Thánh lễ kính viếng Thánh tượng Thánh Don Bosco dành riêng cho Cộng đoàn Công giáo Việt Nam TG Melbourne

Vào lúc 12 giờ trưa Chúa nhật Ngày 20 Tháng 3 Năm 2011. Tại Nhà thờ St. Margaret Mary, số 51 Mitchell St. Brunswick. Một Thánh lễ đồng tế thật trọng thể dành riêng cho Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tham dự và kính viếng Thánh tượng Don Bosco nhân dịp Thánh tượng Thánh du Úc châu.

Thật là một dịp hiếm hoi cho mọi người khi được đón rước thánh tượng đến đất nước may lành này, và với sự linh thiêng của vị cha thánh, những ngày thánh tượng ghé thăm, thời tiết tại Melbourne thật là đẹp trời và khí hậu lý tưởng. Trời nắng nhẹ, nhiệt độ vừa tầm cỡ 23 tới 25 đô. C. Trời trong xanh với vài làn mây mỏng nhẹ nhàng bay, điều này đã giúp cho nhiều giáo dân khắp các vùng trong Tổng giáo phận Melbourne dễ dàng đến kính viếng tương thánh nhân, điều này thật hợp với Thánh Don Bosco vì với lòng yêu mến và muốn đến cùng mọi người, nhất là những giới thanh thiếu niên nghèo khổ.

Tiền đình và chung quanh tường rào Nhà thờ St. Margaret Mary bữa nay cờ hoa phất phới nhẹ bay trong gió. Những băng rôn treo ngang dọc mang nội dung: Cha Thánh Don Bosco – yes Cha, Thầy, Bạn của giới trẻ. “Có thân thiện mới có tin tưởng. Có tin tưởng mới có giáo dục.” Như cùng với mọi người hân hoan reo vui khi được đến kính viếng tượng thánh.

Sau Thánh lễ dành cho sắc dân Ý vừa chấm dứt. Giáo dân Việt Nam trong khi chờ đợi thánh lễ dành riêng cho mình, đã thứ tự xếp hàng lên kính viếng Thánh tượng Don Bosco. Từ những cụ già cả đau yếu phải ngồi xe lăn, đến quý cụ ông, cụ bà còn đi được bằng cây chống, đến quý ông bà còn khỏe, rồi thanh thiếu niên và cả các em nhỏ còn đang được mẹ ẵm ngửa. Tất cả đều lần lượt lên kính viếng.

Như khi còn sống, cha thánh thương yêu con cái mình thế nào, thì nay với thánh tượng, Ngài cũng sẵn sàng đón nhận mọi con cái Ngài đến chào kính, nhỏ to cầu nguyện, và cung kính hôn tay, chân, sờ vào chân tay Ngài với cả lòng cung kính rồi xoa tay lên mặt mũi, đầu cổ để xin Ngài ban ơn an bình.

Đoàn chiên xếp hàng còn rất dài, mặc dù cũng đã có rất nhiều người đã viếng xong, nhưng tới giờ dâng lễ. Linh mục Anthony Nguyễn Hữu Quảng mời gọi mọi người trở về chỗ ngồi để bắt đầu Thánh lễ. Ca đoàn của Giáo xứ Margaret đã phụ trách phần thánh ca thật xuất sắc trong thánh lễ.

Thánh lễ do Linh mục Anthony Nguyễn Hữu Quảng SDB chủ tế cùng với Linh mục Huy SDB và quý linh mục Jos. Nguyễn Xuân Phương GP. Vinh và Linh mục Trinh GP. Phú Cường đồng tế. Trong ngôi thánh đường, tất cả các hàng ghế đều không còn chỗ trống, giáo dân một số phải ngồi và đứng bên phòng ngoài.

Trong phần chia sẻ lời Chúa. Linh mục Huy đã dẫn giải gương Thánh Don Bosco, một vị thánh cũng được sinh ra trong gia đình dân giả, hiếu học và có lòng yêu người nhất là giới trẻ, và cả một đời linh mục, cha thánh đã bằng đủ mọi cách để tìm gặp, những thanh thiếu niên bơ vơ, lạc lõng, bụi đời để dậy dỗ các em trở thành những người tốt hơn và dễ dàng hội nhập vào đời sống xã hội bình thường tốt lành. Ngài đưa ra ba tôn chỉ là:

1. Gần gũi – đàm thoại.

2. Thiêng liêng và Chúa.

3. Yêu thương tin tưởng.

Nhờ gần gũi với giới trẻ, Ngài đã tạo được lòng thương mến và dậy dỗ được bao thế hệ thanh thiếu niên. Và hình ảnh Ngài được thể hiện qua bức Thánh tượng Don Bosco thật gần gũi với các em nhỏ.

Buổi lễ kết thúc và đoàn người lại tiếp tục lên kính viếng và cầu nguyện với Thánh Don Bosco. Ban tổ chức qua lời Linh mục Anthony thông báo những ai có thời gian thì qua bên hội trường giáo xứ coi phim về cha thánh. Chiều vào lúc 4 giờ 15 sẽ có đốt pháo và rước Thánh tượng về lễ đài để dâng Thánh lễ trọng thể do ĐGM Tim Costelloe chủ tế. Sau đó Thánh tượng Don Bosco sẽ đến Thánh phố Sydney vào Ngày 21-23/3/2011.

FX. Trần Văn Minh.