Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa, SỐ THÁNG 12, 2017

Lm. Phêrô Hà Ngọc Đoài Chúa Nhật I Mùa Vọng 03/12/2017

Lời Chúa: Isaiah 63:16-17; 64:1,3-8; 1 Corinthians 1:3-9; Mark 13:33-37.

Ý CHÍNH: CHUẨN BỊ ĐỂ ĐÓN CHÚA.

Chuyện hôm nay: “Lạy Chúa, Chúa là Cha và là Ðấng Cứu Chuộc chúng con: Danh Chúa đã có từ muôn đời. Lạy Chúa, tại sao Chúa để chúng con đi lạc xa đường

Chúa,? … Xin Chúa băng qua các tầng trời mà ngự xuống: các núi đồi rung chuyển trước tôn nhan Chúa.” (Isaiah 63:16-17; 64:1,3-8).

Các dân tộc luôn sống trong xao xuyến và lo sợ … ! Tại sao?

Vì mỗi ngày, ai cũng có nhiều điều phải làm, nhiều việc phải lo. Học sinh lo thi cử, thương gia thì lo kế hoạch kinh tế … vì họ thấy tương lai bất định.

Trong lãnh vực tâm linh, ai cũng biết rằng mình có tội, và sống lầm lạc! Mỗi người cảm thấy xa Chúa và lạc hướng. Họ không biết Chúa ở đâu và không thể đến với Ngài được! Cho dù có khóc lóc, than vãn … nhưng ảnh hưởng của tội lỗi vẫn làm tê liệt mọi cố gắng siêu nhiên của chúng ta.

Ngôn Sứ Isaiah, dựa vào số nhỏ, gọi là -‘số sót’ – là những kẻ luôn trung thành với Chúa trong mọi gian khó, cầu xin Chúa rủ lòng thương tới nhân loại đang sống trong bóng tối của tội lỗi.

 • Ngôn Sứ Isaiah đã thổn thức, nói lên lòng biết ơn của những kẻ trung thành: nhắc nhở những việc kỳ diệu Chúa đã làm cho dân trong qúa khứ, bây giờ xin Chúa thương đến toàn dân biết ăn năn trở lại.

 Suy Niệm: “Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết lúc đó là lúc nào.” (Mark 13:33)

Chuyện kể: một đệ tử phái ‘thiền môn’ chuyên lo tu luyện để trở thành thầy dạy cho muôn dân. Sau nhiều năm tập luyện, đến ngày một đệ tử xin phép thầy cho ‘xuống núi’, đi vào đời để mở trường dạy học. Trước khi lên đường anh đến chào gĩa biệt thầy. Hôm đó trời mưa, anh che dù và khi tới nhà thầy anh treo dù ngoài hiên. Thầy muốn thử sự cẩn thận của người này, nên hỏi anh treo dù ở bên phải hay là bên trái cái móc. Trò không nhớ và không trả lời được! Vì lỗi này thầy cho rằng trò của mình chưa tỉnh thức đủ!

 • Chỉ ước mong làm việc lớn, và thiếu cẩn thận trong những việc nhỏ: Thầy bắt học trò đó ở lại mười năm nữa để tu luyện cho đạt tiêu chuẩn làm thầy thiên hạ!

Thực Hành: “Anh em thân mến, chúc cho anh em đầy ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và của Đức Giêsu Kitô.” (1 Corinthians 1:3)

Chúa Nhật I Mùa Vọng năm nay, Kitô hữu được khích lệ biết hướng về Chúa. Họ cần nhìn xa hơn những ánh đèn màu lấp lánh, vì chúng sẽ được xếp vào thùng, sau đó tâm hồn con người vẫn trống trải, thiếu bình an. Thánh Phaolô khuyên Kitô hữu nên tìm Thiên Chúa là nguồn sống cho mình. Ngài sẽ ban bình an đích thực mọi người đang cần.

Đáp Ca trong Thánh Lễ hôm nay rất thích hợp cho chúng ta, “Lạy Chúa là Thiên chúa chúng con, xin cho chúng con được phục hồi … và được ơn cứu sống.’’ (Thánh Vịnh 79:4) Lời cầu này giúp Bạn và tôi nhận ra một năm mới, chúng ta có thêm cơ hội để làm lại cuộc đời.

 • Phụng Vụ Mùa Vọng giúp mỗi người bắt đầu năm mới như là năm cuối cùng mình ở trần gian.

Chúa nhật II Mùa Vọng 10/12/2017

Lời Chúa: Isaiah 40:1-5,9-11; 2 Peter 3:8-14; Mark 1:1-8.

Ý CHÍNH: ÐỪNG SỢ.

Chuyện hôm nay: “Chúa ngươi phán: Hỡi dân Ta, hãy an tâm! …đừng sợ!” (Is 40:1-5,9-11).

Xưa, dân Do Thái bị lưu đày nhiều lần, đến nỗi mất nước. Nay, các Kitô hữu bị bách hại trong xã hội, đặc biệt các vùng Trung Ðông như Syria, Iraq, v.v… và phong trào gọi là ‘Royal Commission’ cứ tiếp tục đem chuyện cũ nhắc đi nhắc lại – ‘xào đi xào lại’ – khiến cho nạn nhân cũng như tội nhân và toàn thể cộng đoàn thêm đau đớn và giao động! Tại sao? Có hy vọng gì cho tương lai của Giáo Hội ? Chúa đã gửi các sứ điệp, rằng: Dân của Chúa cần biết nhận ra sự lạc lối của mình. Tội đã dẫn họ đi xa Chúa và họ trở thành ‘mồi ngon’ cho sự dữ. Nhưng, hãy nhớ rằng, khi dân Chúa thật lòng quay trở về, thì Chúa có nhiều cách, như dùng vua dân ngoại – như Cyrus – trả tự do để họ thờ phượng Chúa, như chiên tìm về Mục Tử.

 • Chúa là Mục Tử Tối Cao: không sức mạnh nào

có thể cản được Lòng Thương Xót của Chúa đối với dân của Ngài.

Suy Niệm: “Hãy dọn đường cho ngay thẳng để đón Chúa.” (Mark 1:3)

‘Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan. (Mark 1:1-8)

Trong qúa khứ, nhiều người đã lắng nghe, tiếp nhận và sống theo lời các tiên tri, thì họ đã được ơn trời và sống hạnh phúc như Simeon được phúc ẵm Hài Nhi Giêsu trong đền thờ. Trái lại cũng có nhiều người hững hờ, chống đối, và ngạo mạn! Tệ hại hơn lại có những kẻ tham gia vào chuyện gian thương, âm mưu để đóng đanh Ðức Giêsu được sai đến đem Tin Mừng cho họ !

 • Vua hòa bình đã đến hơn hai ngàn năm đã qua, nhưng thế giới vẫn chưa có bình an! Kitô hữu hôm nay, được rửa tội và đón nhận Chúa Thánh Thần, cần thay đổi tận gốc và để được thánh hóa toàn diện.Khi có bình an trong tâm hồn, thì Kitô hữu đem bình an đó cho thế giới.

Thực Hành: ‘‘Chúng ta mong đợi trời đất mới.’’(2 Peter 3:14)

Nhiều người đang bị bách hại nghĩ rằng Chúa làm ngơ trước sự đau khổ của họ.

Thực ra Chúa không làm ngơ, cũng không chậm trễ, vì thời giờ của Chúa khác với chương trình của con người (Thánh vịnh 90:4). Chúa cho tội nhân cơ hội để ăn năn và trở lại. Chúa không muốn hủy diệt loài người, nhưng muốn cải tạo và tái tạo (Khải Huyền 66:22).

Trong thời Noah, tội loài người được rửa sạch bằng nước lụt đại hồng thủy, thì ngày Tận Thế, Ngày Phán Xét chung, tội loài người được rửa sạch bằng lửa (Khải Huyền 19:20; 20:10-15).

 • Lời Thánh vẫn còn mang hy vọng cho muôn người. Chỉ có những ai biết đón nhận ơn phúc của Ðức Giêsu thì sẽ có cuộc sống mới đầy an vui, hạnh phúc cho tâm hồn. Nơi họ sẽ nở một mùa xuân hy vọng và an bình. Hình ảnh:‘Sói sống chung với chiên con; beo nằm chung với dê, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau… hôm nay vẫn còn đem nhiều hy vọng)

Chúa Nhật lll Mùa Vọng 17/12/2017

Lời Chúa: lsaiah 61:1-2,10-11;1 Thessalonians 5:16-24; John 1:6-8,19-28.

Ý CHÍNH: HÃY VUI LÊN -GAUDETE.

Chuyện hôm nay:“Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: vì Chúa đã xức dầu cho tôi; Người đã sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó, …Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, và lòng tôi hoan hỉ trong Chúa tôi” (Isaiah 61:1-2.10-11) 

Câu “Tin vui trong giờ tuyệt vọng” trở thành châm ngôn có thể làm thay đổi toàn bộ cảm xúc u buồn của loài người. Chúa Nhật III Mùa Vọng được gọi là Chúa Nhật Hân Hoan (Gaudete Sunday), vì có Tin Mừng đem hy vọng.

Xưa tiên tri Isaiah loan báo Đấng Cứu Thế sẽ đến. Nay Phúc Âm Luca nói đến Đấng Cứu Thế là Đức Giêsu. Sau khi đọc đoạn sách của Isaiah (61:1-2), Đức Giêsu xác định Ngài là người đem Tin Mừng cho thế giới.

 • Sự hiện diện của Chúa Giêsu bắt đầu một kỷ nguyên mới cho thế giới. Những ai biết lắng nghe và tin vào lời của Ngài, họ được trở thành Kitô hữu. Ngài biến đổi Kitô hữu thành người loan Tin Mừng cho kẻ khác.

Suy Niệm: “Có người đã được Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến như chứng nhân để làm chứng về sự sáng, … Ông không phải là sự sáng” (John 1:6-8)

Ðức Giêsu Kitô là ‘Ánh Sáng’ từ muôn thuở và còn tồn tại muôn đời. Ánh sáng đem hạnh phúc đích thực cho con người. Gioan không dựa vào ngôi vị để tìm vinh quang cho mình, nhưng ông đã chân thành rao giảng về ánh sáng, và can đảm làm tôi tớ dọn đường cho Ðấng đến sau..

 • Kitô hữu là ‘ánh sáng’ của Chúa Kitô, và học sự khiêm nhường của Gioan.

Thực Hành: “Anh em thân mến, anh em hãy vui mừng luôn. Hãy cầu nguyện không ngừng. Trong mọi việc, hãy cảm tạ Chúa …” (1 Thessalonians 5:16-24).

Tội Nguyên Tổ diễn tả lòng tham của con người. Họ muốn đồng hàng với Thiên Chúa, họ tham lam quyền lực. Khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ khiến con người tưởng rằng: đó là do sức lực của mình với châm ngôn: “bàn tay ta làm nên tất cả”, mà chối bỏ sự thượng trí của Thiên Chúa.

Gioan Tẩy Gỉa là người ngay thẳng, khôn ngoan, và khiêm nhường. Ông nhận biết: ‘mình là người dọn đường’. Ông không có ảo tưởng, không có tham vọng.

 • Theo gương khiêm nhường đó thánh Augustinô đã cầu xin: “Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con”, để nhờ đó con luôn sống trong tâm tình tôn thờ, yêu mến và sống chứng nhân giữa lòng cuộc đời.

Chúa Nhật lV Mùa Vọng 24/12/2017

Lời Chúa: 2 Samuel 7:1-5,8-12,14,16; Romans 16:25-27; Luke 1:26-38.

Ý CHÍNH: XIN VÂNG.

Chuyện hôm nay: “Khi ấy vua Ðavít ngự trong đền, nói với tiên tri Nathan rằng: “Ông thấy không? Ta ở trong nhà làm bằng gỗ bá hương, còn hòm bia Chúa thì để ở trong lều bằng da ư?” … “Chúa phán thế này: Có phải ngươi sẽ xây cất cho Ta một ngôi nhà để ở chăng?” (2 Samuel 7:1-5,8-12, 14, 16)

Vua David có trái tim nhân hậu, nên vua biết nghĩ đến kẻ khác, nhất là đối với Chúa, vua muốn xây đền thờ cho Chúa. Chúa rất hài lòng, nên Chúa sẽ xây dựng triều đại nhà vua bền lâu hơn là đền thờ loài người xây cho Chúa.

Chúa Cha ban Chúa Giêsu, sinh ra bởi dòng dõi David (Acts 2:22-26). Triều đại của Ngài bền lâu vĩnh cửu cho đến ngày Tận Thế, và Chúa còn tiếp nhận dân của Ngài ở trên nước trời với Ngài (Revelation 21).

 • Chúa không để ta thiệt thòi khi ta yêu, và dâng cho Chúa việc dù nhỏ mọn.

Suy Niệm: “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa.” (Luke 1:26-28)

Thiên Chúa muốn Ðức Me cộng tác vào chương trình cứu độ của Ngài. Thiên Chúa muốn tuyển chọn Mẹ làm Mẹ Ðấng Cứu Thế. Thế nhưng Thiên Chúa không dùng quyền để áp đặt. Ngài ban tự do và tôn trọng sự tự do của loài người. Nên giờ đây, Ngài đã sai Sứ Thần đến hỏi ý kiến Mẹ.

Mẹ Maria có quyền tự do để chọn lựa. Mẹ có thể vâng theo ý Chúa mà cũng có thể chối từ. Thế nhưng Mẹ đã khôn ngoan để hiểu rằng: Chọn theo ý Chúa là con đường duy nhất và bảo đảm đưa đến hạnh phúc đích thực. Hai tiếng: “Xin vâng” trong khiêm nhường và phó thác. Mẹ đã được Thiên Chúa cất lên chức vị làm Mẹ Thiên Chúa và ơn cứu độ được ban xuống cho muôn người.

 • Qua lời “Xin Vâng” của Mẹ, lời Chúa hứa khi phạt con rắn (Sách Sáng Thế 3:15), đến triều đại vua David được thực hiện. Lời hứa đó bây giờ ở nơi Chúa Giêsu, thuộc dòng dõi vua David: “Nhà của ngươi và triều đại ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta; ngôi báu ngươi sẽ vững bền mãi mãi”.

Thực Hành: :‘‘Anh em thân mến, kính chúc Ðấng có quyền năng làm cho anh em được vững vàng theo Phúc Âm tôi loan truyền …” (Romans 16:25-27) 

Thánh Phaolô tuyên xưng rằng, chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa thật kỳ diệu. Chúng ta không thể mua sự cứu rỗi. Các việc ta làm không thể đổi được sự sống đời đời cho mình, cho thân nhân của mình.

Tuy nhiên, trong đức tin, chúng ta khiêm nhường sống theo ý Chúa thì sẽ đón nhận được ơn thánh để được kết hợp với Chúa. Nhờ sống gương mẫu, thì thân nhân, con cái biết noi theo để sống đẹp lòng Chúa và Chúa ban ơn cứu rỗi cho họ.

 • Chúa đã thanh tẩy tâm hồn các Kitô hữu bằng Bí Tích Rửa Tội, để họ trở nên đền thờ của Chúa và ca tụng Chúa suốt đời. Khi một tâm hồn được Chúa chọn và đến ngự trong họ, thì người đó được hưởng hạnh phúc tuyệt vời! và cất tiếng ca ngợi: “Lạy Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời.” (Tv 88:2)