TÂM THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM – ÚC CHÂU. MÙA VỌNG VÀ GIÁNG SINH 2019.

CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM ÚC CHÂU

Kính gửi Quý Cha, Quý Tu Sĩ, cùng toàn thể Anh Chị Em trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Liên Bang Úc Châu.

Kính thưa Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, cùng toàn thể Anh Chị Em, 

Nhân Mùa Giáng Sinh về và chuẩn bị đón mừng năm mới 2020, chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa về một năm qua, với biết bao hồng ân mà Thiên Chúa, nguồn mạch yêu thương đã thương ban cho chúng ta. Tạ Ơn Chúa, chúng ta cùng với Giáo Hội Mẹ Việt Nam vừa mới kết thúc 3 năm sống mục vụ gia đình. Tạ ơn Chúa, với các bạn trẻ Công Giáo Việt Nam tại Úc Châu vừa hiệp thông với giới trẻ toàn quốc trong những ngày hồng ân tại Perth, với hy vọng họ đã có thể trả lời câu hỏi mà Hội Đồng Giám Mục Úc Châu đặt ra cho người trẻ trước đại hội: “Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con làm gì?” Đặc biệt, giữa chặng đường của Mùa Vọng, chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng Sinh, khởi đầu của Năm Phụng Vụ mới, cũng là thời gian định hướng Mục Vụ 3 năm tới (2020 – 2022), chúng tôi, Tuyên Úy Đoàn Úc Châu tha thiết mời gọi mọi người: 

Trước hết, hiệp thông với Giáo Hội Úc, chúng ta đặc biệt cầu nguyện cho Công Đồng Mở Rộng “Planary Council, một sự kiện quan trong ảnh hưởng đến đường lối mục vụ và đời sống đức tin của người Công Giáo Úc Châu nói chung, và người Công Giáo Việt Nam nói riêng, đang chia sẻ cuộc sống trên cùng mảnh đất này.

Thứ đến, chúng ta cùng giúp nhau học hỏi Tông huấn “Chúa Kitô đang sống” (Christus vivit) của Đức Thánh Cha Phanxicô, qua đó, chúng ta có thể đồng hành với các bạn trẻ của chúng ta qua ba bước gợi ý:

  • Lắng nghe cuộc sống của người trẻ với những thuận lợi và thách đố đối với người trẻ Việt Nam sinh tại Úc Châu, cách riêng các bạn trẻ Việt Nam trưởng thành đến trong diện di dân.
  • Cùng với các bạn trẻ phân định Thánh Ý Chúa dưới ánh sáng của sứ điệp Tin Mừng.
  • Giúp các bạn trẻ hành động để sống tuổi trẻ một cách phong phú, đặc biệt có thể trở thành người tông đồ, tái truyền giáo tại đất Úc này.

Đặt nền tảng trên ba định hướng ấy, chúng ta nguyện trở thành những người luôn sẵn sàng đồng hành với các bạn trẻ tại Úc Châu, nơi tràn đầy những điều tốt lành, nhưng cũng không ít cạm bẫy đang rình rập những người trẻ hôm nay. Chúng ta mời gọi các bạn trẻ của chúng ta khám phá dung mạo tuổi trẻ của Chúa Giêsu, Ngài là Thầy dạy, là Thiên Chúa, đồng thời, Ngài là người bạn, anh cả của đoàn em đông đúc là các bạn trẻ hôm nay. Để rồi, hoặc có thể song song, hoặc có thể chia đều trong 3 năm với những hướng đi rõ ràng:

Năm 2020: Đồng hành với các bạn trẻ, hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với các bạn trẻ trong đời sống gia đình.

Năm 2022: Đồng hành với các bạn trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

Hơn nữa, để tạo nên sự hiệp thông truyền thống trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam khắp Liên Bang, kính xin Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, cùng toàn thể Anh Chị Em, đặc biệt Quý Ban Ngành, Đoàn Thể, Phong Trào… luôn liên kết chặt chẽ với nhau, cùng tham gia, hiệp thông chia sẻ trong những sự kiện chung. Chiếc cầu nối, tạo mối liên kết giữa chúng ta, đó chính là mạng lưới truyền thông Công Giáo của tờ báo Dân Chúa Úc Châu. Chính vì thế, vì lòng yêu mến, chúng ta bằng mọi cách cố gắng bảo tồn và phát huy.

Với tất cả tình thương mến trong Chúa Kitô và Hiền Mẫu Maria, chúng tôi nguyện chúc Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, cùng toàn thể Anh Chị Em một Mùa Giáng Sinh an bình, thánh thiện, và một Năm Mới 2020 tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa và Mẹ Maria, Thánh Mẫu Lavang.

Trong Chúa Kitô và Hiền Mẫu La Vang.

Ngày 14 tháng 12 năm 2019

Ban Đại Diện Tuyên Úy Đoàn:

Lm Giuse Trần Ngọc Tân – Melbourne, Chủ Tịch Tuyên Úy Đoàn Đoàn                                     

+Đức Gm Vincent Nguyễn Văn Long OFM, GMGP Parramatta, Cố Vấn Tuyên Úy Đoàn

Phó Chủ Tịch: Lm Paul Chu Văn Chi – Sydney.

Thư Ký: Đức Ông Phaolô Nguyễn Minh Tâm - Adelaide.

Thủ Quỹ: Lm Giuse Vũ Minh Nguyên – Melbourne.

Truyền Thông: Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng SDB, Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu.