘lý luận vu vơ’ để thanh minh bào chữa cho mình, không khiêm nhường đủ đề tìm ơn Chúa qua những người ‘đạo đức’. Bề ngoài người đạo đức xem ra tầm thường nhưng họ là nguồn đem ơn Chúa để chữa trị cho kẻ khác.

  • Các nước có binh lực chinh phục Israel coi thường dân Do Thái. Họ nghĩ rằng sức mạnh binh lực đem lại cho họ tất cả! Họ lầm! Vì kẻ nghèo khổ biết tìm nương tựa nơi Chúa. Elisha là một trong những ngôn sứ tượng trưng cho những người biết kết hợp với Chúa.

Suy Niệm: “Mười người phong cùi đang đứng ở đàng xa, họ cất tiếng thưa rằng: “Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi”.!” (Luke 17: 12)

Khoa học giúp con người có thể tiên đoán thời tiết và làm chủ thiên nhiên, nhưng vẫn bất lực trước sức mạnh của vài con vi trùng nhỏ gây chấn thương trong cơ thể. Loài người vẫn bất lực; không biết được động đất, sóng thần xảy ra lúc nào!

Từ xưa tới nay, cho dù trình độ văn minh cao điểm của thế kỷ 21, bệnh cùi và các loại ung thư vẫn gây thiệt mạng cho nhiều bệnh nhân. Chúng không kiêng nể ai, từ kẻ giàu sang quyền thế cho đến người bình dân. 10 người bị phong cùi trong Bài Phúc Âm hôm nay: 1 người ngoại, 9 người là người có đạo, người có Đạo. Lòng Chúa Thương Xót chữa hết tất cả, thế mà chỉ có người ngoại đạo trở lại cám ơn Chúa. 9 người có đạo không biết trở lại cám ơn!

  • Bệnh cùi là hình ảnh tội lỗi tách biệt tội nhân với Thiên Chúa muôn đời! Nhưng Thiên Chúa đã đến cứu nhân loại khỏi bị chết đời đời. Chúa có sức mạnh chữa tất cả mọi chứng bệnh nan y cho loài người. Kitô hữu học nơi người ngoại đạo biết luôn Tạ ơn.

Thực Hành: “Chúa Giêsu Kitô bởi dòng dõi Ðavít, đã từ cõi chết sống lại, …Ðây cha nói thật: Nếu chúng ta cùng chết với Người, thì chúng ta cùng sống với Người. Nếu chúng ta kiên tâm chịu đựng, chúng ta sẽ cùng thống trị với” (2 Timothy 2:8-13)

Thánh Phaolô dẫn chứng về nguồn gốc và sứ mạng của Chúa Giêsu. Có kẻ cho rằng Ðức Giêsu chỉ là người, không phải là Thiên Chúa nhập thể. Người khác lý luận rằng Ngài là Thiên Chúa, với hình bóng của loài người. Hai thái cực không xác định được giá trị chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa trong con người của Đức Giêsu.

  • Sự Nhập Thể của Thiên Chúa trong Ðức

Giêsu là một huyền nhiệm. Huyền nhiệm này rộng lớn hơn khả năng lý luận của loài người. Ai khiêm nhường sẽ được hiểu biết và sống theo gương Chúa Giêsu.

Chúa Nhật 29 Thường Niên 20/10/2019

Bài Đọc: Exodus 17:8-13; 2 Timothy 3:14-4:2; Luke 18:1-8

CẦU NGUYỆN LIÊN LỈ.

Chuyện hôm nay: “Người Amalec đến giao chiến với Israel tại Raphiđim, … Khi ông Môsê giơ tay lên, thì dân Israel thắng trận” (Exodus 17: 8-11)

Nhiều người không hiểu được cầu nguyện thế nào và cầu với ai? Hôm nay Môisen hướng dẫn cách cầu nguyện:“Ông Môisen, Aaron và Hur đi lên đỉnh núi cầu nguyện. Khi ông Môisen giơ tay lên, thì dân Israel thắng trận”.

Dân Amalekites là hậu duệ của Easau. Nguồn gốc cùng một gia đình của Isaac, nhưng vì sự ‘bất chính’ của 2 người con trai: Esau và Jacob đã đảo lộn trật tự trong gia đình và gây xáo trộn cho gia tộc!

  • Khi có nội chiến hoặc xung khắc, binh lực không có thể đem an bình đến. Cầu nguyện là phương cách tốt nhất đem sức mạnh siêu nhiên đến xua tan bóng tối Satan bao phủ trên địa cầu.

Suy Niệm: “Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ một dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng … vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa… nhưng vì bà goá này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc’”. (Luke 18:1-4)

Trong Thánh Kinh, từ Cựu Ước đến Tân Ước hoàn cảnh của các bà góa và trẻ nhỏ đều được nói đến. Việc họ làm tuy không đáng kể, nhưng vì lòng thành, sống đơn sơ và tin tưởng vào Chúa, thì lời cầu của họ được Chúa chấp nhận. Việc họ làm đem nhiều ích lợi cho nhiều người.

Thường thường con người thích tạo quyền thế và tìm danh dự như vị thẩm phán trong bài Phúc Âm hôm nay. Người sống theo tham vọng thường bị mù lòa trong tâm hồn, kẻ ấy không còn biết phân biệt phải và trái. Dân Do Thái muốn theo dân ngoại để được bảo vệ, và họ đã quên mất Thiên Chúa là thành trì vững chắc cho họ nương náu.

  • Kitô hữu học biết cầu nguyện: trước tiên là Tôn Vinh Thiên Chúa và biết Vâng Lời Ngài. Họ biết kiên nhẫn, chờ đợi Chúa giải quyết vấn đề họ kêu cầu

Thực Hành: “Tất cả Kinh Thánh đã được Chúa linh hứng, đều hữu ích để giảng dạy, biện bác, sửa dạy và giáo dục trong đàng công chính, ngõ hầu người của Thiên Chúa được hoàn hảo để sẵn sàng thực hiện mọi việc lành.” (2 Timothy 3:16)

Thánh Phaolô dạy Timothy rằng: Thánh Kinh là “bản đồ”, là “cẩm nang” hướng dẫn những ai yêu mến Chúa. Kinh Thánh giúp họ hiểu biết cách sống trong đời và giúp họ giải quyết mọi vấn nạn trong đời.

Thánh Phêrô cũng xác định rằng Thánh Thần Chúa soi sáng cho các Thánh Ký ghi lại những Lời Chúa để hướng dẫn những ai yêu mến Chúa tìm được hướng đi tốt đẹp.

Kitô hữu siêng đọc và cầu nguyện theo Kinh Thánh thì chắc chắn sẽ thấy được dung nhan của Ba Ngôi Thiên Chúa, và tìm được an bình cho cuộc sống.

Chúa Nhật 30 Thường Niên 27/10/2019

Lời Chúa: Amos 8:4-7; 1 Timothy 2:1-8; Luke 16:1-13

CẦU NGUYỆN THẾ NÀO?

Chuyện hôm nay: “Lời cầu nguyện của kẻ khiêm nhường vọng lên tới các tầng mây … khi Ðấng Tối Cao đoái nhìn,Người sẽ xét đoán và sẽ ra lời phán quyết.”(Sir 35:17-19)

Sách Huấn Ca (Sirach or Ecclesiasticus) dùng hình ảnh trẻ nhỏ, bà góa là những người yếu kém … để dạy cách cầu nguyện với niềm tin vững mạnh. Tình cảnh của người yếu thế là: không được xã hội che chở. Không biết trình bày hoàn cảnh của mình.

Khi họ biết mình là những người “thấp cổ bé miệng”, không ai ở trần gian có thể cứu giúp họ, thì họ biết có Đấng Tối Cao luôn theo dõi và lắng nghe lời van xin của họ.

  • Chúa là chủ muôn loài vì Ngài là Tạo Hóa. Chúa có công lý tuyệt đối. Người gian dối không thể trốn thoát được phán xét công minh. Người yếu kém sẽ không bị thiệt thòi.

Suy Niệm: “Có hai người lên đền thờ cầu nguyện. Người biệt phái đứng thẳng, cầu nguyện rằng: ‘Lạy Chúa, tôi cảm tạ Chúa vì tôi không như các người khác…” (Luke 18:10)

Người ngoan đạo luôn cầu nguyện. Nhưng có hai cách cầu nguyện khác nhau được diễn tả rõ trong bài dụ ngôn hôm nay.

Người Biệt Phái có thái độ phô trương những việc mình làm theo luật dạy. Họ hãnh diện khi hoàn thành việc họ làm giống những “trình diễn” (Luke 18:10-11). Họ giống kịch sĩ, khi diễn xong xuống khỏi sân khấu, họ có lối sống khác.

  • Kitô hữu đọc kinh mỗi ngày. Họ không nói xấu người khác! họ không thèm khát lời khen của công chúng! Chúa vui lòng với những người này.

Thực Hành: “Chúa đã giải thoát cha khỏi mọi sự dữ … để đưa vào nước Người trên trời. (2 Timothy 4:17)

Thánh Phaolô gặp nhiều chống đối và bị cô lập, sống trong cô đơn trong đời tông đồ! Không ai trên đời nâng đỡ ngài nữa, cách thế duy nhất nâng đỡ ngài là kiên nhẫn “Cầu Nguyện”: “Cha đã chiến đấu trong trận chiến chính nghĩa, đã chạy đến cùng đường và đã giữ vững đức tin.” (1 Timothy 4:6-7).

  • Sống ở đời ai cũng gặp đau khổ. Biết đón nhận đau khổ và hiểu được ý nghĩa đau khổ là giải quyết được đau khổ. Các thánh dùng đau khổ như phương tiện thăng hóa đời sống nội tâm: ‘‘Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe.’’ (Thánh Vịnh 33:7)