Tháng Hoa Dâng Mẹ

Là người Công giáo Việdanghoat Nam, nhất là những ai đã lớn lên trong một xứ đạo tại quê nhà, sẽ không lạ gì với những sinh hoạt tôn giáo trong tháng Năm, gọi là tháng Hoa.

Khi mùa Xuân về với muôn hoa xanh, đỏ, trắng, tím, vàng nở rộ, thì giáo dân đặc biệt những trai gái trong làng, trong xứ chuẩn bị vào những đội dâng hoa, những cuộc rước kiệu, để tôn vinh Mẹ trên trời. Những điệu ca quen thuộc trìu mến trong bài “Đây Tháng Hoa” của nhạc sĩ Duy Tân đã đi vào tâm hồn của nhiều người trong chúng ta:

ĐK. Đây tháng hoa, chúng con trung thành thật thà. Dâng tiến hoa lòng mến dâng lời cung chúc. Hương sắc bay tỏa ngát nhan Mẹ diễm phúc. Muôn tháng qua lòng mến yêu Mẹ không nhòa.

  1. Đây muôn hoa đẹp còn tươi thắm xinh vô ngần. Đây muôn tâm hồn bay theo lời ca tiến dâng. Ôi Maria, Mẹ tung xuống muôn hoa trời. Để đời chúng con đẹp vui, nhớ quê xa vời.
  2. Muôn dân trên trần mừng vui đón tháng hoa về. Vang ca tưng bừng ngợi khen tạ ơn khắp nơi. Ánh hồng sắc hương càng tô thắm xinh nhan Mẹ. Sóng nhạc reo vang tràn lan đến muôn muôn đời.

Chúng ta tự thắc mắc Tháng Hoa được khỏi xướng bao giờ và ra sao?

Theo những tài liệu trên các trang mạng thì trong những thế kỷ đầu, hàng năm, khi tháng Năm về, người Rôma mừng mùa Xuân muôn hoa nở rộ bằng một lễ hội tiến hoa cho Nữ thần mùa Xuân…

Như lễ kính Thần Mặt Trời vào 25/12 hàng năm của người Roma xưa, Giáo hội Công giáo đã thánh hóa ngày đó bằng đưa lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu là thần của mặt trời mới thay thế cho lễ hội trần tục này… Thì lễ hội Hoa cũng được thanh tẩy và biến đổi thành tháng Hoa dâng kính Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu. Phong tục này đã nhanh chóng lan ra mọi nơi… Đặc biệt ở Việt Nam vào tháng Năm các giáo phận qui tụ các đội dâng hoa khắp giáo phận về Tòa Giám mục làm thành lễ hội Dâng Hoa Kính Mẹ của giáo phận như giáo phận Hưng Hóa năm ngoái đã qui tụ cả ba ngàn con hoa làm nên một hoạt cảnh vô cùng ngoạn mục muôn màu tươi xinh…

Còn các cuộc rước kiệu và tung hoa hay dâng hoa tại địa phương thì hầu như giáo xứ nào không lớn thì nhỏ đều có các cuộc dâng hoa của các thanh thiếu niên nam nữ dâng hoa cho Mẹ Maria.

Hầu hết các Đức Thánh Cha đều cổ súy việc tôn sùng Đức Mẹ, đặc biệt Đức Giáo hoàng Piô XII, trong Thông điệp “Đấng Trung gian Thiên Chúa”, ĐTC cho “việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức Phụng vụ, được Giáo hội công nhận và cổ võ”.

Còn Đức Giáo hoàng Phaolô VI, trong Thông điệp Tháng Năm, số 1 viết: “Tháng Năm là Tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để “bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ tấm lòng của họ, những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Đức Mẹ.”

Câu chuyện đáng suy nghĩ được trích từ Sách Tháng Đức Bà, do nhà xuất bản Hiện Tại xuất bản năm 1969 có kể:

Ở thành Nancêniô trong nước Pháp, có một gia đình trung lưu. Vợ đạo đức, chồng hiền lành nhưng khô khan. Vợ luôn cầu xin Chúa mở lòng cho chồng sửa mình , nhưng chồng cứng lòng mãi.

Năm ấy, đầu tháng Hoa kính Đức Mẹ, bà sửa sang bàn thờ để mẹ con làm việc tháng Đức Mẹ. Chồng bà bận việc làm ăn, ít khi ở nhà, và dù ông ở nhà cũng không bao giờ cầu nguyện chung với mẹ con. Ngày lễ nghỉ không bận việc làm thì cũng đi chơi cả ngày, nhưng ông có điều tốt là khi về nhà, bao giờ cũng kiếm mấy bông hoa dâng Đức Mẹ.

Ngày 15 tháng Sáu năm ấy, ông chết bất thình lình, không kịp gặp linh mục. Bà vợ thấy chồng chết không kịp lãnh các phép đạo, bà buồn lắm, nên sinh bệnh nặng, phải đi điều trị ở nơi xa. Khi qua làng Ars, bà vào nhà xứ trình bày tâm sự cùng cha xứ lúc ấy là cha Gioan Vianey. Ngài là người đạo đức nổi tiếng, được mọi người xem là vị thánh sống. Bà vừa tới nơi chưa kịp nói điều gì, cha Gioan liền bảo:

  • Đừng lo cho linh hồn chồng bà. Chắc bà còn nhớ những bông hoa ông vẫn đem về cho mẹ con bà dâng cho Đức Mẹ trong tháng Hoa vừa rồi chứ?

Nghe cha nói, bà hết sức kinh ngạc, vì bà chưa hề nói với ai về những bông hoa ấy, nếu Chúa không soi cho cha, lẽ nào người biết được?!

  • Cha sở nói thêm: Nhờ lời bà cầu nguyện và những việc lành ông ấy đã làm để tôn kính Đức Mẹ, Chúa đã thương cho ông ấy được ăn năn tội cách trọn trong giờ chết. Ông ấy đã thoát khỏi hỏa ngục, nhưng còn bị giam trong luyện ngục, xin bà dâng lễ, cầu nguyện, làm việc lành thêm cầu cho ông chóng ra khỏi nơi đền tội nóng nảy mà lên Thiên đàng.

Nghe xong lời cha Gioan, bà hết sức vui mừng tạ ơn Đức Mẹ.

Nếu chỉ vì mấy bông hoa mọn dâng kính Đức Mẹ cũng được Đức Mẹ ban ơn cứu rỗi lớn lao như vậy, thử hỏi, những ai trong tháng Năm tham dự vào các việc dâng Hoa, rước kiệu, đọc kinh Môi côi, hơn nữa còn dâng lên Mẹ những hoa tin yêu cậy mến; những hi sinh đau khổ của bệnh hoạn… thì sẽ được Đức Mẹ ban muôn vàn ơn huệ thế nào? Vì Mẹ rất ưa thích những bông hoa Xanh của lòng cậy trông bền bỉ, hoa Đỏ của lòng mến hăng nồng, hoa Trắng của lòng trinh trong khiết tịnh, hoa Tím của hy sinh hãm mình, hoa Vàng của niềm tin và hoa Hồng của những kinh Kính mừng.

Thánh Anphongsô Ligori quả quyết rằng: “Nếu tôi thật lòng yêu mến Mẹ, thì tôi chắc chắn được lên thiên đàng”.

Thánh Bênađô thì diễn tả văn vẻ hơn: “Được Mẹ dẫn dắt, bạn sẽ không ngã. Được Mẹ che chở, bạn sẽ không sợ. Được Mẹ hướng dẫn, bạn sẽ an lòng. Được Mẹ ban ơn, bạn sẽ đạt đích mong chờ”.

Trong tháng Năm này tôi và bạn sẽ cố gắng dâng lên người Mẹ thiên quốc của chúng ta những bông hoa vật chất và thiêng liêng và chắc chắn Mẹ sẽ không thua lòng quảng đại trìu mến của chúng ta mà chúc lành chở che chúng ta.

Thanh Quảng sdb