Suy Niệm & Thực Hành Lời Chúa – Số tháng 8, 2019

Lm. Phêrô Hà Ngọc Đoài

Chúa Nhật 18 Thường Niên 04/08/2019

Bài Đọc: Qoheleth (Ecclesiastes) 1:2; 2:21-23; Colossians 3:15.9-11; Luke 12:13-21.

PHÙ HOA – MỌI SỰ ĐỀU CHÓNG QUA.

Chuyện hôm nay: “Mọi sự đều hư không. Vì kẻ này làm việc vất vả trong sự khôn ngoan, hiểu biết và lo lắng, rồi phải để sự nghiệp lại cho người ở nhưng không, thì thật là hư không và tai hại lớn lao.” (Ecclesiastes 2:21)

Phù hoa nối tiếp phù hoa! Chúa ban cho vua Solomon sự khôn ngoan vượt thời gian đến nỗi từ trước đến nay, mọi thời không ai có được sự khôn ngoan như vậy (1 Kings 4:29-34), và cũng được giàu sang hơn mọi vua đương thời (2 Chronicles 1:7-12). Có lẽ mọi người trên đời đều mơ ước những sự đó. Điều quan trọng là làm sao biết sống cho hữu ích, và gìn giữ những kho tàng (khôn ngoan và giàu có) đó lâu dài.

Vua Solomon đã làm mất tất cả! Vua đã lấy quá nhiều vợ hơn nhu cầu, và bị những người vợ ngoại đạo mê hoặc khiến vua bỏ xa Thiên Chúa!

  • Kitô hữu được Chúa chọn làm con và ban đầy đủ ân sủng, hơn vua Solomon, để thờ phượng Chúa và được sống vĩnh cửu. Tôi đang sống gần hay xa Chúa? Tôi mang theo gì vào trong mộ phần?

 Suy Niệm: ‘Chúa Giêsu bảo họ rằng: “Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu”.” (Luke 12:15)     

“Sale! Closing Down sale!” Mỗi ngày quảng cáo bán các mặt hàng đại hạ gía để đóng cửa tiệm. Nhiều người bận tâm mua đồ rẻ, chất đầy trong tủ … sau nhiều năm không xử dụng, rồi phải đem cho. Tiệm ‘sale’ vẫn chưa đóng cửa, họ tiếp tục bán trong nhiều năm!

Ngành quảng cáo (Media – commercial) ngày nay rất hấp dẫn! Nhiều người bị chết oan vì tin thất thiệt trên mạng truyền thông. Satan đã quảng cáo giỏi nên ông bà Nguyên Tổ đã phạm tội và truyền lại cho loài người ‘tội nguyên tổ’!

  • Satan đã thành công cám dỗ ông bà Nguyên Tổ mắc bẫy ‘quảng cáo’. Satan lại đến cám dỗ Chúa Giêsu trong thời gian giữ chay 40 ngày đêm trong hoang địa. Nhưng, Chúa Giêsu đã thắng Satan (Matthew 4). Chúa Giêsu lên tiếng kêu gọi các Kitô hữu: “Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì của cải sung túc không thể bảo đảm cho đời sống được đâu”.” (Luke 12:15)

Thực Hành: “Anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất..” (Colossians 3:2)

Thánh Phaolô đã có đầy đủ quyền hành để ‘giết’các Kitô hữu và có đủ giàu sang do các tư tế cung cấp. Nhưng qua ‘biến cố ngã ngựa’ (Acts 9), ngài mở mắt thiêng liêng và thấy kho tàng trên trời. Thánh sử Gioan cũng xác nhận rằng: Chúa dành “quê hương thật và vĩnh cửu” cho chúng ta là ở trên trời. (John 14:2,3).

Kitô hữu hiểu rằng, “không ai bị sinh ra ‘lầm thế kỷ’, nghĩa là ngoài chương trình của Chúa ”. Mỗi người được Chúa ban cho cuộc sống, có sứ mạng và thời hạn nhất định để làm Vinh Danh Chúa giữa trần gian. Điều quan trọng là biết ‘sống trong hiện tại’ có ý nghĩa.

  • Nhu cầu vật chất, và quyền tư hữu là những yếu tố cần thiết cho mỗi người. Nhưng Kitô hữu không dừng ở mức độ chiếm hữu, dự trữ vật chất. Họ biết đón nhận mọi sự với lòng biết ơn Thiên Chúa, và biết dùng tài sản để cứu giúp những ai túng thiếu. Kitô hữu luôn ý thức được rằng: không vì giàu mà quên Chúa.

Chúa Nhật 19 Thường Niên 11/08/2019

Bài Đọc: Wisdom 18:6-9; Hebrews 11:1-2.8-19; Luke 12:32-48.

CHỦ NHÀ TRỞ VỀ.

Chuyện hôm nay: “Chính đêm ấy, cha ông chúng ta đã biết trước … Dân Chúa đã mong đợi sự giải thoát những người công chính. (Wisdom 18: 6-7)

Giáo Hội Công Giáo công nhận Sách Khôn Ngoan (Wisdom) thuộc về danh sách của Kinh Thánh (các Giáo Hội Thệ Phản không công nhận sách này). Tác Gỉa sách Khôn Ngoan theo dõi lịch sử cứu độ và tìm ra được bài học về “Tội ác và hình phạt”. Tác Gỉa thấy dân Ai Cập lỗi luật nhân đạo với dân Do Thái. Sau khi Giuse đã qua đời, họ thiếu tôn trọng nhân quyền đối với Do Thái, họ ép dân làm nô lệ lao công để xây các đền đài.

Sau khi được giải thoát, dân Do Thái biết nhận ra Chúa của tổ tiên họ thờ là Đấng Cao Cả quyền uy. Chúa đã nuôi dân trong thời gian ở hoang địa.

Tác gỉa sách Khôn Ngoan kết thúc tác phẩm bằng lời ca tụng rằng: “Vâng, lạy Chúa, Ngài đã làm tất cả cho dân Ngài được vĩ đại, vinh quang. Và mọi nơi mọi thời, Ngài đã không ngừng nâng đỡ họ.” (Khôn Ngoan 19:22).

Suy Niệm: “Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hỡi đoàn bé nhỏ, các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con … “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay … đợi chủ đi ăn cưới về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ (Luke 12: 32.35-36)

Sợ là không có an bình.Vì sợ, nên loài người luôn tìm kiếm nương tựa những người có quyền lực để được che chở.

Nhà cao cửa rộng, có canh gác chung quanh vẫn không bảo đảm sự bình an cho tâm hồn. Khi tâm hồn một người có Chúa thì An Bình từ trời đến ở trong họ.

Dân Do Thái đi lang thang trong sa mạc suốt 40 năm: không có vũ khí , không có binh lực, họ được Chúa che chở qua bóng mây, và Hòm Bia Thánh dẫn đường.

  • Cột mây che ánh nắng ban ngày và tỏa sáng ban đêm là dấu chỉ sự hiện diện và che chở của Chúa. Chúa Giêsu luôn gần gũi và cầu nguyện với Chúa Cha, nên Chúa Cha cùng đi với Ngài. Ngài không lùi bước trước mọi cường lực, ngay lúc bị treo trên thập gía Ngài phó thác: “Lạy Cha con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha”. Biết phó thác là luôn sống trong tỉnh thức để đón Chúa.

Thực Hành: Hành:“Anh em thân mến, đức tin là cốt yếu những thực tại người ta mong đợi, là bằng chứng điều bí ẩn. Vì nhờ đức tin mà các tiền nhân đã nhận được bằng chứng tốt. (Heb 11:1-2)

Abraham sống giữa dân ngoại: họ thờ các thần do con người làm ra. Khi Chúa gọi ông, ông vững tin ra đi. Theo Chúa là một mạo hiểm vì không biết trước sẽ đi đâu, được những gì. Nhưng Chúa ban “mỗi ngày” có đủ lương thực và sự che chở.

Người có đức tin thì hiểu được “siêu nhiên và vô hình”, và sống theo “quan phòng”.

  • Ngày nay khoa học cung cấp cho loài người bản đồ điện tử (GPS). Ơn Chúa không thể đếm bằng máy tính. Người có đức Tin thì bước theo sự hướng dẫn của Thánh Linh. Kitô hữu biết nhìn lên trời “đếm sao”. Ai đếm được sao? Ai đếm được ơn Chúa trong đời mình? Mỗi ngày biết sống trong Tin, Cậy và Mến thì không sợ lạc đường.

Chúa Nhật 20 Thường Niên 18/08/2019

Bài Đọc: Jeremiah 38:1-2ab,4-6,8-10; Hebrews 12:1-4; Luke 12:49-53.

PHÉP RỬA ĐEM LỬA TỪ TRỜI.

Chuyện hôm nay: Abđêmêlech đến tâu vua rằng: “Tâu bệ hạ, những người này chỉ toàn làm những điều ác đối với tiên tri Giêrêmia, họ ném ông xuống giếng cho chết đói dưới đó, …” (Jeremiah 38:8-9).

Ngôn sứ Jeremiah có lẽ là sứ gỉa xấu số nhất trong các tiên tri, vì suốt 40 năm rao giảng ông chịu nhiều cực hình đến từ mọi phía. Bài đọc hôm nay kể những người ghen tức với Jêremiah đến tâu vua, xin phép bỏ ông xuống giếng đầy bùn, để ông ngộp thở và chết. Vì trung thành với sứ mạng Chúa trao phó, ông bị tù, chịu đánh đập, hành hạ đủ kiểu. Ông muốn bỏ cuộc, nhưng Chúa vẫn muốn ông tiếp tục sứ mạng cho đến chết.

Các vua thời Jeremiah thích nịnh thần, và cầu cạnh sự giúp đỡ của ngoại bang, nên họ không còn tin vào Chúa nói qua ngôn sứ Jeremiah.

  • Cho dù tiên tri Jeremiah đã chết từ lâu, nhưng sứ điệp rao giảng của ông vẫn vang vọng qua muôn thế hệ. Các nhà chú giải Thánh Kinh coi Jeremiah là tiền thân của Đức Giêsu. Vì trung thành với sứ mạng nên Đức Giêsu bị đóng đinh.

Suy Niệm: “Thầy phải chịu một phép rửa, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất.” (Luke 12:49-50)

Khi Đức Giêsu được sinh ra thì thiên thần báo tin:“Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Luke 2:14). Đức Giêsu bắt đầu sứ vụ cách công khai thì Ngài chịu phép rửa của Gioan Tẩy Gỉa. Bây giờ Đức Giêsu nói đến phép rửa khác nữa, đó là phép rửa gì?

Thánh sử Mark có nói đến phép rửa này, có tính cách ‘bí nhiệm là đòi hy sinh mạng sống” (Mark 10:38). Qua lời giải thích của hai Thánh Sử, chúng ta biết rằng Đức Giêsu quyết định đi Giêrusalem để chịu chết. Vì những lời Ngài giảng kêu gọi mọi người, nhất là giới cầm quyền: cần ăn năn thống hối, là một thử thách lớn cho xã hội đang sống trong tệ đoan.

  • Phép rửa của Gioan Tẩy Gỉa và Tin Mừng của Chúa Giêsu đều khích lệ, và cũng bị coi là khiêu khích giới cầm quyền, nên dẫn các Ngài đến chịu chết vì Đạo. Kitô hữu đã chịu phép rửa của Chúa Giêsu, nên họ cũng biết chịu nhiều hy sinh, cam go và đau khổ để được Sống vĩnh cửu.

Thực Hành: “Chúng ta hãy nhìn thẳng vào Ðức Giêsu, Ðấng khơi nguồn đức tin và làm cho nó nên hoàn tất; vì trông mong niềm vui đang chờ đón mình, Người đã chịu khổ giá, bất chấp sự hổ thẹn, và rồi lên ngự bên hữu ngai Thiên Chúa.” (Hebrews 12:3-4)

Hình ảnh một lực sĩ đang luyện tập tại thao trường là gương mẫu cho mỗi Kitô hữu đang tập “linh thao”. Con đường dễ dãi đem đến hưởng thụ vô kỉ luật và dẫn đến tự hủy. Con đường một lực sĩ được rèn luyện dẫn đến thành công.

Khi được Rửa Tội, Kitô hữu nhắm hướng đi theo Chúa Kitô để luôn tiến bước trong cuộc chạy đua thiêng liêng.

Tại sao chúng ta phải vác Thánh Gía? Trả lời:Thánh Gía là do tội ác loài người tạo nên, nhưng Thiên Chúa biến nó trở nên phương tiện cứu rỗi, là tòa giảng công lý phân biệt hai thế giới: lành và dữ. Kitô hữu không đi con đường khác ngoài sự cố gắng liên lỉ để theo Chúa Kitô.

Chúa Nhật 21 Thường Niên 25/08/2019

Bài Đọc: Isaiah 66:18-21; Hebrews 12:5-7.11-13; Luke 13:22-30.

VÀO NƯỚC TRỜI QUA CỬA HẸP.

Chuyện hôm nay: “Ðây Chúa phán: “Ta đã biết các việc làm và tư tưởng của chúng; Ta đến quy tụ mọi dân tộc và mọi ngôn ngữ: chúng sẽ đến và nhìn thấy vinh quang của Ta….” (Isaiah 66:18).

Vào giai đoạn cuối đời, ngôn sứ Isaiah trình bày viễn cảnh ngày Phán Xét. Trong ngày đó, Chúa Giêsu ngự đến: quy tụ tất cả mọi người của mọi thời trước Thiên Nhan.

Các thần thánh đứng trước Tòa Thiên Chúa để chứng kiến ‘một phiên tòa’ rất vĩ đại:có thưởng và phạt. Những ai trung thành thờ phượng Thiên Chúa được đứng phía bên phải để lãnh thưởng. Những ai theo Satan sẽ bị tách biệt đứng bên trái để vào hỏa ngục (Matt 25:31-46)

  • Khi còn ở trần gian Chúa Giêsu rất thương hối nhân và cho họ cơ hội để được sự sống vĩnh cửu. Kitô hữu được gọi để sống theo gương Chúa Kitô (Romans 8:29). Chúa Giêsu đã chọn đường hẹp của thập gía: hy sinh, từ bỏ tư lợi để làm theo ý Chúa Cha. Ngài đã thắng Satan nhờ đi đường hẹp để được Chúa Cha cho Phục Sinh và Lên Trời Vinh Hiển (1 John 3:2)

Suy Niệm: “Có kẻ hỏi Người rằng: “Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít sẽ được cứu độ?” Nhưng Người phán cùng họ rằng: “Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được.” (Luke 13:23-24)

Các tín đồ của các tôn giáo lớn trên thế giới thường tôn trọng và nâng cao gía trị tôn giáo của mình. Họ thường cho rằng ‘đạo của tôi là siêu vượt’ hơn các tôn giáo khác. Ai khác đạo thường không có cơ may được cứu rỗi.

Dân Do Thái thờ Một Chúa, nên họ độc tôn và giới hạn sự cứu rỗi chỉ dành riêng cho người Do Thái mà thôi. Vì thế, có người nghĩ rằng chỉ có số ít là Do Thái được cứu rỗi, còn các tín hữu của các tôn giáo khác sẽ không được cứu rỗi. Có đúng vậy không?

  • Nhiều người chủ trương: đạo nào cũng tốt. Ta không phê phán điều đó. Ta chỉ hỏi một câu: Tốt theo tiêu chuẩn nào? Đa số các tôn giáo do loài người lập ra, không nhiều thì ít vẫn bị ‘tham vọng’ làm nền tảng của giáo lý. Riêng Chúa Giêsu đến hoàn toàn làm theo ý Chúa Cha, nên bảo đảm sự cứu rỗi. Làm theo ý Chúa Cha là biết hy sinh, từ bỏ tham vọng cá nhân … là cố gắng “vào cửa hẹp.”

Thực Hành: “Hỡi con, con chớ khinh thường việc Chúa sửa dạy, và đừng nản chí khi Người quở trách con; vì Chúa sửa dạy ai là kẻ Người yêu mến, và đánh đòn kẻ mà Người chọn làm con”..” (Hebrews 12:5-6)

Có một số Kitô hữu bỏ Chúa vì gặp quá nhiều đau khổ ! Họ than ‘trời không có mắt’ hoặc ‘bất công’! Nhưng họ là gì mà phán xét Chúa? Công việc của họ gía trị bao nhiêu để đổi lấy ân phúc? Khi Chúa tách biệt dân Do Thái ra khỏi các dân tộc, Ngài dẫn họ về Đất Hứa để huấn luyện và thanh tẩy họ trong suốt hành rình 40 năm trong sa mạc.

Để xứng đáng đón nhận ơn Thánh, Kitô hữu luôn được ‘sửa dạy’ qua nhiều thử thách trong cuộc sống, giống như dân Do Thái chịu thử thách cuộc Xuất Hành.

  • Triết lý sống của Việt Nam dạy rằng, “Lửa thử vàng gian nan thử đức”. Thử thách là phương cách giáo dục giúp mỗi người nhập cuộc với xã hội. Lời Chúa sửa dạy Kitô hữu để biết nhận ra gía trị của nước trời để định hướng cuộc đời.