Ta Pinu – Trung Tâm Hành Hương Năm Thánh Lòng Thương Xót

Trần văn Minh

Từ khoảng năm năm trở lại đây, Người Việt Công Giáo trong Tổng Giáo phận Melbourne, mỗi năm có hai dịp hành hương về Nhà nguyện Đức Mẹ La Vang trên đồi Ta Pinu Vùng Bacchus Marsh vào dịp lễ Sinh nhật Đức Mẹ 8/9 và dịp rước Đàng Thánh Giá mùa Thương khó hằng năm.

Mùa Thương khó năm 2016 đang về, Năm nay ban tổ chức kính mời mọi người trong Cộng đồng Việt Nam cùng đến hành hương qua cửa Năm Thánh và dâng thánh lễ:

Thánh lễ bắt đầu lúc 11 giờ sáng thứ Bảy Ngày 27 Tháng 2 Năm 2016. do Linh mục Peter Hoàng Kim Huy SDB cử hành

Sau Thánh lễ Cộng đồng sẽ rước theo 14 Đàng Thánh Giá quanh đồi như mọi năm.

Trung tâm hành hương Ta Pinu năm nay đặc biệt được Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Melbourne chọn là một trong năm nơi mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót, là nơi hành hương cho mọi giáo hữu đến đón nhận hồng ân cứu độ. Tại trung tâm hiện nay có đền thờ Đức Mẹ của 14 sắc tộc hiện sinh sống trong Tổng Giáo phận. Hãnh diện cho chúng ta, Giáo Dân Việt Nam cũng có nhà nguyện Đức Mẹ La Vang do công sức đóng góp của mọi người trong Cộng đồng, đã được khánh thành Ngày 29 Tháng 10 Năm 2011 do Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long chủ sự.

Tuy nhiều người đã biết, Đồi Đức Mẹ Ta Pinu nằm về hướng Tây Tây Bắc của Melbourne, trên Xa lộ M8 đi Ballarat cách Melbourne 50 km (Mel 334- J9), nằm trên một ngọn đồi cao với một thánh giá lớn sừng sững uy nghi mà từ xa mọi người có thể dễ dàng nhận thấy. Ngay cổng vào, trên bức tường xây gạch vàng được gắn hàng chữ đỏ lớn rõ ràng: Our Lady Ta Pinu Shrine và hàng dưới chữ nhỏ hơn: All Nations Marian Centre.

Phía sau chếch về phía tay trái, có 14 ngôi điện thờ Đức Mẹ tiêu biểu của 14 sắc tộc trên thế giới hiện có người đang sinh sống tại Melbourne, trong đó có Đức Mẹ La Vang của Người Việt Nam. Theo con đường tráng nhựa sạch sẽ dẫn ta đến ngôi nhà nguyện trên đỉnh đồi, ngôi nhà chung, và là nơi dành riêng cho các đoàn hành hương về dâng lễ trong các dịp lễ đặc biệt. Có chỗ đậu xe rộng rãi quanh khu vực.

Trở lại phía cổng vào, trước các ngôi điện, một tượng đài Đức Mẹ xây cao, dưới chân tượng cũng là điểm khởi hành cho các đoàn rước 14 Đàng Thánh giá theo lối tay trái. Con đường Chúa phải vác khổ giá để cứu chuộc nhân loại bên sườn đồi dốc chênh vênh với 14 bức tượng đặc tả 14 nơi tiêu biểu con đường Chúa đi xưa. Các bức tượng trong 14 đàng Thánh Giá đặc biệt do một điêu khắc gia Việt Nam, Điêu khắc gia Xuân Quang từ Việt Nam thực hiện thật sắc sảo, được đặt trên bệ cao chung quanh đang được trồng thêm cây cảnh để thể hiện lòng yêu kính các chặng đường Thánh giá, và để mọi người cùng có thể hướng về tượng đài khi dừng chân đọc kinh.

Được biết, Trung tâm này đã có từ hơn 20 năm trước bao gồm các sắc tộc như: Maltese, Spanish, Slovennian, Italian, Filippino, Indian, Sri Lankan, Portuguese, Việt Nam, Polish, Indonesian, Australian vv.

Thay mặt ban tổ chức, xin kính mời mọi người bớt chút thời gian đến hành hương qua cửa Thánh để lãnh nhận ơn Toàn xá, dâng Thánh lễ tạ ơn và cùng nhau bước theo con đường Chúa đi qua 14 chặng đàng Thánh giá có suy niệm trong mùa chay Thánh Năm 2016.

Ban tổ chức có lo thức ăn trưa nhẹ và nước uống cho mọi người. Có xe Bus đưa đón những người không có phương tiện riêng, xin liên lạc giữ chỗ tại các nơi như sau:

Spingvale liên lạc chị Mười số: 0421 945 072

Vùng Collingwood chị Thủy số: 0432 315 757

Vùng Richmond anh Tự số: 0422 317 569

Vùng Saint Albans Chị Nữ số: 0435 738 899

Năm nay, ban tổ chức chính thức được Linh mục Hoàng Kim Huy và Cộng đoàn Collingwood cộng tác tổ chức và điều hành trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang Việt Nam.