Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa – Số tháng 8, 2017

Lm. Phêrô Hà Ngọc Đoài

 

Chúa Nhật 18 Thường Niên 06/08/2017

Lời Chúa: Isaiah 55:1-3; Romans 8:35,37-39; Matthew 14:13-21.

Ý CHÍNH: MỌI NGƯỜI ĐƯỢC ĂN NO.

Chuyện hôm nay: ‘Đây Chúa phán:“Hỡi tất cả những ai khát nước, hãy đến uống nước; hỡi kẻ không tiền bạc, hãy đến mua lúa mà ăn; hãy đến mà mua rượu và sữa, không cần trả tiền, không cần đổi chác gì.” ’(Isaiah 55:1-3).

Đi khắp mọi khu phố buôn bán trên thế giới, ta không tìm được một quán bán thực phẩm mà không lấy tiền. Tuy vậy giữa thế giới duy vật này vẫn có nơi ban phát lương thực miễn phí cho những ai thiếu và đói. Đó là nơi cộng đoàn Dân Chúa tụ họp cầu nguyện, nơi đó Thiên Chúa phân phát lương thực nuôi muôn dân.

Tìm hiểu Tin Mừng chúng ta thấy lòng thương xót của Đức Giêsu trổi vượt nhất, vì Đức Giêsu đến trần gian để thực hiện chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa.

  • Chúa Giêsu nuôi dân cả phần xác lẫn phần hồn.

Suy Niệm: ‘Chiều tới, các môn đệ đến gần thưa Người rằng: “Đây là nơi hoang địa, mà giờ đã chiều rồi, xin Thầy giải tán dân chúng, để họ vào các làng mạc mà mua thức ăn”. Nhưng Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn” ’(Matthew 14:15-17).

Khi vào trong sa mạc, nơi rừng vắng con người hoàn toàn bất lực khi đối diện với thú dữ và tà thần.Vì trải qua những đói khát đó, nên Chúa Giêsu thương đám đông theo Ngài. Những ai theo Chúa, thì không bị thiệt thòi, không bị bỏ rơi và tuyệt vọng. Chúa dùng tất cả những ‘hiện vật’, tuy nhỏ bé để đám đông biết rằng Ngài đã tạo dựng muôn loài cho con người hưởng dùng. Những sự vật đó không trở nên vô dụng.

  • Chúa dùng việc nhỏ bé: 5 ổ bánh và 2 con cá để nuôi hơn 5,000 người.

Thực Hành:“Anh em thân mến, ai sẽ tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Đức Kitô được? Hay là gian truân, buồn sầu, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, bắt bớ, gươm giáo sao?” (Romans 8:35)

Kitô hữu được thánh Phaolô cho biết rằng, họ luôn phải đối diện với sự dữ, bách hại, nhiều khi phải tử đạo, và nhiều thử thách do Satan gây nên (Ephesians 6:12). Nhưng ngài cũng khích lệ rằng: vì Chúa Cha ban cho chúng ta một gương mẫu để giúp chúng ta can đảm, kiên trung tìm đến sự sống vĩnh cửu, đó là Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết, và nêu gương trung tín, mến yêu trong đau khổ cho đến chết. Khi sống với Chúa, Kitô hữu có đủ can đảm và đón nhận đau khổ như ‘hồng ân’được cộng tác vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

  • Tôi biết theo gương Chúa: sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những người khổ đau nghèo khó, trong tinh thần quảng đại, yêu thương.

 

Chúa Nhật 19 Thường Niên 13/08/2017

Lời Chúa: 1 Vua 19:9,11-13; Romans 9:1-5; Matthew 14:22-33.

Ý CHÍNH: CHÚA GIÊSU ĐI TRÊN MẶT NƯỚC.

Chuyện hôm nay: “Trong những ngày ấy, khi Êlia đã lên núi Horeb của Thiên Chúa, ông trú ẩn trong một cái hang… Có lời Chúa phán cùng ông rằng: “Hãy ra đứng trên núi trước tôn nhan Chúa.” (1 Kings 19:9-13)

Sau chiến thắng vinh quang trên núi Carmel, Tiên tri Êlia phải chạy trốn khỏi nữ hoàng Zêdêbel, và ông ẩn núp trong núi Horeb.

Truyền thống cho rằng, tại đây Môisen đã gặp Chúa và nhận 10 Giới Răn. Môisen cũng như Eliah là tiên tri, Chúa chọn để lãnh đạo giúp dân theo đường công chính như Chúa muốn. Họ dùng uy quyền Chúa ban để sai khiến thiên nhiên, tuy vậy đôi khi họ cũng bị dân Chúa tấn công, đòi giết. Họ không điều khiển nổi sự dữ trong lòng dân! Khi gặp khó khăn, họ biết kiên nhẫn và chờ Chúa can thiệp. Các Kitô hữu là chứng nhân giữa trần gian cũng chung số phận.

  • Đôi khi Bạn nên vào nơi thanh vắng để Chúa đến thăm và an ủi. Cho dù ở nơi đâu, Chúa vẫn tìm đến. (Thánh Vịnh 139:7-10)

Suy Niệm: “Giải tán họ xong, Người lên núi cầu nguyện một mình. Đến chiều, Người vẫn ở đó một mình.” (Matthew 14:23-24)

Sau khi giảng dạy và nuôi dân, Chúa Giêsu không để các Tông Đồ qúa bận rộn với ‘lời khen’ của quần chúng. Ngài cho dân ra về, còn các Tông Đồ sẽ tiếp tục đi quãng đương đầy thử thách hơn: Họ sẽ gặp bão biển. Chúa Giêsu thì lên núi cầu nguyện.

Cầu nguyện là hơi thở của đời sống và sức mạnh để thắng Satan. Chúa Giêsu lên núi để ‘Cám ơn’ Chúa Cha đã ban bánh nuôi dân, và Ngài cũng cần sức mạnh tinh thần cho chính mình. Các Thánh Sử đều ghi chép sự việc Chúa Giêsu‘cầu nguyện liên lỉ’.

Đây cũng là gương cho các Kitô hữu: không dừng lại chỗ thành công, không tự mãn với những thành công. Nhất là ‘không sống bằng lời khen tặng của người đời.’ Ông Job, khi gặp đau khổ cũng như lúc an vui, biết tạ ơn và kiên nhẫn cầu nguyện (Job 15:4)

  • Sau khi cầu nguyện Chúa Giêsu biết được các Tông Đồ đang gặp nạn, và Ngài đi trên mặt nước đến với họ.

Thực Hành: “Anh em thân mến, tôi xin nói thật trong Đức Kitô, tôi không nói dối: lương tâm tôi làm chứng cho tôi trong Thánh Thần: là tôi buồn phiền quá đỗi, lòng tôi hằng đau đớn luôn. .. Họ đều là người Israel, họ được quyền làm nghĩa tử, được vinh quang, giao ước, lề luật, việc phượng tự và lời hứa: các tổ phụ cũng là của họ, và bởi các đấng ấy mà Đức Kitô sinh ra phần xác … đáng chúc tụng muôn đời.” (Romans 9:1-5)

Thánh Phaolô giải thích cho dân Rôma biết rằng, Chúa chọn dân Do Thái không phải vì dân Do Thái có những điều tốt hơn các dân khác, nhưng đây là chương trình riêng của Ngài. Trước tiên, Chúa chọn một dân, huấn luyện họ, rồi sai họ rao truyền Tin Mừng cho các dân tộc khác.

Qua nhiều thế hệ, dân Do Thái bị ảnh hưởng của dân ngoại và thờ các thần. Khi Đấng Cứu Thế, là Chúa Giêsu đến thì họ từ chối, không chấp nhận, và đóng đanh Ngài. Thánh Phaolô, được ơn trở lại, và rao giảng thì họ cũng không nghe, vì thế ngài đến với dân ngoại, đem theo nỗi buồn vì sự cứng lòng của dân Do Thái.

  • Xin Chúa luôn dẫn dắt con. Muôn đời Chúa vẫn là nơi con nương tựa.

 

Chúa Nhật 20 Thường Niên 20/08/2017

Lời Chúa: Isaiah 56:1,6-7; Romans 11:13-15,29-32;

Matthew 15:21-28.

Ý CHÍNH: ĐỨC TIN CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ CANNAAN.

Chuyện hôm nay: ‘Đây Thiên Chúa phán: “Hãy giữ luật và thực thi công bình, vì ơn cứu độ của Ta đã gần tới, và sự công chính của Ta sẽ tỏ hiện.” ’ (Isaiah 56:1-2)

Các tiên tri luôn giảng dạy về lòng thương xót của Chúa đối với nhân loại. Và các ngài thấy ơn cứu độ của Chúa được thực hiện dưới nhiều hình thức. Isaiah tiên báo Chúa rất giàu lòng từ bi với mọi người, thì loài người có bổn phận chuẩn bị xứng đáng để đón nhận các ơn đó. Tiên tri Daniel diễn tả sự hiện diện và can thiệp của Chúa Cứu Thế trong hình ảnh ‘Con Người’ đến an ủi ‘Ba Trẻ trong lò lửa hồng’.

  • Những ai biết tuân giữ lề luật và tin vào Chúa, thì họ cảm nghiệm được sự hiện diện và sự che chở của Chúa trong đời họ.

Suy Niệm: “Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: “Lạy Ngài là con vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm”. Nhưng Người không đáp lại một lời nào.” (Matthew 15:21-22)

Trong thời gian huấn luyện các Tông Đồ, Chúa Giêsu dạy họ là chưa nên rao giảng cho người ngoại đạo. Hôm nay cơ hội đã đến.

Chúa Giêsu xác định với bà ngoại đạo ở Canaan rằng, vì bà có lòng Tin mạnh mẽ, tuyên xưng ‘Ngài là Con Vua Davit’, thì Ngài dùng cơ hội này cho các Tông Đồ và dân Do Thái biết chương trình ‘cứu chuộc toàn cầu’ của Thiên Chúa.

Khi quan sát cử chỉ của bà, và lời van xin rất chân thành, Chúa Giêsu muốn dạy các Tông Đồ bài học về đức Tin yếu hèn của họ, và sửa đổi thành kiến tiêu cực của dân Do Thái với người Samaria. Dân Do Thái coi thường dân Samaria, nhưng có mấy người Do Thái sống đức Tin như người ngoại đạo này?

Các Thánh Sử đều nói đến ‘ánh sáng Chúa chiếu tỏa trên dân ngoại’(Luke 2:32). Tình trạng qủy ám của con gái bà là dấu hiệu loài người đang sống dưới ách thống trị của ma qủy. Chúa Giêsu khen: đức tin của bà đã cứu bà và con gái.

  • Kitô hữu không nên coi thường ‘người ngoại’, vì họ đang đi tìm Chân, Thiện, Mỹ.

Thực Hành: “Anh em thân mến, tôi nói với anh em là những người gốc Dân Ngoại rằng… Vì Thiên Chúa ban ơn và kêu gọi ai, thì Người không hề hối tiếc.” (Romans 11: 13-32)

Chúa thấy loài người yếu đuối và bất sực dưới sự thống trị của ma qủy, nên Ngài quyết định đích thân đến cứu. Chúa Giêsu chữa lành cho con gái người đàn bà Canaan, là dấu chứng: Thiên Chúa yêu thương và ban ơn cứu độ cho tất cả mọi người, không trừ ai.

Chúa ban ơn cần thiết cho mọi người, Ngài không do dự khi ban, cũng không rút lại khi đã trao cho người nào. Nhưng, ơn có hiệu lực hay không là tùy cách dụng của người nhận. Nghĩa là có đức Tin và lòng mến hay không.

  • “Các dân tộc hãy mừng vui và khoái trá, vì Ngài công bình cai trị chư dân, và Ngài cai quản các nước địa cầu.” (Thánh Vịnh 66:4)

 

Chúa Nhật 21 Thường Niên, Năm 27/08/2017

Lời Chúa: Isaiah 22:19-23; Romans 11:33-36;

Matthew 16:13-23.

Ý CHÍNH: NHÂN VỊ CỦA ĐỨC GIÊSU.

Chuyên hôm nay: ‘Đây Chúa phán cùng Sobna, quan cai đền thờ rằng: “Ta sẽ trục xuất ngươi ra khỏi địa vị ngươi, và Ta sẽ cách chức ngươi…” ’(Isaiah 22:19)

Khi Shebna ngồi trên ngai vị có quyền thế và vinh dự, tự mãn và sống xa Thiên Chúa. Vì không chịu ăn năn hối cải nên Chúa truất phế ông khỏi địa vị cao, và trao cho Eliakim. Nhưng Eliakim sau này cũng không tốt hơn! (Isa­iah 22:25).

Vào thời đó, khi gặp những đe dọa từ các vua lân cận, thì từ vua cho đến toàn dân Do Thái đều lo sợ, thất vọng. Họ buông xuôi, đi vào thói xấu là ăn uống say sưa!

Suy Niệm: “Phần các con, các con bảo Thầy là ai?” Simon Phêrô thưa rằng:“Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Chúa Giêsu trả lời rằng: “Hỡi Simon con ông Giona, con có phúc …” (Matthew 16:15-16)

Dân số thế giới hôm nay có hơn bảy tỉ người. Thế mà mỗi người có tên gọi và nét đặc thù khác nhau. Mỗi người có nhân vị riêng.

Khi Chúa Giêsu và các Tông Đồ đến miền Caesarêa Philipê, ở phía Bắc nước Do Thái, Ngài thấy quan địa phương xây đền đài và tượng để tôn thờ mình, đặc biệt vùng này lập tượng thờ hoàng đế Rôma, Chúa Giêsu thử hỏi các Tông Đồ có biết ‘danh tính’ của Ngài không.

Nhiều người nghĩ rằng Chúa Giêsu là một trong những ‘tiên tri lớn tái xuất hiện’. Chúa Giêsu muốn những người đang theo Ngài, được Ngài dạy dỗ, có biết Ngài là ai không. Được ơn riêng, Phêrô lên tiếng xác nhận:“Thầy là Đấng Messiah được sai đến, Thầy là Con Thiên Chúa hằng sống”. Chúa Giêsu ngạc nhiên, vì một người thuyền chài mà có tư tưởng cao siêu, nên Ngài hiểu ngay là Chúa Cha ‘soi sáng’ cho Phêrô biết về Ngài. Chúa Giêsu hài lòng và khen Phêrô, đặt ông lên ngôi lãnh đạo, làm nền tảng đức Tin cho Giáo Hội. Sau đó Ngài cho các Tông Đồ biết về sứ mạng của Ngài là gì.

  • Giáo Hội trường tồn dựa trên nền tảng Tông Truyền, và phát triển do đức Tin của Kitô hữu.

Thực Hành: “Ôi thẳm sâu thay sự giàu có, thượng trí và thông biết của Thiên Chúa: sự phán quyết của Người làm sao hiểu được, và đường lối của Người làm sao dò được!” (Romans 11:33)

Ngắm nhìn vẻ đẹp kỳ diệu trong thiên nhiên, thánh Phaolô ca tụng ‘thượng trí’của Thiên Chúa. Những ai biết quan sát sự tuần hoàn trong vũ trụ, thì sẽ nhận ra Chúa Quan Phòng và hạnh phúc đời mình (Isaiah 40:13; Jer­emiah 23:18).

Qua muôn thế hệ, Kitô hữu tiếp tục cầu xin:“Lạy Chúa, xin đừng bỏ rơi công cuộc tay Chúa làm ra.”(Thánh vịnh 137:8). Kitô hữu cũng nhận ra sự sâu thẳm của chương trình cứu độ.