Thánh Mary MacKillop

Sinh năm 1842 từ một gia đình người nghèo, cha mẹ là người Scotland di cư đến Úc, Thánh Mary MacKillop đã để lại một di sản tuyệt vời. Nước Úc đã nhờ bà mà có được hệ thống giáo dục Công Giáo mạnh mẽ và công việc của tu hội bà đã sáng lập tại Nam Úc vào năm 1866 ở tuổi 24. Bà Mary đã thành lập dòng các nữ tu của Thánh Giuse Thánh Tâm, dòng dành riêng cho các phụ nữ tận hiến đời phục vụ người nghèo đặc biệt là những người nghèo ở các vùng quê hẻo lánh bị cô lập. Các sơ dòng theo nông dân, thợ mỏ, công nhân đường sắt đến các vùng hẻo lánh bị xa xôi làm việc. Khó khăn gian khổ mà người dân chịu, các sơ đều lãnh nhận để chia sẻ sự đau khổ của họ. Các sơ dòng Thánh Giuse Thánh Tâm đổ năng lực của họ vào các hoạt động phúc lợi xã hội, xây dựng chỗ ở cho các trẻ mồ côi, cho các phụ nữ các gia đình di cư.
Thánh Mary MacKillo đặt tin tưởng vào Đức Mẹ, là lý do khiến bà bị xung đột với các nhà lãnh đạo tôn giáo. Những căng thẳng tiến tới giai đoạn xung đột về vấn đề giáo dục và kết quả là, bà đã bị dứt phép thông công của vị giám mục địa phương vì bất phục tùng trong năm 1871. Vị giám mục buộc tội bà đã khuyến khích sự bất tuân và thách thức tại trường học của bà. Sau 6 tháng phép thông công áp đặt lên bà đã được tháo gỡ sau đó, và trên giường bệnh của mình, vị giám mục đã thừa nhận rằng ông đã làm điều sai trái.

Năm 1883, Mary lại vướng vào cuộc xung đột một lần nữa với việc thành lập Giáo Hội. Một giám mục nói với bà phải rời khỏi giáo phận của mình và Mary đã chuyển trụ sở Josephite Sisters đến Sydney, nơi bà qua đời vào ngày 08 tháng 8 năm 1909. Trước khi bà qua đời ở tuổi 67, người dân của tất cả các sắc tộc đã coi mình như là một vị thánh nhân.

Phấn đấu để nhận ra Chúa Kitô

Một ấn tượng về phẩm giá về Thánh Mary MacKillop là bà không bao giờ trở nên cay đắng đối với các nhà lãnh đạo Giáo Hội, những người đã phản đối mạnh mẽ với bà như vậy. Thái độ tha thứ của bà được bổ sung bởi các hoạt động nổi bật của tu hội của bà. Trong bài giảng lễ phong thánh cho bà vào năm 1995 tại Úc, Đức Giáo hoàng John Paul II đã nói về bà như sau: “Với sự hiền hoà, lòng can đảm và lòng từ bi, Mary MacKillop là vị loan truyền Tin Mừng giữa “các kẻ chiến đấu” bị cô lập “và các khu vực nghèo nàn, xa xôi”. Mẹ Mary MacKillop biết rằng đằng sau sự thiếu hiểu biết và đau khổ mà người đã gặp, là nơi mà mẹ đã nhìn r anhững người nam và người nữ, già trẻ, đang khao khát Thiên Chúa và sự công bình của Ngài. Mẹ thấu hiểu, bởi vì mẹ cũng là một người con của những người dân di cư gian khổ, những người di dân đã phải đấu tranh ở mọi thời điểm để xây dựng một cuộc sống cho bản thân trong môi trường mới. Câu chuyện của Mary nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết để chào đón mọi người, để đến với những người cô đơn, những người đang gặp các hoàn cảnh khó khăn. Phấn đấu để đạt được Nước Chúa và sự công minh của Ngài có nghĩa là phấn đấu để nhận ra Chúa Kitô trong những kẻ xa lạ, để gặp Ngài trong họ và để giúp họ nhận ra Chúa Kitô trong mỗi người chúng ta! ”
Theo zenit.org
Thụy Nguyễn chuyển ngữ