Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa – Số tháng 6, 2016

  • Lm. Phêrô Hà Ngọc Đoài

Chúa Nhật 10 Thường Niên, năm C (05/ 6/ 2016)

Lời Chúa: 1 Kg 17:17-24; Gal 1:11-19; Lk 7:11-17

CHỦ ĐỀ: CHẾT KHÔNG PHẢI LÀ HÌNH PHẠT.

Lắng Nghe:  Đức Giêsu nói với người chết tại Nain: ‘‘Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy chỗi dậy.’’ … rồi Đức Giêsu trao anh  lại cho bà  mẹ (Lk 7:14). Sự chết của người thân là một mất mát lớn cho gia đình và người chung quanh. Khi đối diện với sự ‘bất hạnh’, người đời thường tự trách là vì tội lỗi của mình đem tai họa đến cho thân nhân. Người đời thường nghĩ rằng ‘Chúa phạt kẻ chết cách nhãn tiền.’

Suy Niệm:  Giữa muôn ngàn bất hạnh trong đời, sự chết là một tai họa lớn nhất. Loài người chúng ta đã biết chấp nhận sự chết do tôi Nguyên Tổ (Sách Sáng Thế 2:18).  Nhưng, Thiên Chúa hứa là cứu loài người khỏi sự chết muôn đời, bằng cách sai Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô đến chết thay cho loài người (Sách Sáng Thế 3:15 ; Bài Thương Khó Thứ Sáu Tuần Thánh). Sự chết của Đức Giêsu, đem lại sự Phục Sinh: xây một nhịp cầu, mở cửa Thiên Đàng cho nhân loại. Đức Giêsu biến đổi ‘bất hạnh của tội’ trở thành ‘hồng phúc’ cho Kitô hữu biết sống trong Đức Tin (Bài Exultet – tuyên bố đêm Phục Sinh).  Như thế, sự chết của loài người ngày nay không còn là hình phạt nữa! Chúa không phạt ai đó chết ‘nhãn tiền’ nữa, nhưng là cơ hội để người chết về với Chúa .  Khi thăm viếng tang gia, chúng ta đừng nên khuyên người thân của kẻ chết là ‘vác thánh gía Chúa gửi !’ Chúa không gửi thánh gía, cũng chẳng phạt ai cả. Tất cả những ‘đau thương’, bất hạnh là do chính mỗi người, và do sự liên đới trong xã hội gây nên cho nhau. Sự hiện diện của ta, khi đi thăm một tang gia, nên tỏ ra đồng cảm và từ bi như Đức Giêsu trong Phúc Âm và tiên tri Elia trong bài đọc thứ I.

Thực Hành: ‘‘Nếu có ai loan báo cho anh em một Tin Mừng khác với Tin Mừng anh em đã lãnh nhận, thì xin Thiên Chúa loại trừ kẻ ấy đi.’’(Ga 1:9). Theo bản tính tự nhiên, con người thích nghe lời dịu ngọt hợp với sở thích của mình. Vỉ thế có nhiều ‘tiên tri gỉa’ đang xuất hiện. Hiện nay có hơn 30,000 (ba mươi ngàn) tôn giáo trên thế giới rao giảng các giáo lỶ khác nhau. Kitô hữu nên biết chọn Tôn Giáo đang đem mình đi đúng hướng về với Chúa.  Cho dù trài qua thử thách, nhưng biết nhìn lên Thánh Gía chúa Giêsu để tìm hướng đi.

Chúa Nhật 11 Thường Niên, năm C (12/ 6/ 2016)

Lời Chúa: 2Sm 12: 7-10.13;  Gal 2: 16. 19-21;  Lk 2: 41-51

CHỦ ĐỀ:  NƯỚC MẮT HẠNH PHÚC.

Lắng Nghe: ‘‘Đức Giêsu nói với người phụ nữ tội lỗi: Đức tin của con đã cứu con, hãy đi về bình an.’’ (Lk 2: 51)  Ông Simon, là một người  Biệt Phái, mời Đức Giêsu đến dùng cơm tại nhà ông. Ông giữ luật nghiệm nhặt, và ông rất hài lòng về cách giữ luật của mình.  Nhưng ông không nhìn thấy được sự may mắn cho ông trong bữa cơm hôm nay!

Suy Niệm:  Các học gỉa thường nói rằng con người có khối óc và con tim.  Nhờ có khối óc, con người biết nhìn xa thấy rộng và chinh phục thiên nhiên.  Và nhờ con tim, con người có thể nhìn thấy thế giới vô hình.  Nhận định đó rất đúng trong lãnh vực tâm lý tự nhiên và siêu nhiên.  Với bản tính tự nhiên, một người mẹ nhìn và săn sóc cho người con khác hơn với các học gỉa.  Ví dụ các bác sĩ chỉ biết chữa bệnh, chứ không hiểu được nhu cầu tâm linh của một trẻ nhỏ khi em bé không thể diễn tả bằng lời nói.  Nhưng khi người mẹ cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ trên thân thể người con, hoặc màu da biến sắc trên khuôn mặt của con, ngươì mẹ biết được tình trạng sức khỏe và nhu cầu của con mình.  Trong tâm tình này, người phụ nữ tội lỗi là hình ảnh của các tôi nhân thống hối.  Ngôn ngữ loài người không đủ để diễn tả được sự đau khổ của mình khi bị xa lìa Thiên Chúa !  Và ngôn ngữ loài người cũng không đủ diễn tả niềm vui nơi người phụ nữ được ơn tha thứ .  Có lẽ nước mắt là ngôn ngữ diễn tả đầy đủ nhất khi cảm xúc con người dâng cao, vượt ngoài tầm tay của ngôn ngữ.  Hạt nước mắt hạnh phúc được rớt xuống trên thân thể của người mình kính yêu lại tăng thêm gía trị của niềm vui.  Hôm nay hai người cùng được Đức Giêsu tiếp đón.  Simon là một người Biệt Phái sống trung thành với luật mà vẫn không nhận biết luật Tình yêu nơi người khách qúy, là Đức Giêsu.  Còn phụ nữ thống hối đã nhìn thấy nguồn hạnh phúc trong tầm tay khi được ở gần Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế.

Thực Hành: ‘‘ Điều làm cho con người trở nên công chính không phải do luật lệ, nhưng do tin vào Đức Giêsu.’’ (Gal 2: 16).  Chúa là Tình yêu.  Lề luật là phương tiện giúp ta tìm đến Tình yêu.  Khi  đạt được  Tinh Yêu,  lề luật trở nên không cần thiết.

Chúa Nhật 12 Thường Niên, năm C (19/ 6/ 2016)

Lời Chúa: Zech 12:10-11,13:1; Gal 3:26-29; Lk 9:18-24

CHỦ ĐỀ: SỰ SỐNG MỚI TRONG ĐỨC KITÔ.

Lắng Nghe: ‘‘Kẻ nào hiến mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ nhận được sự sống.’’(Lk 9:24)  Hiện nay tình trạng của trường Công Giáo tại các nước tây phương tạo sự ngạc nhiên cho nhiều Kitô hữu!  Là những người dạy giáo lý Công Giáo trong các lớp, không phải là người theo Đạo Công Giáo, họ thuộc về tôn giáo nào đó ngoài Giáo Hội Công Giáo. Nếu hỏi tại sao thì câu trả lời rất dễ hiểu là các thầy giáo học và đọc sách rồi dạy theo sách giáo khoa, chứ họ không có niềm tin khi họ dạy.

Họ dạy học vì kế sinh nhai và nghiệp vụ mà thôi.

Suy Niệm: Lời mời gọi của Đức Kitô hôm nay là các Kitô hữu cần sống đời mới. Chính bí tích Rửa Tội là sự ‘chết đi, từ bỏ đời sống cũ và mặc lấy con người mới’. Thánh Phalô hiểu sâu xa sự thánh hóa của bí tích Rửa Tội và diễn tả con người mới này một cách thích hợp qua lời xác định: ‘Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà chính Chúa Kitô sống trong tôi.’(Gal 2:20)

Nhờ có đời sống mới nên  mỗi Kitô hữu có sứ mạng trong xã hội: lời họ nói, việc họ làm đượm tinh thần Kitô hữu để thánh hóa trần gian.

Thực hành: ‘Lạy Chúa là Thiên Chúa con, linh hồn con khát khao Chúa.’(TV 62:2) Chính khi tâm hồn Kitô hữu tràn đầy ơn thánh, là cuộc sống của họ đã hướng tới đời sống vĩnh cửu.  Chỉ có ơn phúc và bình an từ trời cao mới thỏa mãn niềm vui cho một tâm hồn đã trao ban cho Thiên Chúa.

 

Chúa Nhật 13 Thường Niên, năm C (26/ 6/ 2016)

Lời Chúa: 1Kg 19:16,19-21; Gal 5:1,13-18; Lk 9:51- 62

CHỦ ĐỀ: ÂN THẮNG OÁN

Lắng Nghe: ‘‘Lạy Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống để thiêu hủy chúng không?’’ (Lk 9:54)  Hình như tham vọng chinh phục kẻ khác và lạm dụng quyền hành, thấm sâu vào xương tủy của loài người!

Suy Niệm: Những chồng sách ghi lại tội ác của loài người đối với nhau được xếp dày trong các thư viện! Nhiều hình ảnh ‘nhuộm máu ghê rợn’ cũng được thâu vào phim ảnh để lại cho hậu thế suy nghĩ!    Ngay trong  hàng ngũ các tông đồ đầu tiên của Đức Giêsu cũng có ‘máu bốc đồng’ được ghi lại trong chương 9 của Phúc Âm thánh Luke.  Khi họ thấy một số người dùng tên Đức Giêsu mà trừ qủy, nhưng những người này không thuộc về nhóm của họ, thì các Tông Đồ đòi cấm đoán những người kia!  Khi đi qua thổ địa của người Samaria, vì họ không được tiếp đón cho phải phép, thì các ông nổi nóng, muốn dùng quyền ‘của người truyền giáo’ để tiêu diệt ‘kẻ ngọai đạo’!  Lịch sử có ghi lại rằng giữa người Do Thái và Samaria có mối thù truyền kiếp .  Hai bên khinh rẻ và coi thường nhau!   Hiện nay, mối thù này vẫn tạo căng thẳng trong lòng người sống bên vùng gọi là Thánh Địa.  Nhìn quanh thế giới hôm nay, ta vẫn thấy loài người vẫn còn gây nhiều tội ác!  Hai cuộc Thế Chiến giết chết muôn triệu người! Đi đến mỗi quốc gia, người dân cùng một nước, vẫn còn tiêu diệt nhau như ‘Killing Field’ bên Campuchia, Bosnia, Rwanda, Indonesia, Iraq.. Chính vì thấy loài người sống ích kỷ, thiếu tôn trọng nhau nên Đức Giêsu đến dạy con đường ‘dùng ân báo oán’.  Ngài dạy rằng, dùng oán thì oán chồng chất.  Chỉ có tình thương và tha thứ mới cứu nhau ra khỏi cảnh tương tàn.  Chỉ những ai biết sống theo giáo lý của Đức Kitô dạy mới mong đem lại bình an.  Từ đó nhân loại có thể nối lại tình người. Cố tổng thống Mỹ là Abraham Lincoln đã áp dụng lời Chúa để ban luật giải thoát người da đen khỏi cảnh nô lệ.  Cho dù có nhiều người da trắng chống đối và chỉ trích ông vẫn cương quyết duy trì luật này. Ngày kia, lúc bị sát hại, trước khi chết ông vẫn nói lên được câu: ‘‘Biết tha thứ là biến  kẻ  thù  thành bạn.  Như  thế là tôi thắng  kẻ thù, và tiêu  diệt được kẻ thù.’’

Thực Hành: ‘‘Anh chị em được kêu gọi để sống tự do.’’(Gal 5:1)  Khi trong lòng ta đang căm giận ai, thì chính chúng ta đã mất tự do!  Nếu để cho sự dữ sống trong tâm hồn, bất cứ dưới hình thức nào, thì kẻ đó đang chìm đắm trong nô lệ của qủy dữ!

Chúa Nhật 14 Thường Niên, năm C (3/ 7/ 2016)

Lời Chúa: ls 66:10-14; Gal 6:14-18; Lk 10:1-12,17-20

CHỦ ĐỀ: BÌNH AN CỦA ĐỨC KITÔ.

Lắng Nghe: ‘‘Các con hãy nói: ‘Bình an cho nhà này … Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi.’ ’’ (Lc 10:5,9)  Mở những trang sử thời lập quốc của nước Nam Tư, ta sẽ đọc được nhiều chuyện kể các vua láng giềng xâm chiếm nhau. Trong đó kể chuyện một vua kia rất hiếu chiến, thích xâm lấn các nước.  Được thêm sự hỗ trợ của các nịnh thần, vua đó càng hung hăng và tàn bạo trong những cuộc viễn chinh!  Một đêm kia, sau buổi tiệc mừng chiến thắng vì lực lượng của vua đã tiêu diệt được nhiều người, trong giấc ngủ vua chiêm bao: thấy một mũi gươm từ trên không lao xuống thẳng mặt vua! Hoảng sợ qúa, vua hét to! Bật ngồi dậy toát mồ hôi!  Quân lính canh gác chung quanh vội chạy vào hỏi, và tìm tòi xem có ai dám đột nhập vào lều vua?  Thực ra kẻ thù không núp trong lều, mà ngự ở ngay trong tâm trí của vua.  Đó là tiếng lương tâm đang trách móc vua!  Vì tham vọng cá nhân mà hại nhiều người vô tội!  Vua không có bình an trong tâm hồn, cho dù chung quanh có lính gác canh phòng cẩn mật.

 Kitô hữu trái lại là những người được kêu mời sống thiện tâm, biết trao ban tình thương của Chúa cho tha nhân. Họ biết cho đi hơn là chiếm hữu.  Họ biết hy sinh hơn là tranh chấp.  Chính nhờ vậy mà họ được bình an, họ không bị ‘ác mộng’ ám ảnh lương tâm!  Trong họ có sự thiện như lời thánh Phaolô, ‘Tôi mang trong mình tôi những dấu thánh của Chúa Kitô.’(Gal 6:17).  Bình an trong tâm hồn là ân phúc mà các Kitô hữu nhận từ trời, để sống an vui trong gia đình, với bạn hữu giữa lòng xã hội.

Thực Hành: ‘‘Toàn thể các dân tộc reo mừng trong Chúa’’(TV 5:1)  Chúa sai các Tông Đồ đi rao giảng giúp muôn dân tìm sự Bình An nước trời.  Những tâm hồn nào biết lắng nghe và sống theo Lời Chúa, thì họ sẽ sống trong công bình, bác ái. Đến nay ta thấy Tin Mừng cứu độ đang làn truyền khắp bốn phương .