Tản Mạn & Suy Tư – SỐ THÁNG 10, 2017

Dân Chúa Úc Châu xin trân trọng giới thiệu tới quí đọc giả tác giả Thảo Nguyên với những suy tư phận người trong đời thường của một người con Chúa và Giáo Hội qua trang “Tản Mạn Suy Tư” mong được quí đọc giả đón nhận và xin chân thành cám ơn tác giả đã dành nhiều ưu ái cho Dân Chúa Úc Châu.

Soi Gương Để Nhìn Thấy Bản Thân

Thảo Nguyên

“Đừng bắt chước loài ngựa hay dở chứng, có giây cương hàm thiếc mới chịu theo!” Thánh vịnh 32:9

Trong một buổi học tập Tin Mừng, chúng tôi chia sẻ về Lời Chúa nói: “Bạn chỉ còn thiếu một điều, là hãy về bán hết của cải mà mình có và phân phát cho người nghèo, như vậy bạn sẽ có một kho tàng trên trời, rồi hãy đến theo Ta (Lc 18:22.” Cả nhóm chúng tôi đều thấy đề tài quá quen thuộc và không mấy hào hứng. May sao đề tài lại trở nên thích thú nhờ việc nhìn vào nếp sống nghèo khó của Đức Giáo Tông Phanxicô I mới nhậm chức Quyền kế Vị Phêrô cai quản Giáo Hội Công Giáo Roma. ĐTC Phanxicô đã từng sống đời sống linh mục, giám mục và hồng y trong tinh thần khó nghèo. Ngài tự nấu ăn cho mình, sống trong căn hộ bình dân, đi làm bằng xe buýt công cộng, rửa chân các người bệnh sida. Sau khi lãnh nhận Sứ Vụ Giáo Tông, ngài đi xe buýt về khách sạn để trả tiền phòng, tự gọi điện thoại về Argentina báo cho tiệm sách báo biết mình ngưng việc mua báo dài hạn, vân vân. Soi gương ĐTC Phaxicô I, chúng tôi san sẻ kinh nghiệm sống, và sau đây là tâm tình san sẻ của một thành viên trưởng nhóm:

“Nói đến soi gương, thì tôi ngày nào cũng soi gương, ngắm dung nhan mình hầu sửa soạn tóc tai hình hài mình sao cho dễ coi, và cũng tìm xem ra vết nhăn vết nhám nào đó để mà ngăn chặn hay theo dõi tuổi già thoái hoá tới đâu rồi. Thực ra, tôi chưa ý thức và đạt đến sự hiểu biết cặn kẽ của việc soi gương theo nghĩa bóng sâu xa, cho tới một hôm tôi chợt cảm nhận ra bản thân tôi là ai nhờ soi vào gương sống của người khác. Câu chuyện như sau: khi đến Úc được ít lâu, một hôm tôi đi thăm một ngôi thánh đường ở ngoại ô thành phố Perth. Nguyện đường vào giấc trưa vắng vẻ, thưa thớt với đôi ba người đến cầu nguyện. Sau đôi phút quỳ gối cầu nguyện, tôi lên trên gian cung thánh để quan sát kiến trúc Nhà Tạm và Bàn Thờ của nguyện đường. Xong xuôi tôi đi xuống và định ra về. Bỗng dưng có một thiếu phụ người Úc không biết sao mà Chị lại nhận ra tôi là linh mục. Chị ta bước đến trước mặt tôi và quỳ thụp xuống dưới chân tôi, xin tôi ban phép lành. Theo phản xạ tôi cũng giơ tay ban phép lành cho Chị. Sau đó Chị tự giới thiệu mình là L, làm thư ký cho văn phòng một Nghị Sỹ Thượng Viện tiểu bang Tây Úc. Chị nói Chị biết tôi là một linh mục tỵ nạn mới đến, và đang tìm dịp gặp tôi để chào hỏi. Câu chuyên đơn giản là như vậy, nhưng không hiểu sao đã làm cho tôi bừng tỉnh và nhận diện con người tôi là ai. Qua gương khiêm nhường Chị L quỳ dưới chân tôi muốn đón nhận phép lành của tôi, vì tin tôi là người đại diện Chúa Kitô, là người có năng quyền chuyển ơn thánh Chúa xuống cho con người. Chính giây phút đó, tôi rất cảm động. Tôi bàng hoàng bừng tỉnh và ý thức về hiện thân tôi là ai: tôi là linh mục, là tư tế với năng quyền thay mặt Giáo Hội phục vụ dân Chúa. Xưa nay tôi là linh mục thật đấy, tôi hiểu vai trò tôi phải làm gì, nhưng thực tế nhiều khi tôi cử hành sứ vụ cách máy móc cho xong việc, chứ không sống điều mình nói mình làm hay phản ảnh được thiên chức cao quý của mình. Qua đó, tôi nghiệm ra một điều là: người ta càng có quyền cao chức trọng thì càng nên sử dụng chính thế đứng có nhiều khả năng mình đang có hơn người khác để mưu cầu lợi ích nhiều hơn cho tha nhân. Đem suy nghĩ này áp dụng vào bản thân, tôi nghiệm thấy tôi chưa nhận thức đầy đủ và cũng chưa sống nếp sống chứng tỏ mình là hiện thân một môn đệ đích danh của Chúa Kitô, là Đấng bảo tôi bán đi hết của cải mà giúp đỡ người nghèo, để sống nghèo, rồi mới nên theo Ngài.”

Nghe xong, cả nhóm chúng tôi cảm thấy đây cũng là một gương đáng để soi. Chúng tôi giúp nhau nhận ra mình là ai, có vai trò gì, bổn phận thế nào với anh chị em đồng loại.

Tư tưởng suy niệm thêm:

Philipphê 4:9 *Những gì anh chị em đã học hỏi, đã lãnh nhận, đã nghe, đã thấy ở nơi tôi, thì hãy đem ra mà thực hành, và Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở cùng anh chị em.* Lời cầu nguyện trong ngày:

Lậy Chúa, xin ban ơn cho con biết sống với chính hiện thân con người của con, chu toàn trách nhiệm liên hệ với vai trò và chức năng Chúa trao ban cho bản thân con. Amen