Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa – số tháng 5, 2016

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên (08/5/2016)

Lời Chúa: Acts 1:1-11; Eph 1:17-23; Lk 24:46-53.

CHỦ ĐỀ: CHẾT LÀ ĐI VÀO VĨNH CỬU.

Lắng Nghe: ‘‘Sau khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời.’’(Lk 24:51) Chúng ta đã tham dự nhiều đám tang tiễn đưa người thân yêu đến nơi an nghỉ trong lòng đất. Lúc đó nhiều kỉ niệm hiện lên trong tâm trí khiến chúng ta bùi ngùi thương tiếc! Kỉ niệm càng đằm thắm yêu thương, lòng càng đau tê tái!  Đôi môi xưa kia nói nhiều bao nhiêu, bây giờ không nói nên lời! Đôi mắt long lanh xưa nhìn nhau trìu mến, nay bỗng mờ nhòa  trong lệ !

Suy Niệm:  Ra đi là vĩnh biệt! Vẫy chào những liên hệ yêu thương! Nếu trước kia người thân yêu đã bôn ba vất vả mua sắm đủ thứ, nay họ ra đi với hai bàn tay trắng! Khi đối diện với sự chết, thì  con người cảm thấy tuyệt vọng và chỉ câm nín!

Vậy thôi sao?

Các tông đồ cùng mang một tâm trạng rất là người như chúng ta. Phêrô không cảm thấy đủ thời gian để xin lỗi Thầy sau khi đã chối ba lần!  Từ khi Thầy sống lại, họ vui mừng và cảm thấy được che chở, nâng đỡ trong những lúc buồn lo.  Nhưng niềm vui chưa trọn, sợ hãi chưa vơi, thì nay Thầy trò lại tiễn chào nhau! Tất cả lặng im nhìn lên trời xanh chiêm ngắm thế giới huyền nhiệm.  Vào ngày 24 7 1969 khi Edwin Aldrin là một trong các phi hành gia Hoa Kỳ lần đầu tiên đặt chân trên mặt trăng, ông chỉ biết diễn tả vẻ đẹp của vũ trụ bằng lời ca tụng rất giới hạn: ‘‘Vũ trụ đẹp qúa, đẹp tuyệt vời ngoài khả năng diễn tả của loài người!’’ Để giúp các tông đồ hiểu được vẻ đẹp của nước trời, Chúa Thánh Thần sẽ giúp và dạy dỗ họ.

Thực Hành: ‘‘Hết thảy muôn dân!  Hãy reo mừng vì Thiên Chúa là Vua khắp cõi trần gian.’’(TV 46:8) Khi xưa các tông đồ biết ca tụng Chúa thế nào, thì ngày nay trên khắp năm châu các Kitô hữu cũng biết ca vang dâng lời chúc tụng Thiên Chúa như thế.

 

 

Lễ kính Chúa Thánh Thần (15/5/2016)

Lời Chúa: Acts 2:1-11;  Rom 8: 8-17;  Jn 14:15-16,23-26.

CHỦ ĐỀ: ƠN CHÚA THÁNH THẦN ĐỔI MỚI TÂM HỒN.

Lắng Nghe: ‘‘Khi các con nhận lấy Thánh Thần,  Ngài sẽ dạy các con hiểu rõ hơn những điều Thầy đã dạy các con.’’(Jn 14:26)  Ai đó đang sống trong do dự? Ai đó đang sống trong thao thức vô vọng?

Suy Niệm: Họ sống trong bàng hoàng, có lẽ vì đang đối diện với sự đe dọa của thế gian, đang gây nhiều mối băn khoăn, xao xuyến. Trong mỗi thời, đời sống con người luôn đối diện với nhiều triết thuyết nghịch nhau của các triết gia và nhà thần học hiện sinh!  Họ thao thức, vì  đang ngần ngại trong sự chọn lựa giữa muôn ngàn lời giải thích. Có những người chủ trương  rằng sống là hiện thực, hãy để cho moị người sống tự do theo tâm linh của mình, mà không cần biết đến Thiên Chúa muốn họ làm gì để được sống đời  đời!  Họ lý luận rằng vì Thiên Chúa thương nhân lọai vô cùng, nên không còn hỏa ngục, không còn hình phạt, không còn kỷ cương luân lý nữa ..!  Chính vì sống theo những ngụy biện đó mà ngày nay xã hội loài người đang đi vào tình trạng tự diệt!  Chủ nghĩa duy vật đang hủy họai luân lý và lễ nghĩa từ trong gia đình cho đến xã hội! Vì chính quyền dung túng vô luân, nên trào lưu đồng tình luyến ái mỗi ngày một lớn mạnh!  Ngày nay khắp thế giới tây phương trẻ em, học sinh  đam mê nghiện ngập đến nỗi chính phủ ‘kêu gọi: help’, xin cha mẹ dạy con trong gia đình! Nếu con người không có ơn Chúa thì rồi đây cuộc sống vô luân và loạn lạc sẽ tràn lan như lụt đại hồng thủy giết chết tuổi trẻ và nhân phẩm của con người!  Chúng ta biết cầu cứu ai bây giờ ?

Thực Hành: ‘‘Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần đến, và xin canh tân bộ mặt trái đất.’’(TV 103:30) Chính Chúa Thánh Thần đã canh tân và đổi mới các tông đồ để trở thành các chiến sĩ nước trời.  Xin Chúa Thánh Thần đến với thế giới hôm nay.  Xin đổi mới gia đình con và chính bản thân con.

 

 

Chúa Nhật kính Chúa Ba Ngôi (22/5/2016)

Lời Chúa: Prov 8:22-31; Rom 5:1-5; Jn 16:12-15

CHỦ ĐỀ:  CỘNG ĐOÀN THIÊN CHÚA BA NGÔI.

Lắng Nghe:‘‘Tất cả những gì Cha có đều là của Thầy; Thánh Thần sẽ lãnh nhận từ Thầy mà loan truyền cho các con.’’(Jn 16:15)  Trong một buổi tiếp tân mừng ngân khánh (kỉ niệm 50 năm linh mục) của một giám mục, một người hỏi ngài có cảm nghiệm gì sau nhiều năm sống chức linh mục.  Với đôi mắt hiền từ trong sáng và miệng cười tươi vui, đức giám mục trả lời: ‘‘Sáng danh Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần’’!

Suy Niệm: Đây là một câu kinh rất quen đối với mọi Kitô hữu.  Có những người chỉ dùng lý luận và biện chứng để hiểu biết về Chúa ba Ngôi, thì họ chẳng những không cảm nhận được gì mà lại thêm mơ hồ!  Trái lại,  với trái tim yêu mến,  thì các Kitô hữu hiểu được rằng lời kinh này diễn tả rất sâu xa về ‘‘gia đình’’ của Thiên Chúa.  Đúng vậy, từ thời Cựu Ước cho tới bây giờ, dân Do Thái luôn trung thành thờ một Thiên Chúa, nhưng không hiểu được sự ấm cúng và tình yêu dạt dào, nguồn ơn cứu độ mà ‘‘gia đình’’ Ba Ngôi dành cho họ. Diễm phúc thay cho các Kitô hữu được  sự hướng dẫn của Đức Giêsu và ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần đã cảm nhận được sinh họat của Ba Ngôi Vị trong một gia đình thiên quốc. Chính Đức Giêsu mà các tiên tri đã loan báo, đến giảng dạy cho loài người biết về Chúa Cha.  Khi cuối đời Ngài giảng dạy các tông đồ về vai trò của Chúa Thánh Thần.  Nhờ ơn soi sáng mà các tông đồ hiểu được những lời Đức Giêsu đã giảng dạy và dấn thân rao giảng Tin Mừng này.  Trong phần Tân Ước, đặc biệt các Phúc Âm nói rất nhiều về sự hiện diện  của Thiên Chúa Ba Ngôi trong đời sống của các Kitô hữu. Hiện nay, Đức Chúa Thánh Thần tiếp tục hướng dẫn Giáo Hội và thánh hóa các tín hữu mỗi ngày khi họ biết sống khiêm nhường và cầu nguyện.

Thực Hành: ‘‘Sáng danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa

Thánh Thần.’’ Đây là lời kinh ca ngợi tóm gọn tất cả giáo lý  về Chúa Ba Ngôi.  Mỗi khi đọc với niềm tri ân và yêu mến, tâm hồn chúng ta sẽ vươn lên cao, vượt qua giới hạn của không gian và ngôn ngữ trần thế để vào hưởng sự dịu ngọt nhiệm mầu của Thiên Chúa.

 

 

Chúa Nhật kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô (29/5/2016)

Lời Chúa: Gen 14:18-20; 1Cor 11:23-26; Lk 9:11-17

CHỦ ĐỀ: GÍA TRỊ CỦA SỰ SỐNG

Lắng Nghe: ‘‘Với 2 con cá và 5 chiếc bánh, Đức Giêsu làm ra nhiều để nuôi số đông người.  Tất cả đều ăn no nê.’’(Lk 9:17) Món ăn và thức uống là những nhu cầu căn bản cho mọi sinh vật, kể cả loài người.

Suy Niệm: Vì bản năng sinh tồn, nên người đời làm việc để sinh sống.   Vì qúa bận rộn cho kế sinh nhai, cho nên khi đến với nhau, họ thường so sánh hơn thua với bạn hữu hoặc đồng nghiệp.  Họ thường phán đoán theo bề ngoài.  Còn Đức Giêsu khi đến với tha nhân, Ngài nhìn đến giá trị của sự sống và nhu cầu tâm linh của họ.  Sự sống là quà tặng Thiên Chúa ban cho mỗi người.  Đối với Thiên Chúa sự sống của mọi người đều qúi như nhau.

Đức Giêsu mời họ biết dùng phương tiện trong đời sống tự nhiên để phát triển siêu nhiên.  Ngài dạy rằng những gì ta có không thuộc quyền sở hữu của ta, nhưng là phương tiện cho ta dùng để sinh ích lợi cho tha nhân và sáng danh Chúa.  Khi ta chân thành làm việc thiện, dù là việc đơn sơ nhỏ bé, nhưng Chúa biến đổi nên ích lợi lớn lao cho kẻ khác. 

Chuyện kể  rằng, ngày kia hai người ăn mày gặp nhau trên đường tâm sự về những gì nhận được trong ngày. Hôm nay người này xin được khá hơn những lần trước, lại gặp một người ăn mày khác rách rưới tả tơi đến xin.  Người ăn mày này thầm trách rằng ‘ăn mày lại gặp ăn xin thì không khá rồi!’  Tuy vậy cũng chia sẻ cho người kia một ít. Khi về tới nhà người này đếm lại hoa lợi xin được trong ngày, ngạc nhiên thấy một số châu ngọc lóng lánh khiến anh bàng hoàng hoa mắt.  Số châu ngọc này cũng bằng số lượng anh vừa cho đi.  Anh tiếc và than rằng, ‘Nếu mình biết cho đi nhiều hơn, thì chắc nhận được  muôn vàn lần nhiều hơn!’  Gương của em bé trong bài Phúc Âm hôm nay diễn tả sự biết tin tưởng vào Chúa và rộng lượng trong việc thiện.  Em biết cho đi chỉ một bữa ăn của mình, mà Đức Giêsu lại dùng phần đó nuôi hơn năm ngàn người, lại còn dư thừa nhiều thúng.  

Nếu chúng ta biết dâng cho Chúa những hy sinh nhỏ bé, thì niềm vui thiên đường ban xuống tràn ngập trong ta. Ngài mời gọi nhân loại hãy biết dùng những gì mình có để bảo tồn và phát triển sự sống trên trần gian.

Thực Hành: ‘‘Ta là Bánh Hằng Sống từ trời xuống.’’(Jn 6:51)  Hằng ngày ta làm ăn vất vả để đáp ứng nhu cầu phần xác.  Nếu không có thì giờ để cầu nguyện và  tạ ơn Chúa, thì ta mất tất cả.  Khi ta  biết  đến với Bí Tích Thánh Thể, thì sẽ được niềm vui cho mình, cho gia đình và bảo đảm sự sống đời sau.