Tản Mạn & Suy Tư

Dân Chúa Úc Châu xin trân trọng giới thiệu tới quí đọc giả tác giả Thảo Nguyên với những suy tư phận người trong đời thường của một người con Chúa và Giáo Hội qua trang “Tản Mạn Suy Tư” mong được quí đọc giả đón nhận và xin chân thành cám ơn tác giả đã dành nhiều ưu ái cho Dân Chúa Úc Châu.

Sống là tác phẩm cả một đời người

Thảo Nguyên

Hơn ai hết, người bị tai nạn xe thấu hiểu giá trị của một giây trước hay sau tai nạn xe sẽ quý trọng đến mức độ nào.

Thực sự đời sống con người là sự kết nối của từng sao, từng giây, từng phút, từng ngày giờ, từng tháng năm liên tiếp nối theo nhau từ lúc tượng hình trong lòng mẹ, rồi sinh ra, và  khôn lớn cho đến khi lìa đời. Giây, phút, ngày, giờ nào cũng cần thiết cho một người để

sống và tiếp tục sống, nên không ai có thể ngưng hay cắt bỏ đi một giây phút nào được, bởi vì giây phút nào cũng quan trọng và giá trị như nhau trong trọn vẹn cuộc hành trình của con người sống trên dương gian. Mỗi giây phút qua đi sẽ không bao giờ trở lại.

Trong đoản bút giã từ tuổi trẻ, thi sĩ Xuân Diệu tâm sự cùng tuổi trẻ là thời gian qua đi sẽ không bao giờ trở lại. Bạn chỉ có một lần tuổi mười tám. Bạn không thể sống hai lần tuổi mười chín, và tuổi hai mươi của bạn qua rồi là qua mãi. Tuổi nào cũng thế, chỉ đến với bạn một lần. Thê nên tuổi trẻ của bạn như một báu vật trân quý, được bọc trong màng lá xanh dòn mỏng. Bạn hãy mở ra cho trân trọng để mà đi và sống lấy đời sống mình một cách nghiêm túc. Xấu, đep, tốt, dở thế nào là tùy vào chính bản thân bạn. Giây phút nào qua đi rồi, là qua đi mãi, và sẽ không quay lại để cho bạn có dịp sửa đổi việc sai trái bạn đã làm vào giây phút đó. Nói cho cùng, giây phút bạn đã sống rồi hay đang sống bây giờ tốt đẹp hay dở thế nào đều tùy ở bạn. Việc tốt xấu mà chúng ta làm từng giây phút cứ tiếp tục cho đến khi lìa đời, tất cả sẽ đúc kết lại thành một tác phẩm của cá nhân mình: đó là tác phẩm của một đời người.

Một giai thoại xẩy ra vào thuở thiếu thời của thánh Dominic Savio thật đáng được ghi nhớ.  Một hôm trong giờ giải lao tại sân trường, cậu và các bạn học đều được thày giáo bất chợt hỏi: “Nếu như các con chỉ còn sống một tiếng đồng hồ nữa mà thôi, vậy chúng con sẽ làm gì trong một giờ đồng hồ còn lại trên cõi đời này? Các bạn của cậu trả lời mỗi người một cách theo tâm tư riêng: cầu nguyện, dọn mình chết, từ biệt gia đình và bạn bè, vv, Riêng cậu Dominic Savio thì thản nhiên trả lời: “Thưa thày con tiếp tục chơi ạ.”

Dominic Saviô đã sống từng giây phút trong cuộc đời mình một cách tốt đẹp khiến cho cậu không cần phải hối tiếc về bất cứ việc làm nào đã qua, và cậu cảm thấy thanh thản sống cho trọn vẹn giây phút hiện tại, dù là giây phút cậu đang làm gì: học hay chơi, hay cầu nguyện. Cậu hiểu mỗi giây phút qua đi đều là hồng ân Thiên Chúa ban cho con người, nên đã sống chân tình và trọn vẹn trong Chúa.

Như vậy, đời sống con người là một tác phẩm được tạo thành bằng những việc làm của từng giây phút sống của mình, và tác phẩm này chỉ kết thúc vào giây phút chót của đời người. Còn sống thì tác phẩm của mình chưa hoàn tất và con người vẫn tiếp tục vẽ thêm vào tác phẩm còn dở dang. Do đó, chúng ta cần sống làm sao để kiện toàn tác phẩm đời mình, như vậy mới không phải hối tiếc khi hồi tâm nhìn lại đời mình hay khi phải đối diện với Thiên Chúa.

Tư tưởng suy niệm thêm

  • Aldous Huxley*Mọi sự việc xẩy ra trên đời đều có ý nghĩa riêng của nó. Nên mọi việc bạn làm không có thể coi là vô nghĩa được*
  • Eleanor Roosevelt: *Về lâu về dài, chính chúng ta sẽ hình thành nên bản thân con người chúng ta và cuộc sống của chúng ta. Quá trình đó không bao giờ kết thúc cho tới khi ta chết. Rốt cuộc thì chúng ta luôn phải gánh chịu mọi trách nhiệm về chính sự lựa chọn của mình*

Lời cầu nguyện trong ngày

Lạy Chúa, con phó thác quá khứ của con cho lòng Thương xót của Chúa; con phó dâng hiện tại của con cho Tình Yêu Chúa; và con ủy thác tương lai của con cho sự Quan Phòng của Chúa, vì lòng Chúa thương con luôn vững bền ngàn thu.