Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 25 Năm Hồng Ân Linh Mục Của Cha Giuse Phạm Minh Ước

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tại thánh đường Saint Ignatius dòng tên Nam Úc, vào lúc 11.00 giờ sáng ngày cuối năm 31 tháng 12 năm 2015 đã long trọng cứ hành Thánh Lễ tạ ơn mừng ngân khánh Hồng ân linh mục 25 năm của cha Giuse Phạm Minh Ước SJ.
Hiện diện trong Thánh Lễ đồng tế có quý cha thuộc dòng Tên, quý cha bạn Việt Nam dòng Tên, quý cha Việt Nam đang phục vụ tại tổng giáo phận Adelaide Nam Úc, đức ông Phaolô Nguyễn Minh Tâm, cha em Phêrô Phạm Văn Ái, thấy Sáu Long Hải, quý sơ, quý thầy. Trong Thánh Lễ cũng có sự hiện diện của ông cố, một số đại diện các ban ngành, đoàn thể trong cộng đồng công giáo Việt Nam Nam Úc, đông đủ những thành viên trong gia đình, họ hàng, thân nhân, quý ân nhân xa gần và bạn hữu từ các tiểu bang xa về tham dự.

Trong thánh lễ, cộng đoàn cầu nguyện và đã cùng hiệp dâng lời tạ ơn và cảm tạ Thiên Chúa. Vì chính Người đã đoái thương, tuyển chọn cha Giuse Minh Ước và nuôi dưỡng ngày trong suốt hôm lăm năm qua trong thánh chức linh mục. Vì trong màu nhiệm giáo hội, linh mục là người được tuyển chọn giữa muôn người, là người của mọi người và được đặt lên để phục vụ mọi người. Linh mục chính là ân huệ nhưng không, là tình thương ngàn đời, là món quà mà Thiên Chúa tạo ra cho chính ngài và cho con người.

Hành trình 25 năm linh mục của cha Giuse Phạm Minh Ước là một chặng đường dài với biết bao thử thách và khó nhọc. Đồng thời cũng là Hồng ân dồi dào mà Thiên Chúa đã thương ban. Chính vì thế trong tâm tình cảm ơn Thiên Chúa, dịp mừng 25 năm linh mục của cha Giuse, mọi người hiệp hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa để cầu nguyện cho ơn lành mãi dạt dào trên cha Giuse.

Trong Thánh Lễ có sự góp tiếng hoan ca của ca đoàn gồm những thành viên trong chi tộc, bạn bè và thân hữu của gia đình cha Minh Ước đã giúp cho Thánh Lễ thêm phần sốt sắng và giúp cho mọi người dâng tâm hồn hiệp thông trong ngày đặc biệt này.

Thánh Lễ được cử hành tại thánh đường St. Ignatius dòng Tên Northwood còn mang một ý nghĩa đặc biệt là cũng chính tại ngôi thánh đường này vào thời điểm cách đây 25 năm cha Giuse Minh Ước đã được thụ phong linh mục vào ngày 8 tháng 12 năm 1990. Và hôm nay trong niềm hân hoan kỉ niệm 25 năm của niềm vui đoàn tụ gia đình và ta ơn Thiên Chúa, cha đã cùng với những người trong thân tộc, gia đình cử hành Thánh Lễ tạ ơn đánh dấu 25 năm Hồng ân mà Chúa thương ban.

Qua phần chia sẻ trong thánh lễ, cha Phêrô Phạm Văn Ái, bào đệ của cha Minh Ước đã trình bày cuộc đời đầy sóng gió và cũng tràn ngập những ơn lành của Chúa tuôn đổ trên cuộc đời cha Giuse: từ cuộc đời một chàng thanh niên thời loạn ly đến giai đoạn khoác áo chiến binh, đối diện với sự sống và cái chết gần kề trong thời chiến tranh khốc liệt. Rồi vận nước đổi thay với bao thăng trầm trong kiếp sống, với cuộc vượt biên gian khổ, sống sót đến được bến bờ tự do, cũng là lúc tiếng gọi tận hiến vang vọng trong tận đáy lòng người thanh niên đã trải qua biết bao gian nan thử thách và ngụp lặn trong sóng gió và ngang trái cuộc đời. Cha đã đáp lại tiếng gọi tận hiến, cương quyết theo Chúa trước sự ngỡ ngàng của bao con mắt thế gian, nhưng đó cũng chính là do sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa và cánh tay yêu thương dẫn dắt của Ngài.

Trong 25 năm qua, điều tâm niệm đời linh mục của cha Minh Ước chính là: “Vâng lời thầy con xin trả lưới” (Lc 5:5) vẫn được thực hiện có thể là âm thầm, công khai, hoặc có những lúc đem lại những kết quả tốt đẹp, hay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng chắc chắn một điều rằng tâm huyết thả lưới vẫn là một trong những yếu tố số một của cha. Cha đã trải qua ba giai đoạn phục vụ cộng đồng công giáo Việt Nam nam Úc. Giai đoạn một người làm phó quản nhiệm (1991 đến 1992) dưới thời cha cố Âutinh Nguyễn Đức Thụ làm quản nhiệm và giai đoạn hai làm quản nhiệm (1992 đến 1993) cha Vũ Đình Tường làm phó. Giai đoạn làm phó quản nhiệm 2002 đến 2003) dưới thời cha cố Âutinh Nguyễn Đức Thụ làm quản nhiệm (cha Thụ trở lại giai đoạn hai).

Trong cả ba giai đoạn cha Giuse Minh Ước đã thể hiện tinh thần của người chủ chăn hiền lành, khiêm giường và tận tụy trong mọi việc vì phần rỗi mọi người. Cha đã đóng góp tích cực trong giai đoạn nền tảng khởi đầu của công trình xây dựng trung tâm Đức Mẹ Thuyền Nhân Pooraka và nhất là cha đã tạo được nhịp cầu dẫn đưa con người đến gặp gỡ Thiên Chúa và xây dựng được mối tương quan tốt đẹp giữa Thiên Chúa và con người trong những thời kỳ gian khổ của người tỵ nạn. Ngoài ra cha còn được sai đi tu học và đến phục vụ tại rất nhiều nơi, giảng dạy tại nhiều chỗ, trong công tác mục vụ dòng Tên trao phó. Cha đã là khí cụ mà Thiên Chúa dùng, để qua thiên chức linh mục, Ngài đến gặp gỡ, tâm sự, và bày tỏ tình thương, gần gũi đối với mọi người.

Suốt 25 năm qua, đối với cha Giuse Minh Ước thì đức vâng lời, tinh thần nghèo khó, cuộc sống khiêm cung vẫn là một trong những cuộc chiến đấu gay go nhất của đời linh mục. Cuộc đời dâng hiến và phục vụ của cha đã phải gieo trong lệ sầu nhưng ngày hôm nay cha đã gặt hái được niềm hân hoan. Mặc dù 25 năm đã trôi qua, nhưng những người thân trong gia đình bạn bè linh mục thân thiết đồng hành với cha, vẫn có thể cảm nhận được rằng: Có rất nhiều điều để nhớ và để quên, những dấu ấn và bước ngoặt quan trọng trong suốt chặng đường ơn gọi, tất cả đều có dấu ân sủng của Thiên Chúa. Như một hành trình của những hy sinh đối với nỗi ưu tư, khắc khoải của đời linh mục thì 25 năm không phải là một thời gian dài, nhưng cũng không ngắn so với hành trình tìm hiến. Trải qua chặng đường 25 năm linh mục, cha vẫn là một vị mục tử nhân lành, luôn trung thành với ơn gọi của Thiên Chúa trao ban. Là một hình mẫu đơn giản, bình dị và luôn hết lòng vì mọi người. Chính tình yêu mến và phụng sự Chúa suốt đời giúp cha hoàn thành tốt được rất nhiều công việc trao ban. Thánh Lễ kết thúc với những lời cảm ơn chân thành của cha Giuse Minh Ước đến với quý cha và mọi người hiện diện, đặc biệt là những người bạn linh mục Úc cũng như những người bạn linh mục Việt Nam rất thân đã đến chia sẻ, nâng đỡ và đồng hành với cha từ những ngày khởi đầu cho hành trình ơn gọi.
Sau Thánh Lễ quý cha cùng mọi người quây quần bên bàn tiệc gia đình tại hội trường, trong khuôn viên nhà dòng. Chiếc bánh kỷ niệm 25 năm đoàn tụ gia đình và ngân khánh linh mục được cha Giuse Minh Ước, ông cố, cha em chung tay cắt xuống, chia sẻ niềm vui, đánh dấu một chặng đường dài trong ơn gọi mà Thiên Chúa trao ban trong ngày vui mừng này. Những tấm bánh ngọt ngào và những món ăn đặc sản Việt Nam được chia sẻ đến mọi người tham dự trong tâm tình cảm mến và tạ ơn.

Mọi người chia sẻ bữa ăn trưa mang hơi ấm gia đình do công sức của nhiều người góp thành, đánh dấu thêm một kỷ niệm đẹp cho cha Minh Ước bên vòng tay ấm cúng gia đình và những người thân, quý mến cha.
(Truyền thông Nam Úc tường trình từ Northwood Adelaide)