Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa – Số tháng 4, 2019

Lm. Phêrô Hà Ngọc Đoài

Chúa Nhật V Mùa Chay 07/04/2019

Lời Chúa: Is 43:16-21; Phil 33:8-14; Jn 8:1-11

CHỦ ÐỀ: CHỊ HÃY VỀ VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA.

Chuyện hôm nay: “Người phán: “Các ngươi đừng nhớ đến dĩ vãng, và đừng để ý đến việc thời xưa nữa. Ðây Ta sẽ làm những cái mới và giờ đây chúng sẽ xuất hiện,.” (Isaiah 43: 18-19)

Chúa đã chọn và sai Môisen đem con cháu Abraham, Isaac và Jacob đang sống ‘cảnh nô lệ’ tại Ai Cập ra đi để được huấn luyện trở thành ‘Dân Riêng’ của Ngài. Trong thời gian ở Ai Cập, họ đã bị ngược đãi. Họ thèm có danh dự làm người và được thờ phượng Chúa, là Đấng mà tổ tiên họ tôn thờ.

Dân DoThái trải qua cuộc Xuất Hành trong sa mạc. Đến thời Ngôn Sứ Isaiah, ông loan báo cuộc ‘Xuất Hành Mới’ dẫn họ về quê trời do Đấng Cứu Thế dẫn đầu.

  • Qua muôn thế hệ, dân Do Thái tiếp tục kể lại cho con cháu họ biết những biến cố vĩ đại Chúa đã làm để cứu dân Chúa. Muôn đời, Kitô hữu cũng tiếp tục loan Tin Mừng cho con cháu và người chung quanh sự cứu rỗi Chúa Kitô đang làm cho thế giới.

 Suy Niệm: ‘Luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người.?” ’(John 8:10-11) Người phụ nữ phạm tội với ai? Người đàn ông kia đâu? Tại sao ‘giáo quyền’ Do Thái chỉ truy nã đàn bà? Đàn ông được làm bậy sao?     

Các Luật Sĩ và Biệt Phái chỉ dùng người đàn bà để cài bẫy Đức Giêsu. Họ có luật nói rằng: cả hai tội nhân phải chịu tử hình (Leviticus 20:10; Deut 22:22). Nhưng trước thánh nhan Thiên Chúa bất cứ ai phạm tội thì họ áy náy trong lương tâm và xấu hổ! Những người gỉa hình thì che đậy tội của mình, bóp méo luật để kết án kẻ khác!

  • Luật do con người làm và dùng để trừng trị nhau để che đậy sự ‘hôi thối, mục nát’ trong tâm hồn họ! Lòng Thương Xót Chúa: thấu hiểu chiều sâu của linh hồn, Ngài muốn cứu sống tội nhân và thay đổi đời họ cách toàn diện.

Thực Hành: Thánh Phaolô nói: “Tôi coi tất cả mọi sự như thua thiệt trước cái lợi tuyệt vời là được biết Ðức Giêsu Kitô, Chúa tôi.” (Philippians 3:8)

Sau khi được ơn trở lại, thánh Phaolô tận hiến trọn đời để loan báo Tin Mừng, kể những kinh nghiệm về cuộc sống mới của ngài. Đó là nhờ được biết Chúa Giêsu Kitô. Từ đó, đối với ngài: Chúa Giêsu Kitô là tất cả – Chúa là gia nghiệp đời con.

Thánh Phaolô chấp nhận ‘tội’ của ngài trong qúa khứ. Từ ngày được biết Chúa Giêsu, ngài luôn thống hối và xin ơn tha thứ. Ngài không hổ thẹn về những tội lỗi đã phạm xưa, nhưng biết Lòng Chúa Thương Xót mạnh hơn tội lỗi.

  • Các Ngôn Sứ và thánh Phaolô đều nhận ra tội của chính mình. Khi được ơn Chúa họ không cúi mặt và xấu hổ trong mặc cảm, nhưng biết ngưởng đầu lên cao để tuyên dương sức mạnh của Lòng Chúa Thương Xót đã cứu và thăng hóa đời họ.

Chúa Nhật Lễ Lá 14/04/2019

Lời Chúa: Isaiah 50:4-7; Philippians. 2:6-11; Luke 22: 14-23:56

Ý CHÍNH: GÍA TRỊ CỦA SỰ ĐAU KHỔ.

Chuyện hôm nay: ‘‘Sự thương khó Ðức Kitô, Chúa chúng ta …’’: là chủ đề Chúa Nhật hôm nay mời gọi Kitô hữu chứng kiến: tội ác và suy nghĩ: ân phúc.

Theo bản tính tự nhiên, ai cũng tránh sự đau khổ và muốn sống hạnh phúc. Nhưng, khi mỗi người chỉ tìm hạnh phúc và sự sung sướng cho mình, thì vô tình hay hữu ý đã gây đau khổ cho người khác!

Suy Niệm: “Chúa Giêsu được đầy Thánh Thần, liền rời vùng sông Giođan và được Thánh Thần đưa vào hoang địa ở đó suốt bốn mươi ngày, và chịu ma quỷ cám dỗ..” (Luke 4:1)

Ðức Giêsu được rước vào thành Giêrusalem cách long trọng, nhưng cũng chính trong vinh quang này lại mở màn cho cuộc khổ nạn đau thương!

Khi quan sát quần chúng trải áo dọc đường cho Ðức Giêsu đi vào thành, họ tung hô những lời ‘đường mật’ để hoan hô Ngài. Thế rồi ít ngày sau, họ lại buộc tội và đóng đinh Ngài! Miệng lưỡi đó trước đây tung hô, nay chửi rủa và thách thức! Thật không thể hiểu nổi một Ðấng Cứu Thế lại có thể bị ngược đãi, chịu nhục hình! Cũng không thể tin nổi được lòng dạ con người mau đổi trắng thay đen! Tại sao Thiên Chúa lại để cho Con của Ngài phải chấp nhận đau khổ và chết nhục nhã?

Ðau khổ và tuyệt vọng đến nỗi Đức Giêsu nghĩ rằng Thiên Chúa cùng đồng tâm với kẻ dữ để giết chết mình? ‘‘Ôi Thiên Chúa! Ôi Thiên Chúa! Sao Chúa bỏ tôi!’’ Không!

Ðây là cơ hội cho sự dữ ‘lên ngôi’ và đây là chứng minh sự kiên nhẫn của Thiên Chúa trước khi Ngài tuyên án thưởng hay phạt ‘đời đời’.

Tuy vậy, Ngài vẫn tha thứ và mời gọi mọi người hãy trầm lặng đi sâu vào nội giới của lòng mình, để thấy rõ hơn tội của mình trong ngày Thứ Sáu Tử Nạn. Kitô hữu tìm được hướng đi và hiểu được gía trị của sự đau khổ khi biết suy niệm mầu nhiệm Sự Thương Khó Ðức Giêsu chịu.

Chúa Nhật Lễ Phục Sinh 21/04/2019

(Lễ Ban Ngày)

Lời Chúa: Acts 10:34a.37-43; 1 Cor 5:6-8 (or Colossians 3:14); John 20:1-9 (or Luke 24:1-12).

Ý CHÍNH: ĐỨC GIÊSU ĐÃ SỐNG LẠI – ALLELUIA.

Chuyện hôm nay: “Nhưng ngày thứ ba, Thiên Chúa đã cho Người sống lại và hiện ra không phải với toàn dân, mà là với chúng tôi là nhân chứng Thiên Chúa đã tuyển chọn trước, chính chúng tôi đã ăn uống với Người sau khi Người từ cõi chết sống lại.” (Acts 10:41)

Khi ông bà NguyênTổ đã ăn ‘trái cấm’: vì họ làm ngược lại ý Thiên Chúa nên họ đánh mất sự sống đời đời. Từ đó về sau các hậu duệ của loài người bị tách xa khỏi Thiên Chúa là nguồn sống. Khi Đức Giêsu đến rao giảng Tin Mừng, Ngài tái lập sự liên hệ với Thiên Chúa, nói rằng, “Món ăn của Ta là làm theo ý Chúa Cha” (John 3:34).

Sau khi sống lại, Chúa Giêsu đến gặp các môn đệ đang buồn sâu, cô đơn và thất vọng, họ bỏ Giêrusalem đi về quê đánh cá như xưa. Ngài cho họ ăn bên bờ hồ Galilê, đem hy vọng và cho hiệp thông sự sống lại với Ngài. Thánh Phêrô và các môn đệ đã chứng kiến Chúa Giêsu chịu chết trên cây thập gía, bây giờ được chứng kiến sự Sống Lại của Thầy Giêsu. Suốt đời còn lại họ biết hy sinh, chấp nhận tử đạo để tỏ lòng yêu mến thực sự.

  • Thomas Merton, là tu sĩ thuộc Dòng Chiêm Niệm (the Trappist) cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa trong đời, đã nói rằng, “Khi vào viếng một thánh đường, tôi không có mục đích quan sát cấu trúc của ngôi nhà, hoặc trang trí trong đó, nhưng tôi vào thưa chuyện với Chúa đang hiện diện giữa dân Ngài.” Suy Niệm: “Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ, bà liền chạy về tìm Simon-Phêrô và người môn đệ kia được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu”. (John 20:1-3)

Sự chết và Phục Sinh của Ðức Giêsu là kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Kinh Thánh đã tiên báo về Đấng Cứu Thế sẽ bị chết để đền tội thay cho nhân loại.

Ðức Giêsu Phục Sinh đã tái lập sự sống mới trên trần gian. Ngài ban Thần Linh Chúa trong tâm hồn mọi Kitô hữu. Sự Sống Mới là sự sống chan hòa yêu thương.

  • Tình Yêu của Đức Giêsu dành cho loài người đã chiến thắng sự chết và hận thù. Sự đen tối của màn đêm phải lui xa, cho ánh bình minh tươi sáng chiếu vào thế giới. Khởi đầu một ngày mới, một trời mới và đất mới, nhân loại hân hoan trong tiếng ca Alleluia. Thực Hành: “Anh em thân mến, nếu anh em đã sống lại với Ðức Kitô, anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Ðức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa….” (Col 3:1-2)

Vui sướng sao được khi trong đời chưa nhận ra sự tan nát do tội mình ngăn cách giữa hồn ta và Thiên Chúa, để rồi biết thống hối và xin lỗi. Phêrô đã đau khổ nhiều vì khi Thầy cần mình nhất, thì bị ông chối ba lần. Mađalêna đang hấp hối, vì cả cộng đoàn chiếu theo luật để lăm le ném đá. Cô biết chấp nhận luật và bằng lòng chết vì đã phạm tội. Nhưng may mắn cho cô là được gặp Chúa. Lòng Chúa Thương Xót mạnh hơn sự chết.

Phêrô, Mary Mađalêna và Gioan đã đến thăm mộ. Phải chăng khi bị chôn sâu dưới lòng đất, khi cửa mồ lấp lại, ngăn cách hai thế giới sinh và tử, là lúc đời đời ta bị bỏ quên? Phúc thay! Trong khi loài người tuyệt vọng bước vào phần mộ, thì chính nơi đó Chúa Cứu Thế mở cửa trời dẫn Kitô hữu vào cõi sống như Lời Kinh Thánh dạy. Ngài đến đó trước chúng ta và đang chờ đợi chúng ta. Alleluia.

  • Khi Maria Mađalêna muốn đụng vào áo Chúa Giêsu Phục Sinh, Ngài nói: Con đừng đụng đến Thầy, vì Thầy chưa về với Cha Thầy (John 20:17). Chúa Giêsu dành sự “ưu tiên” của mình cho Chúa Cha. Thánh Phaolô cảm nghiệm được điều đó nên mời Kitô hữu sống cao thượng, biết tìm đến sự trên trời.

Chúa Nhật II Phục Sinh 28/04/2019

Lời Chúa: Acts 5:12-16; Revelation 1:9-13,17-19; John 20:19-31.

Ý CHÍNH: CHÚA XÓT THƯƠNG.

Chuyện hôm nay: “Số những người nam nữ tin vào Chúa ngày càng gia tăng, … mang theo bệnh nhân và những người bị quỷ ám. Mọi người đều được chữa lành.” (Acts 5:12-16).

Mỗi ngày các nguồn tin loan báo chiến tranh, thiên tai gây thiệt mạng và đau thương cho nhiều người trong các dân tộc. Vì thế các trung tâm ‘giúp đỡ tâm linh’ gọi là ‘Help Line’ ở khắp thế giới nhận được hàng triệu tin xin giúp ý kiến. Ðây là một dịch vụ rất bận rộn để đáp ứng nhu cầu tâm lý và tâm linh cho muôn triệu người hôm nay.

Thỉnh thoảng chúng ta nghe và thấy nhiều tôn giáo mới xuất hiện. Những tôn giáo mới thường thu hút quần chúng lúc đầu, rồi dần dần bị giảm vì họ không tìm được thỏa mãn. Ngay cả Kitô hữu cũng dần dần bỏ niềm tin của mình để theo tôn giáo mới. Chúa Giêsu và các Tông Đồ không có mục đích hấp dẫn quần chúng để có số, nhưng làm chứng cho Lòng Chúa Thương Xót cho mỗi tâm hồn.

Nhu cầu thỏa mãn tâm linh là điều căn bản cho mọi người. Sứ mạng của Chúa Giêsu là ban sự sống vĩnh cửu cho tín hữu. Những ai tin vào Chúa là nhận ân phúc và có năng lực để sống.

Suy Niệm: “Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến … nói rằng: “Bình an cho các con” (John 20:19)

Khi Chúa Giêsu bị đóng định, chịu chết và mai táng, thì các Tông Đồ hoảng sợ, và tự hỏi không biết tương lai mình thế nào!

Sau khi Chúa Giêsu sống lại và ban ơn cho các Tông Đồ, họ trở nên can đảm rao giảng, và nhiều dấu lạ chứng minh lời giảng của các ngài có sức mạnh siêu nhiên.

Tuần trước, tông đồ Thomas vắng mặt khi Chúa Giêsu hiện đến. Tạo sao Thomas vắng mặt? Vì ông đã nhiệt tình theo Chúa, và bị hụt hững và chán nản khi thấy Thầy Giêsu đã chết! Chỉ ba ngày sau, cơn đau buồn chưa vơi thì các Tông Đồ báo tin Thầy sống lại, theo lý trí của loài người ông có quyền nghĩ họ bị thần kinh ‘mất quân bình’! Ông hồ nghi là điều tự nhiên.

  • Việc Chúa hiện đến là điều siêu nhiên. Khoảng cách giữa tự nhiên và siêu nhiên qúa xa, không thể gặp nhau nếu không có ơn Chúa. Bình An Chúa ban để họ không lo sợ nữa cũng là điều siêu nhiên..

Thực Hành: “Tôi là Gioan , … tôi xuất thần và nghe phía sau tôi có tiếng phán lớn như tiếng loa rằng: “Hãy viết những điều ngươi thấy vào sách và gởi đến bảy giáo đoàn ở Tiểu Á”. (Revelation 1: 9-11)

Sử liệu ghi rằng 12 Tông Đồ của Chúa Giêsu đều chịu tử đạo, chỉ có thánh Gioan là chết trong tuổi gìa. Ngài là tác gỉa của Phúc Âm Thứ Tư và các thơ mục vụ 1,2,và 3, và sách Khải Huyền.

Cuối đời, trong thời gian bị giam trong tù tại đảo Patmos, ở vùng Aegean Sea, ngài viết sách Khải Huyền.

  • Mỗi Kitô hữu cũng có sứ mạng như thánh Gioan là sốngTin Mừng và làm chứng Đức Tin trong những hoàn cảnh khác nhau. Chúa luôn ban ơn đủ để dân của Chúa chịu được mọi thử thách, để ban sự Yêu Thương của Chúa cho mọi người. Dân của Chúa biết khích lệ mọi người rằng: ‘‘Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở.’’ (TV 117:1)

Chúa Nhật này được gọi là Chúa Nhật: Lòng Chúa Xót Thương (Divine Mercy). Vì, từ tình trạng xem như thất bại, Ðức Giêsu đã chiến thắng vẻ vang. Từ cõi chết, Ngài đã bước vào sự Sống trường sinh. Chúa Giêsu đến an ủi, nâng đỡ các Tông Đồ đang ẩn núp vì lo sợ! Ngài củng cố Đức Tin cho họ và sai họ đi loan báo Tin Mừng.