Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa – số tháng 12, 2016

Lm. Phêrô Hà Ngọc Đoài

Chúa Nhật ll Mùa Vọng, năm A (4/12/ 2016)
Lời Chúa: Is 11:1-10; Rom 15:4-9; Mt 3:1-12.
CHỦ ĐỀ: LÀM VIỆC THIỆN ĐE ĐỀN BÙ TỘI LỖI.
Lắng Nghe: ‘Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến.”(Mat 3:1) Suốt giòng lịch sử dân Do Thái, trong mọi thời, Chúa đã sai các tiên tri đến rao giảng kêu gọi họ sống đời công chính với tâm hồn trong sạch. Đến thời Tân Ước, Gioan Tẩy Gỉa đã mạnh dạn lên tiếng kêu gọi mọi người. Từ người cao sang quyền thế cho đến kẻ thường dân hãy sống theo ơn gọi của mình một cách ngay chính để sẵn sàng đón nhận Chúa đến bất cứ lúc nào.
Suy Niệm: Tiếng gọi đó luôn cần thiết và cấp bách cho mọi người trong mọi thời. Ngay trong lúc này, Đức Thánh Cha tiếp tục sứ mạng rao giảng đó. Ngài dùng hết thì giờ của mình để đi thăm các dân tộc, đặc biệt đến những quốc gia lỗi luật nhân quyền và coi thường luân lý. Ngài kêu gọi các cường quốc dừng chế tạo vũ khí nguy hiểm, hãy rộng tay kiến tạo hòa bình và nâng cao gía trị giáo dục con người.
Lời Ngài nói đi đôi với việc ngài làm. Khi các lãnh tụ của các quốc gia đi đến đâu họ thường hội họp bàn luận nhiều giờ, nhưng kết qủa thì ít. Còn Đức Thánh Cha đi đến đâu thì trao ban Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Hòa Giải đến cho muôn người. Nhờ đó ơn Chúa thấm nhuần các tâm hồn và đổi mới dân tộc đó. Khi mọi người biết chuyển hướng về với Thiên Chúa, thì ánh bình minh của nước trời và sự cứu rỗi đang đến gần.
Thực hành: ‘‘Sự công chính và nền hòa bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại Người.”(TV 71:7) Chỉ có công chính và hòa bình thực sự khi mọi người biết sống với nhau như công dân nước trời. Nơi đâu dân sống theo tinh thần Kitô giáo, nơi đó có sự hiện diện của nước trời. Xin Chúa dùng con như khí cụ loan báo Tìn Mừng của Chúa.

Chúa Nhật lll Mùa Vọng, Năm A (11/12/2016)
Lời Chúa: Is 35:1-6,10; James 5:7-10; Matt 11:2-11.
CHỦ ĐỀ: AI LÀ “THAY” CỦA TÔI?

Lắng Nghe: “Thầy có phải là Đấng phải đến, hay chúng con phải đợi Đấng khác?” (Mat 11:3) Khởi đầu của sự giáo dục để phát triển sự khôn ngoan của một con người, câu ca dao dạy rằng: ‘Nhất tự vi sư, bán tự vi sự’, có nghĩa: thầy giáo rất cần thiết trong sự giáo dục một con người, cho dù học một nửa chữ hay một chữ, học trò đều cần đến thầy giáo.
Suy Niệm: Niềm vui của cha mẹ là sinh con vào đời. Thêm vào đó, tìm ‘thầy’ đáng tín nhiệm để gửi con theo học. Ai cũng biết rằng gia đình là ‘mái trường’ đầu tiên cho con học làm người. Cha mẹ là ‘thầy’ có nhiều ảnh hưởng nhất cho con từ thửơ nhỏ. Đến khi con lớn, nhiều lãnh vực cha mẹ không giúp con được, thì cần thầy cô dạy dỗ. Cho dù ở nhà hay đl tới trường, tương lai của người học sinh tốt hay xấu đều do ảnh hưởng của sự gíao dục.
Trong lãnh vực tôn giáo sự ảnh hưởng lại còn quan trọng hơn vì tôn giáo tạo nên những con người tốt cho xã hội. Nếu may mắn, ta được giáo dục trong một Tôn Giáo chân chính, thì đời của ta sẽ sống hạnh phúc và tròn đầy ý nghĩa. Những đau khổ, hay thất bại trong đời chỉ là những thử thách, là cơ hội để rèn luyện và tăng cường niềm tin cho ta mà thôi. Nếu không may, ta gặp phải những thầy bất chính, những ítiên tri gỉa’ thì đời của ta bồng bềnh như con thuyền vô định hướng và đi tới chỗ nguy hiểm!
Hiện nay có nhiều ítiên tri gỉaa xuất hiện, lập tôn giáo mới để lôi cuốn thị hiếu quần chúng. Những người thích nghe theo các tôn giáo mới thường muốn tìm nơi đó những thỏa mãn của cảm xúc tạm thời! Chẳng hạn, ta còn nhớ nhóm mang danh nghĩa ‘Doomsday’ xuất hiện lôi cuốn nhiều tín đồ vào chỗ chết tập thể bởi những hứa hẹn không căn bản. Trong số tín đồ đó, đa số lại là những người tài giỏi chuyên ngành của khoa học tân kỳ. Họ đã chọn lầm thầy!
Chúng ta chỉ làm học trò một lần trong đời. Biết tìm đâu được ‘thầy’ chân chính? Muốn phân biệt thầy chân chính hay gỉa hiệu, chúng ta hãy nhìn cách sống của họ. Thầy chân chính thì đem ích lợi cho tín đồ. Gương sống động của Đức Kitô cho ta biết Thiên Chúa sai Con của Người xuống để ở với chúng ta ‘Emmanuel’. Ngài đáp ứng nhu cầu tâm linh sâu xa của muôn người bằng việc làm và sự cứu độ. Ngài mời chúng ta đến chứng kiến, “Kìa nhìn xem, người mù được thấy, người què đì được, người phung hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại” (Mat 11:4) Ai làm được như vậy, nếu không phải là Đức Kitô, một người Thầy chân chính mà chúng ta đang chờ đợi trong lễ Giáng Sinh?
Thực hành: “Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con.” (Đ.C: Is 35:4) ‘
Mọi người đang sống trên trần gian là một khách hành hương. Có những người đang bơ vơ lạc lõng mà không biết kêu cứu ai! Phúc thay cho các Kitô hữu được Thiên Chúa đến đồng hành và hướng dẫn về nơi vĩnh cửu.

Chúa Nhật IV Mùa Vọng, Năm A (18/12/2016)
Lời Chúa: ls 70:10-14; Rom 1:1-7; Mt 1:18-24.
CHỦ ĐỀ: SỰ BÌNH ĐẲNG TRONG ĐỨC KITÔ.

Lắng Nghe: “Chúa Giêsu sinh ra bởi Đức Maria, đính hôn với thánh Giuse con vua Đavid.” (Mt 1:18¬19) Ý lực các bài đọc hôm nay hướng đến sự canh tân đổi mới trong mọi lãnh vực nhờ sự hiện diện của Đức Kitô.
Suy Niệm: Chúa Cha chọn một gia đình để cho Chúa Con sinh ra và sống với nhân loại. Sự Nhập Thể này nói lên gía trị con người của mọi dân tộc. Người nam cũng như người nữ có những quyền lợi và bình đẳng trước Thiên Chúa. Chúa chọn một người nữ bình thường, nhưng thánh thiện để làm mẹ Chúa Giêsu ở trần gian. Ngài cũng có người cha công chính, thuộc giòng dõi Đavit để che chở gia đình và nuôi dưỡng Chúa Giêsu. Trong gia đình, người cha được trao nhiều trách nhiệm trong việc che chở và dẫn đưa gia đình đến Thiên Chúa. Tập thể rộng lớn hơn gia đình là quốc gia. Một người được chọn để cầm quyền một nước được trao nhiệm vụ bảo vệ mọi người dân và đem bình an cho dân nước. Sự bình an thật chỉ có nơi Thiên Chúa. Nếu người cầm đầu không biết cầu khẩn ơn Chúa, thì sẽ bị tham vọng cá nhân chế ngự trong mọi sinh hoạt của mình! Cụ thể như vua Ahaz trong lúc bị người vợ ngoại đạo dẫn đi trong lầm lạc thì Chúa sai tiên tri Eliah đến thức tỉnh vua ăn năn trở về với Chúa. Nhưng vua cố chấp không nghe! Lại nghe lời người vợ vô đạo, đi cầu cứu binh mã của các vua ngoại! Vua lại còn nghe lời vợ gian manh tìm cách cướp của, hại dân lành vô tội ! Sau đó lại tìm cách làm hại tiên tri Elia! Cuối cùng thì cả dân nước bị giặc tàn phá và bắt đi làm nô lệ! Giáo Hội là nơi ẩn núp cho mọi thành phần dân Chúa. Kitô hữu được lớn lên và trưởng thành nhờ sống và đồng hành với Giáo Hội trên đường về quê trời. Đôi khi những giáo huấn của Giáo Hội không hợp ý riêng ta, nhưng là những dấu đường chỉ lối dẫn tới Thiên Chúa. Là dân của Chúa, các Kitô hữu nên vâng theo giáo huấn của Giáo Hội.
Thực hành: “Tên con trẻ gọi là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.”(Is 7:14) Gia đình Thánh Gia có Chúa Giêsu ngự trị, nên sống hạnh phúc. Gia đình nào có Chúa ngự trị thì luôn có an bình. Ta cầu xin cho mọi người trong gia đình biết tôn trọng nhau.

Lễ Giáng Sinh (Lễ đêm)
Lời Chúa: Is 9:1-7; Titus 2:11-14; Lk 2:1-14.
CHỦ ĐỀ: CHÚA HÀI NHI LÀ MÓN QÙA TỪ TRỜI CAO BAN CHO MỌI NGƯỜI.

Lắng Nghe: “Các người sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ.”(Lc 2:13). Có nhiều người muốn tìm hiểu những sự kiện lạ. Vào ngày 18, tháng 6, năm 1998, có hơn 50,000 người mở Internet để theo dõi một em bé chào đời tên là Sean.
Suy Niệm: Nhiều người tấm tắc khen ngợi sự phát triển của khoa học và tiện nghi của kỹ thuật! Họ có thể theo dõi mọi biến cố khắp thế giới qua Radio, TV và quan sát học hỏi nhiều trên Internet! Chỉ có sự kiện Chúa sinh ra thì không ai theo dõi được, mà chỉ quan sát sự trang hoàng và tưng bừng rực sáng của thế giới khi họ chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh. Sự chuẩn bị long trọng là điều đáng khích lệ, nhưng chúng ta nên chuẩn bị cho đúng. Có những nhà đã nghèo mà lại phí tiền mua vật dụng trang trí đắt tiền, lại thêm những buổi tiệc liên hoan, để rồi qúa mệt mỏi không có thể đi tham dự Lễ được nữa! Họ đã chuẩn bị sai chỗ. Đức Giêsu đúng là khách sang trọng, nhưng không chỉ vào những nơi lộng lẫy, nhưng Ngài tự hạ mình xuống thật thấp với ngườI nghèo nhất: Ngài được ‘bọc trong khăn vải’, để cho mọi người có thể đến gần và đón rước Ngài về nhà. Máng cỏ Ngài nằm còn thấp kém hơn nhà của người nghèo. Ngài được sinh ra trong đó để trở nên lương thực cho mọi người. Ngài còn tiếp tục đến với mọi tâm hồn hèn kém trong bí tích Thánh Thể.
Thực hành: “Hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta, Người là Đức Kitô, Chúa chúng ta.” (Đ.C: Lc 2:11) Hôm nay chúng ta rộn ràng mừng vui vì Thiên Chúa đang mang đến với mọi tâm hồn sự bình an từ trời. Khi mở quà tặng, tôi cũng biết mở lòng ra để nhận qùa thiêng liêng. Nhờ vậy đời tôi sẽ vui hát như các thiên thần: “Vinh Danh Chúa cả trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.”