Thánh Giuse, Gương Dấn Thân & Phục Vụ

Giuse. Đình Tuấn OP.

Nhìn vào thực trạng gia đình hôm nay, tôi tự hỏi: Lòng đạo đức, phụng thờ Thiên Chúa; Tinh thần yêu thương, tôn trọng vợ con; Thái độ nhân bản, hiếu thảo, đùm bọc gắn bó, nhường nhịn và say mê lao động nơi các gia trưởng trong những gia đình hiện đang trên đà phát triển hay đang trượt dốc suy tàn? Ưu tư đó có lý do để tồn tại vì tổ ấm gia đình hôm nay đang biến chuyển. Có những bình an và có những khủng hoảng. Có những êm đềm và có những rạn nứt. Có những qui tụ và có những tan vỡ. Có những hy vọng và có những thất vọng…. Nhưng khi nhìn lên thánh Giuse, mẫu gương dấn thân phục vụ cho các gia trưởng, tôi nhìn thấy trong tất cả những ngổn ngang của trào lưu xã hội đang uy hiếp gia đình, vẫn còn đó một niềm hy vọng. Thật vậy, nhờ thánh Giuse, các gia trưởng biết được cùng đích của đời mình, của gia đình mình là hoàn trọn Thánh Ý Thiên Chúa. Nhờ thánh Giuse, các gia trưởng làm cho gia đình mình đón nhận Lời Chúa để biết dấn thân yêu thương phục vụ lẫn nhau. Nhờ thánh Giuse, các gia trưởng làm cho gia đình mình thấm nhuần mầu nhiệm Thánh giá, biết quảng đại dâng hiến đời mình và những gì thuộc đời mình cho gia đình, góp phần làm nên xã hội và giáo hội vững mạnh.

1. Luôn xin vâng trước Thiên Ý

Nơi“người con Vua Đavít”(Lc 1,27) này,Kinh Thánh cho chúng ta biết vai trò chính yếu trong chương trình cứu độ là Đức Giêsu, thế nhưng trong sự quan phòng, trong sự khôn ngoan và trong tình yêu thương của Thiên Chúa, chương trình này chỉ được thực hiện với sự cộng tác của Mẹ Maria qua lời thưa “Fiat” trong ngày truyền tin và bằng hành động xin vâng của thánh Giuse: đón Đức Maria về nhà mình. (Mt 1,24)

Thực vậy, thánh Giuse đã sống đức tin bằng chính cuộc đời của ngài thể hiện trong những hành động âm thầm thuận theo Thiên Ý. Bằng một cái nhìn vừa thực tế, vừa tâm linh, chúng ta dễ dàng nhận thấy thánh Giuse thật sự yêu mến, vâng giữ lời Thiên Chúa. Thánh ký kể lại, trong biến cố Nhập Thể khi phải đối đầu với một vấn nạn không có lời giải thích, một vấn nạn mà trí khôn con người thật sự cảm thấy mâu thuẫn, thì thánh Giuse đã can đảm, công chính thắng lướt tất cả vì lời của Thiên Chúa: “Hỡi Giuse đừng sợ. Hãy nhận lấy Maria về làm vợ của mình” (Mt 1,20). Khi biết đó là Thánh Ý Thiên Chúa, thánh Giuse đã sẵn sàng, vui vẻ và yêu mến đi trọn con đường“đồng công”mà Thiên Chúa đã muốn ngài và Đức Trinh Nữ Maria tham dự. Hành động đáp trả của ngài là một giao ước, là một gắn bó tín trung bền vững. Cho dù gặp phải những khó khăn trắc trở trong hành trình thực thi Thánh Ý, ngài luôn vững tin vào Đấng đã gọi ngài.

Vì thế, nơi thánh Giuse, người gia trưởng nhận ra con đường sống đạo cho chính mình và cho gia đình mình chính là con đường tin cậy khiêm cung và tuyệt đối vào Thiên Chúa. Tin với tâm hồn thờ phượng, tạ ơn với lòng phó thác và nguyện cầu với lòng thiết tha. Càng đi sâu vào nội tâm, thánh Giuse càng nhận ra Thiên Chúa là tình yêu, là Đấng không ngừng quan phòng trong tất cả những gì Người đã hứa và mời gọi.

2. Luôn tôn trọng, yêu thương gia đình thánh

Thật vậy, Thiên Chúa tôn vinh và coi trọng thánh Giuse không phải vì ngài đã chu toàn Thiên Ý cách trọn vẹn, hoặc vì dòng tộc Đavít nhưng Thiên Chúa tôn vinh và yêu thương thánh Giuse vì tấm lòng tôn trọng, yêu thương trong vai trò dưỡng phụ Chúa Giêsu, phu quân Đồng Trinh Maria của ngài nữa.

Thánh nhân chân thành gắn bó với việc thực hành lề luật cũng như thái độ hoàn toàn cởi mở trước ý muốn của Cha trên trời. Ngay cả trong những lúc khó khăn, người thợ mộc khiêm hạ thành Nazarét này chờ đợi tiếng gọi từ trên cao và để cho tiếng gọi ấy hướng dẫn. Các thánh ký đã cho thấy ngài như là một vị bảo quản ân cần của Chúa Giêsu, một phu quân lưu tâm và trung tín, thi hành quyền bính của mình trong gia đình bằng một thái độ phục vụ liên lỉ. Sách Thánh không nói cho chúng ta biết hơn nữa về ngài, nhưng trong cái thinh lặng này đã nói lên toàn bộ sứ mệnh của đời ngài là một cuộc hiện hữu sống động trong âm thầm của cuộc sống hằng ngày, nhưng bằng một đức tin kiên vững vào Đấng Quan Phòng.

Quả thật, gia đình là tế bào đầu tiên của xã hội, một tế bào sống còn của gia đình nhân loại rộng lớn và phổ quát. Trong khuôn khổ gia đình, công đồng Vaticanô II mong muốn các bậc cha mẹ là những người đầu tiên “dùng gương lành và lời nói truyền dạy đức tin cho con cái”. (Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội số 11). Chính vì thế, vai trò làm chồng và làm cha của các gia trưởng trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái không chỉ là lo lắng cho con cái đủ ăn đủ mặc mà thôi, nhưng trước hết là giáo dục chúng thành người có ích, một người đích thực. Con người đích thực ở đây vừa mang nghĩa nhân bản, vừa mang nghĩa tôn giáo. Thế nên ngoài nghĩa vụ giáo dục nhân bản, những bậc cha mẹ còn phải chú tâm đến việc giáo dục tâm linh cho con em mình. Đó là quyền lợi và bổn phận hàng đầu và bất khả nhượng của cha mẹ. (GLCG số 2221).

3. Luôn dấn thân phục vụ và chuyên cần lao động

Đứng đầu gia đình thánh tại Nagiarét, thánh Giuse đã cần cù lao động, âm thầm làm việc, đem lại cho lao động một ý nghĩa cao sâu linh thánh. Thánh Giuse đã chấp nhận một công việc, một nghề tay chân: nghề thợ mộc. Ngài làm việc với tất cả ý thức trách nhiệm của mình. Qua việc làm, thánh nhân đã âm thầm chiêm ngắm mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô, Đấng đang sống nhờ nghề thợ mộc của ngài.

Khởi đi từ gia đình Nagiarét, người Kitô hữu trên khắp thế giới cũng được mời gọi yêu mến lao động. Trong một thế giới đan xen ánh sáng và bóng tối, trong một thế giới văn minh tuyệt đỉnh, lao động vẫn luôn cần thiết. Cũng chính tại Nagiarét, thánh Giuse đã tìm ra một giá trị mới cho lao động. Ngoài của cải lao động có thể làm ra, lao động còn là con đường phục vụ Thiên Chúa, con đường đưa tới cõi trường sinh. Lao động, không phải là mục đích cuộc đời, nhưng là phương tiện cần thiết để phát huy tài năng và làm ra của cải nuôi sống con người. Lao động không phải là thần tượng con người phải phục vụ, nhưng trái lại, lao động phải phục vụ con người, và con người phải phục vụ Thiên Chúa.

Trong tinh thần khiêm tốn, ngài đã tỉnh thức lắng nghe ý Chúa. Sự tỉnh thức của ngài dẫn tới sự mau lẹ thực thi Ý Chúa. Dù Thiên Ý là những bất ngờ xem ra chẳng vinh quang chút nào. Bất ngờ phải đi Belem để chứng kiến cảnh Con Thiên Chúa giáng sinh nghèo khó trong hang bò lừa. Bất ngờ phải đưa mẹ con trốn sang trú ẩn Ai Cập là một nước ngoại đạo. Bất ngờ trở về Nagiarét sống lao động giữa những người nghèo khổ. Hình ảnh dấn thân phục vụ và chuyên cần lao động nơi thánh giuse đã là lời thách đố cho các gia trưởng hôm nay, khi họ đang phải đối diện với mọi mãnh lực của thời cuộc khiến họ cảm thấy bất lực trước vai trò làm chủ gia đình của mình.

4. Kết luận

Chỉ trong vài dòng ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa, các thánh sử diễn tả chân dung thánh Giuse như người gia trưởng toàn vẹn, lo lắng gìn giữ Hài nhi Giêsu, như người chồng chăm chú và trung tín, thực thi uy quyền gia đình trong một thái độ phục vụ và dấn thân liên tục. Giữa lòng thế giới hôm nay, các gia đình đang phải đối đầu với biết bao quan niệm và khuynh hướng lầm lạc ngày đêm đầu độc giới trẻ đi tìm hưởng thụ, lợi nhuận và bất chấp cả tôn giáo thì vai trò các gia trưởng trong gia đình càng khẩn thiết hơn baogiờ hết. Các gia trưởng hãy biết nhìn lên thánh Giuse như mẫu gương cho mình và cho gia đình mình. Bởi vì cuộc sống gia đình, cuộc sống đôi bạn không chỉ là lời cam kết của hai người nam nữ nhưng còn là một Bí tích cần được ân sủng của Thiên Chúa đồng hành.

Xin cho các gia đình trong nhân loại hôm nay, cách riêng các gia trưởng, khi nhìn vào người gia trưởng thành Nagiarét, mẫu gương dấn thân phục vụ, luôn được tràn đầy vui mừng và hy vọng, tiếp tục cuộc hành trình dấn thân vào đời, can đảm vượt bao sóng gió thử thách của lịch sử thăng trầm, để thẳng tiến ra khơi, hướng tới tương lai của một xã hội loài người sống trong văn minh yêu thương, trong văn hóa sự sống.