Tâm Tình Mùa Giáng Sinh

Mùa giáng sinh về, là khoảnh khắc để chúng ta tìm về những ngày yêu thương trong mái ấm gia đình thân thương, trong cái nôi gia đình Giáo hội, là dịp để trao tặng nhau những món qùa ý nghĩa cùng lời chúc tốt đẹp tới cho nhau.

Sống tại Úc Châu, một châu lục thuộc Nam bán cầu, mùa Giáng sinh không phải là mùa đông giá lạnh mà là mùa hè nóng nực! Không có mưa giăng, gió thổi từng cơn se lạnh để nghe đâu đây vang lên tiếng chuông giáo đường và ngân vọng tiếng nhạc mừng Chúa giáng sinh khiến lòng mình xốn xang, xao động như những kỷ niệm thời xưa với gia đình với những người thân yêu tại quê nhà hay tại các phần đất bắc bán cầu.

Tuy thế, Giáng sinh về phải nhóm lên trong tâm lòng những khát khao yêu và được yêu. Chúng ta phải cảm nghiệm được tình yêu cá biệt của Thiên Chúa dành cho loài người chúng sinh chúng ta khiến “Ngài ban tặng chính Con của Ngài, đến làm người sống cùng chúng ta để chỉ lối cho chúng ta quay đường về với Đấng Tạo Hóa…”. Sau nữa chúng ta cũng bày tỏ tình yêu thương, lòng biết ơn cho nhau qua những lời cầu chúc hay những món quà trao tặng cho nhau trong Mùa Giáng sinh đầy yêu thương này.

Bàu không khí ấm cúng sau những buổi lễ tại thánh đường, cha mẹ con cái bạn bè qui tụ lại trong bàu khí thân thương gia đình, cùng nhau dự tiệc mừng… Có người hạnh phúc ắt cũng có người buồn, cũng có những nỗi niềm không tên nhưng đủ khiến cho ta bận tâm… Những đứa con vì mưu sinh mà lưu lạc phương xa không thể về với gia đình trong ngày sum vầy, những bạn trẻ vì duyên chưa chín mà cảm thấy cô đơn với cuộc đời… Không có cuộc sống nào là hoàn hảo, nên đừng trách trời không cho mình được hạnh phúc mà hãy sống vui vẻ nếm hưởng niềm vui mùa Giáng sinh hầu sẻ chia ới những người xung quanh những nụ cười tươi sinh, những chân tình mà niềm vui hy vọng của mùa Giáng sinh và Năm mới sắp tới mang lại…

Hôm nay, kỷ niệm ngày Chúa Giáng sinh làm người. Chúng con xin dâng lời cảm tạ tình thương ưu ái mà Chúa đã dành cho nhân loại chúng con. Tình thương đó thể hiện qua việc từ bỏ của Chúa. Chúa từ bỏ ngai trời, xuống cư ngụ giữa chốn dương gian. Chúa từ bỏ ngôi vị Thiên Chúa mặc lấy xác thân phàm nhân. Ba mươi ba năm tại thế của Chúa, là bấy nhiêu năm Chúa ghi dấu tình yêu trên trần gian. Ba mươi ba năm là thời gian qúa ngắn của một đời người. Thế mà Chúa đã làm biết bao điều cao cả. Thập giá của Chúa đã trở thành biểu tượng cho mọi tình yêu trên trái đất. Yêu thương đến quên cả chính mình và dám chết cho người mình yêu. Cuộc sống của Chúa đã trở nên gương mẫu cho con người sống với nhau. “Nếu Thầy là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, các con cũng hãy rửa chân cho nhau”. Sự Phục sinh và lên trời của Chúa đã khai mở cho nhân loại một mùa xuân hy vọng và lạc quan. “Thầy đi để dọn chỗ cho các con, để Thầy ở đâu các con cũng ở đó với Thầy”

Vì vậy, mà hơn hai ngàn năm trôi qua, nhân loại vẫn không ngừng nói về những công việc của Chúa. Dù kẻ có niềm tin hay không, cũng không thể chối bỏ gía trị cuộc sống gương mẫu của Chúa. Càng không thể gạt ra ngoài những lời dậy dỗ đầy tình bác ái yêu thương. “Hãy yêu thương tha nhân như chính mình”. Lời nói thật chí tình được kèm theo cả hành vi thấm đượm tình người của Chúa đã đi vào trong tâm khảm từng người chúng con. Biến đổi thế giới đầy hoang mạc khô cằn tình người, thành một mùa xuân nở rộ hoa bác bái yêu thương. Chính cách sống của Chúa đã giúp cho con người biết sống cho nhau và vì nhau, để đến hôm nay, cả nhân loại đều mừng lễ Giáng sinh, mừng ngày Chúa giáng trần và ở cùng chúng ta. Bất luận người lương hay giáo, lời cầu chúc Noel luôn sẵn sàng xuất phát trên môi miệng mỗi người, và chúc nhau mừng lễ Noel, nghiã là mừng chúc nhau có Chúa ở cùng. Có lẽ đây là lời cầu chúc tốt đẹp nhất mà con người đã trao tặng nhau. Lời cầu chúc này gởi gắm cả một sứ điệp yêu thương và bình an. Vì Chúa chính là Hoàng tử bình an, là Đức vua thái bình, là Đấng mà muôn dân mong đợi đã đến và ở giữa chúng ta. Xin cho chúng con không chỉ trao gởi cho nhau những lời cầu chúc, mà còn nỗ lực giúp nhau đón nhận Chúa. Xây dựng niềm tin cho nhau bằng chính cuộc sống chứng tá Tin mừng của mình.

Xin cho chúng con biết từ bỏ như Chúa, để xóa đi những thành kiến, đố kỵ, ghen tương, hận thù chia rẽ đã ngăn cách chúng con đến với nhau. Xin cho chúng con biết sống chân thành với nhau. Người người biết tôn trọng sự thật, tôn trọng sự sống của nhau. Sẵn lòng hy sinh những ý riêng để xây đắp tình đoàn kết yêu thương. Xin cho mỗi người chúng con là một ánh sao để thắp sáng niềm tin và hy vọng cho xã hội và thế giới chúng con đang sống và xin dẫn lối chúng con đến với Chúa, ngõ hầu danh Chúa được tán dương trên khắp hoàn cầu. Ước được như va65ytrong Mùa Giáng sinh và Năm mới đang tới…

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb

Chủ nhiệm