Tâm tình Mùa Chay Thánh. 2012

Mùa Chay là thời kỳ sám hối, cầu nguyện: Hội Thánh kêu gọimọi người quay về với Chúa,thanh tẩy tâm hồn, từ bỏ các tật xấu, hy sinh hãm mình và làm việc bác ái.
Mùa Chay cũng là thời gian huấn luyện đức tin của các KitôHữu cho thêm vững mạnh, và sâu xa hơn khi nhớ lại Bí tích Rửa Tội đã lãnh nhận.

Mùa Chay còn là mùa chuẩn bị cho anh chị em dự tòng đón phải sám hối và hoà giải với nhau,tức là hoà giải giữa con người với con người. Đây là công việc của những người con Chúa, đang làm công việc của Thiên Chúa là thiết lập các liên hệ đúng đắn giữangười với người, để con người được sống và được sống dồi dào trong yêu thương của gia đình nhân loại, nhờ đó Thiên Chúa được vinh danh.

3. Điều thứ ba, là con cái Chúa cần phải ý thức để sám hối và hoà giải với môi trường thiên nhiên, đang bị con người lạm dụng và huỷ hoại đến mức báo động. Quả thật, con người không chỉ tận hưởng công trình sáng tạo của Thiên Chúa, nhưng còn phải sẵn sàng lãnh nhận trách nhiệm cộng tác với Đấng Tạo Hoá để bảo vệ, chăm sóc và phát triển thiên nhiên. Đây là trách nhiệm của con cái Thiên Chúa tiếp tục công việc của Đấng Tạo Hoá là nâng thế gian lên một tầm cao hơn, để trở thành nơi ở tốt hơn cho con người, chuẩn bị cho Trời Mới – Đất Mới.

4. Điều cuối cùng, sẽ không có bất cứ sự hoà giải đích thực nào nếu mỗi người chúng ta không sám hối và hoà giải với chính mình. Sám hối và hoà giải với mình là thái độ chấp nhận chínhbản thân mình như một ân huệ, là biết tha thứ cho chính mình, là thiện chí muốn vươn lên để hoàn thành định mệnh đời mình. Hoa trái của sự hoà giải với chính mình là sự bình an nội tâm và sự tự do của con cái Thiên Chúa.

Sám hối và hoà giải không bao giờ là kết quả của những cốgắng của con người, mà là một hồng ân. Thật vậy, là một hồng ân, vì tình yêu của Thiên Chúa là động lực chính của sám hối và hoà giải. Ý thức điều này giúp ta vượt qua trở ngại lớn nhất của sám hối và hoà giải, là thái độ sợ hãi coi mình như một tội nhân đứng trước Thiên Chúa như một quan toà kết án và ra hình phạt. Cũng là một hồng ân, vì kết quả ta nhận được từ sám hối và hoà giải là bình an và niềm vui không chỉ của riêng ta hay của cộng đoàn mà của cả Thiên Đàng.

Lạy Chúa! Xin cho miệng môi con biết nói những lời yêu thương – tha thứ. Để con thay những lời ghét ghen – lên án. Để con tìm kiếm cùng với anh em lẽ sống an hòa.

Lạy Chúa! Xin cho trọn đời con biết sống với lời bao dung – chia sẻ. Để cùng nhau tìm ấm no – hạnh phúc.

Lạy Chúa! Xin cho tâm hồn con luôn rộng mở. Để con biết lắng nghe và đón nhận lời Chúa trong từng ngày và trong cuộc sống của con.

Nguyện cho đời con đem Lời Chúa đổi mới cuộc đời chính bản thân con và cho khắp nơi Amen.

Jovi Adelaide